Nhổ Răng Khôn

Nhổ răng khôn là một kỹ thuật khó trong nha khoa đòi hỏi nha sỹ cần có chuyên môn cũng như kinh nghiệm để loại bỏ biến chứng. Một quy trình nhổ răng khôn an toàn tiêu chuẩn Hoa Kỳ cần đảm bảo theo những thao tác cơ bản sau đây.

Nhổ răng khôn được coi là một tiểu phẫu trong nha khoa và được tiến hành trong vòng 15-30 phút tùy vào tình trạng răng khôn. Tốt nhất nên thực hiện nhổ răng khôn vào buổi sáng và bạn nên ăn sáng đầy đủ để chuẩn bị tinh thần và thể chất tốt nhất cho ca nhổ. Dưới đây là 4 bước cơ bản trong quy trình nhổ răng khôn theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Đây là bước cơ bản đầu tiên không thể bỏ qua. Nha sỹ cần thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng của bạn, nếu phát hiện bất kỳ bệnh lý nào cần được điều trị triệt để trước khi tiến hành nhổ răng. Chụp X-quang khi nhổ răng khôn là cần thiết, đặc biệt đối với những răng khôn mọc lệch mọc ngầm nhằm xác định tình trạng của răng, vị trí hình dạng ra sao, tương quan với dây thần kinh như thể nào để đảm bảo an toàn cho ca nhổ răng.

Nhiều trường hợp, bác sỹ cũng cần kiểm tra huyết áp, tim mạch của bệnh nhân bởi nhổ răng khôn cũng là một tiểu phẫu. Nếu bạn có bất kỳ bệnh lý cơ thể nào, đặc biệt liên quan đến máu hay tim mạch cần thông báo cho bác sỹ biết trước và không được giấu bệnh.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Bệnh nhân sẽ vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng và nha sỹ sẽ tiến hành sát khuẩn vùng răng cần nhổ. Thuốc gây tê cũng được sử dụng để gây tê cục bộ phần răng sẽ nhổ bỏ nhằm giảm đau cho bệnh nhân.

Quy trinh nho rang khon duoc tien hanh nhu the nao 3

Gây tê cục bộ để giảm thiểu cảm giác đau nhức

Bước 3: Nhổ răng

Hiện nay, với công nghệ mới của Hoa Kỳ Piezotome, quy trình nhổ răng khôn mọc lệch diễn ra đơn giản hơn, không tiến hành nhổ trực tiếp toàn bộ chân răng sau khi đã làm răng lung lay. Bác sỹ sẽ sử dụng mũi siêu âm tác dụng vào hệ thống nha chu xung quanh lợi nhằm làm đứt dây chằng bao quanh răng, sau đó sẽ dùng kìm để lấy từng phần răng ra. Nhờ vào công nghệ mới mà việc hạn chế xâm lấn nướu là tối đa và thời gian lành thương cũng nhanh hơn.

Bước 4: Cầm máu và tư vấn thêm

Sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu. Nha sỹ cũng sẽ tư vấn thêm cho bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng, giảm đau sau khi nhổ răng.

∗ Hậu phẫu nhổ răng khôn

Việc tuân thủ những nguyên tắc sau khi nhổ răng sẽ giúp cho vết thương nhanh lành hơn. Cắn gòn sẽ giúp cầm máu nhanh hơn.

Chườm lạnh sẽ là cách giảm đau tiêu sưng hiệu quả. Nước đá lạnh sẽ kích thích đến dây thần kinh, giúp giảm đau khá nhanh. Bạn hãy lấy túi đá chườm lên trên phần má bị đau, chườm khoảng 15-20 phút sau đó lại nghỉ một lúc rồi chườm tiếp. Túi nước ấm cũng có tác dụng khá tốt để giảm sưng trong những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Quy trinh nho rang khon duoc tien hanh nhu the nao 2 2

Nhổ răng khôn theo công nghệ Hoa Kỳ đảm bảo an toàn

Lưu ý không súc miệng mạnh hay dùng ngón tay, vật nhọn chọc vào chỗ răng vừa nhổ. Từ ngày thứ ba sau tiểu phẫu bạn có thể đánh răng, súc miệng bình thường với nước muối sinh lý hay nước muối loãng nhưng chú ý tránh chỗ răng mới nhổ. Không hút thuốc hay uống rượu sau hậu phẫu đến tránh làm tổn thương đến ổ chân răng.

Lựa chọn các thức ăn mềm, dễ nuốt và trong một tuần đầu sau khi nhổ răng như cháo hay súp, tránh các thực phẩm cứng hay dai.

Trên đây là quy trình nhổ răng khôn cũng như những lưu ý sau khi nhổ răng mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định nhổ răng. Việc tìm hiểu cụ thể trước tiểu phẫu sẽ giúp bạn xác định tâm lý tốt hơn. Nếu còn vướng mắc nào liên quan đến bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa Paris để các chuyên gia răng miệng giải đáp chi tiết nhất.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú