Mắc cài kim loại thường – Lựa chọn tối ưu chi phí niềng răng

Mắc cài kim loại thường là loại mắc cài phổ biến và xuất hiện đầu tiên trong hệ thống mắc cài hiện đại ngày nay. Dù “lâu đời” nhất nhưng mắc cài kim loại thường vẫn mang lại kết quả sau niềng giống như những loại mắc cài khác. Với ưu điểm về chi phí tiết kiệm vượt trội, đây vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Mắc cài kim loại thường hay còn gọi mắc cài buộc chun
Mắc cài kim loại thườnghay còn gọi mắc cài buộc chun

1. Niềng răng mắc cài kim loại thường là gì?

Mắc cài kim loại thường hay còn gọi mắc cài buộc chun. Cấu tạo mắc cài gồm 2 thành phần chính là mắc cài và dây cung được cố định với nhau bởi dây chun (trong suốt hoặc có màu tùy vào sở thích riêng của mỗi cá nhân).

Hạt mắc cài được cấu tạo từ hợp kim cao cấp được FDA Hoa Kỳ chứng nhận đảm bảo:

 • Không han gỉ, không oxy hóa khi gặp axit
 • Thích ứng sinh học với môi trường miệng
 • Không ảnh hướng đến vị giác trong quá trình niềng

Hạt mắc cài sẽ được gắn cố định trực tiếp lên răng, dây cung sẽ là yếu tố kết nối các mắc cài thành 1 chuối. Trong quá trình niềng, bác sĩ sẽ thay dây cung theo kích thước khác nhau ở mỗi giai đoạn để tạo lực siết kéo răng về đúng vị trí.

Tại Trung tâm Niềng răng Nha khoa Việt Smile, Chúng tôi chỉ sử dụng hệ thống mắc cài của USA đến từ các thương hiệu nổi tiếng chất lượng thế giới là 3M – AO – ORMCO.

Mắc cài kim loại thường phù hợp để điều trị tất cả các ca từ đơn giản đến phức tạp như , móm, khấp khểnh, răng lệch lạc, chen chúc, sai khớp cắn….

Ngoài ra, mắc cài kim loại thường gần như điều trị được tất cả các và bác sĩ có thể dễ dàng điều chỉnh răng chạy về đúng vị trí, kết hợp các khí cụ phù hợp, phức tạp cho các tình trạng. Mắc cài kim loại thường cũng là một lựa chọn tối ưu cho một số trường hợp gặp nhiều vấn đề phức tạp (lệch khớp hay cần xoay xương hàm dưới, cần bẻ dây phức tạp như MEAW, GEAW) hơn so với mắc cài kim loại tự buộc.

Bởi đôi khi việc sử dụng khí cụ, bẻ dây phức tạp cần điều chỉnh nhiều thì mắc cài kim loại thường sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng điều chỉnh răng theo kế hoạch, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

Mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm
Mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm

2. Ưu điểm của mắc cài kim loại

2.1 Tiết kiệm chi phí

Trong tất cả các phương pháp niềng răng bằng mắc cài thì mắc cài kim loại thường có chi phí thấp nhất, phù hợp với đa dạng đối tượng. Dù chi phí thấp hơn nhưng niềng răng bằng mắc cài kim loại thường vẫn đảm bảo hiệu quả điều chỉnh khớp cắn theo kế hoạch.

So với mắc cài kim loại tự động thì mắc cài kim loại thường cũng có chi phí thấp hơn. Cụ thể tại Nha Khoa Viet Smile chi phí mắc cài kim loại thường dao động từ 22 – 35 triệu và chi phí mắc cài kim loại tự buộc dao động từ 26 – 40 triệu tùy vào cấp độ sai lệch của bạn. Niềng răng mắc cài kim loại thường là một lựa chọn hợp lý giúp bạn tối ưu chi phí nhất.

Mắc cài kim loại buộc chun thường được các bạn học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh lựa chọn niềng răng cho con. Với chi phí thấp hơn kết hợp cùng chính sách trả góp, đây là lựa chọn giúp vấn đề tài chính trở lên nhẹ nhàng.

Niềng răng mắc cài kim loại thường khắc phục răng hô – Kh Đặng Diễm Hằng CG 3574

2.2 Điều trị hiệu quả các ca khó, phức tạp

Với các trường hợp phức tạp như hô, móm, khấp khểnh, răng lệch lạc…. mắc cài kim loại thường đều cho kết quả điều trị tốt. Điều này đã được chứng minh thực tế lâm sàng qua quá trình nghiên cứu lâu dài của rất nhiều chuyên gia chỉnh nha.

2.3 An toàn, không lo vỡ

Được làm từ hợp kim cao cấp nên mắc cài kim loại thường được gắn chặt và ổn định. Các hoạt động ăn uống, thể thao hay vận động mạnh hàng ngày không ảnh hưởng tới mắc cài. So với các loại mắc cài được cấu tạo từ pha lê hay sứ thì đây là ưu điểm vượt trội của mắc cài kim loại. Sứ và pha lê dễ sứt, mẻ, vỡ hơn.

Nụ cười khách hàng niềng răng mắc cài kim loại buộc chun trước khi tháo niềng
Nụ cười khách hàng niềng răng mắc cài kim loại buộc chun trước khi tháo niềng

3. Hạn chế của mắc cài kim loại

3.1 Tính thẩm mỹ khi niềng thấp

Đúng như tên gọi, mắc cài kim loại thường được làm từ hợp kim nên khi gắn lên răng sẽ dễ dàng bị nhận ra. Đối với nhiều khách hàng, điều này gây ngại ngùng, thiếu tự tin khi giao tiếp.

Sự khách nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài kim loại
Sự khách nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài kim loại

3.2 Một số hạn chế khi ăn uống

Khi đeo niềng răng, bạn cần chú ý hạn chế ăn đồ dai như kẹo dẻo, kẹo cao su… vì chũng rất dễ bám vào mắc cài gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh, thậm chí là bung mắc cài khi lực nhai kéo quá mạnh.

Với các bạn đeo dây chun trong, nên hạn chế các món ăn có màu như gừng, nghệ… các sản phẩm nước uống có ga chứa màu công nghiệp như coca, pepsi, nước cam… nên sử dụng ống hút thay vì uống trực tiếp. Điều này sẽ giúp giữ màu sắc cho dây chun.

3.3 Rất dễ tuột dây cung

Một trong những hạn chế của mắc cài kim loại thường so với mắc cài kim loại tự buộc chính là dễ bung dây cung hơn. Bởi khi niềng răng bằng mắc cài kim loại thường bác sĩ sẽ thường sử dụng dây thun để cố định dây cung và mắc cài.

Mà dây thun được làm bằng cao su có tính đàn hồi nên trong khoảng thời gian đeo chun bạn ăn nhai, răng dịch chuyển cũng có thể khiến dây thun bị lỏng ra và có thể làm bung dây cung. Nhưng bạn đừng lo quá vì bạn có thể tự thay thun tại nhà nếu thun bị lỏng và bạn cũng nên thăm khám đúng lịch bác sĩ hẹn để bác sĩ kiểm tra, thay thun tránh tính trạng dây thun bị lỏng, rơi gây bung mắc cài bạn nhé!

4. Quy trình niềng răng mắc cài tại Trung tâm Niềng răng Việt Smile

Quy trình niềng răng tại nha khoa việt smile
Quy trình niềng răng tại Nha khoa Việt Smile
 • Bước 1: Khám tư vấn miễn phí

Trong lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ sẽ khám trực tiếp trên miệng và tư vấn tổng quát ban đầu cho bạn. Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm – chụp ảnh trong miệng – chụp ảnh ngoài mặt – chụp X-quang để lấy tài nguyên phân tích – lập kế hoạch chỉnh nha chi tiết

 • Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết – Trao đổi và Ký hợp đồng dịch vụ

Kế hoạch chỉnh nha chi tiết được gửi đến bạn trong khoảng 3 ngày kể từ lần thăm khám đầu tiên. Bác sĩ sẽ trao đổi các vấn đề bạn chưa hiểu trong bệnh án chỉnh nha để đảm bảo chắc chắn bạn hài lòng và an tâm với phương pháp điều trị.

Bạn hẹn ngày gắn mắc cài khi đã quyết tâm niềng răng. Trước khi gắn mắc cài, Trung tâm sẽ gửi bạn hợp đồng cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ chi tiết.

 • Bước 3: Gắn mắc cài và dây cung

Bác sĩ lấy cao răng và vệ sinh khoang miệng cũng như điều trị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy… trước khi gắn mắc cài.

Tổng thời gian gắn mắc cài 2 hàm khoảng 2 tiếng. Do đó, bạn nên dành ra khoảng thời gian từ 3 – 4 tiếng cho ngày gắn mắc cài.

 • Bước 4: Tái khám theo lịch hẹn bác sĩ

Thời gian tái khám trung bình là 1 – 1,5 tháng tùy vào từng giai đoạn khác nhau. Bạn nên đến đúng theo lịch hẹn để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch, tránh kéo dài thời gian niềng răng.

Hiện tại, Trung tâm niềng răng Việt Smile đã phát triển ứng dụng “Lịch hẹn Việt Smile” trên Apple Store dành cho iphone và các điện thoại Android giú khách hàng thuận tiện theo dõi lịch hẹn – thay đổi lịch hẹn – tiến trình thanh toán cũng như các ưu đãi mới nhất của trung tâm.

 • Bước 5: Kết thúc điều trị

Sau khi răng đã đều đẹp – khớp cắn tốt bác sĩ sẽ tháo mắc cài – gắn hàm duy trì mặt trong hàm dưới và thiết kế hàm duy trì hàm trên bằng máng trong suốt hoặc hàm nền nhựa.

Việc đeo hàm duy trì đều đặn trong giai đoạn đầu sẽ giúp răng không dịch chuyển về vị trí cũ. Bạn nhớ tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra cũng như lấy cao răng giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Trước và sau khi niềng răng tại nha khoa việt smile
Trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

5. Chi phí niềng răng mắc cài tại Trung tâm Niềng răng Việt Smile

*Giá niềng răng được niêm yết áp dụng tại Nha khoa Việt Smile. Chi phí chính xác phụ thuộc vào mức độ phức tạp của răng cũng như gói mắc cài bạn lựa chọn.

Trung tâm niềng răng Việt Smile thường xuyên có các chương trình ưu đãi để khách hàng có cơ hội niềng răng với giá hấp dẫn. Quý khách hàng theo dõi website hoặc gọi tới Hotline để cập nhật thông tin ưu đãi mới nhất.

6. Video chuyên môn bác sĩ phân tích các loại mắc cài

Để hiểu đúng và chính xác hơn về các loại mắc cài hiện nay, các bạn theo dõi video chuyên sâu do bác sĩ chỉnh nha tại Trung tâm niềng răng Việt Smile chia sẻ sau đây.

4/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú