Răng khấp khểnh là gì? Răng khấp khểnh phải làm sao?

Răng khấp khểnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Để hiểu rõ hơn về răng khấp khểnh và cách khắc phục ra sao, các bạn cùng VIET SMILE đi tìm hiểu nhé!

Răng khấp khểnh là gì? Răng khấp khểnh phải làm sao?
Răng khấp khểnh là gì? Răng khấp khểnh phải làm sao?

Thế nào là răng khấp khểnh?

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng mọc không thẳng hàng mà mọc lệch lạc, chồng chéo lên nhau. Điều này khiến khớp cắn hàm trên và hàm dưới không cân xứng với nhau hay còn gọi là sai khớp cắn.

Thế nào là răng khấp khểnh?
Thế nào là răng khấp khểnh?

Tình trạng này ảnh hưởng đến việc nhai, nghiền thức ăn và khó khăn trong việc vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành gây ra các bệnh về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng,… Bên cạnh đó, còn khiến tổng thể khuôn mặt không được hài hòa, ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười và giao tiếp.

Nguyên nhân khiến răng khấp khểnh

 • Răng khấp khểnh có thể do kích thước của răng lớn hơn kích thước của cung hàm
 • Mất răng sữa sớm khiến cho các răng bên cạnh nghiêng về khoảng trống, điều này khiến các răng viễn viễn khi mọc lên sẽ thiếu khoảng, gây ra tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc
 • Nhiều trẻ các thói quen xấu như hay mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, ngậm núm ti giả cũng là nguyên nhân khiến răng mọc bị khấp khểnh, khớp cắn sâu, cắn hở, răng hô, sai lệch vị trí, mất cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới.

Những phương pháp niềng răng khấp khểnh?

Niềng răng là cách khắc phục tình trạng răng khấp khểnh bằng các khí cụ chỉnh nha mà không cần nhờ đến phẫu thuật. Niềng răng còn đa dạng phương pháp khác nhau, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.

Những phương pháp niềng răng khấp khểnh?
Những phương pháp niềng răng khấp khểnh?

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng ra đời sớm nhất và là nền tảng cho sự ra đời của các phương pháp niềng răng khác. Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn để khắc phục răng khấp khểnh. Bởi, mắc cài kim loại mắc cài kim loại có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng răng khấp khểnh từ đơn giản đến phức tạp.

Nhờ có sự cố định chắc chắn dây cung trong các rãnh mắc cài nên lực kéo vô cùng ổn định, mạnh mẽ. Chính điều này giúp cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn và mang lại hiệu quả niềng răng tối đa. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng tốt nhất bạn nên đến nha khoa thăm khám đúng lịch hẹn bác sĩ đưa ra.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài kim loại còn có chi phí thấp nhất trong những phương pháp niềng răng thẩm mỹ, nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ sinh viên đến những khách hàng độc lập về tài chính.

Niềng răng mắc cài kim loại cải thiện chen chúc
Niềng răng mắc cài kim loại cải thiện chen chúc

Mắc cài kim loại có 2 loại chính là mắc cài thường và mắc cài tự động

Mắc cài kim loại thường: Loại mắc cài này được làm từ kim loại không gỉ, an toàn trong môi trường miệng, mang lại độ bền chắc cao. Những hạt mắc cài được gắn lên răng và được cố định bằng hệ thống dây cung, thun nha khoa. Từ đó, tạo lực chắc chắn giúp sắp xếp lại các răng vào đúng vị trí trên cung hàm, đưa về khớp cắn tốt nhất.

Mắc cài kim loại tự động: Cũng giống như mắc cài thường gồm có dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài kim loại tự động được được thiết kế hiện đại hơn với nắp khóa đóng mở tự động. Nhờ thiết kế tân tiến đó mà dây cung được cố định trong rãnh mắc cài được chắc chắn mà không cần nhờ đến dây thun.

Từ đó, lực kéo ổn định hơn nên thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn. Đồng thời, hạn chế thời gian tái khám tại nha khoa, bởi khi thay dây cung bác sĩ chỉ cần mở nắp khóa tự động mà không cần tháo hay gắn dây chun vào từng mắc cài.

Dù mắc cài kim loại sở hữu nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có những hạn chế như tính thẩm mỹ không cao, khi cười những hạt mắc cài, dây cung sẽ bị lộ ra. Điều này gây cản trở đến giao tiếp và thẩm mỹ khuôn mặt trong thời gian chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài sứ/pha lê

Mắc cài sứ/pha lê cũng giống như mắc cài kim loại là sử dụng dây cung, mắc cài để tạo lực lên răng giúp đưa các răng về vị trí thẳng hàng, mang lại thẩm mỹ và nâng cao sức khỏe.

Niềng răng mắc cài pha lê
Niềng răng mắc cài pha lê

Tuy nhiên loại mắc cài sứ/pha lê sở hữu một số ưu điểm vượt trội hơn là các hạt mắc cài có màu sắc tương tự với răng thật, khi gắn lên răng chúng sẽ hòa vào màu răng nên khách hàng có thể thoải mái giao tiếp mà không sợ lộ mắc cài.

Chất liệu mắc cài đều được làm từ chất liệu sứ/pha lê cao cấp, không kích ứng trong môi trường miệng, an toàn trong suốt thời gian niềng răng. Mắc cài sứ/pha lên còn giúp quá trình niềng răng nhẹ nhàng hơn, bởi các hạt mắc cài được mài nhẵn và thiết kế bo tròn nên hạn chế cọ sát vào môi, má.

Bên cạnh những ưu điểm, mắc cài sứ/pha lê cũng có nhược điểm là dễ vỡ, do đó khi sử dụng bạn nên cẩn thận, tránh va đập và hạn chế ăn những đồ dai, cứng. Trong quá trình niềng răng bạn cần vệ sinh thật sạch và hạn chế ăn, uống những thực phẩm có màu do mắc cài dễ bị bám màu thực phẩm.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng tân tiến nhất hiện nay. Thay vì sử dụng dây cung và mắc cài thì niềng răng trong suốt được thiết kế với hàng loạt khay trong suốt gần như vô hình, nếu người ngoài nhìn vào không để ý kỹ sẽ rất khó phát hiện bạn đang niềng răng.

Niềng răng trong suốt khắc phục tình trạng răng khấp khểnh
Niềng răng trong suốt khắc phục tình trạng răng khấp khểnh

Những khay niềng đều được thiết kế dựa trên dấu răng của mỗi khách hàng để tạo lực ổn định kéo các răng về vị trí đúng trên cung hàm, không còn tình trạng răng chen chúc. Cũng nhờ thiết kế khay niềng răng không mắc cài nên quá trình niềng răng diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Các khay trong suốt còn có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp nên việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng thuận lợi hơn. Bạn có thể ăn được hầu hết những món đồ mà mình yêu thích.

Niềng răng trong suốt bạn có thể biết trước được kết quả niềng răng qua vào phần mềm clincheck 3D. Nhờ đó giúp bạn giải tỏa được những lo lắng, không biết niềng răng xong có thay đổi được không.

Tuy nhiên niềng răng vô hình có chi phí cao hơn so với các loại mắc cài thông thường.

Răng cửa khấp khểnh phải làm sao?

Răng cửa khấp khểnh là tình trạng các răng mọc không thẳng hàng, cái chìa ra cái thụt vào. Răng cửa là nhóm răng quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ, do đó nhiều người đã đi tìm cách khắc phục. Dưới đây là một số phương pháp khắc phục răng cửa khấp khểnh.

Răng cửa khấp khểnh phải làm sao?
Răng cửa khấp khểnh phải làm sao?

Bọc sứ răng cửa khấp khểnh

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng răng cửa khấp khểnh nhanh chóng, an toàn, không đau và mang lại tính thẩm mỹ cao. Không những vậy, bọc sứ thẩm mỹ còn giúp thay đổi hình thể và màu sắc răng hiệu quả. Tuy nhiên, bọc sứ chỉ mang lại hiệu quả với những trường hợp răng cửa khấp khểnh nhẹ, những tình trạng nặng thì niềng răng mới có thể cải thiện được.

Với trường hợp răng cửa khấp khểnh có thể thực hiện được bằng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tiến hành mài mỏng một phần răng thật theo tỷ lệ đã tính toán trước đó, không ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Bọc sứ khắc phục răng cửa khấp khểnh
Bọc sứ khắc phục răng cửa khấp khểnh

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và gửi kết quả về phòng kỹ thuật để thiết kế mão sứ sao cho phù hợp với tổng thể khuôn mặt của từng khách hàng. Sau đó là gắn mão sứ lên trên răng thật để hoàn tất quá trình điều trị răng cửa khấp khểnh.

Sau bọc răng sứ tình trạng khấp khểnh ở nhóm răng cửa sẽ cải thiện, răng trở nên thẳng hàng, đều đặn hơn. Từ đó, việc cắn xé thức ăn ở nhóm răng cửa và chức năng nhai, nghiền ở nhóm răng hàm được tốt hơn.

Bên cạnh đó, răng sứ được làm từ chất liệu 100% sứ cao cấp nhập khẩu với màu sắc và hình thể tương tự với răng thật giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng. Ngoài ra răng sứ còn có độ bền cao từ 10 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu bạn chăm sóc tốt.

Niềng răng cửa khấp khểnh

Niềng răng là phương pháp khắc phục được tình trạng răng cửa khấp khểnh hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, tình trạng răng của mỗi khách hàng khác nhau nên bác sĩ cần thăm khám và chỉ định chụp X – Quang để đánh giá những vấn đề tiềm ẩn bên trong mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Thông qua kết quả trên phim bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và lên phác đồ điều trị chi tiết, phù hợp với mỗi đối tượng khách hàng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng khấp khểnh
Niềng răng khấp khểnh

Để đưa các răng về đúng vị trí đã tính toán trên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ bổ trợ khác. Kết thúc quá trình niềng răng các răng khấp khểnh sẽ được đưa về thẳng hàng, sức khỏe răng miệng được nâng cao, thẩm mỹ khuôn mặt cũng được cải thiện giúp bạn thoải mái, tự tin hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống.

Tuy nhiên, niềng răng là phương pháp cần nhiều thời gian hơn từ 18 – 24 tháng. Vậy nên để đạt được kết quả đó khách hàng cần phối hợp tốt với bác sĩ cũng như thăm khám đúng lịch tại nha khoa.

Răng khấp khểnh hàm dưới có niềng được không?

Niềng răng khấp khểnh hàm dưới có được không? là câu hỏi mà nha khoa VIET SMILE đã nhận được nhiều từ phía khách hàng. Theo phân tích của bác sĩ, niềng răng khấp khểnh hàm dưới có thể thực hiện với được với điều kiện răng hàm trên mọc ngay ngắn, thẳng hàng. Để đánh giá chính xác bác sĩ cần tiến hành thăm khám, chụp phim vì mắt thường không thể đánh giá chính xác được.

Lý giải của bác sĩ về niềng răng 1 hàm

Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa thường khuyên khách hàng không nên niềng răng 1 hàm bởi:

Cấu trúc răng 2 hàm có mối liên hệ với nhau, nếu chỉ niềng răng hàm dưới khi các răng thay đổi vị trí khớp cắn cũng sẽ dịch chuyển theo làm cho khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, ăn nhai giảm sút.

Một số trường hợp niềng răng hàm dưới khấp khểnh nặng, bác sĩ cần tiến hành nhổ răng để tạo khoảng sắp đều các răng. Trong quá trình niềng răng bác sĩ cần theo dõi, nếu khớp cắn không tốt thì bắt buộc phải niềng răng hàm trên để đảm bảo độ hài hào giữa 2 hàm. Khi đó thời gian niềng răng của bạn sẽ kéo dài hơn.

Chính vì vậy bác sĩ thường khuyến khích khách hàng nên niềng răng 2 hàm ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian cũng như mang lại kết quả niềng răng tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức về răng khấp khểnh mà nha khoa VIET SMILE đã cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng bạn sớm có hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Nếu cần tư vấn thêm về răng khấp khểnh và những vấn đề liên quan đến răng miệng, bạn hãy liên hệ nha khoa theo số Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhé!

Chia sẻ của khách hàng khi niềng răng khấp khểnh tại VIET SMILE

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú