Bàn chải kẽ cho người niềng răng!

Bàn chải kẽ cho người niềng răng là một dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên biệt, dành cho những người đang niềng răng để dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn. Giúp răng miệng thơm tho, tránh được các bệnh tiềm ẩn như: viêm lợi, viêm nha chu, … nếu vệ sinh răng không sạch.

Bàn chải kẽ cho người niềng răng!
Bàn chải kẽ cho người niềng răng!

Bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng là loại bàn chải nhỏ, có công dụng làm sạch ở phần kẽ răng, đặc biệt là với những người đang niềng, có mắc cài và dây cung nên bàn chải thông thường không làm sạch được kẽ răng, cần dùng bàn chải chuyên dụng này. Không những làm sạch được kẽ răng mà cả vị trí mắc cài, dây dung dễ bám lại cặn thức ăn cũng được làm sạch.

Bàn chải kẽ răng có kích thước chỉ khoảng 4cm đến 5cm, vừa tay và tiện lợi để luôn qua các khe nhỏ. Thiết kế lông bàn chải tương đối chắc chắn, đủ để làm sạch bề mặt mà nó quét qua. Lông được thiết kế xoắn giúp tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và không bị cặn thức ăn bám chặt lại bàn chải.

Bàn chải mini này có ống ở giữa được làm bẳng thép, tương đối chắc chắn và có thể uốn mềm linh hoạt, sao cho bàn chải có thể đi được các ngóc ngách giữa răng và mắc cài. Loại bàn chải này có thể tái sử dụng nhiều lần, lông mềm được thiết kế xoắn và có kích thước to dần xuống phần đuôi, do đó có thể làm sạch sâu, kĩ càng, không bỏ sót.

Bàn chải kẽ răng
Bàn chải kẽ răng

Bàn chải cho người niềng răng

Bàn chải cho người niềng răng chia thành 2 loại chính: hình chữ I và hình chữ L. Nếu chỉ sử dụng bàn chải thông thường thì chỉ làm sạch được khoảng 60% răng miệng của người đang niềng răng. Tuy nhiên, khi sử dụng thêm bàn chải kẽ thì độ làm sạch lên tới 95%.

Bàn chải chữ I

Bàn chải chữ I có hình dáng giống chữ I, thẳng tắp và có công dụng làm sạch các kẽ của răng cửa. Vị trí này dễ làm sạch hơn các răng hàm bên trong bởi dễ nhìn và dễ làm sạch hơn. Khi tái sử dụng nhiều lần, nếu thấy phần lông mềm bên trên bị cong thì có thể thay sang bàn chải chữ I mới.

Bàn chải chữ L

Bàn chải chữ L có hình dáng giống chữ L, có một góc vuông cố định có thể dễ dàng đặt vào vị trí sâu bên trong hàm. Bàn chải này có công dụng làm sạch các kẽ răng của răng hàm. Vị trí bên trong khó nhìn hơn nên bạn cần phải làm từ từ, kĩ càng để có thể làm sạch các kẽ răng sâu bên trong.

Bàn chải cho người niềng răng
Bàn chải cho người niềng răng

Bàn chải niềng răng nên dùng loại nào?

Trong thời gian niềng, vị trí dễ mắc lại thức ăn nhất đó là các kẽ răng và mắc cài, dây cung, đặc biệt là khi thức ăn đã được nghiền nhỏ, cũng dễ dàng bám lại. Nếu không được vệ sinh răng miệng kĩ càng, rất có thể sẽ tạo điều kiện tốt để vi khuẩn phát triển và tạo thành mảng bám và gây bệnh. Bàn chải niềng răng sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng, mắc cài, dây cung, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bàn chải niềng răng nên sử dụng lông mềm, kèm theo bàn chải kẽ để làm sạch nhất có thể. Bàn chải thông thường sẽ không làm sạch tốt như bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng, do đó có thể cân nhắc sử dụng bàn chải cho người niềng răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng trong cả quá trình niềng.

Bàn chải niềng răng nên dùng loại nào?
Bàn chải niềng răng nên dùng loại nào?

Bàn chải kẽ răng chữ L có tốt không?

Bàn chải kẽ răng chữ L rất tốt, có thể vệ sinh kẽ răng của cả răng hàm lẫn răng cửa, chỉ cần bạn biết cách sử dụng là có thể làm được. Với răng cửa, chỉ cần đưa vị trí lông bàn chải thẳng luồn qua kẽ là được, có thể bỏ qua phần tay cầm. Hoặc bạn có thể dùng bàn chải chữ I để dùng riêng cho mục đích làm sạch kẽ răng cửa. Còn công dụng chính của bàn chải chữ L là làm sạch kẽ răng hàm.

Tay cầm có thiết kế hình chữ L nên dễ dàng có thể luồn qua kẽ của răng hàm với mắc cài để làm sạch. Bàn chải chữ L làm tốt nhiệm vụ này và đồng thời giúp bạn tăng tỉ lệ làm sạch răng lên tới 95%. Phần tay cần của bàn chải chữ L ngắn hoặc đặc biệt để bạn dễ cầm và điều khiển lực, hướng để làm sạch kẽ. Tuy nhiên bạn cần chọn mua bàn chải chữ L có kích thước phù hợp với kích thước răng và khoảng rộng giữa răng và mắc cài của mình.

Bàn chải kẽ răng chữ l có tốt không?
Bàn chải kẽ răng chữ L có tốt không?

Cách dùng bàn chải kẽ

Cách dùng bàn chải kẽ tương đối dễ dàng, trải qua 4 bước dưới đây.

4 bước làm sạch kẽ răng

 1. Bước 1: Súc miệng làm ướt răng, làm ướt bề mặt lông của bàn chải kẽ.
 2. Bước 2: Nghiêng đầu bàn chải đặt ở vùng chân răng nằm giữa 2 răng cần làm sạch kẽ, sau đó luồn bàn chải kẽ răng vào nửa chừng khe răng, lựa chọn góc tốt nhất để luồn bàn chải.
 3. Bước 3: Giữ vững lực và điều chỉnh tay cầm cho phù hợp và thoải mái nhất, tránh gây cọ xát mạnh hoặc va đập trong quá trình làm sạch kẽ.
 4. Bước 4: Di chuyển lên xuống đều đặn để lông bàn chải cọ sạch phần thức ăn thừa còn mắc lại trên kẽ răng và mắc cài. Sau vài lần kéo lên xuống đủ làm sạch thì dừng lại, rửa sạch bàn chải và làm tiếp với các vị trí kẽ răng tiếp theo.
Cách dùng bàn chải kẽ
Cách dùng bàn chải kẽ

Lưu ý

Sử dụng bàn chải kẽ răng có kích thước phù hợp với hàm răng hiện tại của mình, không được dùng cái quá to hoặc quá nhỏ. Nếu dùng bàn chải quá to sẽ làm cọ xát mạnh, dễ gây chảy máu, có thể làm chảy máu lợi, chảy máu chân răng thường xuyên và làm gián đoạn quá trình niềng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Nếu quá nhỏ thì không đảm bảo làm sạch được kẽ răng cũng như mắc cài.

Khi làm sạch kẽ răng sử dụng lực vừa phải, không được dùng lực quá mạnh, có thể làm đau, chảy máu và thậm chí có thể làm hỏng bàn chải ngay lập tức, hoặc bung mắc cài, dây cung. Với khe răng quá hẹp không nên cố đẩy sâu vào trong, sẽ làm phản tác dụng của bàn chải kẽ.

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã thông tin đến bạn đầy đủ về bàn chải kẽ răng và cách dùng loại bàn chải này. Hãy tiếp tục theo dõi trang web để thường xuyên cập nhật các thông tin bổ ích tiếp theo nhé.

Tham khảo video về niềng răng tại đây:


Review cảm nhận sau 2 tuần niềng răng chen chúc

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú