Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không?

Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không? Thông tin từ Nha khoa Việt Smile.

Band niềng răng là gì? có phải trường hợp nào cũng cần gắn band? gắn band niềng có đau không? chúng có tác dụng gì với việc niềng răng? Đây là những câu hỏi phổ biến nhất về band với các bạn đang tìm hiểu về niềng răng. Trung tâm niềng răng Việt Smile sẽ giải đáp cho các bạn đầy đủ thông tin trong nội dung sau.

Band nieng rang
Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không?

Band niềng răng là gì?

Band niềng răng hay còn gọi là khâu răng, là một loại khí cụ chỉnh nha trong niềng răng. Thông thường, bác sĩ và khách hàng giữ nguyên từ gốc bằng tiếng anh và gọi là gắn band (gắn ben). Band niềng răng là một vòng kim loại nhỏ có kích thước được điều chỉnh vừa khít với răng hàm cần gắn. Thông thường band được gắn sẽ đeo liên tục từ khi bắt đầu tới kết thúc quá trình niềng.

Band niềng răng
Hình ảnh band niềng răng

Band niềng răng thường gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để mắc thun, móc lò xo và có ống (tube) phía má để chứa dây cung, có thể có thêm ống tube phía lưỡi để gắn thêm khí cụ khác tùy thuộc mục đích sử dụng của bác sĩ.

Cụ thể, band thường được gắn ở vùng răng hàm – răng số 6 hoặc răng 7. Band sẽ là nơi neo giữ, điểm tựa để tạo lực kéo cho mắc cài, chun liên hàm,
giúp kéo răng về vị trí chuẩn

Band là một công cụ hỗ trợ đắc lực của bác sĩ khi khách hàng niềng răng mắc cài giúp tăng hiệu quả điều trị chỉnh nha.

Đeo band khi chỉnh nha
Khách hàng đeo band trong quá trình chỉnh nha

Trường hợp nào cũng cần gắn band?

Bác sĩ Đàm Thị Hương – Bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile cho biết: Không phải phải ai niềng răng cũng cần gắn band bởi đeo band không hề dễ chịu.

Bác sĩ chỉ gắn band trong trường hợp phức tạp, cần sử dụng tới các khí cụ khác như hàm nong, cung lưỡi, cung khẩu cái, khí cụ di xa… Hoặc trong các trường hợp khớp cắn sâu, thân răng lâm sàng ngắn dễ gây bong mắc cài thì bác sĩ sẽ chỉ định gắn band giúp đem lại nhiều lợi ích hơn.

Niềng răng
Kết quả của khách hàng niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

Với các trường hợp đơn giản hơn, cần neo giữ ít, chiều cao thân răng lâm sàng đủ lớn, không cần sử dụng thêm khí cụ khác thì bác sĩ có thể gắn mắc cài thay vì gắn band niềng răng, giúp dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn và người niềng răng vệ sinh dễ dàng hơn.

Bác sĩ giải đáp cho bạn về các trường hợp gắn band chỉnh nha

Nha khoa viet smile
Nha khoa Viet Smile – 70 Trần Thái Tông, Cầu Giấy

Không gắn band răng khi niềng được không?

Nhiều bạn khi tìm hiểu về niềng răng lo lắng việc dùng các khí cụ hỗ trợ cồng kềnh, vướng víu. Do vậy, không ít bạn thắc mắc không gắn band răng khi niềng được không? Nói về vấn đề này Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Việt Smile nhắn nhủ thêm tới bạn đọc “Không phải ca niềng nào cũng có chỉ định gắn band chỉnh nha nên bạn không cần quá lo lắng. Chúng tôi chỉ đưa ra chỉ định gắn band răng khi thật sự cần thiết, giúp hỗ trợ và tăng hiệu quả của quá trình điều trị”.

Như vậy, không gắn band răng khi niềng hoàn toàn là điều có thể thực hiện. Tuy nhiên, điều này sẽ dựa trên tình trạng răng miệng thực tế cũng như hình dáng răng của mỗi người. Nếu như nhóm răng hàm của bạn có khả năng lưu giữ mắc cài tốt thì bác sĩ sẽ không cần dùng band hỗ trợ.

Một số trường hợp niềng răng trẻ em có thân răng ngắn hoặc răng bị sâu, vỡ nhiều khiến không đủ khả năng lưu giữ mắc cài thì bác sĩ sẽ cần xem xét kĩ vấn đề sử dụng band niềng răng để hạn chế tối đa việc bong rơi mắc cài.

Khắc phục răng hô
Mặt Vline cùng góc nghiêng “thần thánh” sau niềng răng

Quy trình gắn band răng?

Ở bước thăm khám và lên kế hoạch điều trị bác sĩ sẽ lên 1 lộ trình niềng răng chi tiết cho bạn. Trước khi niềng răng bạn sẽ cần điều trị 1 số bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng ( nếu có). Trước khi gắn mắc cài 1 số bạn sẽ cần gắn band răng, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành đặt thun tách kẽ cho bạn trước.

Quy trình gắn band răng tại Nha khoa Việt Smile gồm 5 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1:  Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành lảm sạch cao răng, mảng bám trước khi tiến hành đặt chun tách kẽ cho bạn.

 • Bước 2: Đặt thun tách kẽ

Chun tách kẽ là miếng cao su hình tròn dày khoảng 2mm, được đặt giữa kẽ răng số 5,6 hoặc răng hàm số 7. Mục đích của đặt thun tách kẽ là nới rộng khoảng cách của các răng dựa trên sự đàn hồi của chun, từ đó sẽ có khoảng trống để gắn band răng dễ dàng.

Trong buổi hẹn này, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm tại răng cần đặt band theo kế hoạch để chọn được kích thước band niềng răng phù hợp.

 • Bước 3: Thử band răng

Bác sĩ tiến hành thử band trên răng và kiểm tra độ sát khít của band, thực hiện 1 số điều chỉnh cần thiết để bạn thấy thoải mái nhất.

 • Bước 4: Gắn band cố định

Khi band đã đạt được độ sát khít, bác sĩ sẽ tiến hành gắn band răng cố định bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng.

 • Bước 5: Kiểm tra lại band

Sau khi đã gắn band niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại 1 lượt và hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng chi tiết.

Cận cảnh thao tác gắn band răng

Gắn band niềng răng có đau không?

Trước khi gắn band bác sĩ sẽ tiến hành đặt chun tách khe, thường giữa răng cối số 5 và số 7 để tạo kẽ đưa band vào dễ dàng hơn. Thời gian đặt chun thường từ 3 – 5 ngày. Nếu trong thời gian này bạn không may bị rơi chun, hãy ghé qua nha khoa ngay để đặt lại chun.

Khi đặt chun tách khe đa phần sẽ gây cảm giác tức răng, khó chịu, ê răng hàm gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thậm chí là không muốn nhai đồ ăn.

Khi gắn band, trên band có các móc dễ gây giắt bám thức ăn và cọ vào môi má. Do đó, bạn hãy bôi các sáp nha khoa vào các đầu móc này để tránh bị đau. Sử dụng thêm máy tăm nước để vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng khi thức ăn bám vào band sẽ giúp bạn tránh bị viêm lợi tại vị trí răng đặt band.

Kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tháo band cho bạn. Việc tháo band rất nhẹ nhàng và dễ dàng.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào hãy gọi tới tổng đài 1900 3331 để được bác sĩ nha khoa Việt Smile hỗ trợ nhanh nhất.

Nắn chỉnh răng với Bác sĩ chuyên sâu

5/5 - (2 bình chọn)
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú