Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không?

Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không? Thông tin từ Nha khoa Việt Smile.

Band niềng răng là gì? có phải trường hợp nào cũng cần gắn band? gắn band niềng có đau không? chúng có tác dụng gì với việc niềng răng? Đây là những câu hỏi phổ biến nhất về band với các bạn đang tìm hiểu về niềng răng. Trung tâm niềng răng Việt Smile sẽ giải đáp cho các bạn đầy đủ thông tin trong nội dung sau.

Band nieng rang
Band niềng răng là gì? Gắn band niềng răng có đau không?

Band niềng răng là gì?

Band hay còn gọi là khâu răng. Thông thường, bác sĩ và khách hàng giữ nguyên từ gốc bằng tiếng anh và gọi là gắn band (gắn ben). Band là một vòng kim loại nhỏ có kích thước được điều chỉnh vừa khít với răng hàm cần gắn. Thông thường band được gắn sẽ đeo liên tục từ khi bắt đầu tới kết thúc quá trình niềng.

Band thường gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để mắc thun, móc lò xo và có ống (tube) phía má để chứa dây cung, có thể có thêm ống tube phía lưỡi để gắn thêm khí cụ khác tùy thuộc mục đích sử dụng của bác sĩ.

Band là một công cụ hỗ trợ đắc lực của bác sĩ khi khách hàng niềng răng mắc cài giúp tăng hiệu quả niềng răng.

Đeo band khi chỉnh nha
Khách hàng đeo band trong quá trình chỉnh nha

Trường hợp nào cũng cần gắn band?

Bác sĩ Đàm Thị Hương – Bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile cho biết: Không phải phải ai niềng răng cũng cần gắn band bởi đeo band không hề dễ chịu.

Bác sĩ chỉ gắn band trong trường hợp phức tạp, cần sử dụng tới các khí cụ khác như hàm nong, cung lưỡi, cung khẩu cái, khí cụ di xa… Hoặc trong các trường hợp khớp cắn sâu, thân răng lâm sàng ngắn dễ gây bong mắc cài thì bác sĩ sẽ chỉ định gắn band giúp đem lại nhiều lợi ích hơn.

Với các trường hợp đơn giản hơn, cần neo giữ ít, chiều cao thân răng lâm sàng đủ lớn, không cần sử dụng thêm khí cụ khác thì bác sĩ có thể gắn mắc cài thay vì gắn band, giúp dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn và bệnh nhân vệ sinh dễ dàng hơn.

Bác sĩ giải đáp cho bạn về các trường hợp gắn band chỉnh nha

Nha khoa viet smile
Nha khoa Viet Smile – 70 Trần Thái Tông, Cầu Giấy
Ket qua nieng rang
Kết quả của khách hàng niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

Gắn band niềng răng có đau không?

Trước khi gắn band bác sĩ sẽ tiến hành đặt chun tách khe, thường giữa răng cối số 5 và số 7 để tạo kẽ đưa band vào dễ dàng hơn. Thời gian đặt chun thường từ 3 – 5 ngày. Nếu trong thời gian này bạn không may bị rơi chun, hãy ghé qua nha khoa ngay để đặt lại chun.

Khi đặt chun tách khe đa phần sẽ gây cảm giác tức răng, khó chịu, ê răng hàm gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thậm chí là không muốn nhai đồ ăn.

Khi gắn band, trên band có các móc dễ gây giắt bám thức ăn và cọ vào môi má. Do đó, bạn hãy bôi các sáp nha khoa vào các đầu móc này để tránh bị đau. Sử dụng thêm máy tăm nước để vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng khi thức ăn bám vào band sẽ giúp bạn tránh bị viêm lợi tại vị trí răng đặt band.

Kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tháo band cho bạn. Việc tháo band rất nhẹ nhàng và dễ dàng.

Nắn chỉnh răng với Bác sĩ chuyên sâu

5/5 - (2 bình chọn)
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên
    Số điện thoại
    Ghi chú