Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng!

Lò xo niềng răng là dụng cụ trong chỉnh nha mà ít người biết đến. Vậy lò xo niềng răng là gì? Công dụng của nó ra sao, cùng đọc bài viết này để có câu trả lời và biết thêm những thông tin hữu ích về lò xo niềng răng nhé bạn.

Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng!
Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng!

Lò xo niềng răng là gì?

Lò xo niềng răng được sử dụng trong một số trường hợp niềng răng mắc cài, đây là khí cụ giúp ích rất nhiều trong trường hợp chen chúc, , móm đặc biệt. Khí cụ này được thiết kế với nhiều vòng xoắn giống với lò xo thông thường nhưng được làm từ vật liệu thép không gỉ.

Lò xo này tương đối nhỏ gọn, rất vừa vặn với vị trí cần đặt và kích thước răng. Trường hợp răng hô, móm, sai lệch nhiều sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng lò xo niềng răng để hỗ trợ quá trình chỉnh nha, giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí nhanh hơn phương pháp thông thường.

Lò xo niềng răng là gì?
Lò xo niềng răng là gì?

Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng lò xo để hỗ trợ, do đó tuyệt đối tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ để quá trình niềng được diễn ra tốt đẹp nhất. Bác sĩ sẽ cân nhắc theo tình trạng của mỗi người để điều chỉnh lực kéo, đẩy của lò xo cho phù hợp, kết hợp cùng các loại khí cụ để thời gian niềng được rút ngắn, quá trình niềng đảm bảo an toàn.

Đặt lò xo niềng răng có đau không?

Khi mới đặt lò xo, cần một thời gian để cơ thể làm quen, vài ngày đầu có thể hơi nhức một chút nhưng khi đã quen với khí cụ rồi thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái như bình thường. Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn sau một thời gian ngắn đeo lò xo niềng răng.

Lò xo hỗ trợ đóng khoảng và kéo răng rất tốt do có độ đàn hồi cao. Thời gian đầu có thể đau nhức nhưng điều này là tín hiệu cho thấy lò xo đang làm đúng nhiệm vụ của mình, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Trong trường hợp đau nhức kéo dài, mãi vẫn không thấy hết đau thì cần báo lại cho bác sĩ để được thăm khám lại và điều chỉnh lực phù hợp với tình trạng của mình.

Đặt lò xo niềng răng có đau không?
Đặt lò xo niềng răng có đau không?

Gắn lò xo khi niềng răng để làm gì?

Gắn lò xo khi niềng răng để hỗ trợ tạo lực đẩy hoặc kéo hoặc duy trì trong quá trình niềng, giúp những ca phức tạp diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng hơn. Những trường hợp răng cần trợ lực kéo nhiều sẽ sử dụng lò xo với mục đích kéo khoảng, cần mở khoảng thì sẽ dùng lò xo với mục đích đẩy răng.

Nhiều người đã được sử dụng lò xo để kéo khoảng trống nhanh hơn rồi, tuy nhiên trường hợp dùng lo do để đẩy răng lấy khoảng trống sẽ như nào? Nó hoạt động ra sao? Cùng theo dõi phần bên dưới để có câu trả lời bạn nhé.

Gắn lò xo khi niềng răng để làm gì?
Gắn lò xo khi niềng răng để làm gì?

Lò xo đẩy răng hoạt động như thế nào?

Lò xo đẩy răng hoạt động dựa trên tính đàn hồi của nó, khi sử dụng lực éo lên lò xò thì sẽ có lực đẩy từ lò xò lên 2 đầu ép đó. Dựa theo nguyên tắc này nên bác sĩ sử dụng lò xo có độ đàn hồi tốt để đẩy các răng, lấy khoảng trống giữa 2 răng với nhau. Bác sĩ sẽ nén lò xo lại để đặt vào giữa các răng cần tạo khoảng, cố định 1 đầu lò xò vào 1 bên răng, theo thời gian và với lực đẩy của lò xo sẽ làm giữa những răng đó có khoảng trống.

Hình dạng của lò xo đẩy cũng giống với lò xo thông thường, chất liệu làm lò xo là thép không gỉ nên an toàn với sức khỏe răng miệng nói riêng, sức khỏe cơ thể nói chung. Lò xo đẩy cũng sẽ được lựa chọn và thiết kế cũng như điều chỉnh lực phù hợp với mục đích của bác sĩ, do đó cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề tốt, nha khoa uy tín để đặt niềm tin và tin tưởng tuyệt đối vào lộ trình niềng đã đặt ra.

Lò xo đẩy răng hoạt động như thế nào?
Lò xo đẩy răng hoạt động như thế nào?

Lò xo niềng răng được dùng trong bao lâu?

Lò xo niềng răng được dùng trong bao lâu là thắc mắc của mọi người khi tìm hiểu về khí cụ chỉnh nha này. Để giải đáp cho thắc mắc này thì nha khoa Việt Smile thông tin đến bạn: thời gian đeo lò xo kéo dài khoảng 1 vài tháng tùy theo tình trạng răng và cơ địa của mỗi người.

Lò xo niềng răng được dùng trong bao lâu?
Lò xo niềng răng được dùng trong bao lâu?

Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng

Khi đeo lò xo niềng răng thì bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tháo lò xo. Trong trường hợp phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì cần báo lại ngay với bác sĩ. Thời gian đầu có thể hơi nhức nên ăn đồ mền, ăn nhẹ nhàng. Khi quen với khí cụ rồi sẽ bình thường trở lại, ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng vậy.

Cần tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để quá trình niềng được diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian, kết quả niềng được tốt nhất. Nếu có vấn đề gì phát sinh hay cần điều chỉnh thì việc tái khám đúng lịch sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện ra và có sự thay đổi kịp thời để không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình niềng răng.

Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng
Một số lưu ý khi đeo lò xo niềng răng

Giai đoạn niềng răng và sử dụng khí cụ chỉnh nha là lò xo có thể sẽ khiến bạn hơi chán ăn, hãy cố gắng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể để răng dịch chuyển đều đặn và sức khỏe được đảm bảo. Một số đồ ăn như cháo, sữa, súp, sinh tố, nước ép giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc tiêu hóa thức ăn, nên sử dụng vào giai đoạn đầu, không được bỏ bữa bạn nhé.

Bài viết này nha khoa Việt Smile đã thông tin đến bạn đầy đủ về lò xo niềng răng cũng như lưu ý khi đeo lò xo này. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận tại đây hoặc gọi điện đến hotline 1900 3331 để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ, tư vấn sớm nhất.

Cùng tiếp tục theo dõi trang web này để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích, áp dụng khi cần nhé bạn!

Tham khảo thêm video về lò xo niềng tại đây:


Các loại lò xo trong chỉnh nha

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú