Khí cụ chỉnh nha và những điều bạn cần biết

Khí cụ chỉnh nha là từ khóa được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với những ai đang trong quá trình tìm hiểu và thực hiện niềng răng chỉnh nha. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có nhũng loại khí cụ chỉnh nha nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những câu hỏi trên thì đừng vội bỏ qua bài viết sau đây của nha khoa Việt Smile

Khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha và những điều bạn cần biết

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Như chúng ta đã biết niềng răng bằng khí cụ là phương pháp tuyệt vời. Giúp chăm sóc và khắc phục những khuyết điểm về răng một cách tốt nhất. Có thể hiểu một cách đơn giản, khí cụ chỉnh nha là các loại vật dụng dùng để điều chỉnh, điều hướng các cấu trúc của hàm phát triển theo đúng ý mà bạn mong muốn. Đối với từng tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại khí cụ khác nhau.

Tại sao cần khí cụ chỉnh nha?

Trong quá trình chỉnh nha sử dụng khí cụ  sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

 • Giúp cho bạn cóp hàm răng trở nên đẹp hơn, về đúng vị trí. Răng mọc vĩnh viễn sẽ không bị mọc lệch lạc hay khấp khểnh, chen lấn với nhau.
 • Có tác dụng điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn như khớp cắn chéo, cắn sâu hoặc cắn ngược một cách hiệu quả nhất.
 • Ngoài ra, các loại khí cụ còn có vai trò giữ một khoảng trống sau khi răng sữa rụng. Điều này, đảm bảo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không bị lệch.

Phân loại khí cụ chỉnh nha

Dựa trên từng phương pháp niềng răng chúng ta có thể phân chia các loại khí cụ chỉnh nha như sau:

Khí cụ chỉnh nha dành cho niềng răng có mắc cài

Các khí cụ hỗ trợ cho niềng răng mắc cài phải kể đến: Mắc cài, dây cung, bands niềng răng, minivis, khí cụ nong rộng cung hàm, lò xo niềng răng…Mỗi loại khí chỉnh nha này có đặc điểm cụ thể ra sao, mời bạn đọc chi tiết thông tin dưới đây.

Dây cung niềng răng

Phù hợp áp dụng trong các trường hợp điều trị cầu răng, làm implant sau khi thực hiện niềng răng. Xung quanh khuôn răng của bạn sẽ được vòng bởi sợi dây thép, được kết nối với các mắc cài và được giữ bằng chốt tự động hoặc dây thun. Dây cung giữ vai trò rất quan trọng trong việc tạo áp lực lên răng, giúp răng di chuyển đúng hướng và đúng theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Dây cung niềng răng
Dây cung đóng vai trò quan trọng khi niềng

Mắc cài niềng răng

Hệ thống mắc cài sẽ được cố định trên răng trong suốt quá trình thực hiện chỉnh nha. Thông thường thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Đảm bảo với sự ổn định cao của dây cung mắc cài, răng của bạn sẽ được đưa về đúng vị trí mong muốn.

Khí cụ chỉnh nha
Hệ thống mắc cài được cố định trên răng trong suốt quá trình chỉnh nha

Khí cụ chỉnh nha mắc cài phổ biến là mắc cài kim loại hoặc các loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao hơn như mắc cài sứ, mắc cài pha lê. Chúng được thiết kế dạng hình vuông nhỏ được gắn trực tiếp vào mặt trước của mỗi răng bằng chất liên kết nha khoa. Đôi khi mắc cài được gắn vào mặt sau của răng.

Hooks

Hooks là khí cụ có dạng móc. Thường được dùng để bấm vào dây cung. Các bác sĩ sẽ gắn hook ở răng nanh hay các răng cối nhỏ. Thực chất hook là một loại thành phần nhỏ trên đầu của mắc cài (bracket) được thiết kế để gắn dây chun liên hàm ở cả hàm trên và hàm dưới.

Hooks niềng răng
Hook được gắn ở răng nanh khi niềng

Band niềng răng

Khí cụ chỉnh nha
Band có vai trò giữ chắc dây cung trong quá trình chỉnh nha

Band niềng răng, tên tiếng việt là khâu, đây là một loại khí cụ chỉnh nha có hình dạng khá giống với chiếc nhẫn, được thiết kế có móc để gắn dây cung và dây thun. Khâu thường được đặt ở vị trí các răng hàm, có vai trò giữ chắc dây cung. Đồng thời chịu lực để kéo chỉnh răng lệch lạc

Thun liên hàm

Khí cụ chỉnh nha
Thun liên hàm có chức năng gì?

Dây chun hay còn gọi là dây chun liên hàm được bác sĩ chỉ định sử dụng với trường hợp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Khí cụ niềng răng này được đặt vào một đầu của mắc cài hàm trên và đầu còn lại gắn vào mắc cài hàm dưới giúp răng lệch lạc di chuyển về đúng vị trí.

Thun liên hàm
Thun kéo liên hàm

Minivis

Trong một số trường hợp đặc biệt, BS sẽ chỉ định cắm minivis (mini vít) hay không. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm là điểm neo chặn giúp các răng hô vẩu, lệch lạc, di chuyển về vị trí mong muốn. Đây chính là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau. Mang đến chức năng giúp khớp cắn trở nên chuẩn hơn. Tạo nên sự hài hòa nhất định trên tổng thể gương mặt.

Minivis
Minivis – vít niềng răng

Lò xo

Lò xo niềng răng thường được làm từ chất liệu thép không gỉ với sự nối tiếp của nhiều vòng tròn liên kết với nhau. Thiết kế lò xo nhỏ được gắn vào răng hàm kết nối với dây cung phía sau răng nanh có chức năng đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng.

Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo hay đẩy của lò xo cũng như chỉ định lắp các loại lò xo như lò xo kéo, lò xo đẩy, lò xo duy trì ở từng vị trí răng, từng giai đoạn khi niềng. Điều này giúp hỗ trợ quá trình niềng diễn ra thuận lợi, đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn, rút ngắn thời gian niềng.

Lò xo niềng răng
Lò xo niềng răng

Khí cụ chỉnh nha Headgear

Khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha Headgear cho trẻ em

Đây là một loại khí cụ chỉnh nha khá đặc biệt và thường chỉ sử dụng trong các ca niềng răng trẻ em ở độ tuổi vàng. Khí cụ giúp điều chỉnh sự tăng trưởng của hàm trên, giúp xương hàm của bé được phát triển hài hòa. Trong trường hợp bé có tình trạng hô xương, Headgear sẽ điều chỉnh lại sự phát triển sai lệch của xương hàm trên với xương hàm dưới theo chiều trước sau, làm giảm mức độ hô xương của bé.

Khí cụ nong hàm

Nong hàm là khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong một số trường hợp nhất khi thực hiện chỉnh nha. Nếu khoảng trống trên khung hàm không đủ, khách hàng sẽ được các bác sĩ sử dụng khí cụ nong hàm. Đây là một loại khí cụ tương đối đặc biệt. Khí cụ nong hàm này giúp hạn chế việc phải nhổ răng. Đảm bảo tạo đủ khoảng trống để hiệu quả chỉnh nha đạt được cao nhất.

Để răng không gặp bất kỳ trở ngại nào khác trong quá trình dịch chuyển, sử dụng khí cụ nong hàm là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ muốn răng về đúng vị trí trên khung hàm, thông thường trước khi niềng răng các bác sĩ đều sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ.

Nong rộng cung hàm
Khí cụ nong hàm

Khí cụ chỉnh nha dành cho niềng răng không mắc cài

Nếu như niềng răng mắc cài có các khí cụ hỗ trợ thì với niềng răng trong suốt không mắc cài cũng cần các khí cụ giúp nha sĩ dịch chuyển răng thuận lợi hơn:

Attachment

Đây là một mẩu nhựa nhỏ có hình dáng bất kỳ (tròn, vuông, tam giác, elip,…), có màu sắc giống như màu của răng, nó khá mỏng. Attachment chính là điểm tạo lực hỗ trợ răng dịch chuyển dễ dàng hơn, giúp răng di chuyển nhanh chóng về vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị của nha sĩ. Ngoài ra nó cũng có thể đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

Attachment
Attachment niềng răng trong suốt là các điểm tạo lực

Khay trong suốt

Khay trong suốt niềng răng là một khay niềng được sản xuất dựa trên mẫu hàm của từng người. Nó mô phỏng lại cấu trúc răng, khớp cắn và đã được căn chỉnh lại để tạo lực dịch chuyển các răng trên cung hàm. Máng niềng răng cũng được coi là một loại niềng răng tháo lắp bởi nó không được gắn cố định trên răng mà có thể linh hoạt, giúp người niềng thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khí cụ chỉnh nha
Khay trong suốt có tỉnh thẩm mỹ cao

Các loại khí cụ chỉnh nha chung khác

Ngoài các khí cụ niềng phổ biến nêu trên, niềng răng còn cần sự hỗ trợ của 1 số khí cụ bổ trợ như:

Khí cụ giúp định vị hàm – Hàm duy trì

Khi tháo niềng răng hoặc hết giai đoạn niềng răng. Các bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một loại dụng cụ trong niềng răng giúp răng đã về đúng vị trí thì ổn định ở vị trí đó. Tránh trường hợp răng niềng thành công, sau một thời gian khiếm khuyết răng lại tái phát.

Thời gian đeo hàm duy trì tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể là dưới 6 tháng mà cũng có thể trên 3 năm. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi hàm duy trì rất thẩm mỹ và đeo cũng thoải mái. Có thể nói đeo mà như không đeo.

Hàm duy trì
Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng đảm bảo vị trí ổn định của răng

Dây chun tách kẽ

Sử dụng thun tách kẽ trước khi tiến hành gắn mắc cài nhằm tạo khoảng trống cho răng để đủ khoảng cách đặt khâu niềng răng. Thun tách kẽ thường được chế tạo bằng cao su hình tròn có đường kính khoảng 1 cm và được đặt vào hai kẽ răng số 6. Thời gian đặt thun khoảng 5 – 7 ngày để hoàn thành.

Khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha đặt chun tách kẽ

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Việt Smile về các loại khí cụ trong chỉnh nha. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo của từng loại khí cụ cũng như vai trò của nó trong quá trình chỉnh nha.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề khí cụ chỉnh nha hãy để lại thông tin phía dưới hoặc gọi đến số hotline 1900 3331 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú