5 điều cần biết về khí cụ nong hàm

Rất nhiều bạn đi khám răng để niềng lo lắng việc cung hàm hẹp hay phải nhổ răng để tạo khoảng cho răng dịch chuyển. Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile sẽ bật mí 5 điều cần biết về khí cụ nong hàm giúp bạn gỡ bỏ lo lắng, có kế hoạch niềng răng sớm nhất cho mình nhé.

Khí cụ nong hàm
5 thông tin về khí cụ nong hàm

Khí cụ nong hàm là gì?

Nong hàm là một trong những khí cụ được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong niềng răng – chỉnh nha. Hiểu một cách đơn giản đây là cách bác sĩ làm rộng cung răng nhằm mục đích  tạo khoảng cho răng mọc hoặc kéo răng, dàn đều răng giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn.

Các loại hàm nong

Các khí cụ để nong rộng cung hàm rất đa dạng về chủng loại, có thể cố định hoặc tháo rời được. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ được áp dụng các loại hàm nong khác nhau

– Chia theo cơ chế: nong xương và nong răng

– Chia theo cách nong: nong nhanh, nong chậm

Mức độ nong cho phép là bao nhiêu?

Nong hàm được áp dụng với mục đích làm nới rộng diện tích vòm miệng, giúp điều chỉnh lại khớp cắn, tạo sự cân đối, hài hoà cho khuôn mặt. Vì thế để đảm bảo hiệu quả tối ưu, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim X-quang, đo đạc và tính toán kỹ càng mới xác định được mức độ nong hàm cho từng trường hợp.

Thông thường, giới hạn nới rộng trên ở vùng răng cối nhỏ có thể lên đến 9mm, đối với vùng răng cối là 6mm tính theo chiều ngang.

Khí cụ nong rộng cung hàm dùng cho ai?

Không phải trường hợp nào cũng cần dùng hàm nong, và cũng không phải độ tuổi nào sử dụng cũng hiệu quả.

Khí cụ nới rộng cung hàm chỉ thực sự cần thiết để tăng hiệu quả niềng răng đối với các trường hợp được nêu sau đây.

Nong hàm
3 trường hợp dùng khí cụ nong hàm phổ biến

Cung răng hẹp

Trường hợp cung răng hẹp không đủ diện tích cho răng di chuyển, bác sĩ sẽ chỉ định dùng khí cụ nong hàm nếu có thể để tạo khoảng trống. Tùy trường hợp có thể kết hợp nong hàm với nhổ răng, hoặc áp dụng một trong hai. .

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo: Khi 2 hàm cắn lại, răng hàm trên nằm bao ra ngoài hàm dưới được coi là khớp cắn tự nhiên.

+ Nhưng nếu hàm trên bị hẹp, khi cắn lại một số răng hàm trên sẽ nằm bên trong làm sai khớp cắn, gây thiếu cân đối..

+ Khi một trong hai bên hàm bị lệch, không cân đối với bên hàm còn lại.=> Muốn cân đối lại chỉ cần nong rộng 1 bên hàm là đạt được hiệu quả.

Khi thiếu chỗ để sắp đều răng

Vòm hàm thiếu chỗ cho răng sắp xếp, tức là với 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển cũng sẽ được chỉ định  nong hàm. Tuy nhiên, tỷ lệ áp dụng chỉ định khá ít.

Niềng răng trẻ em

Nong hàm ở trẻ em: Ở tuổi đang phát triển, việc nong hàm giúp kích thích xương hàm phát triển tròn đều, giúp việc niềng răng thuận lợi hơn mà không cần nhổ răng.

Thông qua kết quả chụp phim và thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ phân tích và đưa chẩn đoán chính xác nhất cho từng trường hợp.

Nong hàm trong bao lâu?

Khí cụ nong hàm được giữ trong miệng khoảng 2-3 tháng ( với trẻ em), với người trưởng thành thời gian thường kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn tuỳ trường hợp.

Để đảm bảo tính hiệu quả, tránh xương hàm di chuyển về vị trí cũ sau khi tháo hàm nong khách hàng sẽ cần đeo khí cụ trong miệng từ 6 – 8 tuần nữa.

Nong hàm có đau không?

Nong hàm có đau không là băn khoăn của không ít bạn đang tìm hiểu về phương pháp niềng răng. Sợ đau – đây vốn dĩ là tâm lý chung của hầu hết mọi người.  Nói về vấn đề này, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Smile cho biết: ” Nong hàm cơ bản không đau vì không có can thiệp tác động trực tiếp lên mô mềm (ngoại trừ hàm nong xương có bắt vít). Cảm giác chủ yếu khi đeo hàm nong là cảm giác vướng lưỡi, khó chịu do hàm nong tương đối cồng kềnh”.

Do vậy, bạn có thể an tâm rằng trong và sau khi gắn hàm nong sẽ không có cảm giác đau. Tuy nhiên, thời gian đầu khi gắn khí cụ nong hàm bạn có thể hơi nói ngọng do hạn chế hoạt động của lưỡi, nhưng sau khoảng 2 tuần bạn sẽ quen.

Thực tế, khi lắp 1 khí cụ mới vào cung hàm thì cảm giác vướng là điều khó tránh khỏi, 1 số ít khách hàng thấy tiết nước bọt nhiều hơn và tức nhẹ trong vài ngày đầu tiên sử dụng bởi áp lực do hàm nong tác động lên vòm miệng.

Trong hành trình niềng răng tùy theo từng giai đoạn chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với cảm giác đau nhưng chúng đều nằm trông ngưỡng chịu được, vì vậy những ai đang có ý định chỉnh nha không cần quá lo lắng.

Hàm nong chỉnh nha
Sự thay đổi khi sử dụng hàm nong chỉnh nha

Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt?

Một số bạn còn lo lắng rằng khí cụ nới rộng cung hàm sẽ gây to mặt, khiến mặt thô và xương quai hàm bị vuông

Vậy thực sự hàm nong là gì và có gây to mặt hay không? Câu trả lời sẽ được giáp đáp ngay sau đây

Bác sĩ niềng răng chia sẻ về khí cụ nong hàm

Quy trình lắp khí cụ nong rộng hàm

Quy trình gắn hàm nong gồm 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1:

Bác sĩ tiến hàn lấy dấu mẫu hàm để làm hàm nong và đặt chun tách khe (có những trường hợp hàm nong không cần đặt chun tách khe, ví dụ như ở trẻ em)

Bước 2:

Thử band và thử hàm nong (tùy từng trường hợp, bước này có thể thực hiện trong cùng 1 buổi hẹn hoặc 2 buổi hẹn)

Bước 3:

Khách hàng được vệ sinh răng và gắn hàm nong

Nếu là hàm nong xương thì có thể bác sĩ sẽ cần bắt thêm mini vis

Bước 4:

Bác sĩ tác động lực nong (có những loại bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tự vặn hàm nong tại nhà, có những loại cần bác sĩ trực tiếp tác động lực).

Lưu ý sau khi đeo nong hàm

Điều chỉnh khí cụ

Luôn tuân theo hướng dẫn của nha sĩ khi thực hiện vặn vít tăng áp lực khí cụ nong hàm.

Nếu trường hợp của bạn dùng hàm nong mà không cần bác sĩ tạo lực, có thể tự tiến hành tại nhà thì bạn nên nhờ người thân bởi họ có tầm nhìn tốt hơn. Mỗi lần mở rộng vít ốc bạn nên há miệng rộng, thực hiện nhẹ nhàng tránh mạnh tay gây trầy xước, đau rát. Dụng cụ để kích hoạt khí cụ nong hàm mở rộng ra có hình dáng giống chiếc chìa khoá, bạn cần giữ cẩn thận và đừng quên vệ sinh dụng cụ sạch sẽ sau mỗi lần nới vít nong.

Bên cạnh đó, mỗi khi ăn xong bạn nên chỉnh khí cụ để tránh vận động hàm. Ngoài ra, hãy đảm bảo thực hiện thăm khám định kỳ đúng hẹn, nếu không thể tới kịp lịch nới rộng hàm nong bạn hãy thông báo cho nha sĩ sớm.

Ăn uống khi dùng hàm nong

 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu tăng sức đề kháng cho cơ thể, đảm bảo răng lợi khỏe mạnh.
 • Bạn hãy cắt nhổ đồ ăn thành nhiều miếng nhỏ, hạn chế ăn đồ quá cứng, quá dai, giòn
 • Với trẻ nhỏ, ba mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn những món ăn yêu thích như kem, bánh xốp mềm, sữa chua…để tránh biếng ăn

Cách vệ sinh khi đeo hàm nong?

trong quá trình niềng răng nói chung và khi gắn khí cụ nới rộng cung hàm việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là điều vô cùng quan trọng. Bởi đeo hàm nong dễ bị mắc thức ăn và hàm nong và khó vệ sinh bằng bàn chải đơn thuần.

Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng kết hợp giữa bàn chải và máy tăm nước sẽ cho hiệu quả vệ sinh hàm nong rất tốt, máy tăm nước giúp loại bỏ những mảng thức ăn mắc kẹt trong các ngóc ngách của hàm nong và bàn chải giúp chải bề mặt răng sạch sẽ.

Khi niềng răng bạn hãy lựa chọn trung tâm uy tín và nhớ phải tuân theo chỉ định của nha sĩ để có kết quả nắn chỉnh hoàn hảo nhất nhé.

Liên hệ ngay với Nha khoa Việt Smile để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc niềng răng cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
2 bình luận
 1. Em nghĩ điều này rất là tuyệt vời

 2. Em nghĩ bài này khá tuyệt vời..

Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên
  Số điện thoại
  Ghi chú