Dây cung niềng răng là gì? Các loại dây cung và công dụng

Dây cung niềng răng là một khí cụ không thể thiếu trong quá trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài. Nhìn chỉ như một sợi thép đơn giản nhưng lại chứa đựng đóng góp to lớn trong quá trình chỉnh nha. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về công dụng cùa dây cung niềng răng nhé!

Ngỡ ngàng với công dụng của dây cung niềng răng!
Ngỡ ngàng với công dụng của dây cung niềng răng!

Chút thông tin về niềng răng

Niềng răng là phương pháp nha khoa dùng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí, trả lại cho bạn một nụ cười đều đẹp, cân đối. Để dịch chuyển vị trí của răng thì cũng cần không ít thời gian bởi mỗi tháng, răng chỉ dịch chuyển được khoảng 1mm. Do đó, thông thường thời gian niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng từ 12 tháng đến 24 tháng.

Niềng răng là một giai đoạn cần có sự cố gắng và kiên trì, hãy nghe theo lời bác sĩ để quá trình niềng thuận lợi và sớm có một nụ cười đẹp. Dây cung niềng răng có lực chỉnh nha tốt thì kết quả niềng răng mới đẹp và rút ngắn được thời gian niềng. Vì vậy hãy chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng để chất lượng mắc cài và dây cung niềng răng là chính hãng, đảm bảo yêu cầu nhé bạn.

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Tham khảo thêm video về niềng răng tại đây:


Tháo niềng răng khớp cắn sâu sau 2 năm

Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung niềng răng là một khí cụ có độ đàn hồi tốt giúp tác động lực kéo lên răng cùng mắc cài để sớm dịch chuyển răng về đúng vị trí. Sau khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ sẽ đi dây cung và điều chỉnh vị trí dây cung sao cho đúng và đảm bảo lực tác động lên cân đối.

Sau khi cố định dây cung và mắc cài xong thì sẽ có tác động lực lên răng để răng dịch chuyển. Hàng tháng bạn cần đến tái khám theo đúng lịch hẹn để được thay dây cung và tiếp tục chỉnh nha. Nếu lùi lịch chỉnh nha có thể làm kết quả không đi theo đúng hướng, tốn nhiều thời gian và công sức hơn để có một hàm răng đẹp.

Dây cung niềng răng là gì?
Dây cung niềng răng là gì?

Các loại dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng thép không gỉ (Stainless Steel)

Dây cung niềng răng Stainless Steel được làm từ thép không gỉ, được sáng chế ra để thay thế cho dây cung hợp kim kim loại quý. Chi phí thấp hơn nhưng lại khá cứng, dẻo dai, chống mòn tốt, lành tính nên được sử dụng rất phổ biến.

Dây cung niềng răng Niken – Titan (Niti)

Dây cung niềng răng này được làm từ Niken và Titan, là loại hợp kim khá phổ biến mang tính đàn hồi tốt, dẻo. Vì thế nên cũng khá thông dụng, công dụng của nó cũng đảm bảo và răng dịch chuyển tốt theo kế hoạch.

Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Dây cung này là hợp chất gồm: sắt, niken, coban và crom do đó có lực kéo mạnh mẽ nhưng độ cứng kém nên không phù hợp với những ca phức tạp. Vì nhược điểm này nên dây cung Cobalt – Chromium ít được sử dụng hơn.

Các loại dây cung niềng răng
Các loại dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng Titan – Beta (TMA)

Được sản xuất từ chất liệu cao cấp và có thể tăng giảm chiều dài linh hoạt trong quá trình chỉnh nha nên hiệu quả trong niềng răng rất tốt. Dây cung TMA được làm từ các chất liệu cao cấp: Tin, Molypden, Zirconium và Titanium.

Dây cung niềng răng hợp kim kim loại quý

Đây là dây cung có chi phí cao, đắt đỏ bậc nhất trong các loại dây cung niềng răng bởi nó được làm từ: bạc, vàng hoặc bạch kim. Do làm từ những chất liệu cao cấp trên nên độ đàn hồi, chống ăn mòn và độ dẻo dai rất cao nhưng không phải ai cũng có đủ chi phí để sử dụng loại dây cung này.

Công dụng của dây cung niềng răng

Dây cung và mắc cài là hai khí cụ chính trong niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài. Dây cung có công dụng chính là tao ra lực kéo để đưa răng về đúng vị trí, đúng khớp cắn. Công dụng của nó to lớn hơn rất nhiều chứ không chỉ là một dây hợp kim nhỏ thông thường.

Công dụng của dây cung niềng răng
Công dụng của dây cung niềng răng

Với độ đàn hồi tốt, không bị bóp méo dù dùng lực lớn, luôn trở về trạng thái ban đầu măc dù đã tác dụng lên nó một lực không nhỏ. Chính vì nguyên nhân này nên dây cung đã tạo ra áp lực lên răng khiến cho răng dần dịch chuyển, dàn đều. Tùy từng giai đoạn bác sĩ sẽ điều chỉnh lực của dây cung khác nhau.

Giai đoạn dàn đều răng

Với giai đoạn dàn đều răng, dây cung Niti tròn và vuông sẽ được sử dụng để răng dịch chuyển cho thẳng hàng. Khoảng 1-2 tháng sẽ được thay dây cung 1 lần, với dây cung tròn răng dịch chuyển, xoay rất rõ ràng nên bạn có thể dễ nhận biết. Nhưng đến dây cung vuông thì sự dịch chuyển diễn ra chủ yếu ở chân răng nên chúng ta sẽ khó phát hiện ra hơn. Dây cung Niti có đội đàn hồi cao, sẽ trở về trạng thái ban đầu nên kéo theo răng về thẳng hàng, cung răng tròn.

Giai đoạn đóng khoảng

Giai đoạn đóng khoảng niềng răng đặc biệt thường dùng dây cung cDNA, Reverse, Stainless Steel (SS) thường được sử dụng bởi độ cứng của nó phù hợp. Đóng khoảng niềng răng có thể dễ xảy ra một số biến chứng như răng nghiêng đổ, hở lợi,… nếu lực kéo mà bác sĩ chỉnh không phù hợp. Mất khoảng 6-12 tháng cho giai đoạn này, bạn sẽ thấy sự thay đổi rất rõ rệt về hàm răng và khuôn mặt.

Mỗi giai đoạn sẽ sử dụng loại dây cung khác nhau
Mỗi giai đoạn sẽ sử dụng loại dây cung khác nhau

Giai đoạn tinh chỉnh, chỉnh khớp cắn và duy trì kết quả

Đây là giai đoạn cuối, kết thúc mọi vấn đề, trả lại cho bạn hàm răng ưng ý. Giai đoạn này sẽ sử dụng lại dây cung Niti để tinh chỉnh nốt cho mọi thứ tốt như mong muốn. Nếu giai đoạn niềng tốt thì tinh chỉnh chỉ kéo dài từ 2 đến 8 tuần.

Tham khảo thêm video về niềng răng tại đây:


Phân tích sự thay đổi sau 5 tháng niềng răng hô, khấp khểnh

Dây cung niềng răng đâm vào má

Dây cung niềng răng đâm vào má là tình trạng đoạn cuối của dây cung bị thừa ra khi răng dịch chuyển khiến nó đâm vào má. Nếu gặp tình trạng này thì hãy đến gặp lại bác sĩ để được điều chỉnh và bọc lại đầu dây để sinh hoạt hàng ngày không bị khó chịu.

Dây cung niềng răng đâm vào má cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại
Dây cung niềng răng đâm vào má cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại

Tuột dây cung khi niềng răng

Giai đoạn mới niềng có thể bị tuột dây cung do răng dịch chuyển nhanh. Nếu gặp tình huống này hãy dùng sáp nha khoa để cố định tạm thời dây cung lại, sau đó cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để cố định dây cung lại.

Thay dây cung niềng răng

Tần suất thay dây cung niềng răng phụ thuộc vào tốc độ dịch chuyển của răng, răng càng dịch chuyển nhanh thì thời gian giữa các lần thay dây cung càng ngắn. Do đó, tùy theo tình trạng thực tế của mỗi người mà có thời gian thay dây cung khác nhau. Thông thường, thời gian giữa 2 lần thay dây cung rơi vào khoảng 1 đến 2 tháng.

Thời gian giữa 2 lần thay dây cung rơi vào khoảng 1 đến 2 tháng
Thời gian giữa 2 lần thay dây cung rơi vào khoảng 1 đến 2 tháng

Với trường hợp dây cung bị bung, tuột, đứt hỏng thì cần gặp bác sĩ luôn để được cố định hoặc thay dây cung mới. Không được để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng bởi: không có tác dụng lực đúng thì răng sẽ dịch chuyển lung tung, sai với kế hoạch ban đầu nên dẫn đến phải điều chỉnh lực kéo răng theo chiều hướng khác.

Trên đây nha khoa Việt Smile đã thông tin đến bạn công dụng đặc biệt của dây cung niềng răng mà rất nhiều người chưa biết. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để cập nhật những thông tin hữu ích tiếp theo.

Tham khảo thêm video đi dây cung dưới đây:


Đi dây cung niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú