Mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để khuôn mặt cân đối hơn?

Mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn? Mặt bên to và bên nhỏ là vấn đề nhiều bạn gặp phải do nhiều nguyên nhân. Vậy mặt bên to bên nhỏ do nguyên nhân nào gây ra? Giải pháp nào có thể cải thiện tình trạng này không? Cùng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời ngay nhé!

Vietsmile mat ben to ben nho thi nen nhai ben nao de khuon mat can doi hon
Mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để khuôn mặt cân đối hơn?

Mặt lệch nhận biết như thế nào? Do đâu?

Mặt bên to bên nhỏ hay gọi là mặt lệch. Bạn có thể nhận biết khi nhìn vào gương hay chụp ảnh. Mặt lệch có thể ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Sau khi chụp ảnh hay nhìn gương bạn có thể xác định khuôn mặt có cân đối không bằng cách nối các điểm giữa trán đến điểm giữa cằm và điểm rộng nhất 2 bên khuôn mặt để so sánh mức độ lệch.

Nếu không bị lệch quá nhiều bạn không nên quá lo lắng. Nếu mức độ lệch nhiều hơn có thể khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin, khuôn mặt kém thẩm mỹ hơn. Khi này bạn nên thăm khám, tìm nguyên nhân và cải thiện tình trạng này.

Vietsmile mat lech nhan biet nhu the nao do dau
Mặt lệch nhận biết như thế nào? Do đâu?

Một số nguyên nhân có thể gây tình trạng lệch mặt:

 • Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn có ai bị lệch mặt, sứt môi, hở hàm ếch thì có thể di truyền và khuôn mặt của bạn bị lệch.
 • Do ăn nhai: Khi bạn ăn nhai 1 bên không đều lâu ngày có thể khiến khuôn mặt của bạn bị bên to, bên nhỏ.
 • Do thói quen xấu: Nếu thường chống cằm, chỉ nằm nghiêng 1 bên trong thời gian dài cũng có thể gây tình trạng lệch mặt.
 • Do một số nguyên nhân khác tác động gây ảnh hưởng: phẫu thuật hàm hay bị thương do tai nạn, dây thần kinh bị tê liệt, cảm lạnh, đột quỵ,…

Vậy với trường hợp mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để hạn chế sự mất cân đối?

Mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để khuôn mặt cân đối hơn?

Vietsmile mat ben to ben nho thi nen nhai ben nao de khuon mat can doi hon
Mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để khuôn mặt cân đối hơn?

Một trong các nguyên nhân khiến mặt bị bên to bên nhỏ là ăn nhai không đều hai bên. Khi mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào để mặt cân đối hơn?

Trường hợp mặt lệch bên phải hay bên phải to hơn thì trong khoảng thời gian đầu phát hiện bạn nên nhai bên trái nhiều hơn để cơ hàm bên trái hoạt động nhiều hơn. Sau đó bạn nên nhai đều hai bên để khuôn mặt cân đối. Tuy nhiên, việc ăn nhai bên còn lại chỉ có thể cải thiện một ít với một vài trường hợp lệch do quá trình ăn nhai.

Tương tự với trường hợp mặt lệch bên trái hay mặt bên trái to hơn thì bạn cũng nên nhai bên phải một thời gian đầu sau đó ăn nhai đều cả hai bên. Điều này sẽ giúp cơ cả hai bên được phát triển đều hơn, cũng phần nào giúp khuôn mặt bạn cân đối, hạn chế bị sai lệch khớp cắn.

Khi mặt bên to bên nhỏ thì nên nhai bên nào? Nhìn chung trong giai đoạn đầu bạn nên nhai bên mặt nhỏ hơn để giúp cơ bên đó phát triển và nhai đều 2 bên. Với trường hợp bạn bị lệch mặt do sai lệch khớp cắn, do xương hàm thì việc ăn nhai không cải thiện nhiều. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ một số giải pháp cải thiện tình trạng lệch mặt bạn có thể tham khảo nhé.

Cách cải thiện tình trạng lệch mặt

Vietsmile cach cai thien tinh trang lech mat
Cách cải thiện tình trạng lệch mặt

Để khắc phục vấn đề bị lệch mặt, bạn nên thăm khám kiểm tra để tìm ra nguyên nhân để lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn nhất. Một số giải pháp bạn có thể tham khảo một số giải pháp ngay dưới đây:

 • Hạn chế các thói quen xấu
 • Ăn nhai đều hai bên
 • Massage mặt
 • Châm cứu
 • Tiêm botox
 • Niềng răng
 • Phẫu thuật xương hàm

Tùy vào nguyên nhân gây tình trạng lệch mặt, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp. Nếu nhận thấy mặt bị bên to, bên nhỏ bạn nên thăm khám sớm để điều trị, tránh ảnh hưởng thẩm mỹ, sức khỏe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú