Lệch khớp cắn là gì? 5 thông tin hữu ích về lệch khớp cắn bạn nên biết

Lệch khớp cắn là tình trạng bất hài hòa giữa hàm trên và hàm dưới gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy lệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Để có thêm kiến thức về sai lệch khớp cắn các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây với nha khoa VIET SMILE nhé!

5 thông tin hữu ích về lệch khớp cắn bạn nên biết
5 thông tin hữu ích về lệch khớp cắn bạn nên biết

Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là các răng trên cung hàm không mọc đúng vị trí, lệch tâm giữa răng, răng có tình trạng mọc chen chúc, cái chìa ra, cái quặp vào bên trong, khi cắn lại các răng không ăn khớp với nhau khiến việc cắn xé và nhai nghiền thức ăn không được đảm bảo. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, lệch khớp cắn khiến khuôn mặt không được cân đối.

Tham khảo thêm: Hàm răng chuẩn là như nào? Làm sao để có hàm răng chuẩn khớp cắn

Nguyên nhân lệch khớp cắn

Nguyên nhân lệch khớp cắn
Nguyên nhân lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng răng miệng khá phổ biến hiện nay, mà nguyên nhân chính gây nên tình trạng đó là:

 • Do di truyền: Trong gia đình nếu có bố hoặc mẹ gặp tình trạng lệch khớp cắn thì con có hàm răng lệch lạc, không đều đó là điều dễ hiểu.
 • Do yếu tố bẩm sinh: Khi sinh ra trẻ có xương hàm quá nhỏ mà khi răng mọc lên lại quá to hoặc xương hàm bình thường nhưng răng mọc lên lại bất thường cũng là nguyên nhân gây ra lệch khớp cắn.
 • Do một số thói quen xấu: Những thói quen xấu như tật đẩy lưỡi, mút tay, dùng núm vú giả quá nhiều hay do sử dụng bình sữa trong thời gian dài. Những thói quen này thường gặp nhiều nhất ở trẻ em do vậy bố mẹ cần lưu ý và quan tâm đến con mình nhiều hơn để con không gặp phải những vấn đề xấu về răng miệng.
 • Do bị chấn thương: Khi bạn bị chấn thương do va đập hoặc do tai nạn làm cho răng bị xô lệch về một phía hoặc nhiều phía khác nhau dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn.
 • Lệch khớp cắn do mất răng quá lâu: Khi bạn bị mất răng sẽ để lại một khoảng trống, làm mất đi điểm trụ cho các răng bên cạnh. Lâu ngày những chiếc răng đó chịu lực nhai nhiều làm cho chân răng không còn đứng vững trên cung hàm mà có hiện tượng ngả về phía răng đã mất và kéo theo các răng khác cũng bị ngả theo gây ra sai lệch khớp cắn.
 • Do mọc răng khôn: Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khi răng và nướu đã mọc hoàn thiện nên răng mọc lên thường có hiện tượng mọc ngang, mọc lệch. Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngang do không đủ chỗ nên sẽ có hiện tượng đẩy răng số 7 bên cạnh, thậm chí là các răng trên cung hàm làm cho hàm bị xô lệch dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Dấu hiệu nhận biết lệch khớp cắn ở trẻ

Tình trạng sai lệch khớp cắn được nhận biết dễ nhất do một số dấu hiệu dưới đây:

 • Diện mạo khuôn mặt bị thay đổi, khi cười không được tươi tắn.
 • Các răng mọc lệch lạc, đặc biệt khi cắn răng lại thì hai hàm không khớp với nhau.
 • Khó khăn khi ngậm miệng hoặc khép kín 2 hàm, thậm chí thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi.
 • Trẻ thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn.
 • Phát âm và nói chuyện khó khăn, giọng nói bị ngọng, không tròn vành, rõ chữ

Một số dạng răng lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn không chỉ ở một dạng mà có rất nhiều dạng khớp cắn khác nhau, tiêu biểu như:

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở
Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một dạng nghiêm trọng của sai lệch khớp cắn. Khi để răng ở trạng thái nghỉ nhóm răng cửa hàm trên và hàm dưới không chạm tới nhau tạo nên khoảng hở ở phía trước, nhưng mặt nhai của răng hàm vẫn có thể chạm nhau. Bên cạnh đó bạn có thể nhìn thấy lưỡi ngay ở trạng thái bình thường. Điều này gây ảnh hưởng đến việc cắt nhỏ thức ăn trước khi đưa vào nghiền nát.

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược
Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm. Đây là tình trạng hàm dưới đưa ra trước quá nhiều so với hàm trên, nhóm răng cửa hàm trên nằm bên trong nhóm răng cửa hàm dưới. Khi nhìn nghiêng môi dưới bị đưa ra ngoài nhiều hơn so với môi hàm trên. Trường hợp móm nặng cằm sẽ bị chìa hẳn về phía trước và lệch khỏi đường thẩm mỹ E, khi đó bạn sẽ thấy mặt bị gãy giống như hình lưỡi cày.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu
Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu thường đi kèm với tình trạng răng hô, vẩu. Đó là tình trạng răng hàm trên đưa ra trước nhiều hơn so với răng hàm dưới và bao phủ hoàn toàn răng hàm dưới, răng hàm dưới lọt thỏm vào bên trong so với răng hàm trên. Khi nhìn tương quan 3 phần trán, mũi, cằm sẽ mất cân đối.

Khớp đối đầu

Khớp cắn đối đầu
Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu hay còn gọi là khớp cắn đối đỉnh. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn nhẹ nên nhiều người đã bị nhầm lẫn với khớp cắn chuẩn, nhưng thực chất là hoàn toàn khác nhau. Khớp cắn chuẩn là khi miệng ở trạng thái nghỉ nhóm răng cửa hàm dưới sẽ luôn thụt vào bên trong 1 ít so với nhóm răng cửa hàm trên. Còn khớp cắn đối đầu là khi ngậm miệng ở trạng thái bình thường nhóm răng 2 hàm sẽ chạm vào nhau. Hay khi nhìn từ góc nghiêng môi hàm trên thụt vào trong hơn so với môi hàm dưới.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau, cái thò ra cái thụt vào. Khi 2 hàm đóng lại một số răng hàm dưới có xu hướng nằm ngoài răng hàm trên. Sự lệch lạc này xuất hiện ở nhóm răng trước hoặc răng sau.

Khớp cắn chéo được chia làm 2 loại: Cắn chéo răng trước và cắn chéo răng sau

Cắn chéo răng trước: Khi để miệng ở trạng thái nghỉ một vài răng phía trước hàm trên nằm bên trong so với răng hàm dưới. Răng trước bao gồm 4 răng của và răng nanh trên mỗi hàm.

Cắn chéo răng sau (phía má/phía lưỡi): Là tình trạng khớp cắn có một hoặc một vài răng phía sau ở hàm trên nằm phía ngoài hoặc trong so với răng hàm dưới khi để miệng ở trạng thái bình thường. Tình trạng xuất hiện ở một bên hoặc cả 2 bên và có thể chỉ xảy ra ở một hoặc nhiều răng.

Lệch khớp cắn có sao không?

Bạn không may gặp tình trạng sai lệch khớp cắn nhưng lại không biết hậu quả của chúng như thế nào nên đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra là “Lệch khớp cắn có sao không?”. Dưới đây là một số lời giải đáp cho câu hỏi đó:

Lệch khớp cắn có sao không?
Lệch khớp cắn có sao không?

Suy giảm khả năng ăn nhai

Răng là bộ phận quan trọng, không thể thiếu của bộ phận con người và răng có chức năng chính là nhai nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, để chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Khi răng bị lệch khả năng nhai nghiền thức ăn sẽ bị giảm đi, gây khó khăn trong việc ăn uống. Do đó, cơ hàm và dạ dày sẽ cần hoạt động nhiều hơn dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm và đau dạ dày tăng cao.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Hàm răng là một bộ phận quyết định lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Khi răng lệch khớp cắn sẽ làm cho khuôn mặt cũng bị thay đổi, không được cân đối điều này khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp.

Cản trở khả năng phát âm

Giọng phát ra nhờ vào thanh quản cổ họng, âm sắc và ngữ điệu của lời nói thì lại nhờ vào cử động của răng để phát ra thành tiếng. Nhưng khi răng lệch khớp cắn, không ăn khớp với nhau thì lực phát ra sẽ không đủ để chuyển thành tiếng nên giọng nói sẽ không chuẩn và đó được gọi là hiện tượng nói giọng. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tiếng anh đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Khi các răng bị lệch lạc dẫn đến việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn, thức ăn thừa không được lấy đi hết, cao răng mảng bám ngày càng nhiều. Bên cạnh đó răng bị lệch khớp cắn khi ăn nhai những đồ ăn dai, cứng sẽ bị mắc vào gây ra chảy máu nướu. Từ đó sẽ hình thành vi khuẩn gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, áp xe răng,… mất răng cũng là điều có thể xảy ra.

Điều trị lệch khớp cắn bằng cách nào?

Lệch khớp cắn không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa biết làm sao để điều trị tình trạng này. Sau đây là một số biện pháp được áp dụng phổ biến hiện nay như:

Bọc răng sứ điều trị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ là phương pháp được áp dụng để thay đổi diện mạo và hình dáng răng hiệu quả. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những khách hàng có nhu cầu điều trị nhanh. Tuy nhiên bọc răng sứ chỉ có thể khắc phục được vấn đề sai lệch khớp cắn ở tình trạng nhẹ, không phải vấn đề do xương hàm gây nên.

Bọc răng sứ điều trị lệch khớp cắn
Bọc răng sứ điều trị lệch khớp cắn

Để điều trị lệch khớp cắn bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật để chỉnh lại dáng răng theo tỷ lệ đã được tính toán, đồng thời tạo điều kiện để mão sứ lắp lên sẽ có sự sát khít với răng thật, sau khi điều trị răng được chắc chắn và khỏe mạnh. Màu sắc răng tương tự với răng thật, sau khi bọc sứ bạn không chỉ có hàm răng đều mà còn có hàm răng trắng sáng tự nhiên.

Dán sứ veneer

Dán sứ veneer cũng là một trong những cách điều trị lệch khớp cắn hiệu quả. Hơn nữa phương pháp này còn có thể khắc phục được nhiều tình trạng sai lệch khớp cắn. Để điều chỉnh khớp cắn bác sĩ sẽ thực hiện mài 1 phần men trên bề mặt răng từ 0.3 – 0,5mm, mặt trong giữ nguyên, sau đó sẽ gắn một miếng dán sứ mỏng lên bề mặt răng sao cho răng và miếng dán sứ ăn khớp với nhau.

Miếng dán sứ có màu sắc tương tự với răng thật và với nhiều màu khác nhau nên khách hàng có thể lựa chọn những màu sắc phù hợp với răng của mình. Đặc biệt là miếng dán có khả năng chịu lực cao nên sau khi dán sứ bạn có thể ăn uống được bình thường.

Phẫu thuật xương hàm

Với những tình trạng sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm gây ra thì phẫu thuật xương hàm là biện pháp tối ưu nhất để mang lại hàm răng đều, đẹp. Với phương pháp này bác sĩ sẽ nhờ vào trang thiết bị hiện đại nhất để tác động lên xương hàm, để cắt bớt hoặc nối thêm xương hàm tùy vào tình trạng sai lệch khớp cắn của bạn.

Với những trường hợp sai lệch khớp cắn do răng và do xương, bác sĩ sẽ áp dụng kết hợp với phương pháp chỉnh nha để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Niềng răng điều trị lệch khớp cắn hiệu quả

Niềng răng có lẽ là phương pháp tối ưu nhất hiện nay và cũng đang được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất để giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn của mình. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay trong suốt và các khí cụ bổ trợ để giúp kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi kết thúc quá trình điều trị những vấn đề sai lệch khớp cắn sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Niềng răng điều trị khớp cắn ngược
Niềng răng điều trị khớp cắn ngược

Tại nha khoa VIET SMILE niềng răng cũng là một thế mạnh lớn, hiện tại nha khoa đã mang đến rất nhiều hàm răng mới, khuôn mặt cân đối và một nụ cười tự tin cho hàng nghìn khách hàng. Hiện nay tại nha khoa VIET SMILE có rất nhiều phương pháp niềng răng hiệu quả, phù hợp với mọi đối tượng như:

Niềng răng mắc cài kim loại buộc chun

Đây là loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay. Các hạt mắc cài được cấu tạo bằng hợp kim cao cấp không gỉ, không bị oxy hóa khi gặp axit, dễ thích ứng với môi trường miệng, không ảnh hưởng đến vị giác và không bị vỡ trong thời gian niềng. Phương pháp này còn có khả năng điều trị được hiệu quả các ca khó, phức tạp. Hơn nữa chi phí tiết kiệm phù hợp với mọi đối tượng kể cả học sinh, sinh viên. Tuy nhiên với phương pháp này thì tính thẩm mỹ không được cao.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động

Mắc cài kim loại tự động cũng giống như mắc cài kim loại buộc chun là sử dụng dây cung và mắc cài tác động lên răng để kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Tuy nhiên mắc cài kim loại tự động có sự vượt trội hơn là được thiết kế với hệ thống khóa tự động.

Nhờ vào thiết kế thông minh nên thời gian niềng được tối ưu hơn, hạn chế được thời gian tái khám tại nha khoa và với hệ thống nắp trượt được thiết kế các góc bo tròn giúp bạn chế va chạm của mắc cài với các mô mềm trong khoang miệng nên quá trình niềng diễn ra nhẹ nhàng. Tuy nhiên thiết kế lớn hơn và chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại thường.

Niềng răng mắc cài pha lê và sứ tự động

Mắc cài pha lê và sứ tự động với hạt mắc cài trong suốt, tương tự với răng thật và thiết kế nhỏ gọn nên mang lại tính thẩm mỹ cao khi niềng. Tuy nhiên chi phí cao hơn mắc cài kim loại và dễ vỡ hơn.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt điều trị cắn hở
Niềng răng trong suốt điều trị cắn hở

Niềng răng mắc cài trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài. Đây là phương pháp niềng răng tối ưu nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ cao; dễ dàng tháo lắp trong quá trình niềng răng; chất liệu được FDA chứng nhận an toàn, không ảnh hưởng đến răng miệng; hạn chế thời gian tái khám tại nha khoa; biết trước kết quả sau niềng với phần mềm clincheck 3D.

Tuy nhiên chi phí có cao hơn một chút so với các loại mắc cài nên phù hợp hơn với những khách hàng đòi hỏi tính thẩm mỹ khi niềng.

Hơn nữa ở nha khoa VIET SMILE chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, quy trình niềng răng tiêu chuẩn… chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời. Hy vọng trong thời gian tới VIET SMILE sẽ được đồng hành cùng bạn trong hành trình kiến tạo nụ cười mới.

Nếu bạn cần tư vấn thì hãy liên hệ theo số Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhé!

Nguyên nhân và cách điều trị răng bị sai lệch khớp cắn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú