Hàm răng chuẩn là như nào? Làm sao để có một hàm răng chuẩn?

Hàm răng chuẩn là điều mà ai cũng mong muốn có được bởi người có hàm răng chuẩn là người có một nụ cười đẹp. Trên tổng thể khuôn mặt, nụ cười đẹp cũng là điểm nhấn và gây ấn tượng mạnh với người đối diện. Do đó, không ít người đang tìm hiểu cách để có một hàm răng chuẩn, cùng theo dõi bài viết này để biết được điều mà bạn đang tìm kiếm nhé.

Làm sao để có hàm răng chuẩn?
Làm sao để có hàm răng chuẩn?

Hàm răng chuẩn là như thế nào?

Hàm răng chuẩn là một hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe và đầy đủ số lượng răng cần thiết. Đây là một nụ cười rất dễ dàng thu hút ánh nhìn và làm tăng lên độ hấp dẫn của bạn. Ngoài ra, nhìn chung thì hàm răng chuẩn cũng khiến khuôn mặt bạn trông cân đối, hài hòa và giúp bạn có sự tự tin trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày.

Răng đều đặn, mọc khít vào nhau chứ không bị thưa, chen chúc, khấp khểnh cũng giúp bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng một cách thoải mái, dễ dàng. Những người răng hô, vẩu, móm, thưa hay những người có khuyết điểm về răng miệng thường rất tự ti, và một hàm răng đều đẹp là mong ước to lớn của họ bởi nó giúp thăng hạng nụ cười, nhan sắc và khi đẹp rồi thì họ có thể lấy lại sự tự tin vốn có của mình.

Hàm răng chuẩn là như thế nào? Niềng răng
Hàm răng chuẩn là như thế nào? Niềng răng

Hàm răng cần có sự tương quan hài hòa với khuôn mặt

Hàm răng đẹp cần có sự tương quan hài hòa, cân đối với các bộ phận trên khuôn mặt. Nếu không có sự hài hòa, cân đối thì hàm răng đó chưa phải là hàm răng chuẩn, ví dụ như có sự chênh lệch giữa nụ cười và mũi, mắt,… Một người có hàm răng chuẩn thì ngay từ lần gặp mặt đầu tiên chúng ta đã thấy được sự hài hòa đó.

Hàm răng cần có sự tương quan hài hòa với khuôn mặt
Hàm răng cần có sự tương quan hài hòa với khuôn mặt

Trục đối xứng chuẩn

Trục đối xứng là trục thẳng từ trên đỉnh xuống giữa cằm, nếu đường thẳng này chia khuôn mặt thành hai phần bằng nhau, hài hòa từ trán, mắt, mũi, miệng và cung răng thì tức là khuôn mặt của bạn có trục đối xứng chuẩn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có một hàm răng chuẩn và hài hòa với tổng thể.

Trục đối xứng chuẩn
Trục đối xứng chuẩn

Cung răng đẹp

Đường cung răng là đường đi qua các vị trí răng cửa, răng nanh và răng hàm nhỏ, đường cung đẹp sẽ là đường mềm mại, hài hòa không bị gấp khúc. Nhìn chung thì các răng sẽ đều nhau, cân xứng và đối xứng hai bên.

Cung răng đẹp
Cung răng đẹp

Hình thể, kích thước răng hài hòa

Hình thể, kích thước của các răng hài hòa, không quá to, không quá nhỏ và kích thước không chênh lệch nhiều. Đặc biệt là người có 2 răng cửa to và hô không thể là người có hàm răng đẹp, nếu gặp tình trạng này bạn nên đi khám để bác sĩ có phương án điều trị phù hợp.

Hình thể, kích thước răng hài hòa
Hình thể, kích thước răng hài hòa

Màu sắc răng tự nhiên

Hàm răng đẹp chắc chắn phải có màu sắc răng tự nhiên, răng bị ố vàng, ngả màu khiến thẩm mỹ nụ cười giảm đi rất rõ rệt và khiến bạn mất tự tin. Màu sắc răng phải đồng đều giữa các vị trí răng mới đảm bảo được tiêu chuẩn của hàm răng chuẩn.

Màu sắc răng tự nhiên
Màu sắc răng tự nhiên

Cấu trúc hàm răng chuẩn

Cấu trúc hàm răng chuẩn bao gồm răng hàm trên trùm lên răng hàm dưới khi ở trạng thái nghỉ (răng cửa và răng nanh), độ tiếp xúc của hai nhóm răng này là hàm trên che phủ hai phần ba răng hàm dưới tạo ra khớp cắn chuẩn, rất có lợi cho sức khỏe hàm răng. Với nhóm răng hàm của hàm trên và dưới thì vị trí tiếp xúc là ở bề mặt răng và đối xứng tương ứng với nhau.

Hàm răng đều, chuẩn có trục đối xứng hoàn hảo, từ đỉnh trán, cắm và đỉnh mũi tạo thành một đường thẳng tắp, không bị lệch lạc hay gãy ở chỗ nào cả. Đây là đặc điểm mà không nhiều người có được, cùng với đó là sự cân đối, hài hòa giữa 3 phần: trán, mũi, miệng. Khoảng rộng của trán, độ dài của mũi và độ dài từ gốc mũi đến hết cằm phải tương xứng với nhau thì mới đảm bảo là hàm răng chuẩn.

Tham khảo video niềng răng tại đây:


Tháo niềng răng chen chúc chỉ sau 1 năm

Hàm răng chuẩn bao nhiêu cái?

Hàm răng chuẩn là hàm răng có đầy đủ 28 chiếc (không tính răng khôn), nếu bị thiếu răng thì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Không những thế, nó còn gây ra các bệnh về răng miệng cũng như gây khó khăn trong việc ăn nhai và phát âm của bạn. Nếu bạn bị thiếu răng thì hãy đến nha khoa thăm khám và tìm cách khắc phục sớm nhất có thể để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Hàm răng chuẩn bao nhiêu cái?
Hàm răng chuẩn bao nhiêu cái?

Hàm răng chuẩn nhìn nghiêng

Hàm răng chuẩn nhìn nghiêng cũng rất đều và đẹp, nhìn rõ được răng cửa hàm trên và răng nanh bao trùm lên 2/3 răng hàm dưới. Phần răng hàm to và răng hàm nhỏ bên trên tiếp xúc với bên dưới tại bề mặt răng và đều đặn tương ứng với các vị trí của răng. Một góc nghiêng đẹp cũng có thể thấy được khớp cắn tốt và khả năng ăn uống tự nhiên, thoải mái không gặp vấn đề gì.

Để có được góc nghiêng của hàm răng thì chúng ta không thể tự soi gương ở nhà mà cần nhờ người chụp hộ, đặc biệt là khi đến nha khoa thăm khám và chụp phim bạn sẽ thấy rõ ràng được hết các góc, bác sĩ cũng sẽ phân tích và đưa ra kết luận đúng nhất với bạn. Do đó, hãy tìm đến một nha khoa uy tín để thăm khám và nhận định, nếu có khuyết điểm gì về răng miệng có thể được khắc phục sớm.

Hàm răng chuẩn nhìn nghiêng
Hàm răng chuẩn nhìn nghiêng

Lợi ích của hàm răng chuẩn

Giúp bạn tự tin

Hàm răng chuẩn giúp con người tự tin cười nói, giao tiếp hơn rất nhiều, đơn giản có thể so sánh giữa một người có hàm răng chuẩn và một người có khuyết điểm về răng như răng hô, răng móm. Người có hàm răng đẹp thường sẽ hay cười hơn, nói chuyện và giao tiếp với nhiều người một cách tự nhiên và thoải mái. Ngược lại, những người răng bị hô, móm lại rất e ngại, thiếu tự tin trong giao tiếp, thậm chí cười hay nói chuyện cũng phải che miệng, trông rất gượng gạo.

Hạn chế bệnh về răng miệng

Việc có một hàm răng đẹp, đều đặn sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn bởi không có các góc khuất, sâu mà bạn không chạm tới được khi đánh răng. Do vậy, việc súc miệng và đánh răng đều đặn hàng ngày đã giúp bạn có thể loại bỏ vi khuẩn, mảng bám một cách tối ưu, tránh được các bệnh về răng miệng thường gặp.

Hàm răng chuẩn giúp bạn hạn chế bệnh về răng miệng
Hàm răng chuẩn giúp bạn hạn chế bệnh về răng miệng

Ăn uống thoải mái, đúng khớp cắn

Với những người răng móm, hô hay thiếu răng thì việc ăn uống gặp khó khăn, ăn chậm chạp, nhai không đủ lực hoặc trong khi cắn thức ăn đã bị đau rồi. Còn những người răng đúng khớp cắn thì ăn uống rất thoải mái, từ đồ ăn mềm hay cứng đều được nghiền nhỏ qua răng hàm và không có bị đau gì trong lúc ăn. Do vậy, nếu bạn có khuyết điểm về răng miệng thì nên tìm cách khắc phục sớm để được ăn uống thoải mái và có nụ cười đẹp.

Làm sao để có hàm răng chuẩn?

Niềng răng để có hàm răng chuẩn

Một trong những cách hữu hiệu, được nhiều người áp dụng nhất để có một hàm răng chuẩn có là niềng răng. Từ người lớn đến trẻ em, thanh niên trai gái đều có thể niềng răng không phân biệt độ tuổi giới tính. Với những người răng hô, móm, chen chúc, khấp khểnh hay kể cả mất răng hàm số 6 hoặc 7 mà có răng khôn thì vẫn có thể niềng răng cải thiện.

Để có một kết luận chính xác thì bạn nên thăm khám đầy đủ để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị phù hợp với từng người. Nha khoa Việt Smile là một địa chỉ uy tín được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn niềng răng. Nếu nụ cười của bạn chưa được đẹp, muốn cải thiện thì có thể lựa chọn tin tưởng Việt Smile, chắc chắn kết quả không làm bạn thất vọng.

Niềng răng để có hàm răng chuẩn
Niềng răng để có hàm răng chuẩn

Bọc răng sứ để có hàm răng chuẩn

Với những người hô nhẹ hay muốn cải thiện màu sắc và dáng răng thì có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện và có nụ cười đẹp. Hay những người răng bị sâu, vỡ nhẹ có thể cân nhắc đến việc mài răng bọc sứ, bảo vệ phần răng thật bên trong. Những khách hàng sau khi bọc răng sứ cải thiện nụ cười tại cơ sở uy tín đều hài lòng với kết quả, bởi bọc răng sứ giúp thay đổi nụ cười rất nhiều, răng trắng sáng và đều đặn hơn, nụ cười sáng và sang trọng hơn trước.

Bọc răng sứ để có hàm răng chuẩn
Bọc răng sứ để có hàm răng chuẩn

Phẫu thuật chỉnh hàm để có hàm răng chuẩn

Với hàm răng bị hô hàm không thể áp dụng phương pháp niềng răng thì phương án phẫu thuật chỉnh hàm để có hàm răng chuẩn là phù hợp nhất. Lúc này, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám kĩ càng, chuẩn bị hết các điều kiện cần và đủ trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật chỉnh hàm, bạn sẽ có một hàm răng chuẩn, cân đối và hài hòa với toàn khuôn mặt. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bạn cần được chăm sóc, nghỉ ngơi đầy đủ để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trên đây là cách để giúp bạn có thể cải thiện hàm răng hiện tại, có được một hàm răng chuẩn. Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này, Việt Smile sẽ liên tục cập nhật bài viết mới.

Tham khảo thêm video về niềng răng khấp khểnh tại đây:


Răng xinh, nụ cười tự tin

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

4.9/5 - (102 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú