Khớp cắn chuẩn là gì? Làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Răng móm, răng hô, răng sai khớp cắn là biểu hiện của một người không có khớp cắn chuẩn. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tác động không tốt đến cơ hàm và khớp thái dương. Bởi, khớp cắn sai lệch khiến việc ăn uống khó khăn, không đúng khớp cắn gây nên vấn đề trên. Vậy làm sao để có khớp cắn chuẩn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Làm sao để có khớp cắn chuẩn?
Làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Hàm răng chuẩn khớp cắn

Hàm răng chuẩn khớp cắn là hàm răng có vị trí, hướng mọc, tỉ lệ của răng và hàm luôn tạo được cảm giác dễ nhìn và tự nhiên với người đối diện. Cùng với đó là sự cân đối của hàm răng với mũi, trán, cằm, mắt, tai, … ở các góc nhìn khác nhau. Một người có hàm răng chuẩn khớp cắn nhìn sẽ hài hòa tổng thể khuôn mặt, nụ cười và tạo thiện cảm với người đối diện.

Một cách dễ dàng và chính xác hơn để có thể xác định khớp cắn chuẩn đó là chụp X-Quang và bác sĩ sẽ phân tích, nhận định. Một khớp cắn chuẩn với góc độ nhìn thẳng thì có thể thấy rõ được khoảng hở giữa răng cửa hàm trên và hàm dưới, hàm trên nằm bên ngoài hàm dưới và không bị che lấp quá nhiều, tối đa chỉ khoảng 25% chiều dài thân răng hàm dưới. Đây là một cái nhìn tổng quan để bạn có thể tự nhận định trước tại nhà mà chưa cần đi khám.

Hàm răng chuẩn khớp cắn
Hàm răng chuẩn khớp cắn

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Khớp cắn chuẩn chứa đựng sự tương quan, hài hòa với toàn bộ khuôn mặt. Một trong các cách để có thể đánh giá một người có khớp cắn chuẩn hay không đó là có trục đối xứng chuẩn. Trên ảnh tổng thể khuôn mặt, ta chia mặt thành 2 phần bằng một đường thẳng dọc, người có khớp cắn chuẩn thì đường thẳng sẽ chia đều mắt, mũi, môi, trán, cằm, khuôn miệng thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch lạc bộ phận nào cả.

Khớp cắn chuẩn giúp chúng ta ăn nhai thoải mái, không bị đau nhức hay khó khăn như những người có khớp cắn sai lệch. Có những người tự nhiên sinh ra đã có khớp cắn chuẩn, tốt nhưng có những người thì bị , móm, sai lệch khớp cắn. Những trường hợp này thường sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng để đưa răng về đúng vị trí, trả lại khớp cắn tốt và nụ cười đẹp.

Tham khảo thêm: Lệch khớp cắn là gì? 5 thông tin hữu ích về lệch khớp cắn bạn nên biết

Khớp cắn chuẩn nhìn từ trên xuống

Khớp cắn chuẩn nhìn từ trên xuống sẽ thấy răng cửa và răng nanh bao phủ hàm trên và bề mặt răng hàm trên tiếp xúc đều với răng hàm dưới, không bị lệch. Với góc nhìn này bạn không thể tự mình nhìn thấy được, người khác cũng khó có thể nhìn giúp bạn, chỉ có máy móc, công nghệ hiện đại. Bạn nên đến nha khoa chụp phim X-quang để có thể thấy được khớp cắn của bạn nhìn từ trên xuống sẽ thế nào và có chuẩn hay không.

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?
Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Khớp cắn chuẩn nhìn nghiêng như thế nào?

Khớp cắn chuẩn nhìn nghiêng như thế nào, ở nhà chúng ta rất có để có thể nhìn với góc nghiêng này. Để có nhận định chuẩn và chính xác hơn, bạn nên đến nha khoa thăm khám và chụp X-Quang để bác sĩ có thể quan sát đúng hơn.

Khớp cắn chuẩn với góc nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy răng số 6 hàm trên khớp với răng số 6 hàm dưới, hai răng số 6 cắn chặt vào nhau tạo thành một kết cấu vững chắc với lực nhai lớn và tốt nhất. Mặt bên trong răng cửa hàm trên chạm vào mặt ngoài của răng cửa hàm dưới, và răng cửa hàm trên nằm phía trước răng cửa hàm dưới một mức độ vừa phải, không quá sâu. Với vị trí răng cửa và răng nanh, qua góc nghiêng bạn sẽ thấy răng hàm trên bao trùm răng hàm dưới, che phủ 2/3 của thân răng hàm dưới.

Với góc nghiêng này bạn không thể dễ dàng quan sát tại nhà, nếu muốn quan sát tại nhà mà chưa cần đi khám thì hãy nhờ người nhìn hộ, vẽ hộ hoặc chụp lại hộ. Tuy nhiên, chẳng cần tốn công sức nhờ vả, bạn chỉ cần đến nha khoa uy tín để được thăm khám miễn phí và nhận được nhận xét đúng từ bác sĩ cũng như lời khuyên và giải pháp phù hợp nếu bị sai lệch khớp cắn và gặp khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Khớp cắn chuẩn nhìn nghiêng
Khớp cắn chuẩn nhìn nghiêng

Ưu điểm của khớp cắn chuẩn là gì?

Tính thẩm mỹ cao

Một người có khớp cắn chuẩn chắc chắn răng sẽ đều đẹp, thẳng tắp, nụ cười rạng ngời và gây ấn tương với người đối diện. Tổng thể khuôn mặt cũng sẽ hài hòa, cân đối và khiến người đối diện cảm thấy thoải mái, tự nhiên. Đây chính là ưu điểm mang tính thẩm mỹ cao của khớp cắn chuẩn. Nụ cười tỏa nắng lại rất dễ đọng lại trong tâm trí con người, có cặp đôi yêu nhau bởi vì nụ cười của người kia rất thu hút ánh nhìn và khiến người ta yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên.

Khớp cắn ngược sau 1 năm niềng răng đã thay đổi rõ rệt
Khớp cắn ngược sau 1 năm niềng răng đã thay đổi rõ rệt

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn

Hàm răng đúng khớp cắn giúp bạn ăn uống tự nhiên, thoải mái và việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng được sạch sẽ hơn. Không có góc cạnh sâu mà bàn chải không chạm tới, không có các vị trí mà thức ăn dư thừa có thể tồn tại lâu ngày, tất cả đều sẽ bị cuốn trôi khi ta súc miệng và đánh răng đều đặn. Những người có răng khấp khểnh, nhô lên trên hay thụt vào trong thường sẽ khó vệ sinh sạch hoặc vệ sinh răng miệng rất lâu mà vẫn không đảm bảo được bằng răng đúng khớp cắn.

Tránh được các bệnh lí về răng miệng

Khi vệ sinh răng miệng được sạch sẽ thì vi khuẩn không thể tấn công răng, do đó các bệnh về răng miệng cũng gần như tránh được. Đúng khớp cắn cũng khiến việc ăn uống thoải mái, không ảnh hưởng đến khớp thái dương.

Khớp cắn chuẩn giúp tránh được các bệnh lí về răng miệng
Khớp cắn chuẩn giúp tránh được các bệnh lí về răng miệng

Làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn sẽ giúp bạn ăn nhai thoải mái, tự tin hơn với nụ cười của mình. Vậy làm sao để có được khớp cắn chuẩn? Tìm đáp án trong nội dung dưới đây nhé! 

Di truyền từ bố mẹ

Trong một gia đình có thể bạn sẽ gặp nhiều người có nụ cười hay hàm răng tương tự nhau. Bởi trường hợp ông bà, bố mẹ bạn sở hữu một khớp cắn chuẩn thì có thể bạn sẽ được di truyền cũng sẽ sở hữu khớp cắn chuẩn. Khi này, bạn sẽ dễ dàng có được một hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt, đảm bảo thẩm mỹ và quá trình ăn nhai.

Theo dõi chăm sóc ngay từ khi còn nhỏ

Việc theo dõi quá trình răng phát triển của trẻ sẽ giúp ba mẹ cải thiện các khuyết điểm cho trẻ từ sớm. Đồng thời, khi trẻ học được các thói quen chăm sóc răng miệng, hạn chế các tật xấu từ nhỏ sẽ giúp hàm răng của trẻ phát triển đúng hướng, có một khớp cắn chuẩn.

Còn những trường hợp khớp cắn không tốt có thể tham khảo 2 phương pháp ngay dưới đây để khớp cắn chuẩn hơn bạn nhé!

Niềng răng

Với những người sai lệch khớp cắn do răng mọc không đúng vị trí, răng thò ra thụt vào khiến hàm răng khấp khểnh, răng hô, móm thì có thể áp dụng phương pháp niềng răng cải thiện. Sau khi niềng thì các răng sẽ được kéo về đúng vị trí, trả lại một khớp cắn chuẩn và nụ cười cân đối, hài hòa.

Rất nhiều người có răng móm, hô hay chen chúc đã lựa chọn niềng răng tại nha khoa Việt Smile để thay đổi nụ cười. Mọi người đều cảm thấy hài lòng với kết quả, rất vui mừng khi niềng răng xong đã thay đổi nụ cười cũng như cuộc sống của họ. Xem thêm thực tế khách hàng đã làm tại nha khoa Việt Smile tại đây.

Niềng răng cải thiện khớp cắn đối đầu
Niềng răng cải thiện khớp cắn đối đầu

Phẫu thuật hàm

Với trường hợp sai lệch khớp cắn do xương hàm, chức năng ăn nhai suy giảm và phương pháp niềng răng không thay đổi được khớp cắn thì cần tiến hành phẫu thuật gọt hàm. Để biết rằng mình có phù hợp với phương pháp này không thì bạn cần thăm khám để bác sĩ chẩn đoán có lời khuyên phù hợp.

Trên đây là những thông tin về khớp cắn chuẩn cũng như cách để người có hàm răng sai khớp cắn có thể cải thiện. Nha khoa Việt Smile sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin hữu ích khác về răng miệng và các vấn đề liên quan tại trang web này, hãy tiếp tục theo dõi bạn nhé.

Nếu còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú