Răng hô nhẹ là như thế nào? Có nên niềng hay không?

Răng hô nhẹ là như thế nào? Có nên niềng hay không? Răng hô nhẹ là tình trạng sai lệch khớp cắn có gây ảnh hưởng thẩm mỹ, mất cân đối gương mặt nhẹ. Răng hô nhẹ bình thường khá khó để nhận ra nhưng nếu để về lâu dài răng sẽ hô nhiều hơn, sai lệch khớp cắn nặng hơn. Vậy làm sao để nhận biết răng hô nhẹ, có những phương pháp nào khắc phục tình trạng này. Cùng VIET SMILE tìm hiểu kỹ hơn về răng hô nhẹ trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Răng hô nhẹ là như thế nào? Có nên niềng hay không?
Răng hô nhẹ là như thế nào? Có nên niềng hay không?

Dấu hiệu nhận biết răng bị hô nhẹ

Răng hô là tình trạng răng hàm trên nhô ra, chìa ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm dưới. Răng hô nhẹ là tình trạng hô ở mức độ vừa phải nên đa số mọi người khi nhìn vào gần như sẽ không nhận thấy sự sai lệch này. Răng hô nhẹ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng khớp cắn, ăn nhai. Do vậy việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp bạn sở hữu khớp cắn tốt, tự tin hơn.

Dấu hiệu nhận biết răng bị hô nhẹ
Dấu hiệu nhận biết răng bị hô nhẹ

Vậy dấu hiệu nào giúp nhận biết răng hô nhẹ để tránh tình trạng này kéo dài sẽ gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn?

Răng hô nhẹ rất khó phát hiện, cần phải quan sát kỹ lưỡng mới nhận ra được. Thông thường để nhận biết rõ nhất răng bị hô nhẹ, bạn cần nhìn theo hướng nghiêng, như vậy mới thấy được điểm không cân xứng trên khuôn mặt và hướng răng bị nhô ra ngoài.

Bạn có thể soi gương để nhận biết mình đang bị hô nhẹ bằng cách nhìn theo góc nghiêng sẽ thấy hướng răng không thẳng và hơi hô chìa ra phía ngoài. Trường hợp khác là răng mọc chéo, tạo cảm giác phần hàm trên nhô ra nhiều hơn.

Ở trạng thái bình thường, độ cắn chìa giữa răng cửa hàm trên so với răng cửa hàm dưới 2mm, nếu con số này tăng từ 2,5 – 4mm được xem là hô nhẹ. Tình trạng răng hô nhẹ nếu không được can thiệp sớm rất dễ chuyển sang tình trạng răng hô nghiêm trọng, lộ rõ ra hơn gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

Một số dấu hiệu cụ thể:

Răng đều nhưng hô

Răng đều nhưng hô
Răng đều nhưng hô

Có thể khi nhìn thẳng răng bạn tương đối đều, gần như không gặp tình trạng gì. Nhưng khi bạn quan sát ở góc nghiêng lại thấy độ cắn chìa nhiều hơn so với bình thường – đây là một tình trạng khá phổ biến. Vì khi răng đã đều mọi người sẽ ít chú ý đến, cho đến khi tình trạng răng hô nặng hơn mới phát hiện.

Quan sát góc nghiêng ngoài mặt

Để nhận biết răng hô nhẹ, các bạn có thể quan sát theo hướng nhìn nghiêng. Góc độ hô có thể được xác định bởi đường thẩm mỹ E như sau:
Đường thẩm mỹ E được tính từ đỉnh mũi đến điểm trước nhất của cằm. Với khuôn mặt của người Việt, thông thường môi trên sẽ nằm sau đường E khoảng 1mm, môi dưới nằm trước đường E 1mm. Nếu bị hô, môi trên sẽ nằm sau đường E hơn 1mm, khoảng cách càng lớn thì tình trạng hô càng nặng.

Thực tế vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề biết mình bị hô do không quá lộ. Vì vậy, để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình gặp phải vấn đề gì cần thăm khám nha khoa để chụp phim X- quang xác định tốt nhất.

Răng hơi hô là do đâu?

Răng hơi hô là do đâu?
Răng hơi hô là do đâu?

Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng hô nhẹ? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến răng bị hô nhẹ:

  • Do một số thói quen xấu: thói quen thở bằng miệng, tật đẩy lưỡi ra phía trước, thói quen mút ngón tay ở trẻ, cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên lâu dần sẽ khiến răng bị hô
  • Do yếu tố di truyền: một số trường hợp bị hô do di truyền, nếu bố mẹ bị hô thì con cái có thể có cấu trúc xương hàm, răng bị hô như bố mẹ cũng có thể nhẹ hơn.

Răng hô nhẹ gây ảnh hưởng nhiều không?

Răng hô nhẹ có ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, tuy nhiên không nhiều và không rõ rệt bằng những trường hợp hô nặng. Việc ăn uống cũng có thể bị ảnh hưởng một phần bởi “hô nhẹ” cũng là sự sai lệch khớp cắn khiến việc cắn thức ăn bị ảnh hưởng theo. Tùy theo mong muốn của mỗi người mà sự ảnh hưởng của răng hô nhẹ lên các cá nhân là khác nhau. Người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, cầu toàn, mong muốn mình luôn đẹp thì sẽ cảm thấy răng hô nhẹ ảnh hưởng nhiều và ngược lại.

Răng hô có nên niềng không?

Răng hô có nên niềng không?
Răng hô có nên niềng không?

Rất nhiều bạn đã biết mình bị hô nhẹ nhưng không biết có nên niềng hay không? Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hay khay niềng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn. Từ đó giúp đảm bảo thẩm mỹ, cải thiện chức năng ăn nhai.

Không chỉ vậy, niềng răng giúp khắc phục triệt để tình trạng răng hô từ nhẹ đến nặng, đảm bảo mang lại một nụ cười tự tin, răng đều đẹp, kết quả lâu dài. Khớp cắn hai hàm sau niềng răng sẽ tốt hơn, ăn nhai thoải mái hơn mà vẫn bảo tồn răng gốc tối đa, khắc phục răng hô hiệu quả.

Tuy vậy, thời gian niềng răng hô nhẹ sẽ lâu hơn một số phương pháp khác. Nhưng nếu bạn mong muốn hết hô một cách triệt để, không quan ngại về thời gian thì niềng răng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn có thể thăm khám trực tiếp tại nha khoa uy tín để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp cũng như có lộ trình điều trị tốt nhất với tình trạng của bạn.

Các phương pháp niềng răng hô nhẹ hiện nay

Các phương pháp niềng răng hô nhẹ hiện nay
Các phương pháp niềng răng hô nhẹ hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn, các phương pháp đều có thể khắc phục tình trạng răng hô nhẹ một cách hiệu quả. Vì vậy, lựa chọn loại niềng răng nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể, mong muốn của bạn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài thường hay niềng răng mắc cài tiêu chuẩn sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung tác động lực dịch chuyển răng dần dần về vị trí đúng trên cung hàm. Dây cung được cố định trong rãnh mắc cài nhờ dây thun có độ đàn hồi buộc cố định đảm bảo hiệu quả dịch chuyển. Tuy nhiên điểm hạn chế là thun dễ bị bung tuột gây gián đoạn quá trình và làm kéo dài thời gian niềng răng nếu bạn không tái khám đúng chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Nếu như niềng răng mắc cài truyền thống cần sử dụng dây thun để buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài thì niềng răng mắc cài tự động được thiết kế có hệ thống nắp trượt tự động. Hệ thống nắp trượt giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, giảm ma sát và giúp lực tác động lên răng đều, ổn định hơn, mang lại kết quả niềng răng như ý, nhanh chóng. Không chỉ vậy, bạn sẽ không lo lắng về vấn đề dây thun bị bung tuột do bị giãn.

Sự thay đổi sau niềng răng hô nhẹ
Sự thay đổi sau niềng răng hô nhẹ

Niềng răng mắc cài pha lê tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp sử dụng các hạt mắc cài bằng pha lê trong suốt cùng dây cung, dây thun cố định như mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Niềng răng mắc cài pha lê có tính thẩm mỹ cao nhờ hạt mắc cài trong suốt giúp bạn tự tin ngay cả khi đeo mắc cài. Không chỉ vậy, niềng răng mắc cài pha lê cũng đảm bảo hiệu quả niềng răng và chất liệu đảm bảo an toàn, lành tính với môi trường miệng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là phương pháp có ưu thế vượt trội về thẩm mỹ cùng hệ thống nắp trượt tự động. Niềng răng mắc cài sứ tự buộc sử dụng hạt mắc cài với chất liệu sứ có màu tương tự màu răng, tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, niềng răng mắc cài sứ tự buộc còn sử dụng hệ thống nắp trượt tự động giúp đảm bảo hiệu quả dịch chuyển răng. Niềng răng mắc cài sứ tự động đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất khi chỉnh nha, bạn có thể thoải mái khi giao tiếp và chi phí cũng không cao như niềng răng khay trong suốt.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại với khay có chất liệu có độ đàn hồi cao, thẩm mỹ cao, ôm sát chân răng. Nhờ vậy, khay niềng tạo một lực điều chỉnh răng nhẹ nhàng, liên tục, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và không gây khó chịu khi đeo. Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng sử dụng, đặc biệt dành cho những bạn giao tiếp nhiều, bận rộn, ít thời gian tái khám. Nhưng so với các phương pháp khác, niềng răng khay trong suốt cho chi phí tương đối cao.

Tình trạng răng hô trên thực tế khá khó nhận biết, không quá lộ nhưng nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu bị hô thì nên thăm khám sớm. Qua thăm khám bạn sẽ biết chính xác trường hợp của mình và lựa chọn phương pháp phù hợp, khắc phục sớm nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ Nha Khoa Viet Smile qua hotline 1900 3331 hoặc bình luận trực tiếp dưới bài viết để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Cảm nhận sau niềng răng khay trong suốt cải thiện chen chúc

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú