Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?

Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả không? Răng của trẻ mọc lệch lạc do đâu? Trường hợp nào răng trẻ mọc lệch? Liệu niềng răng chỉnh răng mọc lệch cho bé hiệu quả hay không? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?
Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?

Các trường hợp răng trẻ mọc lệch

Các trường hợp răng trẻ mọc lệch lạc thường thấy và dễ quan sát đó là răng bị chen chúc, răng nhô ra hay quặp vào, cụ thể như sau:

 • Răng mọc sai lệch, lộn xộn, chen chúc lẫn nhau ở 1 hay cả 2 hàm và có thể dễ dàng quan sát
 • Răng mọc sai hướng, mọc lệch ra khỏi vị trí vốn có cũng khiến khớp cắn của trẻ bị sai lệch: răng bị thưa, răng bị hô, răng bị móm, răng khấp khểnh,….
 • Răng mọc không đúng kích thước hay không đều, răng quá to, quá nhỏ hay răng mọc ngầm đều gây sai lệch răng ở trẻ
Các trường hợp trẻ răng mọc lệch
Các trường hợp trẻ răng mọc lệch

Nhìn chung các trường hợp răng trẻ mọc lệch cũng tương tự như người trưởng thành và cần cải thiện sớm nhất để trẻ có sức khỏe răng miệng tốt và không cảm thấy thiếu tự tin với hàm răng của mình.

Vậy nguyên nhân nào có thể khiến trẻ bị tình trạng răng mọc lệch?

Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Răng mọc lệch lạc gây ra khá nhiều ảnh hưởng cho các bé và tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra. Tham khảo ngay một số nguyên nhân thường gặp khiến răng trẻ mọc lệch ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch
Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Thói quen xấu của trẻ

Do trẻ thường có thói quen như cầm đồ vật để ngậm, mút ngón tay, thở miệng, bú bình kéo dài,… Các thói quen này nếu không cải thiện sớm về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của xương hàm và răng của bé, có thể khiến răng mọc lệch, sai khớp cắn.

Do trẻ bị mất hay nhổ răng sữa sớm/muộn

Răng sữa có thể mọc lệch bị rụng để răng vĩnh viễn mọc lên. Vì vậy, răng sữa mọc gần như không ảnh hưởng đến quá trình răng vĩnh viễn mọc. Nhưng nếu răng sữa bị mất sớm hay thay quá muộn so với độ tuổi thì có thể ảnh hưởng quá trình răng vĩnh viễn mọc, có thể bị sai lệch, chen chúc.

Do di truyền, bẩm sinh

Một số bạn do bố mẹ hay ông bà gặp tình trạng răng sai lệch, khớp cắn không đúng thì bạn nhỏ sau đó cũng có thể gặp tình trạng tương tự. Điều này, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ khuôn mặt của các bé.

Do kích thước cung hàm

Cung hàm bị nhỏ, hẹp, bị ngắn hay quá phát triển cũng là một nguyên nhân khiến cho răng của các bé mọc lệch. Chủ yếu do quá trình xương hàm phát triển thiếu vận động hay vận động nhiều làm cho xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức gây ra.

Dù nguyên nhân do đâu thì các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ đi thăm khám nếu quan sát răng của trẻ gặp tình trạng sai lệch để đảm bảo trẻ luôn tự tin, khỏe mạnh.

Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?

Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?
Chỉnh răng mọc lệch cho bé có hiệu quả?

Vậy làm sao để chỉnh răng mọc lệch cho bé hiệu quả? Niềng răng là một trong các giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp chỉnh răng mọc lệch cho bé hiện nay. Niềng răng cho trẻ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, không chỉ phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về khớp cắn ngay từ nhỏ mà còn giúp:

 • Tiết kiệm thời gian bởi khi xương hàm của các trẻ chưa phát triển hoàn toàn nên việc niềng răng/chỉnh nha sớm sẽ giúp các bé rút ngắn thời gian niềng răng, hiệu quả chỉnh nha tốt hơn
 • Quá trình điều trị nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của các bé
 • Giảm thiểu chi phí và sự phức tạp: bởi khi phát hiện, niềng răng sớm có thể hạn chế vấn đề nhổ răng và giúp răng vĩnh viễn phát triển đúng hướng hơn
 • Giúp quá trình ăn nhai và phát âm thuận lợi hơn khi tình trạng răng sai lệch được khắc phục
 • Giảm thiểu các bệnh lý răng miệng: sâu răng, hôi miệng, viêm lợi nhờ quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn
 • Nhận về hàm răng khỏe đẹp, đều đẹp, nụ cười tự tin

Vì vậy việc chỉnh răng mọc lệch cho bé càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích cho bé cũng như phụ huynh. Do vậy, ba mẹ nên đưa bé thăm khám, chăm sóc răng miệng từ sớm để phát hiện, điều trị kịp thời các sai lệch trên răng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú