Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không? Niềng răng silicon cụ thể là gì? Niềng răng là giải pháp khắc phục hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn: hô, móm, thưa, khấp khểnh,…Thông thường có các phương pháp niềng răng mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài pha lê hay mắc cài sứ) hoặc niềng răng khay trong suốt. Nhưng rất ít bạn biết đến phương pháp niềng răng silicon, hãy cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn giải pháp này qua bài viết này nhé!

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?
Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?

Niềng răng silicon là gì?

Niềng răng silicon hay niềng răng sử dụng hàm Trainer. Hàm Trainer là một khí cụ nha khoa thường được dùng trong giai đoạn tiền chỉnh nha hay chỉnh nha ở giai đoạn đầu. Hàm Trainer được làm từ silicon hay polyurethane giúp định hướng răng mọc đúng cũng như chỉnh đúng các thói quen ảnh hưởng đến răng, hàm, mặt của bé để bé có khuôn mặt hài hòa, hàm răng đều đặn tự nhiên nhất.

Niềng răng silicon là gì?
Niềng răng silicon là gì?

Niềng răng bằng hàm Trainer an toàn, thoải mái và giúp trẻ nhanh chóng thích ứng với vật liệu mềm dẻo. Hàm Trainer sẽ giúp trẻ thở lại bằng mũi, biết cách đặt lưỡi đúng vị trí ở tư thế nghỉ, giúp răng dịch chuyển thẳng hàng, đúng vị trí vốn có. các cơ quanh miệng thực hiện đúng các chức năng vốn có.

Một số trường hợp có thể niềng răng silicon: răng trẻ mọc không đúng chỗ, lệch lạc, răng thưa, trẻ có thói quen xấu (mút tay, ngậm núm vú giả, ngủ há miệng, thở miệng,..). Tùy vào độ tuổi, kích thước răng thì hàm Trainer có thể được chế tác phù hợp. Nhờ vào chất liệu mềm dẻo nên đây là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé.

Có những phương pháp niềng răng silicon nào?

Niềng răng silicon hay niềng răng bằng hàm Trainer hiện được chia ra 4 nhóm chính theo độ tuổi và để điều chỉnh sự sai lệch, thói quen xấu của trẻ.

Có những phương pháp niềng răng silicon nào?
Có những phương pháp niềng răng silicon nào?

Niềng răng silicon giai đoạn răng sữa – Hàm Trainer nhóm J (juniors)

Hàm Trainer sẽ có hiệu quả cao nhất ở giai đoạn trẻ mọc răng sữa (trẻ từ 3-6 tuổi). Bởi vì ở giai đoạn này, hàm Trainer sẽ giúp trẻ điều chỉnh đúng các vấn đề hấp, chỉnh đúng cách đặt lưỡi, kiểu nuốt, luyện tập cơ hàm cũng như quá trình trẻ phát triển cung hàm.

Hàm Trainer sử dụng ở giai đoạn trẻ mọc răng sữa còn có thể giúp khắc phục tình trạng cắn hở, cắn chéo của trẻ trong giai đoạn sớm. Hàm silicon trong giai đoạn răng sữa thường được đeo theo thành 3 giai đoạn: J1, J2, J3

Niềng răng silicon ở giai đoạn răng hỗn hợp – Hàm Trainer nhóm K (kids)

Ở giai đoạn trẻ mọc răng hỗn hợp (trẻ từ 6- 10 tuổi), hàm Trainer cũng được thiết kế theo 3 giai đoạn (K1,K2,K3) nhưng vật liệu có độ cứng cao hơn. Đây là giai đoạn trẻ thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn nên hàm Trainer thường được sử dụng nhiều trong giai đoạn này.

Hàm Trainer khi sử dụng trong giai đoạn này có thể điều chỉnh thói quen xấu, chỉnh răng, giúp phát triển hàm trên và dưới và thường điều trị cho các trường hợp sai khớp cắn, chen chúc răng cửa, khớp cắn sâu hay khớp cắn hở.

Niềng răng silicon giai đoạn răng vĩnh viễn đang mọc – Hàm Trainer nhóm T (Teens)

Đây là giai đoạn trẻ đang mọc răng vĩnh viễn (10-15 tuổi) được thiết kế có thể nới rộng hàm, giúp trẻ điều chỉnh thói quen thói quen xấu gây sai lệch khớp cắn, điều chỉnh tình trạng trẻ thở miệng. Khác với hàm Trainer Kids, hàm Trainer Teens chia thành 4 giai đoạn, giai đoạn 1 và 3 sẽ có 2 thiết kế khác nhau: T1 – T1 BWS, T2, T3 – T3N, T4. Mỗi giai đoạn sẽ được thiết kế theo mục đích riêng và chỉnh răng thẳng đều một cách tự nhiên nhất.

Niềng răng silicon giai đoạn răng vĩnh viễn – Hàm Trainer nhóm A (Adults) – Giai đoạn răng vĩnh viễn

Hàm Trainer ở giai đoạn răng vĩnh viễn cũng được dùng để điều chỉnh cung hàm, các thói quen xấu như các giai đoạn trên. Tuy nhiên chất liệu hàm trainer sẽ cứng hơn và có thể điều trị các sai lệch khớp cắn, chen chúc nhẹ. Hàm Traniner nhóm răng vĩnh viễn được chia thành 3 giai đoạn (A1,A2,A3).

Tuy nhiên, niềng răng silicon ở giai đoạn này thì việc điều chỉnh các thói quen đã được hình thành nhiều năm sẽ khó hơn so với các giai đoạn trên.

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?
Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không?

Như chia sẻ ở trên niềng răng Silicon hay niềng răng bằng hàm Trainer có chất liệu silicon dẻo, đàn hồi cao an toàn với trẻ, ôm sát vào răng và giúp chỉnh răng về đúng vị trí.

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không còn phụ thuộc vào độ tuổi trẻ sử dụng hàm Trainer. Không chỉ vậy, hiệu quả điều trị tốt hay không tùy vào mức độ sai lệch răng hay thói quen xấu của trẻ được khắc phục ra sao cũng như sự hợp tác của trẻ trong quá trình điều trị.

Nếu trẻ hợp tác và các thói quen xấu được cải thiện thì răng của trẻ có thể phát triển theo đúng hướng một cách tự nhiên và giúp trẻ có một khớp cắn tốt hơn, tự tin hơn với nụ cười của mình. VIET SMILE hy vọng qua bài viết này các bạn đã có đáp án cho câu hỏi đeo niềng răng silicon có hiệu quả không và hiểu hơn về phương pháp này. Nếu còn thắc mắc gì có thể liên hệ Hotline 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú