Niềng răng khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn, thường phổ biến hơn ở những người răng hô. Khớp cắn sâu ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé bạn.

Niềng răng khớp cắn sâu như thế nào?
Niềng răng khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng hàm trên che phủ quá một phần ba hàm dưới, sai lệch khớp cắn làm mất tương quan tổng thể khuôn mặt. Độ che phủ của hàm trên so với hàm dưới càng cao tức là tình trạng khớp cắn sâu càng nặng. Hậu quả của khớp cắn sâu gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng cũng như việc tiêu hóa thức ăn, do đó nên có phương án cải thiện sớm.

Khớp cắn sâu là gì?
Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu cằm lẹm

Khớp cắn sâu cằm lẹm là tình trạng răng hàm trên bao phủ răng hàm dưới, đồng thời cằm bị thụt vào so với môi và mũi. Tình trạng này tương đối phổ biến và dễ dàng bắt gặp. Cằm lẹm không chỉ xuất hiện ở những người cắn sâu mà còn xuất hiện ở một số trường hợp răng hô nữa. Khớp cắn sâu cằm lẹm là vấn đề gây mất thẩm mỹ toàn khuôn mặt, dễ dàng nhận thấy và làm bạn cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống.

Khớp cắn sâu cằm lẹm
Khớp cắn sâu cằm lẹm

Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn sâu

Có nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng khớp cắn sâu

Do yếu tố di truyền

Khớp cắn sâu có thể di truyền qua nhiều thế hệ. Do vậy nếu gia đình có ông bà, cha mẹ bị khớp cắn sâu thì trẻ sinh ra cũng có tỷ lệ gặp vấn đề sai lệch khớp cắn tương tự. Khớp cắn sâu thường đi kèm tình trạng hô, cười hở lợi làm nghiêm trọng hơn tình trạng sai lệch răng hàm mặt, khiến gương mặt kém thẩm mỹ.

Do các vấn đề về răng

Răng mọc lệch, răng mọc chen chúc cũng có thể ảnh hưởng tới vị trí và hướng mọc của răng cửa, khiến răng mọc không cân đối, hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên.

Do thói quen xấu

Các thói quen thuở nhỏ như mút mút ngón tay, ngậm núm vú giả, tật đẩy lưỡi… sẽ tạo lực đẩy khiến răng hoặc hàm phát triển lệch hướng gây ra khớp cắn sâu. Nếu trẻ đã bị khớp cắn sâu do di truyền, những thói quen này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Do cấu trúc xương hàm

Xương hàm hẹp, ít khoảng trống có thể dẫn đến tình trạng mọc không chuẩn, răng sắp xếp không đúng cách dẫn đến tình trạng cắn sâu. Hoặc do xương hàm trên phát triển quá mạnh hoặc xương hàm dưới kém phát triển dẫn đến hiện tượng hàm dưới cụp sâu vào bên trong gây mất thẩm mỹ.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu thường đi kèm cùng tình trạng hô

Các nguyên nhân khác

Mất răng sữa sớm mà không được phục hình, có thể bị dẫn đến răng lệch lạc, cắn sâu. Ngoài ra, rối loạn nhịp thở, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, cũng có liên quan đến dạng sai khớp cắn này.

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?

Khớp cắn sâu không quá nguy hiểm, tuy nhiên lại là nguyên nhân làm bạn mất tự tin và gián tiếp gây ra các bệnh về răng miệng. Hàm trên che mất hàm dưới sẽ làm nụ cười kém thẩm mỹ, nhiều người không dám cười và dần trở thành người sống khép kín, tự ti.

Tham khảo thêm video về niềng răng khớp cắn sâu tại đây:


Review Sau 3 tháng niềng răng cắn sâu, khấp khểnh

Khớp cắn sâu khiến việc ăn uống thường ngày khó khăn hơn, khớp cắn không tốt nên khi cắn, xé thức ăn có thể làm răng bị đau. Khi vệ sinh răng miệng thức ăn có thể bị sót lại do cắn sâu nên bàn chải không đi hết được các góc, từ đó hình thành mảng bám và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ gây ra viêm lợi, viêm nha chu hay sâu răng.

Mòn răng hàm trên: Nếu không được điều trị thì khớp cắn sâu sẽ khiến cổ răng hàm trên bị mòn men làm lộ ngà, gây đau buốt khi bạn ăn nhai.

Khớp cắn sâu khiến nướu dễ bị tổn thương: Khi đỉnh hàm răng dưới tiếp xúc lâu ngày với mặt nướu trong của hàm trên sẽ gây đau nướu, tổn thương nướu. Từ đó có thể tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh lý như viêm nướu, chảy máu chân răng, sâu răng.

Rối loạn khớp thái dương hàm: Khớp cắn sâu khiến tương quan 2 hàm không đảm bảo, khớp cắn bị lệch, lực tác động lên vùng thái dương hàm sẽ không đồng đều sẽ khiến khớp này phải chịu áp lực nhiều. Về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn chức năng hàm và các cơ kiểm soát chuyển động của hàm.

Nếu đang gặp tình trạng cắn sâu thì nên cải thiện sớm, đến gặp bác sĩ để có phương án phù hợp. Sau khi điều trị bạn sẽ có hàm răng cân đối, nụ cười đều đẹp để lấy lại sự tự tin trong cuộc sống, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?
Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?

Niềng răng điều trị khớp cắn sâu

Để trị khớp cắn sâu, thông thường bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng. Hiệu quả của phương pháp niềng răng rất rõ ràng, sau khi kết thúc quá trình này, bạn sẽ có một hàm răng đẹp và đúng khớp cắn.

Với trường hợp cắn sâu do xương hàm trên phát triển quá mạnh thì cần phải thực hiện phẫu thuật để cải thiện. Trường hợp cắn sâu do xương hàm thường ít hơn và không có nhiều người lựa chọn phẫu thuật để làm giảm tình trạng đó.

Niềng răng khớp cắn sâu

Với trường hợp khớp cắn sâu do răng thì phương pháp niềng răng là phù hợp nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng máng trong suốt hoặc mắc cài và dây cung để niềng răng, đưa răng về đúng vị trí. Sau cả quá trình niềng răng thì khớp cắn được cải thiện, vị trí răng tương đối đồng đều và cho bạn một nụ cười đẹp.

Niềng răng khớp cắn sâu
Niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu?

Thời gian để niềng răng khớp cắn sâu thường kéo dài trong khoảng từ 12 tháng đến 24 tháng tùy tình trạng răng của mỗi người. Độ che phủ của hàm trên với hàm dưới càng nhiều thì tình trạng cắn sâu càng nặng, khi ấy sẽ tốn nhiều thời gian niềng răng hơn và ngược lại.

Để rút ngắn thời gian niềng răng thì bạn nên nghe theo lời bác sĩ dặn, đến tái khám thường xuyên, đều đặn để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra tốt. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để răng dễ dàng dịch chuyển hơn, tránh được các bệnh về răng miệng.

Kết quả niềng răng khớp cắn sâu
Kết quả niềng răng khớp cắn sâu giai đoạn 1

Tham khảo thêm video về niềng răng khớp cắn sâu tại đây:


Sau 6 tháng niềng răng khấp khểnh, khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Quy tình niềng răng khớp cắn sâu trải qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang.

Đầu tiên, bạn cần đến gặp bác sĩ, nha khoa uy tín để được thăm khám đúng, chuẩn. Trong quá trình thăm khám cần chụp X-Quang để đảm bảo quá trình thăm khám được tốt nhất, chẩn đoán được nguyên nhân cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp. Có một số trường hợp cắn sâu do hàm, không thể niềng răng mà hết được thì sẽ có chỉ định khác.

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu
Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Bước 2: Bác sĩ và khách hàng trao đổi sau quá trình thăm khám.

Sau quá trình thăm khám và đưa ra phương án phù hợp nhất thì bác sĩ sẽ trao đổi thông tin với khách hàng về nguyên nhân xuất hiện tình trạng cắn sâu này. Sau ra đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tổng thời gian và chi phí cho cả lộ trình, kết quả sau khi niềng sẽ như thế nào. Từ đó khách hàng có thể nắm rõ được các thông tin cần thiết và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bước 3: Lắp khí cụ niềng răng.

Sau khi đồng ý với phương án niềng răng, khách hàng sẽ được tiến hành lắp khí cụ niềng răng để bắt đầu quá trình thay đổi nụ cười. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy hết cao răng. Những khách hàng lựa chọn phương pháp niềng bằng khay trong suốt sẽ được gắn attachment và lên khay. Còn khách hàng niềng bằng mắc cài kim loại hoặc sứ, pha lê sẽ được bác sĩ tiến hành gắn mắc cài lên từng chiếc răng rồi đi dây cung để đảm bảo lực siết.

Bước 4: Trải qua quá trình niềng răng kéo dài từ 12-24 tháng.

Sau khi bước vào giai đoạn niềng răng, theo chu kì 2 tuần hoặc nửa tháng sẽ có lịch hẹn chỉnh nha 1 lần. Bạn cần đến đúng lịch và đảm bảo chu kì để việc niềng răng được diễn ra thuận lợi, không nên để 2 tháng mới đến một lần. Kiên trì sau tổng thời gian khoảng 12-24 tháng là kết thúc quá trình, bạn sẽ có một nụ cười mới đảm bảo tốt hơn trước đây.

Quá trình niềng răng kéo dài từ 12-24 tháng
Quá trình niềng răng kéo dài từ 12-24 tháng

Bước 5: Kết thúc quá trình niềng răng khớp cắn sâu.

Khi bác sĩ thăm khám và nhận thấy răng đã đẹp, có thể tháo niềng, kết thúc quá trình niềng thì bạn sẽ được tiến hành tháo mắc cài (máng trong suốt) sau đó vệ sinh răng miệng sạch. Cuối cùng sẽ được nhận hàm duy trì để đảm bảo kết quả niềng răng. Bạn cần đeo hàm duy trì đảm bảo theo yêu cầu của bác sĩ, nếu đeo ít thời gian quá có thể làm răng dịch chuyển, sai lệch vị trí.

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng khớp cắn sâu có thể rơi vào khoảng trên 20 triệu đến 120 triệu tùy từng tình trạng răng và phương pháp niềng răng bạn lựa chọn. Với trường hợp răng bị nhẹ, dễ điều chỉnh thì phi phí thấp hơn và ngược lại. Đồng thời nếu chọn phương pháp niềng răng mắc cài sẽ tiết kiệm hơn bởi niềng răng trong suốt chi phí khá cao, khoảng từ 80 đến 120 triệu đồng.

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?
Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Trên đây là thông tin về khớp cắn sâu và phương pháp niềng răng khớp cắn sâu mà Việt Smile thông tin tới bạn. Cùng theo dõi những bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này bạn nhé!

Tham khảo thêm video về niềng răng khớp cắn sâu tại đây:


Sự thay đổi sau 19 tháng niềng răng khớp cắn sâu bằng khay trong suốt

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết
141 bình luận
 1. Em nghĩ bài viết trên khá là chi tiết.

 2. Cảm ơn!!! mình thấy những thông tin trên rất là thú vị

 3. Thank!! mình thấy những điều trên khá có ích

 4. Thank Nha Khoa Việt Smile! Em nghĩ bài viết trên rất là bổ ích!!!

 5. Em muốn tư vấn — 0398***641

 6. Tôi cần ib

 7. Cảm ơn tác giả

 8. Em cảm thấy bài này rất là hay!!!

 9. Cảm ơn Admin… em thấy điều đó rất có ích

 10. Em nghĩ điều này rất chi tiết

 11. Cám ơn tác giả!!! em thấy điều này rất là tuyệt

 12. Cám ơn.. tôi cảm thấy bài viết trên rất là thú vị

 13. Tôi hỏi trám răng với ạ 0384***326

 14. Tôi muốn tư vấn 0944***899

 15. Em inbox với ạ — 0376***150

 16. Em hỏi bảng giá trám răng chút.

 17. Cảm ơn VIET SMILE!!! em cảm thấy những điều này khá là chi tiết..

 18. Em nhận ra điều đó rất đầy đủ!!!

 19. Em hỏi cắt lợi với ạ — 0385***109

 20. Em muốn tư vấn 0961***417

 21. Tôi quan tâm chút 0379***640

 22. Cám ơn!! mình cảm thấy thông tin khá là bổ ích.

 23. Em cần thêm chút thông tin — 0393***997

 24. Tôi muốn quan tâm..

 25. Mình tham khảo giá dán veneer với ạ!!

 26. Cảm ơn.. em cảm thấy bài này rất là hay!

 27. Khi nào cần trồng răng implant!?

 28. Em cần thêm chút thông tin 0358***449

 29. Em tham khảo giá niềng răng chút.

 30. E xin giá niềng ạ!!

 31. Mình inbox ạ…

 32. Tôi nghĩ thông tin rất có ích

 33. Cảm ơn Ad! mình nghĩ những thông tin trên khá tuyệt…

 34. Tôi qt 0868***119

 35. Khi nào nên nhổ răng sâu???

 36. Tôi coi bảng giá nhổ răng 8 – 0984***753

 37. Tại sao bọc răng sứ bị đen nướu??

 38. Mình cần hỏi…

 39. Mình tham khảo giá chữa tủy chút…

 40. Em ib với ạ : 0913***609

 41. Em hỏi bảng giá hàn răng thẩm mỹ ạ — 0966***332

 42. Em muốn tư vấn 0961***417

 43. Mình cần thắc mắc xem bảng giá chữa hở lợi ạ 0968***489

 44. Tại sao niềng răng lại bị tụt lợi?

 45. Em cần inbox hỏi bảng giá trồng răng Implant :: 0328***701

 46. Tôi thấy thông tin thật hay!

 47. Tôi nhận ra bài này khá là tuyệt

 48. Cám ơn Nha Khoa Việt Smile.. tôi nhận ra điều này rất là tuyệt

 49. Thanks.. em nghĩ bài viết trên khá đầy đủ!!!

 50. Sứt răng có thể???

 51. Cám ơn Việt Smile. Mình thấy bài viết trên rất tuyệt!!

 52. Tôi hỏi giá hàn răng thẩm mỹ chút!

 53. Cám ơn Nha khoa VIET SMILE… Mình nghĩ bài viết này thật tuyệt vời..

 54. Nhổ răng có phải trồng lại không!?

 55. Cảm ơn Nha khoa Việt Smile!!! mình thấy những điều này khá đầy đủ

 56. Tư vấn với!

 57. Vì sao phải chữa tủy răng??

 58. Trẻ bị sâu răng đau nhức phải làm sao?

 59. Tôi hỏi bảng giá nhổ răng 8 với ạ 0355***983

 60. Mình muốn quan tâm hỏi bảng giá cắt lợi chút 0945***726

 61. Cảm ơn tác giả!! Mình cảm thấy những thông tin này thật chi tiết…

 62. Thank… Tôi nhận ra bài này khá có ích

 63. Mình cần quan tâm xem bảng giá trám răng thẩm mỹ 0988***356

 64. Em cảm thấy điều này thật đầy đủ

 65. Cám ơn tác giả

 66. Tôi tham khảo nhổ răng sâu chút – 0373***973

 67. Tôi muốn qt hỏi dán veneer 0967***262

 68. Cảm ơn tác giả! Em cảm thấy những điều trên khá đầy đủ

 69. Khớp cắn ngược thì niềng bằng phương pháp gì hiệu quả?..

 70. Cảm ơn Admin..

 71. Nhổ răng hàm có phải trồng lại không!??

 72. Cám ơn VSM.. em nhận ra thông tin rất là chi tiết

 73. Cám ơn Ad… mình thấy thông tin này khá là thú vị

 74. Em thắc mắc với ạ…

 75. Tôi muốn tư vấn — 0349***965

 76. Em muốn thắc mắc hỏi bảng giá cấy ghép răng chút — 0903***818

 77. Cám ơn Ad.. Em thấy bài này thật tuyệt vời

 78. Có bao nhiêu kiểu niềng răng!!?

 79. Răng cấm bị sâu nặng phải làm sao!?

 80. Khi nào nên nhổ răng sâu???

 81. Khi nào cần lấy tủy răng??

 82. Em cần quan tâm

 83. Tôi nhận ra bài viết rất thú vị

 84. Tôi thắc mắc :: 0938***296

 85. Em muốn tư vấn : 0962***448

 86. Em nhận ra bài này rất đầy đủ

 87. Cảm ơn!!

 88. Cảm ơn Admin… em cảm thấy bài viết này thật có ích…

 89. Em muốn tư vấn — 0937***530

 90. Cảm ơn tác giả

 91. Em muốn qt tham khảo giá chữa cười hở lợi — 0784***811

 92. Cảm ơn Admin!!! Mình nhận ra điều này thật có ích

 93. Khi nào thì cần lấy tủy răng?

 94. Cảm ơn Ad… Mình thấy thông tin trên thật tuyệt vời

 95. Có thể trồng răng khểnh không?

 96. Em cảm thấy thông tin này khá tuyệt!

 97. Cảm ơn tác giả! Tôi thấy điều này rất đầy đủ!!!

 98. Cảm ơn Nha khoa Việt Smile.. Tôi cảm thấy thông tin thật là có ích

 99. Thank Nha Khoa VIET SMILE… em thấy điều đó khá là tuyệt

 100. Tôi thấy thông tin này rất tuyệt

 101. Cám ơn Admin!! mình thấy thông tin này rất có ích

 102. Em thấy bài viết này thật thú vị..

 103. Tôi cần quan tâm

 104. Mình cần inbox hỏi giá niềng răng trong suốt — 0976***714

 105. Mình nghĩ bài rất có ích!!

 106. Mình coi bảng giá dán sứ – 0773***154

 107. Mình xem bảng giá bọc sứ ạ!!

 108. Mình muốn qt!!!

 109. Em muốn tư vấn :: 0978***878

 110. Em hỏi bảng giá dán veneer với ạ – 0931***109

 111. Sứt răng có thể???

 112. Tôi cần thêm chút thông tin — 0214***485

 113. Tôi nghĩ bài này thật là chi tiết

 114. Răng sứ có từ khi nào!?

 115. Thank!!! Tôi nghĩ những điều này khá tuyệt

 116. Cảm ơn Việt Smile!!! Mình thấy những thông tin này rất là có ích!!

 117. Tôi cần quan tâm hỏi nhổ răng sâu với ạ 0985***806

 118. Em inbox với ạ 0974***596

 119. Răng sứ titan có bị đen không giá bao nhiêu!?

 120. Trồng răng là sao?

 121. Khi nào lấy tủy răng???

 122. Tôi cần hỏi

 123. Tôi thấy bài viết trên khá có ích..

 124. Cảm ơn. Em cảm thấy bài này khá là chi tiết

 125. Mình cần thêm chút thông tin :: 0918***815

 126. Răng bị chết tủy phải làm sao!!?

 127. Cảm ơn Admin!! tôi thấy những thông tin trên thật thú vị!!!

 128. Mình ib với ạ.

 129. Mình muốn hỏi!!!

 130. Cám ơn Ad!! Em nghĩ bài viết này thật là chi tiết

 131. Mình thắc mắc ạ 0896***284

 132. Trẻ bị sâu răng đau nhức phải làm sao???

 133. Tôi ib với ạ!!!

 134. Cảm ơn Admin.. mình nhận ra điều này khá thú vị

Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú