Mất răng số 7 hàm dưới hoặc hàm trên có ảnh hưởng gì không?

Răng số 7 đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Do một vài nguyên nhân khiến mất răng số 7 và gây nhiều ảnh hưởng đến ăn nhai, sức khỏe. Vậy răng 7 có vai trò gì và khi mất răng số 7 hàm trên hay hàm dưới thì phải làm sao để khắc phục? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về răng 7, hậu quả khi răng 7 mất trong bài viết dưới đây nhé!

Mất răng số 7 hàm dưới hoặc hàm trên có ảnh hưởng gì không?
Mất răng số 7 hàm dưới hoặc hàm trên có ảnh hưởng gì không?

Răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 là răng cối thứ 2 trên cung hàm – nằm giữa răng số 6 và răng số 8 (răng khôn) đảm nhận chức năng nhai, nghiền thức ăn, giúp đồ ăn dễ dàng được đưa vào dạ dày. Một số trường hợp răng số 8 chưa mọc hay không có răng số 8 thì răng số 7 sẽ là răng cuối cùng trên cung hàm.

Răng số 7 cũng như răng số 6 là răng vĩnh viễn chỉ mọc duy nhất và không mọc lại khi bạn bị gãy, hỏng, mất răng. Mỗi người sẽ có tất cả 4 răng số 7 gồm 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. Răng số 7 thường mọc từ 12-13 tuổi, khi trẻ đã thay hết răng sữa. Vậy nên, việc chăm sóc răng miệng để đảm bảo răng hàm của bạn luôn khỏe mạnh, đảm nhận tốt chức năng ăn nhai là vô cùng quan trọng.

Răng số 7 là răng nào?
Răng số 7 là răng nào?

Đặc biệt, răng số 7 với vai trò quan trọng nên kích thước răng sẽ lớn hơn với cấu tạo răng phức tạp hơn các răng khác. Răng số 7 là răng hàm có nhiều chân và thường có 3 ống tủy trở lên. Chính vì sự phức tạp của răng số 7, nếu chẳng may bạn bị sâu vào tủy và cần điều trị tủy thì cần thăm khám tại nha khoa uy tín để điều trị tủy triệt để, tránh gây hỏng dẫn đến mất răng số 7 bạn nhé!

Vậy vai trò cụ thể của răng số 7 là gì?

Vai trò của răng 7

Vai trò của răng số 7
Vai trò của răng số 7

Răng số 7 đảm nhận vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình ăn nhai cũng như có mối liên hệ mật thiết với các dây thần kinh trong xoang hàm. Răng số 7 có kích thước lớn, mặt nhai rộng có gờ rãnh và có 2 đến 4 chân nên đảm bảo chắc khỏe, nghiền nát thức ăn dễ dàng. Răng số 7 khỏe mạnh, ăn nhai tốt cũng giúp giảm áp lực cho cơ hàm khi hoạt động nên nếu răng 7 bị đau, hỏng gây nhiều ảnh hưởng, bạn có thể bị đau đầu, ăn nhai giảm sút…

Răng số 7 giữ vị trí quan trọng nhưng do nằm ở vị trí gần cuối hay cuối trên cung hàm nên việc vệ sinh, làm sạch sẽ khó khăn hơn. Về lâu dài có thể gây sâu răng, viêm tủy, mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, nếu răng 7 của bạn có dấu hiệu bị sâu hay đã hỏng nên đi thăm khám để bác sĩ đưa ra giải pháp khắc phục, đảm bảo chức năng ăn nhai, sức khỏe tránh những ảnh hưởng do mất răng gây ra bạn nhé!

Nguyên nhân gây mất răng số 7 sớm

Nếu bạn vì một vài lý do nào đó bị mất một răng bất kỳ nào đó thì ảnh hưởng do răng mất gây ra đều rất nghiêm trọng. Đặc biệt, với các răng hàm đảm nhận chức năng ăn nhai chính, mất răng còn nguy hiểm hơn.

Hậu quả khi mất răng số 7 sớm
Hậu quả khi mất răng số 7 sớm

Mất răng số 7 hàm trên và mất răng số 7 hàm dưới

Răng hàm số 7 chỉ mọc một lần duy nhất, không mọc lại khi bạn mất. Không chỉ vậy, răng số 7 với vai trò cực kỳ quan trọng trên cung hàm nếu bị mất sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng.

Mất răng số 7 hàm trên hay mất răng số 7 hàm dưới do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể kể đến:

 • Cao răng, mảng bám tích tụ gây viêm nhiễm lợi, viêm nha chu khiến tổ chức quanh răng lỏng lẻo, xương hàm không nâng đỡ răng nên bị lung lay, rụng răng số 7 sớm.
 • Sâu răng lan vào tủy, gây viêm tủy không điều trị kịp thời hay điều trị chưa dứt điểm khiến răng bị viêm nặng hơn, chết tủy gây hỏng răng.
 • Viêm lợi, tụt lợi, viêm nha chu lâu dần khiến chân răng yếu đi, gây lung lay, mất răng
 • Chấn thương, va đập mạnh có thể làm chân răng số 7 nứt, gãy vỡ, hỏng thân răng và chân răng số 7.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác tác động có thể khiến bạn hỏng, mất răng số 7 hàm trên hay mất răng số 7 hàm dưới.
Dù do nguyên nhân nào khiến bạn mất răng thì hậu quả của việc mất răng số 7 và không được khắc phục kịp thời đều rất nguy hiểm. Cùng VIET SMILE tìm hiểu một số ảnh hưởng khi mất răng số 7 trong nội dung tiếp theo nhé!

Hậu quả khi mất răng số 7 hàm trên hay mất răng số 7 hàm dưới

Mất răng số 7 sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu như bạn không khắc phục, can thiệp phục hình từ sớm. Dưới đây là những ảnh hậu quả do mất răng số 7 hàm dưới hay cả khi mất răng số 7 hàm trên gây ra bạn cần phải biết để có phương án điều trị sớm nhé!

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai, dạ dày và hệ tiêu hóa

Răng số 7 hàm trên và hàm dưới đều đảm nhận vai trò nhai, nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày để tiêu hóa. Khi mất răng số 7 khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, không ngon miệng, lực nhai yếu hơn, tạo áp lực cho cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, hệ tiêu hóa mà sức khỏe toàn thân cũng bị tác động xấu.

Ảnh hưởng khớp cắn, xô lệch răng bên cạnh

Khi mất răng số 7 tại vị trí răng mất sẽ xuất hiện khoảng trống, răng bên cạnh mất điểm tựa, thường có xu hướng bị nghiêng, xô lệch lâu dần gây sai lệch khớp cắn. Với các răng phía đối diện, thì khi mất răng sẽ khiến răng đối diện có xu hướng trồi cao hơn. Từ đó có thể gây chen chúc, xô đẩy, không điều trị sớm sẽ rất khó khắc phục, cải thiện khớp cắn.

Gây tiêu xương hàm

Mất răng số 7 nếu bạn không phục hình sớm sẽ khiến xương hàm bị tiêu dần, kéo theo ảnh hưởng răng bên cạnh. Đặc biệt, khi bạn muốn phục hình răng số 7 nhưng xương hàm bị tiêu hết thì cần ghép xương mới có thể tiến hành phục hình răng. Do vậy, để tránh tiêu xương hàm, tốn thêm thời gian, chi phí khi phục hình răng thì bạn nên khắc phục tình trạng mất răng số 7 sớm nhất có thể nhé.

Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt, lão hóa sớm

Một trong những ảnh hưởng khiến bạn cảm thấy không tự tin do mất răng số 7 gây ra chính là gương mặt của bạn sẽ bị hóp lại, vùng da tại vị trí mất răng sẽ nhăn, chảy xệ. Không chỉ vậy, tổng thể gương mặt sẽ bị lão hóa sớm, vùng má quanh miệng cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn, trông bạn sẽ già hơn trước tuổi.

Mất răng số 7
Mất răng 7 gây tiêu xương, hóp má

Chính vì vậy nếu bạn càng để lâu, không khắc phục sớm thì hậu quả do mất răng số 7 gây ra càng lớn. Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến bạn bị mất răng số 7 thì bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục, trao đổi với bác sĩ tại các cơ sở uy tín để có giải pháp khắc phục tối ưu nhất cho bạn nhé! Dưới đây là một số phương pháp khắc phục mất răng số 7 bạn có thể tham khảo.

Có nên nhổ răng số 7?

Có nên nhổ răng số 7?
Có nên nhổ răng số 7?

Như đã chia sẻ ở trên răng số 7 là răng hàm lớn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ăn nhai cũng như chỉ mọc duy nhất 1 lần. Nhưng răng số 7 ở sâu khuất bên trong cung hàm nên các mảng bám dễ bị tích tụ, vi khuẩn phát triển mạnh gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác. Vậy nên, răng số 7 gần như sẽ không nên nhổ chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt, răng gặp vấn đề thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 7 để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Một số trường hợp buộc phải nhổ răng số 7:

 • Răng số 7 bị sâu hỏng quá nặng, không thể điều trị, sâu hỏng lớn chỉ còn lại chân răng.
 • Răng số 7 đã điều trị viêm tủy nhưng bị tái phát nhiều lần, viêm nhiễm nghiêm trọng.
 • Răng số 7 lung lay nhiều do nhiều nguyên nhân (viêm nha chu,..) không thể điều trị được.

Do vậy, những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng thì bạn nên thăm khám, nhổ càng sớm càng tốt để đảm bảo ăn nhai, sức khỏe răng miệng vả cả sức khỏe toàn thân. Đừng quên chăm sóc răng miệng thật tốt và vệ sinh kỹ hơn vùng răng hàm để hạn chế các bệnh lý răng miệng bạn nhé!

Phương pháp nào khắc phục mất răng 7 hiệu quả?

Một khi răng số 7 bị mất thì không thể tự mọc lại nên việc cần phục hình lại răng số 7 sớm rất cần thiết để tránh ảnh hưởng do mất răng gây ra. Vậy có những phương pháp nào giúp khắc phục răng mất an toàn, hiệu quả?

Phương pháp nào khắc phục mất răng 7 hiệu quả?
Phương pháp nào khắc phục mất răng 7 hiệu quả?

Cấy ghép implant/Trồng răng implant

Hiện nay, phương pháp cấy ghép implant hay trồng răng implant được rất nhiều bạn lựa chọn để phục hình một hay nhiều răng mất. Đặc biệt với các trường hợp mất răng hàm hay mất răng số 7, trồng răng implant là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn sở hữu chiếc răng khỏe đẹp, vững chắc ăn nhai thoải mái.

Trồng răng implant là phương pháp tối ưu, hiệu quả cao ở các vị trí răng khác nhau dù bạn mất răng số 7 hàm dưới hay mất răng số 7 hàm trên. Bởi vì trụ implant chính hãng đã thay thế chân răng thật bị mất và phần thân răng được thay thế bởi abutment và mão sứ trên trụ implant nên răng implant rất chắc chắn, thẩm mỹ cao, kích thước đúng với răng đã mất.

Cấu tạo của răng implant
Cấu tạo của răng Implant

Trụ implant chất liệu an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng, độ bền cao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phương pháp trồng răng. Ngoài ra, phương pháp cấy ghép implant không xâm lấn, tác động đến răng bên cạnh nên bạn không cần lo lắng răng bên cạnh sẽ bị ảnh hưởng. Kết thúc quá trình trồng răng bạn sẽ thoải mái ăn nhai và không lo ảnh hưởng do răng mất gây ra.

Ăn nhai thoải mái sau phục hình răng số 7 mất
Ăn nhai thoải mái sau phục hình răng số 7 mất
Trồng răng implant phục hình răng 7 đã mất
Trồng răng implant phục hình răng 7 đã mất

Chỉnh nha kéo răng 8 thay thế răng 7 đã mất

Ngoài phương pháp trồng răng implant khá phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn thì niềng răng hay chỉnh nha kéo răng 8 (răng khôn) thay thế vị trí răng 7 mất bạn có thể tham khảo. Đây là một phương pháp không chỉ giúp bạn sở hữu toàn bộ răng thật mà còn cải thiện khớp cắn tốt hơn ở cả hai hàm nếu răng bạn bị sai lệch khớp cắn (, chen chúc, khấp khểnh…)

Niềng kéo răng 8 thay thế răng 7 đã mất
Niềng kéo răng 8 thay thế răng 7 đã mất

Nhưng để có thể thực hiện được phương pháp này bạn cần có răng khôn đã mọc hoặc có mầm răng khôn trên phim X-quang. Vì khi bác sĩ kiểm tra, phân tích dựa trên phim nếu bạn bị mất răng số 7 và có răng khôn mọc thẳng hoặc hơi lệch bác sĩ có thể dựng trục và tiến hành kéo răng số 8 thay thế vào vị trí răng 7 đã mất. Thời gian kéo răng có thể lâu hơn trồng răng implant nhưng bạn sẽ sở hữu 100% răng thật trên cung hàm. Đây cũng là một trong những lợi ích răng khôn mang lại cho bạn, hãy tận dụng bạn nhé!

Tuy nhiên, phương pháp niềng kéo răng 8 thay thế răng 7 cần thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn và không phải cơ sở nha khoa nào cũng có bác sĩ thực hiện được.Tại VIET SMILE, hiện có rất nhiều bạn đang được các bác sĩ chỉnh nha tiến hành kéo răng 8 thay thế cho răng 7 hay răng 6 mất, không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trồng răng, nhổ răng khôn mà còn giúp bạn có một hàm răng đẹp, toàn bộ là răng thật.

Trên đây là chia sẻ của VIET SMILE về mất răng số 7 cũng như cách khắc phục, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận trực tiếp bên dưới hay liên hệ HOTLINE 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Niềng răng chen chúc, kéo răng 8 thay thế răng 7 mất, hỏng

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú