5 trường hợp cần kéo răng trong chỉnh nha

Quá trình chỉnh nha thường kéo dài trong khoảng 12-36 tháng và đều cần kéo răng để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Có rất nhiều trường hợp cần kéo răng trong chỉnh nha, dưới đây là 6 trường hợp phổ biến cần kéo răng trong chỉnh nha. Cùng VIET SMILE tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

5 trường hợp cần kéo răng trong chỉnh nha
5 trường hợp cần kéo răng trong chỉnh nha

Kéo răng chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng trong nha khoa: dây cung, mắc cài, khay niềng,…để kéo chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều đặn, khuôn mặt cân đối. Quá trình niềng răng bạn sẽ trải qua một số giai đoạn khác nhau để bác sĩ kéo các răng về vị trí như mong muốn.

Giai đoạn kéo răng đóng khoảng, di chuyển răng về vị trí trong chỉnh nha là giai đoạn cần nhiều thời gian, cần lưu ý hơn cả. Giai đoạn kéo răng trong chỉnh nha sẽ được thực hiện khi chân răng và trục răng đã được dịch chuyển về vị trí như kế hoạch điều trị. Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng, quyết định tới thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười sau điều trị.

Kéo răng trong chỉnh nha với mỗi trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ phù hợp để kéo, đóng khoảng, tăng lực siết giúp kết quả niềng răng của bạn đạt kết quả tốt nhất. Cùng theo dõi nội dung tiếp theo để rõ hơn các trường hợp kéo răng trong chỉnh nha bạn nhé!

1. Mất răng số 6 và 7

Mất răng số 6 và 7 gây ra nhiều nguy hiểm về mặt sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Bởi vì răng số 6 và số 7 là răng hàm vĩnh viễn chỉ mọc 1 lần, đảm nhận vai trò quan trọng khi ăn nhai nên khi mất răng hàm số 6, 7 gây nhiều ảnh hưởng. Niềng răng kéo răng 8 thay thế răng 6 hoặc 7 mất giúp bạn sở hữu toàn bộ răng thật, cải thiện ăn nhai, tránh được những ảnh hưởng do mất răng gây ra.

Đọc thêm: Bảng giá nhổ răng khôn – răng 8 ở Nha khoa Việt Smile

Niềng kéo răng 8 trường hợp mất răng số 6 và 7
Niềng kéo răng 8 trường hợp mất răng số 6 và 7

Kéo răng số 7 thay răng số 6

Với trường hợp bạn bị mất răng số 6 và răng số 8 mọc khỏe mạnh hay có mầm răng sắp mọc khi này bác sĩ sẽ chụp phim kiểm tra chính xác, đưa phương án điều trị cụ thể cho bạn.

Nếu khớp cắn của bạn tương đối tốt và chỉ muốn niềng kéo răng để phục hình răng 6 tại hàm đó thì bác sĩ sẽ tiến hành niềng 1 hàm hay một cung hàm có răng số 6 mất cần thay thế. Nhưng với điều kiện là răng 8 của bạn đã mọc và có thể tiến hành kéo luôn để tối ưu thời gian niềng, tránh các ảnh hưởng do răng hàm mất gây ra.

Còn với hầu hết các trường hợp sẽ niềng răng cả 2 hàm để cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ nụ cười kết hợp sử dụng kỹ thuật kéo răng 8 và răng 7 để khắc phục răng 6 mất. Bác sĩ sẽ sau khi kiểm tra, đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể sẽ tiến hành kéo răng 8 (răng khôn) vào về vị trí răng 7, răng 7 kéo về vị trí răng 6 đã mất đảm bảo chức năng ăn nhai mà bạn không cần trồng răng.

Niềng kéo thay thế răng 8 vào vị trí răng 7 mất
Niềng kéo thay thế răng 8 vào vị trí răng 7 mất

Kéo răng khôn thành răng số 7

Trường hợp bạn bị mất răng số 7, dù là hàm trên hay hàm dưới nếu không can thiệp hay phục hình từ sớm sẽ ảnh hưởng tới những răng kế bên, gây tiêu xương. Răng số 8 và răng số 6 cũng sẽ bị xô, nghiêng vào khoảng trống mà răng số 7 bị mất tạo ra. Về lâu dài sẽ gây sai lệch khớp cắn, răng mọc lệch lạc, chen chúc.

Vậy nên,để phục hình răng mất hiệu quả, rất nhiều bạn lựa chọn phương pháp niềng răng kéo răng 8 thay thế răng 7 đã mất. Nhưng điều kiện để thực hiện được phương pháp này chính là bạn cần có răng khôn mọc ở cung răng cùng phía vị trí răng 7 mất và răng 8 còn khỏe mạnh.

Sau khi xác định trường hợp của bạn có thể niềng kéo răng 8 thay thế, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài để di gần răng 8 về vị trí răng 7 tương tự như kéo răng 7 thay thế răng 6. Nhưng nếu bạn chỉ kéo thay thế răng 8 vào vị trí răng 7 mất thì thời gian kéo sẽ ngắn hơn so với kéo thay thế răng 8 để khắc phục răng 6 mất do trước đó bạn cần kéo răng 7 vào vị trí răng 6 đã mất và tiếp tục kéo răng 8 thay thế răng 7 đã được kéo vào vị trí răng 6.

Ngoài ra, với những bạn mới chỉ có mầm răng 8 thì sẽ cần đợi răng 8 mọc lên mới có thể kéo. Nếu răng 8 mọc đúng, sát vào vị trí răng 7 mất thì thời gian kéo sẽ nhanh hơn nhưng bạn sẽ cần đợi răng 8 mọc. Không chỉ vậy, với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bác sĩ sẽ cần kéo hay dựng trục để đưa răng khôn dần về cung hàm rồi mới tiến hành kéo răng. Điều này, cũng có thể kéo dài thời gian niềng kéo răng 8 nhưng bạn sẽ vô cùng hài lòng với kết quả nhận được vì bạn sẽ sở hữu hàm răng thật 100%.

2. Kéo răng đóng khoảng nhổ răng số 4

Kéo đóng khoảng nhổ răng số 4 trong chỉnh nha
Kéo đóng khoảng nhổ răng số 4 trong chỉnh nha

Trước khi tiến hành quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ thăm khám chi tiết răng miệng để xác định chính xác tình trạng của bạn để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Một số bạn sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng số 4 để tạo khoảng trống giúp bác sĩ dễ dàng dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Nhổ răng 4 sẽ chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp: răng hô, răng móm, lệch lạc, chen chúc nhiều để có thể tạo khoảng dàn đều răng, cải thiện khớp cắn cũng như thẩm mỹ nụ cười. Để sở hữu hàm răng đều đẹp, đúng khớp cắn thì khoảng nhổ răng số 4 sẽ cần được kéo và đóng kín hoàn toàn. Sau nhổ răng số 4 sẽ được các bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp dùng kéo, đóng khoảng: cắm minvis để neo chặn, kéo lui răng cải thiện hô, móm hiệu quả.

Răng số 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất), có tác dụng hỗ trợ răng nanh, răng hàm cắn xé, nghiền nát thức ăn nhưng không phải là chiếc răng quan trọng nhất. Răng số 4 có cấu tạo và chức năng tương tự như răng số 5 nên khi có chỉ định nhổ răng số 4 thì răng số 5 sẽ thay thế và hoạt động như răng số 4 mà không gây ra ảnh hưởng nào trong hoạt động ăn nhai cũng như thẩm mỹ của cung hàm của bạn.

Vậy nên, với những trường hợp niềng nhổ răng 4 và cần kéo răng để dịch chuyển răng, đóng khoảng thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi vì bác sĩ đã cân nhắc trước nhổ cũng như khoảng nhổ răng 4 không quá lớn nên thời gian kéo sẽ tương đối ngắn và vẫn đảm bảo quá trình chỉnh nha của bạn đạt kết quả tốt nhất.

3. Kéo răng ngầm

Niềng kéo răng mọc ngầm trong xương hàm
Niềng kéo răng mọc ngầm trong xương hàm

Một trong những trường hợp kéo răng phức tạp trong chỉnh nha chính là kéo răng mọc ngầm hoàn toàn trong xương, không xuất hiện trên cung hàm. Điều này cho thấy bạn bị thiếu một răng, có thể bạn có răng ngầm hoặc bạn thiếu mầm răng bẩm sinh. Để xác định răng có mọc ngầm hay không bạn cần đi thăm khám, chụp X-quang, phim 3D ConeBeam CT.

Khi bác sĩ đã nhận thấy sự bất thường, xác định được chính xác vị trí răng mọc sẽ đưa ra phân tích, phương án điều trị phù hợp. Một số trường hợp khi chỉnh nha sẽ nhổ bỏ răng mọc ngầm đó để tránh ảnh hưởng sức khỏe nhưng vẫn có trường hợp bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng mọc ngầm vào cung. Vậy với trường hợp kéo răng ngầm trong chỉnh nha
Kéo răng ngầm trong chỉnh nha được tiến hành như thế nào?

Do răng mọc ngầm nên để có thể tiến hành kéo răng ra ngoài, bác sĩ sẽ cần loại bỏ toàn bộ các cản trở cơ học trên đường kéo răng để tạo đủ khoảng liên răng để cho răng mọc. Sau đó, bác sĩ sẽ tiểu phẫu để bộc lộ răng ngầm và thiết kế hệ thống lực để kéo răng vào đúng vị trí trên cung hàm

Hệ thống lực kéo có ba loại có thể được sử dụng: Neo giữ tại răng (tựa vào răng xung quanh) và neo giữ tại xương (sử dụng vis) hoặc neo giữ hỗn hợp. Bác sĩ sẽ lựa chọn hệ thống tạo lực phù hợp với tình trạng răng của bạn để tối ưu thời gian kéo răng, mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Vậy nên không phải răng ngầm nào cũng cần nhổ, chúng ta hoàn toàn có thể kéo răng lên và đưa nó vào đúng vị trí. Tuy nhiên, không phải cơ sở nha khoa nào cũng có thể thực hiện kỹ thuật kéo răng ngầm vì đây cũng là một kỹ thuật khó, phức tạp trong nha khoa. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và thăm khám tại cơ sở uy tín để đảm bảo quá trình niềng răng, đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình bạn nhé!

4. Kéo răng đóng khoảng

Đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện ngay khi chân, trục răng đã được điều chỉnh về vị trí chuẩn hơn. Đây là giai đoạn giúp bạn có sự thay đổi rõ ràng về khớp cắn, khuôn mặt và có thể dễ dàng quan sát được.

Niềng kéo răng đóng khoảng
Niềng kéo răng đóng khoảng

Nếu răng bạn gặp tình trạng chen chúc thì bác sĩ sẽ cần làm thẳng răng rồi đến giai đoạn điều chỉnh chân răng. Khi này các răng đã về thẳng hàng bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng về đúng trục, giai đoạn này kéo dài từ 2- 4 tháng.

Sau quá trình làm thẳng răng, điều chỉnh trục răng bác sĩ tiến hành kéo đóng khoảng nhổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành kéo lùi các răng trước ra sau với trường hợp răng hô, chìa nhiều bằng cách sử dụng các khí cụ.

Đóng khoảng răng cũng cần kéo các răng phía sau ra trước và được thực hiện từng cố định nhóm răng phía trước và kéo từng răng phía sau ra trước. Sau đó, bác sĩ phối hợp kéo răng phía trước ra sau và răng sau ra trước, tiến hành cố định đồng thời cả hai nhóm răng trước, răng sau và kéo răng đóng khoảng bằng chun chuỗi hay lò xo để hai hàm lồng khớp với nhau. Tùy tình trạng cụ thể của răng bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng khí cụ phù hợp để kéo đóng khoảng răng, giúp rút ngắn thời gian niềng răng mà vẫn đảm bảo kết quả tốt nhất.

5. Kéo răng thưa

Niềng kéo răng đóng khe thưa
Niềng kéo răng đóng khe thưa

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau tạo các khoảng trống gây dắt thức ăn, thiếu thẩm mỹ. Niềng răng thưa là giải pháp giúp đóng khe thưa, cải thiện khớp cắn hiệu quả với hệ thống mắc cài, dây cung giúp các răng dịch chuyển về lại gần nhau.

Nhờ lực kéo của dây cung, mắc cài cùng các khí cụ răng của bạn sẽ sát khít, không còn tình trạng khe thưa. Tùy vào tình trạng cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng thưa hàm dưới, hàm trên hoặc cả hai hàm.

Niềng răng đóng khe thưa giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, khít nhau, hạn chế thức ăn bám vào kẽ răng. Không chỉ vậy, niềng đóng khe thưa còn giúp bạn cải thiện khớp hàm được cân đối hơn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc răng và không xâm lấn răng. Đồng thời niềng kéo răng giúp hạn chế những rủi ro sức khỏe răng miệng lâu dài như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,..Vì vậy, bạn nên thăm khám, khắc phục tình trạng răng thưa càng sớm càng tốt.

Kéo răng mất bao lâu?

Kéo răng mất bao lâu?
Kéo răng mất bao lâu?

Vậy kéo răng mất bao lâu? Thời gian kéo răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng bạn cũng như các khí cụ bác sĩ sử dụng. Nếu bạn niềng răng vừa kéo răng để đóng khoảng nhổ răng, kéo thay thế răng 8 vào vị trí răng mất thì thời gian sẽ kéo dài hơn từ 12-15 tháng.

Với trường hợp bạn bị răng thưa cũng tùy vào khớp cắn, tình trạng khe thưa của bạn ít hay nhiều, lớn hay nhỏ mà thời gian niềng răng đóng khe thưa cũng trong khoảng 9 – 15 tháng. Với các trường hợp kéo răng ngầm thì bác sĩ còn cần thời gian để kéo răng từ trong xương hàm ra ngoài nên thời gian kéo răng sẽ lâu hơn.

Nhìn chung, thời gian kéo, chỉnh răng sẽ trong khoảng 9-18 tháng tùy vào tình trạng răng cụ thể cũng như sự dịch chuyển của răng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về thời gian kéo răng có ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của mình hay không. Bởi vì khi bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị đã tính thời gian để điều chỉnh khớp cắn, kéo răng của bạn về đúng vị trí, đảm bảo thời gian niềng răng theo dự tính.

Trên đây là chia sẻ của VIET SMILE về các trường hợp cần kéo răng trong chỉnh nha. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì có thể bình luận trực tiếp hay liên hệ HOTLINE 1900 3331 để được tư vấn, hỗ trợ ngay nhé!

Quá trình kéo răng mọc ngầm khi niềng răng diễn ra như thế nào?

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú