Những điều cần biết về răng mọc ngầm?

Răng mọc ngầm không phải là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên ai cũng bất ngờ khi biết mình đang có răng mọc ngầm. Vậy có răng mọc ngầm thì phải làm sao? Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Những điều cần biết về răng mọc ngầm?
Những điều cần biết về răng mọc ngầm?

Răng mọc ngầm là gì?

Răng mọc ngầm là tình trạng ở bên trong xương hàm có chiếc răng ngầm chưa nhú ra ngoài. Vị trí thường gặp nhất là răng nanh và răng hàm số 8 mọc ngầm. Thường thì chúng ta sẽ không biết là mình có răng mọc ngầm cho đến khi đi thăm khám và chụp X-Quang.

Răng mọc ngầm gần như không có biểu hiện gì, trừ một số trường hợp răng 8 mọc ngầm mà bị lệch thì mới có biểu hiện đau nhức vùng răng hàm phía trong. Đây là một biểu hiện không rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn bởi một số bệnh về răng miệng khác. Những chiếc răng tàu ngầm này thì còn phụ thuộc vào tình trạng riêng của mỗi người để có phương án điều trị phù hợp.

Răng mọc ngầm là gì?
Răng mọc ngầm là gì?

Răng mọc lệch ngầm

Răng mọc lệch ngầm là những chiếc răng mọc ngầm mà không đúng hướng, chúng mọc lệch, đâm chéo về hướng khác. Nếu tình trạng răng mọc lệch ngầm này kéo dài có thể gây ra nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng. Đặc biệt là khi răng phát triển hơn, đâm vào chân răng khác có thể làm sâu, hỏng răng và xô lệch, thậm chí là có thể mất răng.

Răng mọc lệch ngầm thường gặp ở cả răng nanh và răng khôn, tuy nhiên răng nanh thì không phải ai cũng có răng mọc ngầm, trường hợp này tương đối ít. Còn răng khôn mọc lệch ngầm thì có nhiều người gặp phải tình trạng này hơn. Vậy nếu cứ để nguyên không xử lí có sao không? Cùng theo dõi hết bài viết để có được câu trả lời đúng bạn nhé.

Răng mọc lệch ngầm
Răng mọc lệch ngầm

Dấu hiệu răng mọc ngầm

Một số dấu hiệu răng mọc ngầm có thể xảy ra như: Sự xuất hiện của răng chậm hơn so với bình thường, ví dụ thông thường thay răng sữa xong một thời gian ngắn sẽ mọc răng mới nhưng răng bạn nhổ đi được một, hai năm rồi không thấy răng mọc hoặc hơn cả thế. Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất về tình trạng này.

Dấu hiệu tiếp theo có thể kể đến là vùng lợi sưng đỏ, đau nhức nhưng lại rất lâu rồi vẫn không thấy răng nhú lên. Dấu hiệu này thường thấy ở những người có răng khôn mọc ngầm. Tình trạng đau nhức, sưng đỏ lặp lại rất nhiều lần nhưng không thấy răng đâu, lúc này bạn cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Có thể có cảm giác đau nhức và ê buốt hàm răng, răng ngầm vẫn mọc nhưng không thấy nó trồi ra ngoài, do vậy xuất hiện những biểu hiện trên, một số trường hợp còn bị sốt khiến bạn mệt mỏi vào cảm giác như không còn sức sống. Cũng có thể có trường hợp răng ngầm mà phát triển cực kì chậm nên không có biểu hiện rõ ràng, chúng ta không hề hay biết, đến khi thăm khám bệnh răng miệng và chụp X-Quang thì mới phát hiện ra.

Dấu hiệu răng mọc ngầm
Dấu hiệu răng mọc ngầm

Chụp X Quang răng mọc ngầm

Chụp X Quang răng mọc ngầm là phương pháp giúp bạn có thể phát hiện sớm tình trạng răng mọc ngầm hoặc một số bệnh về răng miệng khác mà mắt thường không nhìn thấy. Ảnh chụp X Quang thể hiện rõ những phần được che đậy bởi mô, nướu như răng chưa mọc lên khỏi bề mặt lợi, viêm nang ở chân răng, cuống răng, … Do đó, nếu nghi ngờ hoặc muốn kiểm tra xem mình có răng mọc ngầm không thì có thể tới nha khoa gần nhất để được bác sĩ thăm khám và chụp X Quang.

Răng ngầm ảnh hưởng như thế nào?

Răng mọc ngầm có thể làm bạn bị đau nhức kéo dài, hoặc mọc lệch ngầm đâm vào răng khác gây xô lệch răng hoặc hỏng răng, mất răng. Với những răng vĩnh viễn mọc ngầm, không chịu ló ra bên ngoài làm bạn bị thiếu răng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ăn nhai. Một số răng chỉ mọc một phần ra ngoài không những gây ảnh hưởng đến việc ăn uống mà còn làm việc vệ sinh răng miệng khó hơn, dễ gây ra các bệnh về răng miệng như viêm lợi, mảng bám, sâu răng.

Một số trường hợp răng ngầm không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của bạn, nó chỉ nằm im ở trong xương hàm và bên ngoài đã có một răng vĩnh viễn mọc rồi. Những trường hợp như này thì rất hiếm và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày cũng như sức khỏe răng miệng. Nếu sự phát triển của chúng mạnh, làm mật độ xương hàm ở vị trí đó giảm đi thì mới cần phải tiến hành nhổ.

Không phải trường hợp mọc ngầm nào cũng có thể nhổ bỏ được, do vậy cần có sự thăm khám và kết luận của bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất với bạn.

Răng ngầm ảnh hưởng như thế nào?
Răng ngầm ảnh hưởng như thế nào?

Nhổ răng mọc ngầm có nguy hiểm không?

Nếu trường hợp răng ngầm đó gây đau đớn, khó chịu thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng ngầm. Đây là tiểu phẫu, thực hiện nhanh chóng và chi phí không cao như những ca phẫu thuật khác, nhổ xong bạn có thể về nhà trong ngày. Mất khoảng từ 7 đến 10 ngày để vết thương lành, cơ thể phục hồi nhanh.

Tham khảo video nhổ răng mọc ngầm tại đây:


Nhổ răng mọc ngầm sát dây thần kinh có đau không?

Với những trường hợp răng mọc ngầm thừa và không thể kéo chúng ra thì cần phải nhổ bỏ, tránh các biến chứng và hậu quả sau này. Răng miệng rất là quan trọng nên bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện, nếu chọn bừa mà gặp phải nha khoa không uy tín, tay nghề bác sĩ kém làm cho quá trình thực hiện không đúng kĩ thuật gây đau trong lúc nhổ hoặc vết thương lâu lành.

Nhổ răng mọc ngầm
Nhổ răng mọc ngầm

Chi phí nhổ răng mọc ngầm

Chi phí nhổ răng mọc ngầm tùy thuộc vào độ khó của răng đó, thông thường vào khoảng từ 2-7 triệu. Để biết chính xác tình trạng cũng như chi phí nhổ răng ngầm thì bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và có kết luận chính xác của bác sĩ. Một số trường hợp sẽ được giữ nguyên răng không cần nhổ, do đó hãy tìm nơi có bác sĩ tay nghề cao và đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo chất lượng tốt để thăm khám và nhổ răng nếu cần thiết.

Kéo răng mọc ngầm

Một số trường hợp thiếu răng nhưng có răng ngầm thì có thể áp dụng phương pháp kéo răng mọc ngầm này. Đây là phương pháp giúp bảo tồn răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ nụ cười, tuy nhiên cần được phát hiện sớm và thực hiện kịp thời, tránh để gây ra hậu quả rồi mới phát hiện.

Để có thể kéo răng mọc ngầm thì trước tiên cần phải tiến hành phẫu thuật để có thể kéo răng ngầm ra, có trường hợp răng phát triển tốt và thuận lợi thì sẽ chờ thêm một thời gian để chúng phát triển theo đúng kế hoạch rồi mới tiến hành kéo răng. Quá trình kéo răng tốn nhiều thời gian nên bạn cần có được sự kiên nhẫn và kiên trì, như vậy mới có kết quả như ý được, không thể ngày một ngày hai là kéo răng xong.

Kéo răng mọc ngầm
Kéo răng mọc ngầm

Sau khi kéo răng mọc ngầm kết thúc, bạn sẽ có một chiếc răng thật hoàn toàn mới, không lo phải dùng răng giả nữa. Răng thật đảm bảo chất lượng ăn uống tốt nhất cũng như sức khỏe răng miệng đảm bảo nhất, vệ sinh cũng dễ dàng. Do đó, nếu bác sĩ chỉ đinh kéo răng ngầm thì bạn nên cảm thấy may mắn vì mình được dùng răng thật và hãy làm theo lời bác sĩ để quá trình kéo răng được thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn.

Các trường hợp có thể kéo răng mọc ngầm

Các trường hợp có thể kéo răng mọc ngầm bao gồm: trên cung hàm có răng sữa, có thể nhổ răng sữa và kéo răng mọc ngầm ra để sử dụng; cung hàm đang thiếu răng; răng mọc ngầm có khoảng để kéo ra ngoài;mất răng 5,6 hoặc 7 mà có răng khôn mọc ngầm, đủ điều kiện để kéo răng thì có thể kéo; … Cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ tay nghề tốt, khi có chỉ định kéo răng mọc ngầm mới kéo được. Do đó, hãy chọn địa chỉ nha khoa uy tín để có được phương án phù hợp nhất cho mình nhé.

Đọc xong bài viết này bạn đã bỏ túi thêm được những điều cần biết về răng mọc ngầm mà nha khoa Việt Smile thông tin rồi đó. Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này nhé.

Tham khảo video niềng răng kéo răng mọc ngầm trong xương tại đây:


Niềng răng kéo răng mọc ngầm

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé bạn!

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú