Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì? Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng là một quá trình điều chỉnh và sau khoảng 1-3 năm bạn sẽ được tháo niềng răng khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí. Vậy quá trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào và sau khi tháo niềng răng nên làm gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của VIET SMILE nhé!

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?
Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng là giải pháp khắc phục hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn: , móm, chen chúc/khấp khểnh, thưa,…từ đơn giản đến phức tạp. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng thường được sử dụng hiện nay:

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sử dụng các khí cụ dây cung, mắc cài cùng các khí cụ hỗ trợ để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Thông thường có các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn, mắc cài kim loại tự động, mắc cài pha lê hay mắc cài sứ tự động.

Niềng răng mắc cài hay khay trong suốt đều có những ưu, nhược điểm riêng nhưng đều có thể mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin. Vậy nên, tùy vào tình trạng sai lệch của răng, kinh tế cũng như tính thẩm mỹ khi niềng răng bạn có thể tìm hiểu, trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Niềng răng khay trong suốt (Niềng răng không mắc cài)

Niềng răng khay/máng trong suốt hay niềng răng không mắc cài có tính thẩm mỹ cao, gần như vô hình nên ngày càng được nhiều bạn lựa chọn. Đây là giải pháp có chi phí cao hơn các giải pháp còn lại nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và giúp bạn tự tin giao tiếp không lo mọi người nhận ra ngay cả khi niềng răng.

Nhìn chung, lựa chọn phương pháp niềng răng nào sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nên bạn có thể tìm hiểu trước các giải pháp niềng răng và cân đối phù hợp với yêu cầu, tình hình tài chính của mình.

Quá trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Sau quá trình chỉnh nha, răng đã được dịch chuyển về đúng vị trí, đúng theo kế hoạch bác sĩ đưa ra, đạt được kết quả như bạn mong muốn thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài hay khay trong suốt. Thông thường quá trình tháo niềng răng mắc cài hay khay trong suốt có thể kéo dài khoảng 45-60 phút hoặc có thể lâu hơn tùy tình trạng, khí cụ gắn trên răng.

Quá trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?
Quá trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Quy trình tháo niềng răng thường có 3 bước:

Bước 1: Tiến hành tháo bỏ khí cụ trên răng.

Dù là niềng răng mắc cài hay khay trong suốt thì bác sĩ vẫn cần dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để tháo bỏ các khí cụ trên răng hỗ trợ quá trình niềng răng. Mỗi trường hợp sẽ có các loại khí cụ niềng răng khác nhau và bác sĩ kiểm tra, tháo gỡ hết các khí cụ đó cho bạn một cách nhẹ nhàng, không đau nên bạn có thể thoải mái.

Bước 2: Vệ sinh, làm sạch và đánh bóng răng.

Sau khi tháo bỏ các khí cụ trên răng bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch, loại bỏ keo gắn trên răng và đánh bóng bề mặt răng, đưa răng. Quá trình vệ sinh răng có thể tốn 15-20 phút tùy vào tình trạng keo gắn trên răng và bác sĩ có thể làm sạch cao răng cho bạn nếu có. Vậy nên khi làm sạch răng có thể bạn cảm thấy hơi ê nhẹ nhưng sau khi răng làm sạch, đánh bóng xong tình trạng này sẽ không còn.

Bước 3: Lấy dấu làm hàm duy trì

Một trong bước quan trọng sau khi tháo niềng răng bạn nên lưu ý đó là đeo hàm duy trì. Sau khi làm sạch răng bác sĩ sẽ tiến hành scan lấy dấu răng để làm hàm duy trì giúp răng bạn ổn định, duy trì kết quả sau niềng răng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo hàm duy trì, thời gian đeo để đảm bảo răng ở đúng vị trí, không bị xê dịch sau tháo niềng răng.

Vậy sau khi tháo niềng răng bạn nên làm gì để răng không bị dịch chuyển?

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?
Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Nhiều bạn cho rằng sau tháo niềng là xong rồi, vậy sau khi tháo niềng răng nên làm gì nữa hay không?

Thực tế, tháo khí cụ niềng răng xong bạn còn cần thực hiện một số bước dưới đây để đảm bảo răng ổn định, tính thẩm mỹ cũng như không bị di chuyển:

Đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ

Như chia sẻ ở trên, sau tháo khí cụ, làm sạch răng bác sĩ sẽ lấy dấu làm hàm duy trì cho bạn. Thời gian đeo hàm thông thường kéo dài từ 1-2 năm sau tháo niềng răng và chỉ tháo hàm khi ăn uống. Thực tế tùy tình trạng bạn có thể đeo hàm với thời gian ngắn hoặc dài hơn. Hàm duy trì thường có hai loại cố định và tháo lắp.

Bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng hàm duy trì phù hợp với tình trạng răng của bạn và hướng dẫn bạn cách đeo, đeo trong bao lâu với khoảng một thời gian nhất định. Bởi sau khi tháo niềng răng, bạn cần thực hiện đeo hàm duy trì đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo răng ổn định tại vị trí mới, không bị dịch chuyển, tránh tái phát sau chỉnh nha.

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng

Ngoài việc đeo hàm duy trì, quá trình chăm sóc răng miệng cũng cần được lưu ý. Với một số bạn sau tháo niềng răng quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Nhưng ngoài việc đánh răng 2 lần/ngày thì bạn có thể sử dụng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa để vệ sinh răng kỹ càng để tránh bệnh lý răng miệng, đảm bảo tính thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng của bạn.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hợp lý sau khi mới tháo niềng răng cũng giúp sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân của bạn được đảm bảo. Bạn nên hạn chế ăn đồ quá cứng, các chất kích thích, thực phẩm có màu để tránh bệnh lý răng miệng, tính thẩm mỹ khi cười.

Thăm khám định kỳ
Kiểm tra, tái khám răng định kỳ sau khi tháo niềng răng là việc quan trọng và là yếu tố giúp kết quả niềng răng của bạn được duy trì lâu dài. Bạn nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc ít nhất 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, khắc phục tình trạng răng dịch chuyển hay các bệnh lý răng miệng nếu có một cách kịp thời, hiệu quả nhất.

Qua đây, VIET SMILE đã giải đáp thắc mắc sau khi tháo niềng răng nên làm gì cũng như các bước bác sĩ thực hiện khi tiến hành tháo niềng răng cho bạn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú