Vẩu hàm dưới là gì? Khắc phục ra sao?

Vẩu hàm dưới là gì? Vẩu hàm dưới là một tình trạng có thể gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng ăn nhai, khuôn mặt và cần điều trị sớm. Vậy tình trạng vẩu hàm dưới do đâu, gây ra những ảnh hưởng nào đối với sức khỏe và làm sao để khắc phục? Để tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIET SMILE ngay nhé!

Vietsmile vau ham duoi la gi khac phuc ra sao

Răng vẩu là gì? Vẩu hàm dưới là như thế nào?

Răng vẩu là tình trạng răng một vài răng hay cả hàm răng chìa ra phía trước. Răng có thể vẩu ở hàm trên hoặc hàm dưới khiến khuôn mặt bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Không chỉ vậy, khi răng bị vẩu còn khiến khung xương hàm mất sự cân đối, sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng quá trình ăn nhai.

Răng vẩu là gì? Vẩu hàm dưới là như thế nào?
Răng vẩu là gì? Vẩu hàm dưới là như thế nào?
  • Răng vẩu hàm trên hay còn gọi là răng hô. Với trường hợp này các răng cửa hàm trên sẽ nhô ra phía trước so với răng hàm dưới có thể khiến khuôn mặt bị nhô ra gây mất thẩm mỹ.
  • Răng vẩu hàm dưới hay còn gọi là răng móm, khớp cắn ngược. Khi này các răng cửa hàm dưới sẽ nhô ra trước so với răng hàm trên hay răng hàm trên cắn ở phía trong so với răng hàm dưới.

Dù là răng vẩu hàm trên hay răng vẩu hàm dưới khi gặp phải đều gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và cả khuôn mặt.

Vẩu hàm dưới gây ảnh hưởng gì?

Vietsmile vau ham duoi gay anh huong gi
Vẩu hàm dưới gây ảnh hưởng gì?

Vẩu hàm dưới hay răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng. Có thể một vài răng hoặc cả hàm dưới cắn chìa ra ngoài so với hàm trên. Khi này, răng móm gây ra một số ảnh hưởng:

Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Khi nhóm răng hàm dưới và răng hàm trên không có sự ăn khớp sẽ gây ra tình trạng sai lệch, ăn nhai sẽ không thuận lợi. Về lâu dài có thể khiến bạn bị khớp thái xương hàm, gây khó chịu, đau nhức khi ăn uống. Điều này, cũng khiến bạn cảm thấy ăn uống không ngon miệng, chức năng ăn nhai bị suy giảm.

Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt

Khi bạn bị vẩu răng hàm dưới thì tương quan phần cằm, mũi, trán sẽ không cân đối, bị gãy ở giữa do phần môi trên lùi so với môi dưới. Khi nhìn thẳng sẽ có cảm giác mặt bị lõm, còn nhìn nghiêng sẽ quan sát thấy cằm nhô, mặt gãy hay còn gọi là mặt lưỡi cày. Thêm vào đó, do răng hàm trên cắn ngược vào trong so với hàm dưới sẽ khiến nụ cười của bạn kém thẩm mỹ, ảnh hưởng giao tiếp.

Ảnh hưởng sức khỏe

Do chức năng ăn nhai gặp khó khăn nên khiến thức ăn không được nhai, nghiền nhỏ và điều này vô tình gây cho bạn bệnh về đường tiêu hóa. Việc bạn cảm thấy ăn uống không ngon miệng, ăn ít hơn cũng sẽ khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút. Ảnh hưởng công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Vậy nguyên nhân nào gây vẩu hàm dưới và làm sao để khắc phục tình trạng răng vẩu răng hàm dưới?

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu hàm dưới

Vietsmile nguyen nhan gay ra tinh trang rang vau
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu hàm dưới

Hầu hết các trường hợp răng vẩu hàm dưới đều gây ra ảnh hưởng dù do nguyên nhân nào gây ra. Tuy nhiên mỗi tình trạng sẽ có một phương pháp khắc phục khác nhau, vậy nên việc tìm ra nguyên nhân gây vẩu hàm dưới là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này:

Vẩu hàm dưới do răng

Vẩu răng hàm dưới thường do tình trạng răng mọc không đúng vị trí, mọc lệch lạc và răng hàm dưới bị nhô, chìa ra ngoài răng hàm trên. Vẩu hàm dưới có thể gặp ở một vài răng hay cả hàm, có thể kết hợp tình trạng chen chúc. Tình trạng vẩu răng hàm dưới do răng thì khớp cắn sai lệch còn khuôn mặt có thể không bị mất cân đối nhiều.

Vẩu hàm dưới do hàm

Người bị vẩu hàm dưới do hàm là do cấu trúc hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên và các răng vẫn mọc bình thường nên dễ dàng gặp phải tình trạng răng vẩu hàm dưới. Trường hợp răng vẩu hàm dưới do hàm khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ ngoài mặt. Nếu trẻ được phát hiện, điều trị sớm thì tránh được các phương pháp phức tạp sau này.

Vẩu hàm dưới do cả răng và xương hàm

Hàm dưới bị vẩu do cả răng và xương hàm là trường hợp vẩu hàm dưới nặng nhất nên khó điều trị, kỹ thuật phức tạp hơn. Với các bạn gặp tình trạng này không chỉ khớp cắn bị sai lệch mà khuôn mặt còn mất cân đối nghiêm trọng. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các bạn bị vẩu hàm dưới.

Dù gặp dạng vẩu hàm dưới do nguyên nhân nào thì bạn cũng cần đi thăm khám để được kiểm tra, đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, lấy lại hàm răng, khuôn mặt cân đối.

Phương pháp khắc phục vẩu hàm dưới là gì?

Phương pháp khắc phục vẩu hàm dưới là gì?
Phương pháp khắc phục vẩu hàm dưới là gì?

Vẩu hàm dưới gây sai lệch khớp cắn và khiến khuôn mặt mất cân xứng. Để giải quyết hiệu quả tình trạng vẩu hàm dưới thì bác sĩ cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra. Dưới đây là các phương pháp có thể khắc phục vẩu hàm dưới hiệu quả:

Nếu trường hợp vẩu hàm dưới do răng mọc lệch lạc trên cung hàm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu do sự phát triển của xương hàm thì cần phải được phân tích để xác định đúng nguyên nhân là do xương hàm dưới nhô ra hay do xương hàm trên lùi vào trong để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Niềng răng/chỉnh nha

Niềng răng/chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng về đúng vị trí, khớp cắn. Bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra cho bạn phương án điều trị là niềng răng nếu trường hợp của bạn vẩu do răng. Bác sĩ có thể sử dụng thêm các kỹ thuật để dịch chuyển răng phù hợp với tình trạng răng cụ thể của bạn.

Phẫu thuật hàm

Vẩu hàm dưới do xương hàm tương đối phức tạp nên sẽ cần thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh. Nếu trường hợp bạn bị vẩu hàm dưới được phát hiện trong giai đoạn tuổi dậy thì đang phát triển thì có thể sử dụng một số kỹ thuật, khí cụ để nắn chỉnh, khớp hai hàm cân đối hơn. Nhưng khi qua 18 tuổi, xương hàm đã phát triển ổn định thì để khắc phục tình trạng vẩu hàm dưới bạn cần thực hiện phẫu thuật hàm để có một khuôn mặt cân đối hơn.

Đặc biệt, với các trường hợp vẩu răng hàm dưới do răng và do xương hàm thì bác sĩ có thể sử dụng kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm để cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ ngoài mặt tối đa nhất. Để xác định vẩu các răng hàm dưới do đâu thì bác sĩ cần kiểm tra chi tiết, lấy các dữ liệu cần thiết để phân tích và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ bạn có thể không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng này. Hãy liên hệ VIET SMILE để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí qua hotline 1900 3331 hoặc bình luận ngay dưới bài viết này bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú