Mất răng số 6 có niềng răng được không? – Hậu quả của mất răng số 6 sớm

“Cái răng cái tóc là góc con người” thật sự rất đúng, các cụ ngày xưa đã đúc rút được rất nhiều câu ca dao từ thực tế cuộc sống và kinh nghiệm từng trải. Hàm răng rất quan trọng với mọi người, chỉ cần có khuyết điểm nhỏ cũng đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày rồi. Vậy mất răng số 6 có niềng răng được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé.

Mất răng số 6 có niềng răng được không?
Mất răng số 6 có niềng răng được không?

Răng số 6 là răng nào?

Răng số 6 là răng hàm lớn, mang nhiệm vụ quan trọng là nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Răng số 6 cũng là răng vĩnh viễn và mọc duy nhất một lần, nếu mất đi sẽ không có răng mới mọc lên thay thế. Do đó, ngay từ nhỏ cần giữ gìn răng miệng cho trẻ thật tốt, tránh tình trạng sâu răng nặng cần phải nhổ bỏ răng số 6.

Răng số 6 được mọc và cố định rất chắc chắn, có thể nhai được các đồ ăn từ cứng đến mềm. Đếm từ răng cửa giữa ra thì chiếc răng số 6 đúng với số đếm 6. Răng số 6 cũng được kết nối với nhiều dây thần kinh nên nếu mất răng số 6 sẽ gây ra một số ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thường ngày.

Răng số 6 là răng nào?
Răng số 6 là răng nào?

Đặc điểm của răng số 6

Răng số 6 có một số đặc điểm như: chân răng và thân răng lớn, hệ thống mạch máu, dây chằng xung quanh thân răng 6 nhiều hơn những răng khác, răng 6 hàm trên thường có 3 chân và răng 6 hàm dưới thường có 2 chân. Răng số 6 nằm phía trong cung hàm, khi cười không bị lộ ra ngoài.

Đây cũng là răng có nhiều ống tủy nhất, thông thường sẽ có khoảng 3 đến 5 ống tủy. Do đó, nếu bị viêm tủy răng số 6 thì sẽ mất nhiều thời gian để điều trị hơn, nên giữ gìn răng số 6 từ sớm để tránh được các hậu quả khó lường. Răng sữa sau khi rụng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn nhưng răng 6 là răng hàm vĩnh viễn nên sẽ không có răng khác mọc thay thế.

Đặc điểm của răng số 6
Đặc điểm của răng số 6

Có nên nhổ răng số 6?

Không nên nhổ răng số 6 vì răng số 6 là chiếc răng hàm lớn vĩnh viễn, chỉ mọc duy nhất 1 lần. Nếu bạn nhổ đi sẽ không thể mọc lại, sự thiếu hụt răng hàm lớn như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nếu trong trường hợp răng số 6 sâu vỡ nặng, không thể khắc phục bằng các phương pháp khác thì bạn nên đi nhổ và có phương pháp phục hình lại chiếc răng đó sớm.

Mất răng số 6 hàm trên

Mất răng số 6 hàm trên là tình trạng hàm trên không còn răng 6 nữa, sau một thời gian má bị hóp lại trông già nua. Việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn, không còn nhai được ở bên mất răng nữa mà phải chuyển sang nhai hàm còn lại. Hàm trên thiếu vắng và cảm giác ăn nhai cũng không được trọn vẹn, răng dễ bị nghiêng ngả và xô lệch hơn.

Mất răng số 6 hàm trên
Mất răng số 6 hàm trên

Mất răng số 6 hàm dưới

Răng số 6 hàm dưới bị mất sẽ dễ nhìn thấy hơn, khi bạn há miệng to là người đối diện có thể nhìn thấy rồi. Răng 6 mang chức năng nghiền nhỏ thức ăn nên khi bị mất răng 6 hàm dưới cũng sẽ không nhai được nữa, kể cả đồ mềm. Từ đó, bạn chỉ còn lại một bên hàm để ăn nhai, lâu dài có thể làm hỏi hàm hoặc lệch mặt.

Mất răng số 6 hàm dưới
Mất răng số 6 hàm dưới

Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Mất răng số 6 từ sớm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Khả năng ăn uống bị giảm từ sớm, gây mất cân bằng hai hàm khi nhai 1 bên, hậu quả có thể sẽ khiến mặt lệch bên to bên nhỏ

Tiêu xương vị trí mất răng 6

Mất răng 6 lâu ngày không được trồng lại gây ra tình trạng tiêu xương, khi đó các răng bên cạnh sẽ có xu hướng bị xô lệch, dễ lung lay và mất răng sớm. Kéo theo đó mặt chạy xệ, má hóp lại ở vị trí mất răng, trông bạn sẽ già hơn. 

Khi răng 6 mất quá lâu, xương hàm bị tiêu đi còn khiến việc trồng implant sau này sẽ tốn thêm thời gian và tiền bạc để tái sinh xương trước khi trồng. Đặc biệt, khi các răng bên cạnh bị nghiêng sang vị trí mất răng thì nếu muốn trồng implant sẽ phải niềng dựng răng thẳng lên rồi mới tiến hành cấy trụ được.

Tham khảo thêm video niềng kéo răng thay răng đã mất tại đây:

Mất răng 6 vừa gây ra hậu quả về mặt ăn uống cũng như thẩm mỹ nụ cười và cả khuôn mặt lại vừa tiềm ẩn những nguy cơ sau này. Vậy nên nếu mất răng số 6 từ sớm mà có ý định trồng implant thì bạn nên thực hiện sớm thì tuổi thọ của răng sẽ cao hơn, đồng thời tránh kéo theo nhiều ảnh hưởng khác và gây tốn kém về thời gian, chi phí.

 

 

Niềng kéo răng 8 thay thế răng 7 mất
Niềng kéo răng 8 thay thế răng 7 mất

Răng số 7 bị nghiêng

Khi răng số 6 mất đi tạo ra khoảng trống sẽ khiến răng số 7 bị nghiêng và các răng khác trên cung hàm cũng có xu hướng đổ về phía khoảng răng 6 mất. Điều này xảy ra khi bạn bị mất răng và để lâu, chưa có phương án điều trị kịp thời khiến cho xương hàm tại bị vị răng số 6 tiêu dần nên sẽ khiến răng số 7 bị nghiêng do không có xương hàm răng bên cạnh nâng đỡ.

Điều này, không chỉ gây xô lệch hàm, sai lệch khớp cắn còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn. Vì răng 6 và răng 7 đều là răng đảm nhận chức năng ăn nhai chính, nên khi răng 6 mất, răng số 7 bị nghiêng sẽ làm giảm khả năng nhai, nghiền thức ăn.

Khi ăn uống không đảm bảo thì sẽ gây ra tình trạng chán ăn, làm cơ thể suy nhược, uể oải và không muốn quan tâm đến những vấn đề gì khác. Tồn tại rất nhiều hậu quả như thế nên chúng tôi khuyên bạn nếu mất răng 6 thì hãy tìm cách khắc phục sớm để có thể lấy lại cuộc sống như lúc chưa mất răng bạn nhé.

Mất răng số 6 có niềng răng được không?

Mất răng số 6 có thể niềng được nếu bạn có răng khôn đã mọc, đang mọc. Một số trường hợp răng khôn mọc ngầm nếu đủ điều kiện cũng có thể niềng răng được. Trong trường hợp không có răng khôn hoặc đã nhổ răng khôn mà mất răng số 6 thì niềng răng không giúp bạn có răng thật để sử dụng đầy đủ được, mà khi ấy bạn cần phải tiến hành trồng răng implant phục hình cho răng 6 đã mất.

Mất răng số 6 có thể niềng được nếu bạn có răng khôn đã mọc, đang mọc
Mất răng số 6 có thể niềng được nếu bạn có răng khôn đã mọc, đang mọc

Với trường hợp mất răng 6 nhưng còn đầy đủ răng 7 và răng 8 cùng hàm, cùng phía thì có thể niềng kéo răng 7,8 vào vị trí thay cho răng 6 đã mất. Theo thời gian thì răng số 7 sẽ dịch chuyển về vị trí răng 6 mất, còn răng 8 sẽ được kéo về thay thế vị trí của răng 7 sau khi dịch chuyển. Sau cả quá trình niềng thì kết quả cuối cùng là bạn lại sở hữu hàm răng thật, đầy đủ và ăn uống tự nhiên, thoải mái như lúc mất răng.

Với trường hợp răng 8 đang mọc cũng có thể kéo lên và thay thế vị trí cho răng 7, còn răng 7 về thay vị trí răng 6 được. Còn đặc biệt hơn sẽ là răng 8 mọc ngầm, trường hợp này sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng 8 và tình trạng răng hiện tại của bạn nữa. Bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và có phương án tốt nhất, phù hợp nhất.

Kéo răng 7 thay thế răng 6 mất
Kéo răng 7 thay thế răng 6 mất

Nha khoa Việt Smile đã có rất nhiều ca niềng kéo răng 7,8 thay thế răng 6 đã mất như này rồi. Sau khi kết thúc toàn bộ quá trình niềng thì các vị khách hàng rất hài lòng với kết quả, có răng thật 100% để ăn uống và cải thiện được tình trạng trước đây. Ai sau khi niềng kéo răng khôn xong cũng cảm thấy vui vẻ và may mắn khi biết đến phương pháp này cũng như được nha khoa uy tín Việt Smile thực hiện.

Bạn nào đang gặp tình trạng mất răng 6 đã có răng 8 mọc hoặc không biết mình có răng 8 để thay thế không (mọc ngầm) thì hãy đến nha khoa Việt Smile để thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

Tham khảo thêm video niềng kéo răng 7,8 thay răng 6 đã mất tại đây:


Phân tích sự thay đổi sau khi niềng kéo răng bị mất

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Xem thêm: Mất răng số 7 có nghiêm trọng không ?

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú