Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Nhai nhiều 1 bên thì bên nào to hơn? Thói quen ăn nhai 1 bên là điều mà rất nhiều người gặp phải, điều này khiến cho khuôn mặt thiếu cân đối, nhiều người bị lệch mặt, lệch hàm. Vậy nếu nhai 1 bên bị lệch mặt thì khắc phục bằng cách nào, niềng răng có thể giải quyết được không? Bài viết dưới đây Nha khoa Việt Smile sẽ giúp bạn tìm được lời đáp cho mình.

Nhai 1 bên lệch mặt
Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục

Mặt lệch là như thế nào?

Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt mất đi sự cân đối, ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường 1 bên mặt to hơn còn 1 bên mặt sẽ nhỏ hơn chứ không đều nhau. Đồng thời xương hàm bị nghiêng vẹo sang một bên, thậm chí có nhiều người xương hàm 2 bên không cân xứng, điều này khiến mắt, mũi hoặc miệng không hài hòa, cân xứng qua một trục thẳng chính giữa mặt nối từ trán qua mũi, môi, cằm. Trên gương mặt lệch thì mũi và độ cao của mắt cũng có thể nghiêng về một phía, miệng méo, cằm lệch về một phía.

Mặt bị lệch
Hình ảnh mặt lệch

Khi cười, mọi đường nét trên mặt lệch sang một bên, có thể lệch sang bên trái, bên phải, phía bên trên hoặc bên dưới đồng thời đường trung tâm của hàm trước không chuẩn khiến khuôn mặt trở nên kém duyên. Một cách để bạn dễ dàng nhận biết gương mặt lệch là dùng camera trước của điện thoại để chụp ảnh khuôn mặt mình, khi đó khuyết điểm sẽ lộ rõ nét. Bạn có thể xem một số hình ảnh dưới đây để hình dung rõ hơn tình trạng mặt lệch, nhất là khi bạn cười, chụp ảnh.

Cũng có một số trường hợp khi ở trạng thái bình thường, gương mặt khá cân đối, không nhìn rõ bên to bên nhỏ tuy nhiên khi cười lại lệch miệng, môi nhếch chéo kém duyên.

Mặt lệch bên cao bên thấp là dạng khuôn mặt mất cân đối, khiến mặt lệch sang hẳn 1 bên khiến cằm và môi lệch sang 1 phía. Trường hợp mặt lệch nặng thì ngay khi ở trạng thái bình thường, chúng ta cũng có thể nhìn thấy rất rõ. Những ai bị mặt lệch sẽ thấy không tự tin về nụ cười của mình, ngại giao tiếp, không dám thể hiện bản thân.

Hình ảnh mặt lệch
Hình ảnh mặt lệch khi cười và không cười

Nhai 1 bên thì bên nào to hơn

Nhai 1 bên thì bên nào to hơn là băn khoăn của rất nhiều người. Nếu bạn nhai nhiều ở bên hàm trái thì bên trái cơ sẽ phát triển và mặt bên trái to hơn, bạn sẽ bị mặt lệch bên trái. Điều này cũng tương tự với việc nhai nhiều ở hàm bên phải, khiến cho mặt lệch bên phải.

Gương mặt 2 bên không cân xứng, bên to bên nhỏ kèm tình trạng miệng méo, cằm đưa quá nhiều ra phía trước… sẽ khiến khuôn mặt không ưa nhìn. Trong tướng số, người có tướng mặt lệch không được đánh giá cao, không dám nghĩ lớn, làm lớn, trong cuộc sống cũng như công việc không có nhiều khởi sắc.

Nguyên nhân khiến mặt lệch là gì?

Biểu hiện của mặt lệch là khuôn mặt của bạn giống như bị chia làm hai nửa. Trong đó, một bên mặt lệch về một phía và bên cao bên thấp. Thật ra có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lệch mặt bên phải, cụ thể như sau:

 • Do di truyền: Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ thừa hưởng đặc điểm từ cha và mẹ. Chính vì thế, nếu trong gia đình của bạn có người bị mất cân đối khuôn mặt thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị mặt lệch rất cao.
 • Do thói quen xấu: Nếu bạn hay nằm nghiêng về một phía hoặc có thói quen chống tay lên mặt cũng khiến một bên mặt bị nhỏ và lệch đi. Ngoài ra, bẻ cổ cũng là nguyên nhân sâu xa khiến mặt lệch bên phải.
 • Do chấn thương: có thể là gãy mũi hoặc vết cắt sâu,… làm các phẫu thuật có liên quan đến hàm sẽ khiến khuôn mặt bị tổn thương và bị lệch.
 • Do liệt mặt: đó là tình trạng các dây thần kinh ở một bên mặt bị tê liệt đột ngột làm cho các cơ không thể cử động. Sau đó khuôn mặt của bạn sẽ bị lệch hẳn sang một bên
 • Đột quỵ: Khi lưu lượng máu đang truyền lên não bị suy giảm đột ngột sẽ xuất hiện đột quỵ. Biểu hiện của đột quỵ là khuôn miệng bị lệch và nụ cười trở nên méo mó.
 • Cảm lạnh: Khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tê liệt dây thần kinh số VII làm gây lệch mặt và méo miệng

Nhai 1 bên bị lệch mặt để lại hậu quả như nào?

Mặt bên trái to hơn thì nhai bên nào? Mặt bên to bên nhỏ thì nhai bên nào:

Nhai 1 bên biểu hiện qua việc bạn đẩy thức ăn về phía bên hàm, có thể là bên phải hay bên trái để nhai. Nhai 1 bên là một thói quen xấu nếu không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ khiến khuôn mặt bạn bị lệch, đồng thời tác động tới sức khỏe của bạn. Việc ăn nhai 1 bên có thể bắt gặp ở bất kì người nào, tuy nhiên thường gặp ở những người mất răng, răng gãy, vỡ hoặc bị sâu răng nhiều nhất.

Nhai 1 bên hàm là thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra nhiều tác hại như:

 • Ở bên hàm bạn nhai nhiều thì răng sẽ bị mòn hơn, còn bên không nhai sẽ hình thành nhiều vôi răng. Mảng bám, cao răng sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh nướu răng, nếu không điều trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh viêm nhau chu, làm phá vỡ các mô nâng đỡ răng, dẫn tới mất răng.
 • Mặt lệch vì nhai một bên: Thời gian bạn ăn nhai 1 bên càng lâu thì càng nguy hiểm. Khi đó xương hàm và cơ mặt bên nhai phát triển nhiều hơn bên còn lại, lâu ngày dẫn đến bị lệch mặt.
 • Khớp thái dương hàm sẽ mòn và không đều ở hai bên dẫn đến bị sai khớp hoặc gây rối loạn khớp thái dương hàm.
Mặt lệch do nhai 1 bên
Mặt lệch khiến nụ cười kém duyên

Nguyên nhân khiến bạn nhai 1 bên

Thói quen xấu từ nhỏ

Trong giai đoạn đầu tập ăn, tập nhai bé thường không nhai đồng đều cả 2 bên mà sẽ đẩy thức ăn về bên phải hoặc bên trái của miệng để nhai. Dù đã nghe và biết đến những hậu quả của nhai một bên nhưng cha mẹ vẫn không chú ý để bắt bé bỏ thói quen này. Lâu ngày bé sẽ hình thành một thói quen chỉ dùng một bên để nhai thức ăn, từ đó làm cho cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi.

Mất răng hàm 1 bên quá lâu

Khi răng bị mất đi sẽ để lại khoảng trống trên răng, khi đó lực nhai sẽ bị giảm, thậm chí là không thể nghiền nát được thức ăn nên đã dùng bên còn lại để giúp thức ăn được nghiền nát và ăn ngon miệng hơn, lâu dần sẽ hình thành thói quen nhai một bên.

Bên cạnh đó, khi bị mất răng sẽ khiến cho cấu trúc hàm răng bị thay đổi. Lâu ngày xương hàm bị tiêu đi, các răng bên cạnh bị xô lệch, sai khớp cắn ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên nhiều người đã nhai bên còn lại. Hay một số trường hợp khi bị mất răng 1 bên chủ quan, cho rằng nhai bên còn lại thì sẽ không ảnh hưởng đến các răng ở hàm bên răng mất. Nên thay vì khôi phục lại chiếc răng đã mất thì nhiều người đã chuyển sang nhai bên còn lại. Trong thời gian dài nhai một bên sẽ khiến cho mặt bị biến dạng, không còn cân xứng.

Xem thêm: Kéo răng khắc phục mất răng hàm

Khi bị đau răng

Bị đau răng do sâu răng, mọc răng khôn hay do bị chấn thương một bên, khi đó bạn sẽ thấy đau nhức, khó chịu khi bị chịu tác động của lực nhai. Để tránh tính trạng đau nhức bạn thường sử dụng bên còn lại để nhai hằng ngày, tình trạng này kéo dài sẽ khiến mặt bị lệch, mất thẩm mỹ.

Khắc phục mặt lệch vì nhai một bên tại nhà

Nếu bạn đang mắc phải thói quen nhai một bên có thể áp dụng 1 số giải pháp dưới đây để cải thiện tình trạng mặt lệch hiệu quả như

Loại bỏ thói quen xấu

Loại bỏ các thói quen xấu như nằm nghiêng 1 bên khi ngủ, ăn nhai 1 bên hàm sẽ giúp bạn đỡ bị lệch mặt. Nếu bạn không thay đổi mà vẫn tiếp diễn thì tình trạng mặt bị lệch sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Massage mặt chữa mặt lệch

Massage mặt bằng những bài tập giúp cải thiện cơ mặt đồng thời điều chỉnh được độ dốc quai hàm giúp da được thư giãn. Đồng thời massage mặt tại nhà còn giúp trẻ hóa làn da, lưu thông máu tốt hơn.

Bạn nên thực hiện massage chữa mặt bị lệch đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn dùng tay tiến hành massage vùng mặt theo chiều từ dưới cằm đưa lên, và từ trong ra ngoài; vùng trán và ngang cằm massage đường vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.

Chữa mặt lệch do nhai 1 bên
Massage mặt chữa mặt lệch tại nhà

Châm cứu/bấm huyệt chữa mặt lệch

Châm cứu hay bấm huyệt chữa lệch mặt là phương pháp y học cổ truyền để kích thích tình trạng co cơ, căng cứng dây thần kinh chữa mặt lệch vì nhai một bên. Bạn cần lưu ý lựa chọn kĩ để được châm cứu, bấm huyệt bởi lương y giỏi, dày dặn kinh nghiệm giúp việc chữa mặt lệch đạt hiệu quả như mong muốn, tránh trường hợp mặt bị co cứng, biến dạng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với các trường hợp mặt lệch vì nhai 1 bên mà không khắc phục được cho các trường hợp lệch hàm do xương hàm.

Tập mewing đỡ mặt lệch

Mewing là phương pháp luyện tập cách đặt lưỡi đúng vị trí nhằm giúp thon gọn mặt, cải thiện gương mặt theo hướng tích cực hơn. Theo đó, tập mewing có thể giúp bạn khắc phục nhiều vấn đề phức tạp về răng do mất cân bằng cơ như nhai 1 bên bị lệch mặt.

Mewing cần người tập phải kiên trì bởi sau khoảng 1-2 tháng luyện tập thì sự thay đổi mới xuất hiện trên gương mặt của bạn. Tuy nhiên để có được kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất, chúng ta cần thăm khám để bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách tập mewing đúng, tránh việc tập sai tư thế.

Phương pháp mewing đúng cách như sau:

 • Ngồi thẳng lưng 1 cách thoải mái nhất
 • Mím môi, ngậm hai hàm trên dưới một cách thoải mái nhất.
 • Đưa toàn bộ lưỡi bạn (từ cuống lưỡi đến đầu lưỡi) áp lên phần vòm miệng trên (vòm khẩu cái)
 • Giữ tư thế lưỡi này trong vòng vài phút và hít thở đều bằng mũi.
Tập mewing chữa lệch mặt
Từ thế lưỡi đúng đặc biệt quan trọng trong mewing

Khi tập luyện mewing để chỉnh mặt lệch bạn cần xác định và duy trì tư thế một cách chính xác.  Bạn sẽ cần hít thở bằng mũi trong toàn bộ thời gian thực hành đồng thời xương hàm và khuôn mặt của bạn phải thẳng với ngực. Mỗi ngày bạn hãy dành từ 20- 30 phút để luyện tập để đạt kết quả như mong muốn.

Tập mewing chữa mặt lệch
Tập Mewing đúng cách chữa mặt lệch

Quan sát và giúp trẻ nhỏ bỏ thói quen nhai 1 bên từ sớm

Tốt hơn hết để hạn chế những ảnh hưởng xấu do mặt lệch gây ra Qúy phụ huynh nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn bằng việc quan sát và giúp trẻ nhỏ bỏ thói quen nhai 1 bên từ sớm. Ba mẹ có thể giải thích cho trẻ lí do nên loại bỏ việc ăn nhai 1 bên, thường xuyên nhắc nhở, khen ngợi trẻ để trẻ có động lực. Nếu trẻ làm tốt đừng ngần ngại tặng quà tạo động lực giúp trẻ loại bỏ thói quen và không tiếp diễn hành động ăn nhai một bên trong tương lai.

Thay đổi và loại bỏ thói quen xấu – ăn nhai một bên là điều cần thực hiện sớm tuy nhiên ba mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn, nhẹ nhàng với trẻ để các bạn nhỏ không bị áp lực.

Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả

Tùy vào tình trạng mặt lệch vì nhai một bên hay lệch mặt do xương hàm, mức độ lệch mặt nhẹ hay nặng sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất để giúp bạn lấy lại nét hài hòa cho gương mặt.

Mặt bên phải to hơn bên trái thì nằm nghiêng bên nào

Nếu bạn có thói quen nằm nghiêng về một bên từ nhỏ hoặc trong một thời gian dài, khả năng bị lệch mặt sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thay đổi thói quen nằm về bên còn lại hoặc nằm ngửa để có một khuôn mặt cân xứng hơn.

Ví dụ, nếu mặt của bạn lệch về bên trái, bạn có thể bắt đầu bằng cách nằm nghiêng về bên phải để cải thiện tình trạng. Tương tự như việc bạn thường dùng tay trái để chống cằm, mặt bên trái sẽ trở nên nhỏ hơn. Do đó, nếu bạn gối đầu về phía bên phải, mặt bên trái sẽ dần trở nên cân đối hơn.

Sau khi đã có phần mặt đẹp hơn, bạn có thể nằm ngửa để duy trì trạng thái cân bằng và giảm áp lực lên các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên để khắc phục mặt lệch ngoài trả lời cho câu hỏi mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng bên nào bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.

Niềng răng chữa lệch mặt

Lệch mặt do khớp cắn thì hàm dưới lệch sang 1 bên, cằm lệch 1 bên so với đường giữa thì giải pháp niềng răng có thể can thiệp được. Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Lệch mặt do khớp cắn có thể điều trị được và cho hiệu quả tốt nếu bác sĩ của bạn xác định đúng nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp”.

Chữa mặt lệch bằng niềng răng
Niềng răng chữa mặt lệch

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh mặt lệch bằng cách sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung gắn lên răng, nhằm dịch chuyển các răng về vị trí đúng, chỉnh khớp cắn, răng cửa thẳng hàng với đường nhân trung. Nhờ vậy, vấn đề lệch mặt sẽ được khắc phục. Đây là cách sửa mặt lệch không cần phẫu thuật mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đồng hành với bác sĩ niềng răng khoảng thời gian từ 18 tháng – 24 tháng. Khi niềng răng, tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong suốt quá trình điều trị.

Hiện nay, trung tâm Niềng răng Việt Smile là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn để niềng răng chỉnh sửa nụ cười, điều chỉnh mặt lệch. Nơi đây không chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên sâu niềng răng giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, được trang bị trang thiết bị tân tiến nhất mà còn có công nghệ hiện đại nhất. Khách hàng cũng có thể lựa chọn các gói niềng phù hợp nhất cho mình theo mức tài chính của mình, được áp dụng chính sách trả góp cùng hợp đồng cam kết đảm bảo.

Niềng răng đẹp
Niềng răng giúp khuôn mặt đều đẹp

Chữa cười lệch mặt bằng phẫu thuật

Dù nguyên nhân khiến cười lệch miệng xuất phát do xương hàm hay nhai 1 bên bị lệch hàm thì đều khiến tổng thể khuôn mặt kém thẩm mỹ, bởi vậy tìm phương án khắc phục nhanh chóng – hiệu quả là mong muốn của nhiều người.

Những trường hợp lệch mặt do xương thì niềng răng – chỉnh nha không thay đổi được, bởi vậy chúng ta sẽ cần can thiệp phẫu thuật.

Trường hợp cằm lệch sang một bên bác sĩ sẽ cần tác động đến xương hàm, di chuyển xương cằm sao cho khớp vào chính giữa nhằm tăng tính cân xứng cho khuôn mặt.

Với các ca lệch mặt quá nặng, bác sĩ cần ghép thêm xương, hoặc cắt rời xương hàm, sau đó nẹp cố định lại để điều chỉnh gương mặt sao cho cân xứng và hài hòa nhất.

Chữa lệch mặt bằng phương pháp phẫu thuật bạn chỉ cần bố trí khoảng 3 – 4 tiếng là có thể có diện mạo mới ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị trước tinh thần là phương pháp này sẽ tốn khoản chi phí tương đối cao.

Kết thúc ca phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra tổng thể, hướng dẫn chăm sóc sau hậu phẫu để đảm bảo kết quả tối ưu nhất.

Với nội dung nêu trên, hi vọng bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích về cách khắc phục mặt bị lệch. Nếu cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ ngay với Việt Smile qua hotline 1900 3331 để được đội ngũ bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Khách hàng niềng răng tại Việt Smile

4.9/5 - (108 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú