Mặt lệch bên to bên nhỏ phải làm sao? 5 cách khắc phục

Mặt lệch bên to bên nhỏ phải làm sao? 5 cách khắc phục Mặt lệch nói chung cũng như mặt lệch bên to bên nhỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Vậy mặt lệch phải làm sao? có cách nào chữa mặt lệch bên to bên nhỏ tại nhà, niềng răng hay phẫu thuật là giải pháp phù hợp. Đọc ngay nội dung Nha khoa Việt Smile chia sẻ để có câu trả lời.

Mặt lệch bên to bên nhỏ
Mặt lệch bên to bên nhỏ phải làm sao?

Mặt lệch bên to bên nhỏ là gì?

Khi bạn lấy 1 đường thẳng chính giữa gương mặt làm chuẩn thì các đường nét như mũi, cằm, miệng, 2 bên má,… bị lệch sang một bên hoặc bên cao, bên thấp thì đó chính là gương mặt không cân đối, mặt lệch bên cao bên thấp. Một số người thì có khuôn mặt khá hài hòa và cân đối, nhưng khi cười thì miệng lại bị lệch sang một bên, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của cả gương mặt.

Nhận biết khuôn mặt bị lệch

Mặt lệch rất dễ nhận ra bởi sự mất cân đối giữa 2 bên của gương mặt hoặc tình trạng bất hài hòa giữa mặt với mắt – mũi – miệng – cằm. Có rất nhiều dạng mặt lệch như: mặt lệch bên to bên nhỏ, mặt bên thấp bên cao, mặt lệch bên phải hoặc bên trái, mặt lệch miệng méo…

Thông thưởng để xem mặt mình mặt có lệch không mọi người thường nhìn vào phần má – phần mặt bên trái và bên phải. Cách tiếp theo để nhận biết xem mặt có bị lệch là bạn lấy trục ở giữa khuôn mặt làm chuẩn, bạn nhìn tổng thể các bộ phận như mắt, mũi, cằm, miệng, cằm với đường nét trên khuôn mặt và so sánh.

Mặt lệch bên phải nằm nghiêng bnee nào
Mặt lệch khiến gương mặt kém thẩm mỹ

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết mặt đang bị lệch:

 • Khuôn mặt mất cân đối, một bên cao, một bên thấp.
 • Mặt lệch bên to bên nhỏ (má trái hoặc má phải to hơn so với bên còn lại)
 • Xương hàm bị lệch về bên trái hoặc bên phải, có thể nhô ra phía trước hoặc phía sau.
 • Khuôn mặt cân đối nhưng khi cười thì miệng méo, môi chếch hẳn sang bên trái hoặc bên phải.

Mặt bị lệch khiến cho khuôn mặt không ưa nhìn, kém duyên, ảnh hưởng xấu đến tổng thể diện mạo và nụ cười. Sự bất hài hòa khi lệch mặt, mặt bên cao bên thấp không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn kéo theo nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Bài viết cùng chủ đề: Mặt lệch bên trái thì nhai bên nào ?

Mặt lệch bên to bên nhỏ

Mặt lệch bên to bên to bên nhỏ là tình trạng 2 phần mặt phát triển không đồng đều, bên phải bị nhỏ hơn bên trái hoặc ngược lại.

Nếu 2 bên má lệch nhau mức độ không nhiều thì sẽ khó nhận ra. tuy nhiên nhiều trường hợp mặt lệch nặng khi cười miệng cũng bị nghiêng lệch về một bên khiến nụ cười kém xinh. Mặt lệch không những làm giảm đi chỉ số nhan sắc mà còn là tiền đề của những căn bệnh nguy hiểm.

Mặt lệch bên to bên nhỏ
Hình ảnh mặt lệch bên to bên nhỏ

Mặt bị lệch do đâu?

Tại sao khuôn mặt bị lệch, không cân đối? Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mặt lệch có thể xuất phát từ yếu tố di truyền, tai nạn, xương hàm phát triển sai lệch, thói quen ăn nhai 1 bên, tắm đêm, phẫu thuật bị hỏng…

Bạn đọc hãy xem chi tiết mặt lệch do đâu qua nội dung dưới đây nhé.

1. Mặt lệch do di truyền

Mặt lệch bẩm sinh do yếu tố di truyền là một nguyên nhân khá phổ biến. Nếu ông bà bố mẹ của bạn mặt lệch bên to bên nhỏ, mặt 2 bên không mất cân đối thì bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng này.

Khuyết điểm xuất phát từ đặc điểm của cấu trúc xương vùng mặt ngay từ khi bạn sinh ra thì theo thời gian cũng khó cải thiện. Mặt của bạn không cân xứng, xương hàm lệch lạc, nhô quá ra trước…đều khiến các chỉ số thẩm mỹ trên tổng thể khuôn mặt suy giảm.

Mặt lệch bên to bên nhỏ
Răng hô, mặt lệch bên to bên nhỏ

2. Xương hàm phát triển lệch lạc

Một số người phát triển xương hàm không bình thường, xương hàm phát triển quá phát hoặc bị lệch sẽ khiến khuôn mặt không hài hòa. Dù mặt lệch bên to bên nhỏ hay lệch vẹo xương hàm 1 bên hay lệch xương cằm đều khiến diện mạo của bạn không ưa nhìn, kém duyên. Sự lệch lạc ở cả răng và xương hàm không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn tác động xấu tới hoạt động nhai nuốt, phát âm.

Trường hợp xương hàm phát triển quá mức có thể tác động tới chức năng nhai của hàm, hoạt động nói bị cản trở. Có thể lệch vẹo 1 hàm, hai hàm hoặc cả xương hàm và xương cằm.

3. Mặt lệch do chấn thương, tai nạn

Một trong các nguyên nhân khiến gương mặt mất cân đối là chấn thương. Khi va chạm mạnh quá mức sẽ tác động trực tiếp lên cấu trúc xương hàm mặt làm chúng bị biến dạng. Hậu quả là khiến mặt lệch vẹo, mặt lệch bên to bên nhỏ, mặt bên thấp bên cao…

Ngoài ra, mặt lệch bên thấp bên cao, vẹo sang 1 bên còn do một số yếu tố khác như: thói quen nghỉ ngơi, bệnh lý về dây thần kinh cơ mặt.

4. Mặt lệch vì nhai 1 bên

Hoạt động nhai lệch 1 bên trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến răng miệng mà còn tác động đến cấu trúc khuôn mặt, khiến mặt méo lệch.Việc dồn áp lực vào 1 bên quai hàm sẽ khiến vùng cơ tại đó ngẫu nhiên trùng xuống. Khi đó bên không được nhai sẽ tự động co lại, gây ra sự mất cân đối giữa 2 phần mặt.

Khi tập trung ăn nhai vào một bên hàm trái hoặc phải sẽ tạo ra áp lực rất lớn đối với các răng ăn nhai ở hàm và khớp thái dương hàm, gây mòn răng, rối loạn khớp thái dương hàm.

Mặt lệch bên to bên nhỏ
Hinh ảnh mặt lệch bên phải

5. Mặt lệch do biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Nếu không tìm hiểu kĩ mà làm đẹp tại các cơ sở thiếu uy tín thì bạn có thể gặp phải nhiều nguy cơ phẫu thuật hỏng, khiến cơ mặt bị tổn thương, tê liệt.
Ví dụ như

 • Lạm dụng tiêm botox thu gọn hàm khiến mặt bị nhọn, chéo hẳn sang một bên, có trường hợp sẽ bị sưng phù
 • Tiêm filler bị lỗi khiến cằm nhọn nhưng không cân đối, bị lệch sang trái hoặc sang phải
 • Tiêm filler má bị lỗI không những không giúp má đầy đặn, gương mặt tươi trẻ hơn mà khiến 2 phần mặt bị lệch, rãnh cười sâu hơn, khuôn mặt bị mất cân đối.
 • Phẫu thuật gọt hàm nhưng bị lỗi, hai phần mặt thiếu cân đối, mặt lệch bên to bên nhỏ
 • Thực hiện trẻ hóa như: căng da, cấy mỡ, tiêm collagen gây tác động đến cơ hàm, làm mặt nổi cục, sưng to và mất cân xứng.

6. Mặt lệch do ảnh hưởng của bệnh

Một số căn bệnh nguy hiểm làm tác động mạnh mẽ đến dây thần kinh của bạn làm chúng co lại và lệch sang một bên. Thường tình trạng này xảy ra ở những người đột quỵ méo miệng.

7. Do thói quen tắm đêm

Gội đầu, thường xuyên tắm gội ban đêm sẽ khiến bạn gặp nhiều nguy hại sức khỏe.Ít ai biết rằng liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7, méo miệng, chóng mặt té ngã, thậm chí đột quỵ nửa đêm có thể bắt nguồn từ việc tắm khuya.

Ban đêm, nhiệt độ ngoài trời giảm xuống, nhiệt độ nước cũng sẽ giảm theo. Cơ thể chúng ta thường duy trì nhiệt độ ở mức 37 độ C nên khi gặp nóng/lạnh đột ngột, các dây thần kinh nảy sinh phản ứng co gồng mãnh liệt. Hiện tượng thường thấy là chuột rút, méo miệng thậm chí là lệch hẳn mặt, tai biến, đột qụy.

6 cách chữa mặt lệch hiệu quả

Mặt lệch phải làm sao? Hãy tham khảo ngay 5 tips Nha khoa Việt Smile liệt kê dưới đây để cải thiện tình trạng mặt lệch, giúp gương mặt hài hòa hơn bạn nhé

1. Massage mặt bị lệch

Cách khắc phục mặt lệch tại nhà đơn giản đầu tiên mà Việt Smile muốn nhắc tới là massage mặt. Mẹo massage mặt được áp dụng cho các trường hợp mặt lệch mặt bên to bên nhỏ cũng như mặt lệch do thói quen ăn nhai một bên. Cách massage chữa mặt lệch không có tác dụng với nguyên nhân xuất phát do cấu trúc xương hàm.

Massage là giải pháp trị mặt lệch với ưu điểm là điều chỉnh được độ dốc quai hàm, nhấn mạnh vào các huyệt giúp máu dễ dàng lưu thông.

Massage mặt bị lệch được thực hiện như sau:

 • Bạn thả lỏng cơ thể, dùng hai bàn tay áp sát vào quai hàm, phần cổ tay chụm lại thành hình chữ V
 • Vuốt nhẹ từ phần quai hàm (giáp với tai) xuống dưới cằm rồi vuốt ngược trở lên
 • Tiếp tục xoa mặt theo chiều ngang xuất phát từ cánh mũi
 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào thái dương rồi tỏa xuống cằm
 • Duy trì các động tác trên trong vòng 10 phút.
Massage mặt bị lệch
Massage mặt bị lệch tại nhà

Cách massage chữa mặt lệch không chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng mặt lệch từng ngày mà còn giúp bạn thư giãn, thả lỏng tinh thần, giúp da thêm săn chắc.

2. Bấm huyệt chữa mặt lệch bên to bên nhỏ

Bấm huyệt chữa mặt lệch bên to bên nhỏ là phương pháp cổ truyền không cần phẫu thuật.Bấm huyệt chữa mặt lệch đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, thực hiện thường xuyên mới đem lại kết quả.

Bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng co cứng của các dây thần kinh từ đó giúp gương mặt bạn trở nên hài hòa hơn. Bấm huyệt sẽ cho hiệu quả tốt nhất với những người bị lệch hàm mức độ nhẹ.

3. Thay đổi thói quen ăn nhai

Nếu tình trạng mặt lệch bên to bên nhỏ bắt nguồn từ thói quen nhai một bên thì bạn có thể khắc phục bằng biện pháp điều chỉnh cách ăn nhai. Bạn hãy tập trung nhai chủ yếu vào bên má bị nhỏ để cơ nhai được hoạt động nhiều hơn, làm phần mặt đầy đặn. Sau một thời gian bạn luyện tập ăn nhai 2 bên để 2 phần mặt bên trái và bên phải to ngang nhau giúp mặt cân đối.

4. Tập mewing có cải thiện mặt lệch không?

Nhiều bạn lựa chọn tập mewing bởi họ tin đây là phương pháp làm đẹp hiệu quả mà không cần phẫu thuật. Vậy thực sự tập mewing có cải thiện mặt lệch không? Câu trả lời là có. Phương pháp mewing đưa lại hiệu quả vừa có thể giúp bạn loại bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, vừa có thể giúp hình dáng khuôn mặt trở nên cân xứng, hài hòa hơn.

Kiên trì tập luyện, thực hiện mewing đúng cách mỗi ngày bạn sẽ luyện tập cách đặt lưỡi đúng vị trí, đặt răng thích hợp, không sai vị trí, hít thở đều bằng mũi, giúp thon gọn mặt, cải thiện gương mặt theo hướng tích cực hơn. Theo đó, tập mewing có thể giúp bạn khắc phục nhiều vấn đề phức tạp về răng do mất cân bằng cơ như nhai 1 bên bị lệch mặt.

Tập mewing
Tập mewing giúp khuôn mặt hài hòa

Mewing cần người tập phải kiên trì bởi sau khoảng 1-2 tháng luyện tập thì mới thấy dần được sự thay đổi. Ban đầu khi mới luyện tập bạn có thể tập từ 20- 30 phút, sau đó tăng dần thời gian lên. Tránh lạm dụng tập liên tục với cường độ mạnh khiến lưỡi và các cơ vùng mặt phải hoạt động quá mức gây mỏi hoặc đau cục bộ vùng cơ mặt.

Với các ca lệch mặt quá nặng, mặt lệch do xương hàm phát triển lệch lạc thì tập mewing sẽ không mang lại hiệu quả. Để biết trường hợp mặt lệch của mình có tập mewing được không, biết cách thực hành mewing đúng cách bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên sâu, tránh việc tập luyện sai, gây nhiều tổn thương cho mô mềm cũng như cấu trúc khuôn mặt.

5. Phẫu thuật giúp khắc phục hàm bên to bên nhỏ

Trường hợp mặt lệch ở mức độ quá nặng do bẩm sinh, do cấu trúc xương hàm hoặc tai nạn … thì sẽ cần phải can thiệp các biện pháp phẫu thuật để điều chỉnh. Tuy nhiên, điều bạn cần là tìm đến những bệnh viện thẩm mỹ uy tín để được thăm khám chi tiết và thực hiện quy trình điều chỉnh khuôn mặt an toàn, đạt kết quả như ý nhé.

Chữa mặt lệch
Phẫu thuật chữa mặt lệch

Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, việc chỉnh hàm lệch đã nhanh chóng – hiệu quả hơn, giúp khắc phục đa dạng các trường hợp mặt lệch từ nhẹ đến nặng. Sau phẫu thuật tình trạng mặt lệch không cân đối, mặt lệch bên to bên nhỏ được điều chỉnh, giúp bạn lấy lại sự tự tin.

6. Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Niềng răng có cải thiện được tình trạng mặt lệch bên to bên nhỏ không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, nếu bạn bị lệch mặt do răng mọc lệch lạc, chen chúc thì niềng răng có thể khắc phục khuyết điểm này.

Phương pháp này sẽ tác động lực từ từ lên răng của bạn để đưa chúng về đúng vị trí đúng trên cung hàm. Kết thúc quá trình niềng răng, gương mặt bạn cũng sẽ trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Chữa mặt lệch bên to bên nhỏ
Niềng răng hô chỉnh mặt lệch bên to bên nhỏ

Tổng thời gian niềng răng thường dao động từ 18 – 24 tháng, tuy nhiên sẽ có sự chênh lệch dựa trên mức độ phức tạp của răng cũng như tình trạng lệch mặt ở mỗi người… Vì vậy để biết chính xác trường hợp lệch mặt của bạn niềng răng được không, thời gian bao lâu sẽ được tháo mắc cài thì bạn hãy đến nha khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Niềng răng cải thiện mặt lệch
Niềng răng cải thiện mặt lệch

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào để mặt được cân xứng?

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì tình trạng lệch mặt có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như nằm nghiêng bên phải hoặc nhai hàm bên trái,… những hành động này sẽ làm khuôn mặt bị mất đi nét thẩm mỹ và cân đối.

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này thì hãy nhai cả bên trái để các cơ được phát triển như nhau. Cách này sẽ giúp cải thiện đường nét trên khuôn mặt. Tập thói quen nhai bằng cả hai bên sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng sai lệch khớp cắn. Nhưng trong thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện, hãy làm quen khoảng 2,3 ngày đầu và chủ động nhai bên trái nhiều hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ nụ cười
Niềng răng mắc cài kim loại cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ nụ cười
Niềng răng hô
Niềng răng hô với mắc cài kim loại

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng mặt lệch bên to bên nhỏ mà Nha khoa Việt Smile gửi đến bạn. Mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ ngay tới hotline 1900 3331 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Góc nghiêng thay đổi sau tháo niềng răng hô – KH Bích Ngọc

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú