Nhổ răng số 4 có bị hóp má không? Nên nhổ hay không?

Nhổ răng số 4 là chỉ định phổ biến trong chỉnh nha với mục đích giúp các răng có khoảng trống để dễ dàng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề răng số 4 mà nha khoa VIET SMILE đã nhận được từ phía khách hàng như tại sao cần nhổ, trường hợp nào cần nhổ, nhổ có đau không, có ảnh hưởng gì không,… Bài viết dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Nhổ răng số 4 có bị hóp má không?
Nhổ răng số 4 có bị hóp má không?

Tại sao thường nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Tại sao thường nhổ răng số 4 khi niềng răng?
Tại sao thường nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Thông thường trong niềng răng, nếu như trường hợp bắt buộc phải nhổ răng thì răng số 4 là chiếc răng được bác sĩ chỉ định nhiều nhất. Vậy tại sao răng 4 lại được bác sĩ lựa chọn để nhổ răng trong chỉnh nha? Bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha tại nha khoa VIET SMILE cho biết:

Răng số 4 (răng hàm nhỏ) là chiếc răng nằm giữa cung hàm và có kích thước nhỏ hơn răng hàm lớn, chính vì vậy khi nhổ răng số 4 sẽ tạo ra một khoảng trống khá thuận lợi về cả vị trí lẫn kích thước giúp kéo răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Do kích thước răng nhỏ hơn nên khi răng 4 mất đi chúng sẽ nhanh chóng được thu hẹp và đóng kín khít nhờ lực kéo của dây cung và mắc cài, từ đó góp phần rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Bên cạnh đó, răng số 4 và răng số 5 có chức năng tương tự như nhau nên khi răng 4 nhổ đi, răng số 5 vẫn có thể đảm nhiệm tốt chức năng cắn xé, nhai nghiền thức ăn mà không bị ảnh hưởng nhiều đến các răng khác.

Ngoài ra, răng số 4 ít quan trọng về thẩm mỹ hơn so với răng cửa nên bác sĩ sẽ thường chỉ định nhổ răng số 4 thay vì nhổ răng cửa.

Trên đây là toàn bộ những lý do vì sao bác sĩ thường nhổ răng số 4 khi niềng răng mà không phải là các răng hàm trên cung hàm.

Xem thêm:

Nhổ răng số 4 trong trường hợp nào?

Dưới đây là một số trường hợp bác sĩ cần chỉ định nhổ răng số 4:

Nhổ răng số 4 trong trường hợp nào?
Nhổ răng số 4 trong trường hợp nào?

Răng chen chúc nặng

Răng chen chúc nặng là tình trạng các răng mọc xiêu vẹo hoặc mọc chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, răng mọc lệch lạc gây nhiều khó khăn trong hoạt động ăn nhai và vệ sinh răng miệng, nên thường gây ra các bệnh lý răng miệng.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng chen chúc là do khung hàm hẹp, không đủ chỗ cho các răng mọc lên. Vậy nên với những trường hợp này bác sĩ cần chỉ định nhổ răng số 4 để tạo chỗ kéo các răng còn lại thẳng hàng.

Nhổ răng số 4 trong trường hợp hô nặng do răng

do răng là tình trạng xương hàm bình thường còn các răng trên hàm trên thì bị đưa ra trước nhiều hơn so với răng hàm dưới, cùng với đó môi hàm trên cũng bị đưa ra trước nhiều hơn. Khi nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy 3 tầng thẩm mỹ khuôn mặt bị mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Vietsmile nieng rang ho khap khenh goc nghieng

Do các răng mọc không đúng vị trí nên việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khả năng cắn xé thức ăn ở nhóm răng cửa. Với những trường hợp này thì việc nhổ răng 4 là hoàn toàn cần thiết. Khi răng 4 được nhổ đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kéo nhóm răng cửa hàm trên ra sau giúp giảm hô.

Răng sai lệch khớp cắn

Một số dạng sai lệch khớp cắn như: khớp cắn ngược (móm), cắn chéo, cắn sâu, cắn hở nặng,… Răng bị sai lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm giảm chức năng ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy nên chỉ định nhổ răng thường được bác sĩ chỉ định để giúp đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng giống nhau, trước khi đưa ra chỉ định nhổ số 4 bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên tình trạng răng cũng như kết quả thăm khám để mang lại tính thẩm mỹ cao. Vậy nên bạn cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị chi tiết giúp cho quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất.

Nhổ răng số 4 có bị hóp má không?

Một số khách hàng lo ngại rằng sau khi nhổ răng  số 4 sẽ khiến cho má bị hóp. Tuy nhiên, việc hóp má chỉ xảy khi nhổ răng 4 do sâu, hỏng và không thực hiện các biện pháp thay thế các răng đã mất. Theo thời gian xương hàm xung quanh vùng răng đã mất bị tiêu đi làm cho các răng bên cạnh có hiện tượng bị xô lệch, đổ về phía răng đã mất. Điều này ảnh hưởng đến việc ăn nhai hằng ngày cũng như cấu trúc khuôn mặt làm cho má bị hóp lại.

Còn đối với việc nhổ răng 4 để niềng răng thì hoàn toàn không xảy ra hiện tượng hóp má. Bởi sau khi nhổ răng số 4, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ chỉnh nha để kéo các răng bên cạnh vào vị trí răng 4 đã mất. Kết thúc quá trình chỉnh nha khớp cắn của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Thậm chí gương mặt của bạn trở nên thon gọn hơn, chuẩn thẩm mỹ hơn trước khi chưa nhổ răng để niềng răng.

Tuy nhiên, một số bạn niềng răng và có chỉ định nhổ 4 răng 4, trong giai đoạn đầu do chưa kịp thích nghi nên bị sụt cân, hóp má khi đó nhiều người lầm tưởng rằng nhổ răng gây hóp má. Việc lười hoặc ít ăn nhai sẽ khiến các cơ sẽ tự động chùng xuống và mềm nhũn đi dẫn đến tình trạng hóp má. Vậy khi niềng răng, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, tập ăn nhai từ đồ mềm để làm quen, nhai đều 2 bên để các cơ ổn định lại và mặt sẽ trở nên đầy đặn, cân xứng hơn.

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành?

Nhổ răng 4 bao lâu thì lành
Nhổ răng 4 bao lâu thì lành

Mỗi người một cơ địa khác nhau nên thời gian lành thương sẽ không đồng nhất ở tất cả mọi người. Những thông thường thời gian lành thương sẽ diễn ra như sau:

Trong 2 – 3 ngày đầu sau nhổ vết thương sẽ bắt đầu ổn định lại và huyệt chân răng cũng không còn chảy máu.

Trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi nhổ vết thương sẽ dần lành lại và bạn sẽ không còn cảm giác đau và có thể ăn uống nhẹ nhàng.

Khoảng 3 – 4 tuần sau khi nhổ răng vết thương sẽ lành hẳn lại, khi đó việc ăn uống cũng không cần kiêng khem quá nhiều. Sau 2 – 4 tháng ổ nhổ răng sẽ được lấp đầy hoàn toàn bằng xương và trong vòng 6-8 tháng sau phần lợi cũng như các đường viền sẽ được bo tròn và trở nên mịn màng hơn.

Nhổ răng số 4 có đau không?

Nhổ răng số 4 có đau không?
Nhổ răng số 4 có đau không?

Răng số 4 là chiếc răng cối nhỏ và ít chân răng hơn so với các răng hàm lớn nên khi nhổ sẽ ít đau hơn. Bên cạnh đó, trước khi nhổ bác sĩ có tiêm thuốc tê cho bạn nên trong quá trình nhổ răng bạn sẽ không có cảm giác đau nhức hay khó chịu.

Tuy nhiên sau khi hết thuốc tê một số bạn do cơ địa hoặc khả năng chịu lực kém thì sẽ có cảm giác hơi ê ê một chút. Những cảm giác này sẽ không kéo dài mà chấm dứt nhanh chóng trong khoảng 1 – 2 ngày sau đó.

Đặc biệt, sau khi nhổ răng xong bác sĩ sẽ kê cho cho bạn một đơn thuốc trong đó có thuốc giảm đau để bạn có thể sử dụng khi cần và thuốc kháng viêm uống trong thời gian mới nhổ xong tránh tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ gửi đến bạn những hướng dẫn về cách ăn uống, cách vệ sinh sau nhổ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi nhổ răng số 4 để chỉnh nha.

Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng 4 có ảnh hưởng gì không là thắc mắc nha khoa VIET SMILE nhận được từ rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên nhổ răng 4 có ảnh hưởng gì không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều tố:

Đới với những trường hợp răng 4 đang mắc các bệnh lý hoặc bị chấn thương thì việc nhổ đi chiếc răng số 4 đó là cách tốt nhất để giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng như viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng 4 xong bạn nên thực các biện pháp khôi phục lại răng mất đó để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và những hậu quả xấu do mất răng gây ra.

Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Còn với nhổ răng 4 để nhổ răng thì trước khi nhổ răng số 4 bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng răng trước đó. Sau đó là chụp phim X-Quang để kiểm tra kỹ hơn về những vấn đề sâu bên trong răng, từ đó có những đánh giá chính xác nhất rồi mới đi đến quyết định có nên nhổ hay không, do đó nhổ răng số 4 sẽ không gây ra nguy hiểm gì.

Tuy nhiên trước khi nhổ răng khách hàng cần báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và có đang mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiền đình hoặc đang sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh lý nào đó, để bác sĩ đánh giá và đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Đối với bệnh nhân nữ cần tránh chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra để quá trình chỉnh nha cũng như nhổ răng 4 trong chỉnh nha an toàn và đạt hiệu quả tốt bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, máy móc trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

Nên nong hàm hay nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Ngoài nhổ răng 4 khi niềng răng còn có kỹ thuật nong hàm bạn có thể lựa chọn. Do vậy, bạn thắc mắc rằng nên lựa chọn nong hàm hay nhổ răng số 4 khi niềng răng, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai kỹ thuật này và đáp án bạn nhé!

Nong hàm khi niềng răng

Kỹ thuật nong hàm khi niềng răng sử dụng khí cụ nong hàm chuyên dụng giúp tăng diện tích vòm miệng để điều chỉnh khớp cắn, tạo sự cân đối giữa hai hàm. Không chỉ vậy, nong hàm sẽ giúp răng có thêm khoảng để dịch chuyển, khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc/khấp khểnh.

Nhổ răng số 4 khi niềng răng

Như đã chia sẻ ở trên, nhổ răng số 4 được chỉ định với một số trường hợp để tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Răng số 4 nằm giữa cung hàm nên sẽ thuận tiện cho quá trình di chuyển của cả răng hàm cũng như các răng phía ngoài và giúp hạn chế tối đa tình trạng răng bị xô lệch.

Về chức năng và hình thể thì răng số 4 và răng số 5 có thể thay thế cho nhau. Điều này sẽ giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Cả 2 kỹ thuật nong hàm và nhổ răng 4 đều với mục đích thêm khoảng trống để các răng dịch chuyển, cải thiện khớp cắn, khắc phục khuyết điểm trên răng. Tuy có sự giống nhau nhưng cách thức thực hiện cũng như thời gian điều trị của mỗi kỹ thuật sẽ khác nhau. Vì vậy, để có thể lựa chọn kỹ thuật phù hợp với tình trạng răng và mong muốn của bạn thì bạn nên trao đổi chi tiết với bác sĩ điều trị chính của mình.

Vậy là nha khoa VIET SMILE đã giải đáp xong những thắc mắc của khách hàng. Hy vọng với những kiến thức đó sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình chỉnh nha, chúc bạn sớm có hàm răng đẹp, nụ cười tự tin. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Chia sẻ của khách hàng khi nhổ răng để chỉnh nha

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú