Gắn button chỉnh nha để làm gì?

Button chỉnh nha – đây là cụm từ khi nhắc đến không phải ai cũng biết hay đã từng nghe. Bởi đây là một khí cụ chỉ dùng trong nha khoa và trong chỉnh nha hay niềng răng. Nên nếu bạn chưa tìm hiểu hay mới tìm hiểu về niềng răng có thể cũng chưa nghe hay chưa biết đến khí cụ này. Vậy button chỉnh nha là gì? Button chỉnh nha sử dụng cho những trường hợp nào và gắn lên răng để làm gì? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về khí cụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Gắn button chỉnh nha để làm gì?
Gắn button chỉnh nha để làm gì?

Button chỉnh nha là gì?

Button chỉnh nha là các nút nhỏ được gắn lên trên mặt răng bằng keo nha khoa chuyên dụng. Một số trường hợp bác sĩ sử dụng button như hạt mắc cài có thể gắn mặt trong hoặc ngoài của răng. Button được thiết kế có phần đầu nút button dễ dàng gắn thun với nhiều kích thước khác nhau và phần mặt gắn vào răng lõm, cong, có các vân để bác sĩ thao tác, gắn lên răng chắc chắn hơn.

Button chỉnh nha là gì?
Button chỉnh nha là gì?

Phần lõm trên mặt nút cũng giúp bác sĩ xác định đúng vị trí cần gắn, dễ điều chỉnh nếu cần. Button chỉnh nha là một khí cụ nha khoa có thể đặt ở nhiều vị trí răng khác nhau và có thể sử dụng cho cả phương pháp niềng răng mắc cài hay khay niềng trong suốt. Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng button khi chỉnh nha.

Vậy trường hợp nào cần gắn button chỉnh nha và gắn nút button để làm gì, cùng VIET SMILE tìm hiểu thêm trong các nội dung tiếp theo bạn nhé!

Hình ảnh button niềng răng

Button chỉnh nha là khí cụ khá đa dạng về hình thức và các hãng sản xuất nhưng nhìn chung chúng sẽ có thiết kế chung: đầu nút cùng với mặt phẳng hơi lõm để gắn lên răng. Một số bạn khi chưa biết và muốn tìm kiếm thông tin về button chỉnh nha có thể sẽ khó hình dung cụ thể về khí cụ này. Dưới đây là hình ảnh về khí cụ button, bạn có thể theo dõi và hình dung rõ hơn, cùng theo dõi ngay nhé!

Vietsmile hinh anh button nieng rang
Hình ảnh button niềng răng

Gắn button chỉnh nha để làm gì?

Vậy tại sao phải gắn button chỉnh nha, gắn button chỉnh nha để làm gì? Button chỉnh nha sẽ được bác sĩ chỉ định, gắn lên răng trong quá trình niềng răng với một số trường hợp. Button chỉnh nha có thể được đặt ở các vị trí khác nhau trên răng để giúp răng di chuyển khác nhau dù có đang gắn mắc cài, giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề khác nhau với từng bạn.

Gắn button chỉnh nha để làm gì?
Gắn button chỉnh nha để làm gì?

Một số tình trạng bác sĩ sẽ sử dụng button chỉnh nha thay cho một số mắc cài để điều chỉnh răng xoay, mọc kẹt, không gắn được mắc cài về đúng vị trí trên cung hàm mà không ảnh hưởng quá trình niềng răng, kế hoạch ban đầu của bác sĩ đưa ra. Sau khi gắn button niềng răng bác sĩ có thể mắc thêm dây chun để tạo lực tác động giúp răng được chỉnh về đúng vị trí mong muốn hiệu quả nhất.

Vậy nên, button chỉnh nha không phải răng nào cũng sẽ cần gắn mà bác sĩ sẽ gắn vào một số răng cần điều chỉnh và sẽ tháo button sau khi răng đó đã về đúng vị trí. Nên thời gian gắn và tháo button sẽ tùy vào chiếc răng được gắn di chuyển về đúng vị trí trong bao lâu. Bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ răng dịch chuyển và tháo button khi chúng đã giúp răng xoay về đúng trục. Vậy các trường hợp nào cần sử dụng button chỉnh nha?

Button chỉnh nha sử dụng cho những trường hợp nào?

Button sẽ thường được sử dụng trong các trường hợp răng hô, răng mọc lệch, răng xoay trục và một số các trường hợp cần chỉnh nha phức tạp. Tuy nhiên, việc sử dụng button hay không còn sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định sẽ được đưa ra bởi bác sĩ điều trị chính dựa trên tình trạng răng miệng của bạn.

Dưới đây là các trường hợp bác sĩ thường cần sử dụng button trong quá trình điều trị chỉnh nha:

Răng hô, răng bị khuyết:

Với một số trường hợp răng hô bị xoay trục, răng bị khuyết không gắn được mắc cài bác sĩ sẽ gắn button chỉnh nha để mắc chun kéo răng về đúng trục. Bác sĩ sẽ sử dụng kéo gắn trong nha khoa như composite để cố định button trên răng, giúp răng dịch chuyển ổn định, đúng vị trí bác sĩ mong muốn.

Răng bị mọc kẹt, xoay, nghiêng lệch trục răng:

Đối với những trường hợp răng bị mọc kẹt, nghiêng, lệch hàm, button sẽ giúp bác sĩ nha khoa kiểm soát được tốt hơn quá trình điều chỉnh các răng, giúp răng dịch chuyển về đúng trục dễ dàng hơn. Đồng thời, sẽ giúp thời gian niềng răng giảm bớt, đảm bảo cho kết quả điều chỉnh tốt nhất.

Vietsmile button chinh nha su dung cho nhung truong hop nao
Button chỉnh nha sử dụng cho những trường hợp nào?

Răng thưa:

Trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng button chỉnh nha gắn vào răng và mắc thêm chun để kéo đóng khoảng thưa răng. Nhưng thường chỉ sử dụng với tình trạng điều chỉnh một vài răng, diện tích nhỏ và không phải trường hợp răng thưa nào cũng có thể dùng button chỉnh nha được.

Một số trường hợp chỉnh nha phức tạp khác:

Ngoài các trường hợp cụ thể như ở trên, sẽ có những trường hợp cần điều chỉnh phức tạp hơn, bác sĩ cũng có thể sử dụng button cũng như nhiều loại thiết bị chỉnh nha khác nhau để mang lại cho bạn kết quả chỉnh nha tốt nhất. Khi này button sẽ giúp giữ cho các khí cụ chỉnh nha ở đúng vị trí và tăng cường áp lực điều trị đem lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy, việc sử dụng button trong chỉnh nha bác sĩ sẽ cần cân nhắc, kiểm tra tình trạng cụ thể của bạn trước khi quyết định gắn lên răng. Bác sĩ cũng sẽ trao đổi trước với bạn về việc gắn khí cụ này lên răng, hiệu quả của chúng như thế nào, mục đích là gì để bạn an tâm, không còn lo lắng khi có thêm khí cụ trong miệng.

Gắn button chỉnh nha lên răng có đau không?

Vietsmile gan button chinh nha len rang co dau khong
Gắn button chỉnh nha lên răng có đau không?

Lưu ý khi gắn nút button

Nút button không phải là khí cụ chỉnh nha ứng dụng cho tất cả các trường hợp niềng răng nên nhiều người còn khá xa lạ. Do đó nếu trong trường hợp chỉnh nha cần thiết áp dụng khí cụ này người niềng răng cần lưu ý chọn lựa chất lượng khí cụ tốt và quan trọng hơn là một bác sĩ có tay nghề, chuyên môn.

Trong kỹ thuật chỉnh nha niềng răng nói chung thì tay nghề của bác sĩ quyết định đến 80% tỉ lệ thành công, hiệu quả của việc thực hiện. Vì vậy để quá trình nắn chỉnh, định hướng răng về đúng vị trí trên cung hàm dù có áp dụng nút button hay không cũng cần được kiểm soát tiến hành bởi bác sĩ có kỹ thuật giỏi, giàu kinh nghiệm.

Thời gian gắn nút button chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào vị trí và mức độ sai lệch của răng ở mỗi trường hợp bệnh nhân. Nút button chỉ gắn cho một vài răng đặc biệt có hướng mọc sai lệch và sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của các răng khác đang được nắn chỉnh bởi mắc cài dây cung. Thông thường thời gian gắn button cũng không quá lâu bởi đây là một khí cụ có hiệu quả giúp răng điều chỉnh hướng tốt.

Như đã chia sẻ ở trên, button chỉnh nha sẽ gần như một hạt mắc cài nên quá trình gắn button sẽ không đau, gây khó chịu cho bạn. Có thể sau đó bạn sẽ cảm thấy chưa quen vì có thêm một khí cụ mới và răng sẽ dần được dịch chuyển.

Ngoài ra, một số trường hợp bác sĩ sẽ gắn button ở mặt trong của răng có thể sẽ gây khó chịu phần lưỡi của bạn nhưng cũng bạn cũng không cần quá lo lắng vì sau một thời gian bạn sẽ quen dần và không cảm thấy khó chịu nữa. Button chỉnh nha được thiết kế tối ưu nên sau khi gắn bạn sẽ có thể dễ dàng làm quen. Sau một thời gian điều chỉnh răng về đúng trục bác sĩ sẽ tháo button, không gây ảnh hưởng gì cho quá trình sinh hoạt của bạn.

Bởi vậy, bạn có thể thoải mái khi gắn button chỉnh nha. Nếu không may gặp vấn đề sau khi gắn button bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ điều trị của mình để có hướng giải quyết cụ thể bạn nhé!

Trên đây là chia sẻ của VIET SMILE về một số thông tin liên quan đến button trong chỉnh nha để bạn hiểu rõ hơn về khí cụ mình có thể bác sĩ sẽ sử dụng cho bạn khi niềng răng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn gì bạn có thể bình luận trực tiếp dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE hỗ trợ bạn ngay nhé!

Thun liên hàm trong niềng răng có tác dụng gì? Cận cảnh đeo chun

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú