Hàm duy trì Hawley có ưu điểm gì so với các loại hàm khác?

Niềng răng để cải thiện tình trạng răng khấp khểnh, móm, hô, … đổi lại một hàm răng đều đẹp. Sau khoảng thời gian được tính bằng năm thì bạn đã sở hửu một nụ cười mới rất đẹp và ưng ý. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả này được giữ nguyên cho đến sau này thì hàm duy trì hawley được tạo ra để giữ cho răng đứng yên, không bị chạy lại. Vậy hàm duy trì hawley là gì? Cùng tìm hiểu sự thật về hàm duy trì hawley qua bài viết này bạn nhé.

Sự thật về hàm duy trì hawley!
Sự thật về hàm duy trì hawley!

Hàm duy trì hawley là gì?

Hàm duy trì hawley là một khí cụ chỉnh nha được sử dụng sau khi niềng, giúp duy trì kết quả niềng trong quãng thời gian qua và tránh được tình trạng răng chạy lung tung gây lệch lạc, hỏng mất hàm răng đẹp cũng như công sức niềng răng bấy lâu. Không chỉ có mỗi hàm hawley mà còn có những loại hàm duy trì khác với các ưu nhược điểm khác nhau.

Đọc thêm: Hàm duy trì là gì? Các loại hàm duy trì

Hàm duy trì hawley được tạo ra bởi một miếng nhựa dẻo và một khung kim loại, được thiết kế theo cấu trúc răng của mỗi người. Hàm hawley chắc chắn hơn các hàm khác nên thường được sử dụng cho trường hợp niềng răng thưa. Tuy nhiên, những trường hợp khác như niềng răng hô, chen chúc, móm, … cũng được sử dụng hàm duy trì hawley.

Hàm duy trì hawley là gì?
Hàm duy trì hawley là gì?

Lịch sử hàm duy trì Hawley

Sau cả quá trình chỉnh nha không hề ngắn thì việc giữ được nguyên vẹn vị trí răng sau chỉnh nha để đảm bảo “đẹp mãi” cũng rất quan trọng. Bác sĩ Charles Augustus Hawley (13 tháng 3 năm 1861 – 22 tháng 7 năm 1929) là một bác sĩ chỉnh nha người Mỹ đã phát triển ra hàm duy trì Hawley để giữ gìn kết quả chỉnh nha. Ông theo học trường Angle School of Orthodontia và tốt nghiệp vào năm 1905. Ông còn được biết đến là một trong những người đầu tiên sử dụng oxit nitơ làm chất gây mê để nhổ răng.

Ai cần đeo hàm duy trì hawley?

Những người sau niềng răng muốn giữ nguyên kết quả thì cần đeo hàm duy trì hawley, đặc biệt là trường hợp răng thưa. Bạn có thể sử dụng hàm duy trì khác để cho răng đứng nguyên vị trí không bị chạy cũng được. Nhưng cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng, đặc biệt là mới tháo niềng cần đeo liên tục để đảm bảo cho răng không bị chạy.

Với những trường hợp răng cần sự cố định chắc chắn, răng dễ bị dịch chuyển hay cần một lực đều để duy trì vị trí cố định cho răng sau chỉnh nha thì nên sử dụng hàm hawley. Thông thường những người niềng răng thưa sau khi tháo niềng sẽ dùng hàm duy trì hawley để đảm bảo cho răng không bị chạy lại.

Ai cần đeo hàm duy trì hawley?
Ai cần đeo hàm duy trì hawley?

Ưu nhược điểm hàm duy trì hawley

Ưu điểm của hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì hawley có những ưu điểm như:

 • Hàm hawley rất bền, được làm từ vật liệu cao cấp và rất khó bị hư hại do đó có thể sử dụng rất lâu mà không cần phải thay hàm mới.
 • Có sự ôm sát cao, làm người dùng cảm thấy thoải mái.
 • Mang lại hiệu quả cao trong việc giữ kết quả niềng răng nhờ sự phân bố lực đồng đều.
 • Linh hoạt và tiện lợi, dễ dàng tháo lắp nên việc ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng thoải mái, tự nhiên hơn.
 • Có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với bản thân.
Ưu điểm hàm duy trì hawley
Ưu điểm hàm duy trì hawley

Nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Bên cạnh các ưu điểm trên thì hàm duy trì hawley còn có một số nhược điểm nhỏ như:

 • Cấu tạo phức tạp hơn những loại hàm duy trì khác.
 • Phần nhựa mềm tốn khá nhiều diện tích nên có thể gây ra một vài sự phiền toái.
 • Nếu tháo gỡ không đúng cách có thể làm cong khung kim loại, giảm hiệu quả. Khi ấy bạn cần đến phòng khám để bác sĩ điều chỉnh lại hàm hawley.
 • Màu sắc khác với màu răng nên dễ bị lộ.
 • Có thể gây kích ứng với một số người dị ứng với kim loại.
Nhược điểm hàm duy trì hawley
Nhược điểm hàm duy trì hawley

Đeo hàm duy trì hawley bao lâu?

Tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người thì sẽ có các khoảng thời gian đeo hàm duy trì hawley khác nhau. Tuy nhiên, thời gian đeo hàm hawley khá dài, mất khoảng 3 đến 12 tháng đeo hàm hawley mới ổn định răng được. 3 tháng đầu cần đeo hàm hawley liên tục, trừ những lúc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau đó có thể đeo với khoảng thời gian được rút ngắn hơn trong một ngày.

Cần đeo từ 3 đến 5 tháng đối với các trường hợp niềng răng nhanh, răng ổn định và không có vấn đề phát sinh. Với trường hợp phức tạp hơn, tốn nhiều thời gian niềng hơn và trường hợp nhổ răng để chỉnh nha thì cần đeo hàm duy trì hawley lâu hơn, khoảng 6 đến 12 tháng để răng ổn định, không bị chạy. Đặc biệt với trẻ em niềng răng trước 16 tuổi thì cần đeo hàm duy trì cho tới khi răng phát triển ổn định.

Đeo hàm duy trì hawley bao lâu?
Đeo hàm duy trì hawley bao lâu?

Cách đeo hàm duy trì hawley

Cách đeo hàm duy trì hawley như sau:

Đầu tiên là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hàm duy trì cũng cần được lau khô. Sau đó tiến hành đặt hàm duy trì vào trong miệng với hàm trên thì phần nhựa được đặt vào vòm họng, còn hàm dưới thì phần nhựa được đặt dưới lưỡi. Chỉnh khí cụ cho khung kim loại vào đúng vị trí với răng và sau đó sẽ đặt cố định.

Khi tháo hàm hawley cần tháo nhẹ nhàng khung kim loại ra khỏi răng, sau đó đưa khí cụ ra bên ngoài và rửa bằng nước sạch. Đảm bảo đeo hàm duy trì liên tục (chỉ bỏ ra khi ăn uống và lúc vệ sinh răng miệng). Cách đeo hàm duy trì sẽ được bác sĩ nhắc cẩn thận, nếu lúc nhận hàm cảm thấy chưa vừa vặn hay có khó chịu ở đâu hãy thông báo với bác sĩ để được chỉnh sửa cho phù hợp với hàm răng của bạn nhất.

Cách đeo hàm duy trì hawley
Cách đeo hàm duy trì hawley

Giá hàm duy trì hawley

Theo thị trường chung thì giá của hàm duy trì hawley sẽ nằm trong khoảng từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Mức chi phí cao hay thấp còn phục thuộc vào tình trạng răng miệng. Ngoài ra, mức chi phí này còn phụ thuộc vào vật liệu làm hàm và địa chỉ nơi làm hàm duy trì cho bạn.

Thông thường mức chi phí cho hàm duy trì sẽ được thông báo trước và chi phí cố định ngay từ đầu. Do đó, hãy hỏi và thống nhất kĩ với nhân viên trước khi thực hiện làm răng.

Hàm duy trì cần được đeo liên tục sau khi niềng răng, đặc biệt là trong 1 đến 2 năm đầu để kết quả niềng răng được giữ nguyên. Nếu không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng thì răng sẽ bị chạy lại, lãng phí mất bao nhiêu là công sức của bạn cũng như bác sĩ và mất cả thời gian và tiền bạc. Nhiều trường hợp rất chủ quan, không đeo hàm duy trì sau tháo niềng nên răng đã bị chạy lại, nụ cười trở nên kém thẩm mỹ hơn và nhiều người đã phải đi niềng lại vì răng bị chạy lung tung không đảm bảo thẩm mỹ cũng như khớp cắn.

Giá hàm duy trì hawley
Giá hàm duy trì hawley

Có nhiều loại hàm duy trì, và sự thật về hàm duy trì hawley đã được nha khoa Việt Smile tiết lộ trong bài viết này. Sau khi đọc thì bạn cũng đã có cái nhìn rõ hơn về hàm duy trì hawley rồi chứ, cùng theo dõi trang web này với chúng tôi để cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác nữa nhé.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

 

Đọc thêm:

Hàm duy trì cố định đeo bao lâu?

Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú