Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng không nhổ răng là điều mà ai cũng mong muốn khi niềng răng. Bởi nhắc đến nhổ răng khi niềng nhiều khá lo sợ vì đau. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp niềng răng không cần nhổ răng mà vẫn mang lại kết quả tốt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa VIET SMILE để tìm hiểu xem niềng răng có không nhổ răng được không?

Niềng răng không nhổ răng được không?
Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng không nhổ răng được không?
Niềng răng không nhổ răng được không?

Thông thường khi niềng răng bạn sẽ cần nhổ răng để tạo không gian thuận lợi để kéo răng dịch chuyển, nhưng ở một số trường hợp không cần nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả. Vậy niềng răng không nhổ răng là gì?

Niềng răng không nhổ răng là một phương pháp để điều chỉnh vị trí của răng mà không cần nhổ bất kỳ răng nào. Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp đã đủ không gian thuận lợi để kéo răng về đúng vị trí.

Trong quá trình niềng răng không nhổ răng, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các thiết bị như niềng răng cố định, niềng răng trong suốt, hoặc các thiết bị khác để điều chỉnh vị trí của răng. Quá trình này có thể kéo dài trong thời gian dài tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh cần thiết và tình trạng ban đầu của răng.

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng?

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng và hàm mặt của mỗi người, cũng như mục tiêu của quá trình điều chỉnh răng. Dưới đây là một số trường hợp phù hợp cho việc niềng răng không cần nhổ răng:

Niềng răng thưa với khay trong suốt pinktray
Niềng răng thưa với khay trong suốt PinkTray

Niềng răng cho trẻ em

Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em không cần phải nhổ răng. Bởi ở trẻ em xương hàm vẫn đang phát triển, có thể can thiệp để nong rộng cung hàm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp các răng dễ dàng hơn. Trong khi đó, ở người trường thành xương hàm đã cố định cứng chắc nên nếu không đủ khoảng trống để sắp xếp răng sẽ buộc phải nhổ răng để đủ không gian cho răng dịch chuyển. Do vậy bác sĩ thường khuyên nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Niềng răng cải thiện khớp cắn chéo trẻ em
Niềng răng cải thiện khớp cắn chéo trẻ em

Niềng răng thưa

Với những trường hợp răng bị thưa đã có các khoảng trống nhất định để giúp răng di chuyển do đó bác sĩ sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng. Khi niềng răng các răng sẽ được dịch chuyển nhờ các khí cụ niềng răng, giúp sắp xếp các răng ngay ngắn, thẳng hàng và khít đều lại không còn thưa hở, mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt.

Niềng răng cho người có vòm hàm rộng

Niềng răng không nhổ răng còn được áp dụng với những người có vòm hàm rộng. Khi có kích thước vòm hàm rộng, sẽ giúp việc điều chỉnh răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn về đúng vị trí mà không cần phải tạo thêm bất kì một khoảng trống nào nhờ việc nhổ răng.

Trường hợp thiếu răng

Với trường hợp này ở trên khung hàm xuất hiện những khoảng trống do thiếu răng bẩm sinh hoặc mất răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Với những trường hợp này bác sĩ sẽ không cần phải nhổ răng mà chỉ cần gắn khí cụ lên răng giúp kéo khít các răng lại với nhau. Điều này vừa giúp bạn có một hàm răng trọn vẹn, đều đặn mà không cần phải mất thâm chi phí để thực hiện các biện pháp khôi phục răng mất.

Quy trình niềng răng không cần nhổ răng

Vietsmile quy trinh nieng rang tieu chuan

Bước 1: Thăm khám, tư vấn, lấy dữ liệu

Cũng giống như niềng răng không nhổ răng, đầu tiên bác sĩ sẽ cần thăm khám, đánh giá tình trạng răng xem có đủ điều kiện để niềng răng không nhổ răng hay không. Sau đó bác sĩ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp. Tiếp bác sĩ sẽ chụp ảnh trong miệng, ngoài mặt để làm bệnh án chỉnh nha.

Bước 2: Trao đổi bệnh án – ký hợp đồng

Sau 3 – 5 ngày bác sĩ sẽ hẹn bạn trao kế hoạch điều trị chi tiết để khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng của mình. Khi khách hàng đồng ý với kế hoạch và quyết định niềng răng nha khoa sẽ kí với bạn một bản hợp đồng cam kết quyền lợi rõ ràng.

Bước 3: Gắn mắc cài

Đầu tiên bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng trước, sau đó sẽ gắn các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc thun nha khoa lên răng để tác động lực kéo răng. Sau 1 – 2 ngày lực sẽ bắt đầu sinh ra và khi đó cũng là lúc răng bắt đầu bước vào quá trình dịch chuyển đầu tiên.

 

Vietsmile nieng rang mac cai

Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Với niềng răng mắc cài thì bạn sẽ đinh kỳ tới thăm khám tại nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lực siết cho răng, theo dõi quá trình. Thời gian tái khám trung bình 1-2 tháng/lần tuỳ thuộc vào tình trạng răng và loại khí cụ, loại mắc cài bạn sử dụng.

Bước 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì – Định kỳ thăm khám

Sau tháo mắc cài, bác sĩ sẽ cho bạn đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định tại vị trí mới và đây là việc nhất định cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì hiệu quả chỉnh nha lâu dài.

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được việc niềng răng không cần nhổ răng được không và những tường hợp có thể niềng răng mà không cần nhổ răng bạn nên biết. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ 1900 3331 để được trợ nhanh nhất giúp bạn có một hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin.

Chia sẻ của khách hàng khi niềng răng tại VIET SMILE

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú