Siết răng khi niềng răng có đau không?

Siết răng là một trong những kĩ thuật quan trọng của phương pháp niềng răng. Siết răng cũng là cái tên được bác sĩ nhắc đến ngay từ khi bắt đầu quá trình niềng răng. Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết siết răng được định nghĩ như thế nào, tại sao phải siết răng hay có một số thắc mắc không biết siết răng khi niềng răng có đau không? Cùng nha khoa VIET SMILE đi lý giải tất cả những điều đó nhé.

Siết răng khi niềng răng có đau không?
Siết răng khi niềng răng có đau không?

Siết răng là gì?

Siết răng là việc điều chỉnh dây cung sao cho chúng siết chặt vào răng theo hướng dịch chuyển của răng như đã tính toán. Thông qua việc siết răng đó sẽ giúp các răng dịch chuyển về vị trí thẳng hàng trên cung hàm như trên phác đồ điều trị. Đó cũng là lý do vì bác sĩ thường hẹn bạn lịch tới siết răng khi niềng răng.

Siết răng là gì?
Siết răng là gì?

Mục đích siết răng khi niềng là gì?

Siết răng khi niềng răng có lẽ không còn xa lạ với nhiều người nhưng mục đích của chúng là gì? Mục đích của việc siết răng là kéo các răng khấp khểnh, lệch lạc không đúng vị trí về hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn.

Siết răng còn là cách để dây cung tác dụng lực lên mắc cài giúp kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí nhanh hơn. Tuy nhiên, dây cung còn cần có thời gian để kéo răng dịch chuyển nên quá trình niềng răng sẽ thường diễn ra trong thời gian từ 18 – 24 tháng.

Mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ cân nhắc để thay dây cung mới với kích thước lớn hơn để lực tác động lên răng một cách ổn định giúp đưa về thẳng hàng trên cung hàm.

Tất cả những lý giải đó cho thấy siết răng rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Vậy nên bạn hãy đến nha khoa siết răng theo đúng lịch bác sĩ để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất, mang lại thẩm mỹ cho nụ cười và hạn chế được những vấn đề răng miệng mà do sai lệch khớp cắn gây ra.

Bao nhiêu lâu thì siết răng một lần?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, sứ, pha lê và máng trong suốt. Vậy nên thời gian siết răng của mỗi người sẽ là khác nhau.

Bao nhiêu lâu thì siết răng một lần?
Bao nhiêu lâu thì siết răng một lần?

Đối với khách hàng lựa chọn niềng răng mắc cài thì thường khoảng 4 – 6 tuần bạn cần quay lại nha khoa để siết răng một lần. Đây là bước quan trọng quyết định đến kết quả chỉnh nha của bạn. Bởi trong khi đến siết răng bác sĩ có thể kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và sớm phát hiện ra những vấn đề ngoài dự tính như sâu răng hay những vấn đề răng miệng khác để từ đó bác sĩ đưa ra cách khắc phục nhanh chóng.

Vậy nên, tất cả những khách hàng niềng răng mắc cài kim loại, sứ, pha lê đều phải đến nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Khi bạn chọn niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, trước khi niềng bạn sẽ được bác sĩ đánh giá quá trình dịch chuyển răng qua từng giai đoạn trên phần mềm 3D. Dựa vào kết quả đó bác sĩ sẽ thiết kế thứ tự các khay thay đổi để giúp kéo răng dịch chuyển về kết quả cuối cùng như trên phần mềm mô phỏng. Khay niềng bạn có thể tự thay tại nhà nên thời gian đến nha khoa thăm khám sẽ ít hơn so với niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, bạn cùng cần đến nha khoa theo đúng lịch mà bác sĩ đưa ra.

Quy trình siết răng khi niềng

Sau khoảng 3 – 6 tuần bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra khả năng dịch chuyển của răng và thực hiện siết răng. Trước khi siết răng bác sĩ sẽ cần kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bạn sau đó mới thực hiện siết răng.

Quy trình siết răng khi niềng
Quy trình siết răng khi niềng

Quá trình siết răng sẽ diễn ra như sau

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tháo dây nối đàn hồi giữ giá đỡ cho vòm dây cung
 • Bước 2: Tháo vòm dây cung ra khỏi giá đỡ
 • Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng và đánh giá xem có cần thay một vòm dây cung mới hay không. Sau đó sẽ tiến hành siết răng để dịch chuyển chúng về đúng vị trí mong muốn. Ở bước này bạn sẽ có cảm giác hơi ê một chút do có lực tác động lên răng.
 • Bước 4: Sau khi siết răng bác sĩ sẽ đặt dây cung vào vị trí giá đỡ, sau đó thêm các mối đàn hồi mới để giữ giá đỡ và vòm dây cung để kết thúc quá trình siết răng.

Siết răng khi niềng có đau không?

Siết răng là quá trình bác sĩ tác dụng lực lên răng để kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí đúng. Vậy nên sau khi siết răng khó tránh khỏi tình trạng ê, khó chịu. Tuy nhiên, những cảm giác này thường chỉ diễn ra trong khoảng 3 – 5 ngày và sẽ giảm dần vào những ngày tiếp theo.

Đây là những biểu hiện thường gặp nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu khả năng chịu đựng kém thì bạn có thể uống thuốc giảm đau và tìm một số phương pháp giảm đau tại nhà. Nếu tình trạng đau kéo dài trong nhiều ngày thì bạn có thể liên hệ với bác sĩ hoặc quay lại nha khoa để được bác sĩ kiểm tra.

Siết răng khi niềng có đau không?
Siết răng khi niềng có đau không?

Cách giảm đau khi siết răng

Cách giảm đau sau khi siết răng là vấn đề mà hầu hết các bạn niềng răng đều quan tâm. Khi bị đau bạn có thể áp dụng một trong số những phương pháp sau:

Chườm đá lạnh

Đây là cách làm vô cùng đơn giản nhưng giúp dịu đi những cơn đau nhức, khó chịu nhanh chóng. Khi áp dụng cách này bạn chỉ cần dùng một túi chườm lạnh hoặc dùng khăn sạch để bọc đá viên. Tiếp theo là đặt túi, khăn chườm vào vùng má xung quanh khu vực bị ê buốt, hơi lạnh sẽ giúp xoa dịu đi các cơn đau giúp bạn cảm thấy thoải mái. Cách này bạn có thể thực hiện nhiều lần/ ngày hoặc khi cảm thấy đau.

Chườm nóng

Ngoài biện pháp chườm lạnh thì bạn có thể chườm nóng để xoa dịu đi những cơn đau do quá trình siết răng gây nên.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản

 • Bước 1: Bạn lấy một chiếc túi chườm để đựng nước ấm hoặc khăn sạch nhúng vào nước ấm
 • Bước 2: Dùng vật dụng đã được chuẩn bị chườm vào vùng răng bị đau nhức và thực hiện cho đến khi không còn cảm thấy đau nữa

Lưu ý: Chỉ sử dụng nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước quá nóng sẽ làm cho vùng da bị bỏng rát.

Cách giảm đau khi siết răng
Cách giảm đau khi siết răng

Súc miệng bằng nước muối ấm

Để giảm sau siết răng bạn có thể sử dụng nước muối ấm để súc miệng hằng ngày. Ngoài công dụng giảm đau, nước muối còn có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và làm sạch những mảnh vụn thức ăn thừa bám trên răng. Vậy nên ngoài việc đánh răng bạn có thể sử dụng thêm nước muối để răng miệng sạch sâu hơn.

Khi thực hiện bạn chỉ cần lấy một cốc nước ấm, cho thêm một chút muối vào hòa tan, sau đó đem đi súc miệng trong khoảng 60s rồi nhổ ra. Mỗi ngày súc miệng 2 – 3 lần trên ngày hoặc sau bữa ăn sáng và tối trước khi đi ngủ những cơn đau sẽ giảm dần.

Massage nướu nhẹ nhàng

Để đưa về khớp cắn tốt nhất, bác sĩ cần phải sử dụng đến các khí cụ chỉnh nha để kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng và nụ cười. Để đạt được điều đó, bác sĩ sẽ cần thực thiện siết răng. Siết răng là quá trình bác sĩ sẽ tạo lực lên răng do vậy sẽ xảy ra một biểu hiện như ê, đau tức, khó chịu cho răng và nướu.

Khi đó, massage nướu là cách có thể giúp giảm đi những cơn đau đó và mang lại cảm giác dễ chịu. Để massage nướu bạn chỉ cần dùng ngón tay của mình để xoa nhẹ vào vùng nướu răng bị đau và thực hiện xoay tròn theo chiều kim đồng hộ, sau đó làm ngược lại.

Lưu ý: Rửa tay thật sạch với nước trước khi thực hiện để không đưa vi khuẩn có hại vào bên trong miệng gây bệnh

Ăn các thức ăn mềm

Để giảm thiểu những cơn đau nhức sau khi siết răng bạn nên ăn những đồ ăn lỏng, mềm để không kích thích đến răng và nướu. Tránh ăn những đồ ăn dai, cứng vì sẽ làm cho những cơn đau nhiều hơn và vệ sinh răng miệng khó khăn, dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Sử dụng sáp chỉnh nha

Sau khi siết răng dây cung và mắc cài chạm vào má, hoặc các vùng mô mềm, bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để giúp giảm ma sát giữa mắc cài và mô mềm, từ đó giúp giảm đau cho bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về siết răng khi niềng răng mà nha khoa VIET SMILE gửi đến quý khách hàng và các bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức đó sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn khi niềng răng.

Chia sẻ của khách hàng sau niềng răng tại VIET SMILE

Đánh giá bài viết
185 bình luận
 1. Bác sĩ liên hệ Tôi ạ — 0978***128

 2. Em cần ib!!!

 3. Mình hỏi giá điều trị tủy ạ – 0966***370

 4. Tại sao niềng răng lại bị hóp thái dương???

 5. Cảm ơn.. mình nghĩ điều này thật là chi tiết

 6. Em muốn tư vấn — 0938***100

 7. Tôi nhận ra điều đó khá bổ ích

 8. Cám ơn Nha khoa Việt Smile… Em thấy thông tin khá là tuyệt vời

 9. Thanks Nha khoa Việt Smile… tôi cảm thấy điều này rất là chi tiết

 10. Mình xem bảng giá chữa tủy!!

 11. Có bao nhiêu loại răng toàn sứ!!?

 12. Anh/chị liên hệ Tôi ạ

 13. Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

 14. E xin giá niềng ạ..

 15. Em tham khảo giá cắt lợi chút 0345***184

 16. Em muốn tư vấn — 0392***977

 17. Em muốn tư vấn — 0399***590

 18. Em xem bảng giá nhổ răng sâu với ạ 0327***344

 19. Vì sao niềng răng bị hóp má??

 20. Mình muốn quan tâm coi bảng giá hàn răng ạ

 21. Mình hỏi chút — 0911***184

 22. Bác sĩ inbox Em chút 0386***238

 23. Tại sao phải trồng răng implant!!?

 24. Tại sao răng lấy tủy mà vẫn đau!??

 25. Anh/chị ib tôi chút

 26. Mình cần hỏi hỏi nhổ răng 8 ạ – 0346***599

 27. Em hỏi chút : 0399***861

 28. Tôi coi bảng giá bọc răng sứ chút.

 29. Cám ơn Nha Khoa VIET SMILE… Em nghĩ thông tin trên khá là thú vị

 30. Tại sao răng sứ lại đắt!!?

 31. Trồng răng sứ bị hôi miệng phải làm sao!?

 32. Bác sĩ tư vấn Mình chút : 0845***928

 33. Em cần inbox!!

 34. Mình xem bảng giá nhổ răng khôn ạ – 0373***973

 35. Trám răng có phải lấy tủy không!?

 36. Cám ơn Ad… Em cảm thấy những thông tin này khá bổ ích

 37. Ai inbox Mình với ạ 0989***907

 38. Nhổ răng khi nào trồng lại được!!?

 39. Mình thấy thông tin trên rất là chi tiết!

 40. Tôi nhận ra những thông tin trên khá là bổ ích

 41. Em thắc mắc với ạ : 0357***778

 42. Em cần inbox

 43. Mình hỏi ạ : 0909***420

 44. Tôi nghĩ bài này rất tuyệt vời

 45. Niềng răng có bao nhiêu giai đoạn?

 46. Cho xin địa chỉ ở lào cai với ạ!

 47. Khi nào niềng răng phải nhổ răng?

 48. Có răng sâu phải làm sao!?

 49. Em tham khảo giá cấy ghép răng!!!

 50. Niềng răng khi nào là tốt nhất?

 51. Tại sao niềng răng phải nhổ răng khôn???

 52. Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần!!?

 53. Cảm ơn tác giả. mình thấy điều này khá tuyệt vời

 54. Tôi tham khảo chữa cười hở lợi!!

 55. Em tham khảo giá chữa tủy ạ…

 56. Khi nào cần chữa tủy răng???

 57. Trồng răng sứ là sao?

 58. Tôi thấy bài viết này thật thú vị

 59. Nhổ răng số 8 có phải trồng lại không!!?

 60. Thank! Tôi cảm thấy bài viết này rất là hay.

 61. Có thể niềng răng một hàm được không!??

 62. Khi nào cần bọc răng sứ!?

 63. Tại sao bọc răng sứ phải lấy tuỷ!!?

 64. Tôi muốn inbox hỏi giá nhổ răng khôn ạ

 65. Cám ơn. Tôi thấy bài thật là đầy đủ

 66. Tại sao phải làm răng sứ??

 67. Tôi muốn tư vấn 0367***655

 68. Cám ơn tác giả! tôi cảm thấy bài viết rất là hay!!!

 69. Em muốn quan tâm tham khảo nhổ răng sâu ạ

 70. Vì sao phải diệt tủy răng???

 71. Bác sĩ ib mình ạ 0983***719

 72. Khi nào nên bọc răng sứ?

 73. Mình cần ib hỏi bảng giá nhổ răng 8 0904***878

 74. Mình xem bảng giá trồng răng với ạ — 0989***665

 75. Mình qt với ạ.

 76. Tôi nhận ra những thông tin trên thật là hay

 77. Cảm ơn Nha Khoa Việt Smile!! em nhận ra bài thật là có ích

 78. Nha khoa ib Mình với ạ

 79. Mình cần hỏi xem bảng giá trám răng 0947***216

 80. Ai liên hệ Mình với ạ

 81. Em thắc mắc : 0332***230

 82. Răng sứ có từ khi nào??

 83. Em coi bảng giá trám răng ạ : 0911***184

 84. Mình tham khảo giá hàn răng 0397***258

 85. Bác sĩ tư vấn mình ạ!!!

 86. Mình muốn tư vấn 0214***485

 87. Anh/chị tư vấn Tôi với ạ – 0343***504

 88. Vì sao có con bị sâu răng!!?

 89. Anh/chị ib mình chút

 90. Cám ơn Admin!! Mình cảm thấy thông tin này thật tuyệt vời!

 91. Nhổ răng khi nào trồng lại được?

 92. Thank Việt Smile!! Mình nghĩ bài rất là tuyệt!!!

 93. Tôi muốn inbox hỏi giá niềng răng trong suốt với ạ

 94. Tôi tham khảo giá dán veneer ạ 0854***505

 95. Em muốn tư vấn — 0944***899

 96. Cám ơn Nha Khoa VIỆT SMILE!!! Tôi cảm thấy thông tin trên thật có ích

 97. Thank Nha khoa Việt Smile! Tôi cảm thấy bài viết trên rất là thú vị

 98. Cám ơn.. Tôi nghĩ những điều trên khá chi tiết!!

 99. Cảm ơn Admin.. Tôi thấy thông tin thật tuyệt vời

 100. Cảm ơn VIET SMILE!!! tôi nghĩ điều đó khá hay!!!

 101. Mình cần quan tâm!!!

 102. Khi nào lấy tủy răng?

 103. Cám ơn tác giả!!! tôi nhận ra điều đó rất là có ích

 104. Em hỏi giá hàn răng thẩm mỹ.

 105. Mình cần hỏi tham khảo giá nhổ răng 8 ạ

 106. Ai liên hệ Tôi với ạ 0706***337

 107. Cám ơn tác giả!

 108. Em nhận ra những thông tin trên khá chi tiết.

 109. Tôi tham khảo giá hàn răng thẩm mỹ 0962***167

 110. Niềng răng bao giờ hết đau!??

 111. Ai inbox em ạ!!

 112. Mình thấy những điều trên khá hay

 113. Tôi qt chút — 0387***792

 114. Trồng răng implant có đau không giá bao nhiêu!??

 115. Vì sao bị viêm tủy răng???

 116. Tại sao sâu răng lại đau về đêm!?

 117. Tôi cần qt!!!

 118. Em xem bảng giá trồng răng…

 119. Vì sao sâu răng lại đau??

 120. Bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao!?

 121. Tôi cần inbox hỏi hàn răng với ạ

 122. Tại sao niềng răng lại bị hóp thái dương???

 123. Làm thế nào khi sâu răng??

 124. Mình quan tâm – 0214***485

 125. Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không??

 126. Thank!!! Tôi nghĩ bài viết khá bổ ích!!!

 127. Em cần quan tâm xem bảng giá dán răng sứ chút

 128. Ai tư vấn mình chút..

 129. Mình cảm thấy những thông tin này rất chi tiết

 130. Mình muốn thắc mắc coi bảng giá lấy cao răng với ạ

 131. Em hỏi trám răng thẩm mỹ..

 132. Cảm ơn Admin! Mình cảm thấy điều đó khá là tuyệt vời…

 133. Khi nào cần trồng răng!??

 134. Tại sao răng sứ bị mẻ?

 135. Bọc răng sứ có phải diệt tủy không???

 136. Bác sĩ ib Tôi ạ..

 137. Mình thấy thông tin trên rất bổ ích

 138. Tôi cần inbox hỏi giá trám răng với ạ

 139. Vì sao niềng răng bị hóp má??

 140. Em cần thêm chút thông tin – 0844***218

 141. Tôi nghĩ bài này khá là tuyệt!!

 142. Tôi qt với ạ 0868***202

 143. Răng sứ titan có bị đen không giá bao nhiêu???

 144. Tôi muốn ib!

 145. Khi nào cần bọc răng sứ!!?

 146. Bác sĩ ib Em chút..

 147. Cảm ơn!!! mình thấy thông tin này khá là bổ ích

 148. Tại sao niềng răng lại đau!!?

 149. Cảm ơn tác giả

 150. Niềng răng đau nhất lúc nào??

 151. Khi nào thì bọc răng sứ!??

 152. Làm thế nào khi bị sâu răng!??

 153. Tại sao không nên bọc răng sứ!??

 154. Cảm ơn tác giả!! tôi nghĩ bài này khá là có ích

 155. Em thắc mắc ạ!!

 156. Mình muốn tư vấn — 0979***762

 157. Có thể trồng răng khểnh không???

 158. Cảm ơn Việt Smile!! Tôi nghĩ những thông tin trên thật là tuyệt vời

 159. Tôi muốn thắc mắc!!!

 160. Tôi hỏi hàn răng — 0868***202

 161. Tại sao sâu răng phải lấy tuỷ???

 162. Thank VIET SMILE.. tôi thấy bài viết trên khá thú vị

 163. Khi nào trám răng lấy tủy!!?

 164. Tôi cần thêm chút thông tin : 0966***332

 165. Tôi nhận ra những điều này khá là tuyệt!

 166. Tại sao niềng răng lại bị hóp má!??

 167. Em hỏi chút!!

 168. Tôi muốn inbox hỏi trồng răng chút – 0349***266

 169. Răng sứ bị đen phải làm sao???

 170. Tôi hỏi giá bọc răng sứ chút!!!

 171. Mình cần qt coi bảng giá dán veneer với ạ

 172. Niềng răng có phải nhổ răng khôn không!!?

Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn


  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú