Quy trình niềng răng móm

Các giai đoạn của niềng răng móm? Quy trình niềng răng móm như thế nào? Những phương pháp niềng răng móm? Đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc dưới bài viết này nhé.

Quy trình niềng răng móm

Răng móm là răng như thế nào?

Răng móm, hay còn được gọi là khớp cắn ngược là tình trạng khi răng hàm trên nằm thụt vào bên trong so với răng hàm dưới. Trong khớp cắn chuẩn của một người bình thường, hàm trên bao phủ khoảng 1/3 của răng hàm dưới. Điều này có nghĩa là khi cắn răng, hàm trên sẽ đặt ở bên ngoài hàm dưới trong trạng thái tự nhiên.

Răng móm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Do hàm trên nằm bên trong nên gần như nhóm răng cửa bị móm không thực hiện tốt chức năng ăn nhai.

Động lực lớn nhất khiến các khách hàng gặp tình trạng răng móm đi niềng răng chính là thẩm mỹ khuôn mặt. Khi nhìn thẳng và nghiêng mặt đều gãy hay còn gọi mặt lưỡi cày. Mức độ móm nặng nhẹ cũng tuỳ vào từng người khác nhau, dù mức độ khác nhau nhưng niềng răng móm vẫn là giải pháp tốt nhất đối với tất cả mọi người.

Răng móm là như thế nào
Răng móm là như thế nào?

Những phương pháp niềng răng móm

Nguyên nhân chính dẫn đến răng móm chủ yếu từ yếu tố di truyền. Tùy tình trạng móm do răng – do xương – hay do cả 2 để bác sĩ có kế hoạch điều trị chính xác.

Nhưng ở hiện tại thì có 2 phương pháp niềng răng móm:

Tại sao nên niềng răng móm?
Tại sao nên niềng răng móm?

2.1 Niềng răng móm với máng trong suốt invisalign

Nhiều người cho rằng niềng máng trong suốt khó lòng hiệu quả với các ca niềng răng móm. Nhưng với sự phát triển vượt trội và sử dụng thêm các khí cụ chỉnh nha, invisalign đã và đang đưa tới hiệu quả chỉnh nha với các trường hợp này.

Khi niềng răng móm với máng trong suốt toàn bộ quá trình niềng răng của bạn sẽ được dịch chuyển bằng sự tác động của hàng loạt khay niềng có màu trong suốt gần như vô hình. Thông thường, quá trình niềng răng của bạn sẽ đeo khoảng từ 20 – 40 khay, mỗi cặp khay thường đeo trong khoảng 7 – 10 ngày và thời gian đeo khay tối thiểu là 22h/ngày để không làm gián đoán quá trình dịch chuyển của răng.

Toàn bộ số khay niềng đều được thiết kế theo dấu răng của mỗi khách hàng nên đảm bảo ôm sát vào răng, không gây vướng víu, giảm tổn thương mô mềm.

Niềng răng với máng trong suốt bạn có thể tháo lắp được khi ăn uống và vệ sinh răng miệng giúp hạn chế răng mắc các bệnh lý răng miệng.

2.2 Niềng răng với hệ thống niềng răng mắc cài

Minivis
Niềng răng móm với sụ hỗ trợ của minivis

Niềng răng mắc cài luôn là giải pháp chỉnh răng hiệu quả với mọi trường hợp từ đơn giản đến phức tạp. Dù bạn chọn phương pháp niềng kim loại với chi phí tối ưu – hay mắc cài pha lê thẩm mỹ thì kết quả thẩm mỹ nụ cười đều đẹp như nhau.

Trong một số trường hợp tình trạng răng phức tạp như khớp cắn ngược kết hợp răng chen chúc khấp khểnh hay cung hàm hẹp…. niềng răng mắc cài sẽ giúp bác sĩ chủ động hơn trong quá trình niềng răng.

Đối với trường hợp móm do xương hàm trên kém phát triển – hàm dưới phát triển quá phát, nếu được theo dõi kịp thời ở độ tuổi 6 – 7 tuổi, can thiệp với phương pháp tiền chỉnh nha sẽ cho hiệu quả vượt trội, tránh phải phẫu thuật khi trưởng thành.

Với phương pháp niềng răng mắc cài để điều chỉnh răng móm, bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung trực tiếp lên răng, nếu mắc cài thường sẽ sử dụng thêm dây thun nha khoa để cố định dây cung trong các rãnh mắc cài nhằm tạo lực kéo răng về vị trí đúng trên cung hàm. Để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất bạn nên thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn và chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quy trình niềng răng móm với chi tiết mắc cài

Niềng răng điều trị khớp cắn sâu
Niềng răng điều trị khớp cắn sâu

Giai đoạn 1: Gắn mắc cài

Sau khi bác sĩ giải thích kĩ càng về bệnh án đối với khách hàng và lên kế hoạch cụ thể thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành gắn mắc cài, đây cũng chính là bước đầu đánh dấu quá trình niềng răng của bạn đã chính thức bắt đầu.

Giai đoạn 2: Làm đều răng

Trong 1 số trường hợp răng móm đi kèm với tình trạng răng mọc lộn xộn không đủ chỗ để làm đều răng, bác sĩ sẽ thực hiện 1 số thủ thuật như nhổ bớt răng đi hoặc cắt kẽ để tạo khoảng trống thuận lợi cho răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm và đưa về khớp cắn tốt nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ tác dụng lực lên dây cung và mắc cài để làm đều răng.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng

Trong giai đoạn này bác sĩ vẫn thực hiện tác dụng lực lên các khí cụ như dây cung, mắc cài để kéo các răng kế cận gần lại với nhau để lấp đầy khoảng trống răng đã nhổ hoặc những khe thưa do mài kẽ răng. Sau đó, bác sĩ sẽ thay dây cung lớn hơn để đảm bảo răng dịch chuyển tốt nhất. Khi đóng khoảng răng bác sĩ có thể sử dụng thêm lò xo, minivis, dây chun, loop kéo đóng khoảng,…để giúp răng dịch chuyển tốt hơn.

Thời gian kết thúc giai đoạn đóng khoảng sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Giai đoạn 4: Tinh chỉnh kết thúc

Đây là khoảng thời gian bác sĩ sẽ chỉnh sửa nốt những chiếc răng có độ nghiêng chưa chuẩn mang đến một hàm răng đều đặn và khớp cắn chuẩn nhất cho hàm răng của bạn. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 6 tháng và có tính quyết định đến sự ổn định của kết quả niềng răng về sau này.

Giai đoạn 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì

Khi đã đạt được vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng của mình, là lúc bạn sẽ trải qua khoảnh khắc hạnh phúc khi được gỡ bỏ bộ niềng răng. Đây có lẽ là niềm vui mừng nhất  trong quá trình niềng răng của bạn. Ngay sau đó, để duy trì độ ổn định, bạn sẽ cần sử dụng hàm duy trì để giữ cho răng duy trì vị trí mới. Việc này rất quan trọng vì vậy, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ một cách chính xác. Các loại hàm duy trì phổ biến mà bác sĩ thường sử dụng bao gồm như: khay duy trì trong suốt, chỉ thép duy trì và hàm Hawley.

Vừa rồi là bài viết về Quy trình niềng răng móm mà Trung tâm niềng răng Việt Smile đã cung cấp cho quý bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú