Răng cửa bị xô lệch có cải thiện được không?

Răng cửa bị lệch là một khiếm khuyết thường gặp, làm người mắc mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Lệch răng cửa thường xảy ra do yếu tố bẩm sinh, kích cỡ khuôn hàm quá nhỏ, mất răng, răng khôn mọc lệch hoặc các thói quen xấu từ khi còn nhỏ. Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, tình trạng này có thể được khắc phục dễ dàng bằng kỹ thuật niềng răng hoặc bọc sứ.

Cùng trungtamniengrang tìm hiểu chi tiết nhé!

Răng cửa bị xô lệch có cải thiện được không?
Răng cửa bị xô lệch có cải thiện được không?

Răng cửa bị xô lệch như thế nào?

Răng cửa mọc lệch là tình trạng hai răng cửa mọc bị vênh, chếch so với cung răng và so với các răng bên cạnh.Răng cửa mọc lệch có thể bị ở một răng hoặc nhiều răng. Răng cửa mọc lệch có thể nghiêng hẳn sang 1 bên, xoay ngang so với các răng khác, cụp vào trong, chếch hẳn ra ngoài… Răng cửa lệch lạc, mọc không đúng hướng dù mọc theo dạng nào cũng khiến nụ cười không được đẹp, thiếu tự nhiên, kém duyên dáng.

Vì ở vị trí trung tâm nên răng cửa mọc lệch, mọc chìa… sẽ khiến người đối diện dễ dàng nhận thấy. Khuyết điểm tại vùng răng cửa không những ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, làm giảm sút đi sự tự tin trong giao tiếp mà còn tác động đến khả năng ăn nhai.

Không những thế, răng cửa mọc lệch có thể gây trở ngại trong việc phát âm, học ngoại ngữ của bạn.Ở trường hợp răng cửa mọc lệch, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bàn chải đánh răng sẽ khó có thể tiếp cận và làm sạch hết thức ăn dư thừa tại các răng này, từ đó tăng nguy cơ phát sinh các bệnh lý viêm lợi, chảy máu chân răng, sâu răng, viêm nha chu..

Ảnh hưởng do răng cửa bị xô lệch gây ra

Răng cửa mọc lệch có sao không?

Thông thường các răng mọc lên sẽ mọc theo hướng thẳng đứng và mọc thẳng hàng với các răng khác. Tuy nhiên, có một số trường hợp răng cửa bị mọc lệch lạc. Để giải đáp răng cửa mọc lệch có sao không? cùng tìm hiểu qua một số ảnh hưởng của răng cửa mọc lệch như:

Gây mất thẩm mỹ

Răng cửa là chiếc răng nằm ở vị trí ngoài cùng, khi cười nói những chiếc răng này sẽ lộ ra đầu tiên. Chính bởi vậy khi răng cửa bị mọc lệch sẽ làm gương mặt không được hài hòa, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Điều này khiến nhiều người cảm thấy tự ti giao giao tiếp hay nở nụ cười.

Ảnh hưởng đến ăn nhai

Răng cửa đảm nhiệm chức năng cắt nhỏ thức ăn trước khi đưa đến quá trình nghiền nát. Khi răng cửa mọc lệch lạc sẽ khiến việc cắt thức ăn trở nên khó khăn hơn, thức ăn khó được cắt nhỏ nên thời gian sẽ lâu hơn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới mài mòn men răng, ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Khi các răng mọc không đều thức ăn rất dễ giắt lại, nếu không được vệ sinh vi khuẩn sẽ phát triển gây sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy răng,….

Ảnh hưởng đến phát âm

Răng cửa là nhóm răng giúp cho âm thanh phát ra đều giúp giọng nói được tròn vành, rõ chữ. Do vậy nếu răng cửa mọc lệch lạc, tạo ra nhiều khoảng hở sẽ khiến cho âm thanh phát ra bị ngắt quãng dẫn đến nói ngọng, ảnh hưởng đến giao tiếp.

Qua đây bạn có thể thấy răng cửa mọc lệch ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng. Do vậy bạn hãy tìm cách khắc phục sớm để có một hàm răng khỏe mạnh, nụ cười tự tin.

Răng cửa bị xô lệch cải thiện được không?

Để khắc phục răng cửa mọc lệch bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Dán sứ veneer

Đây là phương pháp được mang lại hiệu quả với những trường hợp răng cửa bị lệch nhẹ. Khi khắc phục răng cửa bị lệch bằng dán sứ veneer, trước tiên bác sĩ sẽ cần mài mịn bề mặt ngoài của răng để tạo điểm bám cho miếng dán sứ. Sau đó sẽ sử dụng keo dán nha khoa để gắn cố định miếng dán sứ lên bề mặt răng.

Miếng dán sứ được thiết kế với kích thước siêu mỏng nhưng có độ cứng chắc cao giúp bạn có một hàm răng tự nhiên nhất mà vẫn đảm bảo được ăn nhai tốt.

Bọc răng sứ

Bên cạnh dán sứ thì bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục răng cửa bị lệch được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bọc sứ có thể áp dụng được với những trường hợp răng mọc lệch ở mức độ trung bình.

Với phương pháp này đầu tiên bác sĩ sẽ cần màu một phần cùi răng thật theo tỷ lệ đã được bác sĩ tính toán kỹ. Sau đó thiết kế mão răng sứ theo đúng tỷ lệ răng của mỗi người. Cuối cùng là gắn mão sứ với răng thật bằng keo dán nha khoa.

Sau khi bọc răng sứ các răng lệch lạc sẽ được điều chỉnh thẳng hàng với các răng khác giúp khắc phục những vấn đề răng miệng nếu trên.

Niềng răng – Chỉnh nha

Đây là phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch được khuyên dùng nhất hiện nay. Bởi đây niềng răng vừa giúp bạn có một hàm răng đều đẹp mà không ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng thật.

Để điều chỉnh răng cửa bị lệch bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để tạo lực lên răng giúp đưa các tăng về đúng vị trí. Khi niềng răng bác sĩ sẽ gắn mắc cài cả 2 hàm bởi, khớp cắn 2 hàm có sự ăn khớp với nhau. Nếu chỉ chỉnh một hàm sẽ gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Vậy nên bạn hãy niềng răng 2 hàm để có kết quả tối ưu nhất.

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú