Cách khắc phục răng hở kẽ!

Cách khắc phục răng hở kẽ! Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu Cách khắc phục răng hở kẽ, Răng bị hở kẽ phải làm sao ?Răng hở kẽ (răng thưa) là tình trạng răng miệng tương đối phổ biến và dễ dàng bắt gặp trong thời nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để khắc phục tình trạng đó. Theo dõi hết bài viết này để bỏ túi thông tin hữu ích về răng hở kẽ bạn nhé.

Cách khắc phục răng hở kẽ!
Cách khắc phục răng hở kẽ!

Răng hở kẽ là gì?

Răng hở kẽ (hay còn gọi là khoảng trống giữa răng) là một tình trạng xuất hiện khoảng cách giữa hai răng liền kề. Khi bạn nhìn thấy răng bị hở kẽ, bạn có thể thấy khoảng trống giữa các răng trông khác biệt so với các răng khác trong hàm. Nếu khoảng trống không quá rộng, bạn có thể khó phát hiện hơn, tuy nhiên vẫn sẽ nhìn thấy thấy răng, lợi bên trong lộ ra bên qua khoảng trống. Nếu khoảng trống rộng hơn, bạn có thể dễ dàng phát hiện hơn. Trong một số trường hợp, răng bị hở kẽ cũng có thể làm thay đổi hình dáng của khuôn mặt, dẫn đến những thay đổi không mong muốn về ngoại hình.

Răng hở kẽ là gì?
Răng hở kẽ là gì?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này chính là bị thiếu răng bẩm sinh. Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng đều mọc đủ số lượng răng. Chính vì thế, việc thiếu răng trên khung hàm vô cùng phổ biến. Nếu răng mọc thiếu thì không đủ số lượng sẽ tạo ra các khoảng trống. Chính điều này sẽ khiến cho các răng còn lại mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên những khách hàng thiếu răng bẩm sinh sẽ thường gặp phải tình trạng hở răng cửa.

Răng bị hở kẽ trông như nào?

Răng bị hở kẽ sẽ có khoảng cách rõ ràng giữa hai răng liền kề, tạo thành một khoảng trống nhỏ hoặc lớn giữa chúng. Khoảng trống này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong hàm răng và có thể khác nhau về kích thước và độ sâu tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hở kẽ răng hàm

Hở kẽ răng hàm là tình trạng có khoảng cách giữa các răng trong hàm trên hoặc hàm dưới. Hở kẽ răng hàm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên hàm và có thể có nhiều nguyên nhân gây ra. Hở kẽ răng hàm có thể gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng và có thể dễ dàng bị kẹt thức ăn giữa các khoảng trống, dẫn đến việc hình thành mảng bám và sâu răng.

Hở kẽ răng cửa

Hở kẽ răng cửa là tình trạng có khoảng cách giữa hai răng cửa liền kề, tạo thành một khoảng trống giữa chúng. Hở kẽ răng cửa thường xảy ra ở vùng răng cửa, hoặc răng cửa gần răng nanh và sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Hở kẽ răng cửa có thể gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng và có thể dễ dàng bị kẹt thức ăn giữa các khoảng trống. Hơn nữa, nếu hở kẽ răng cửa lớn, nó cũng có thể gây ra rối loạn chức năng nhai và thậm chí làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Vietsmile rang bi ho ke trong nhu the nao
Răng bị hở kẽ trông như nào?

Nguyên nhân răng hở kẽ

Có nhiều nguyên nhân gây ra răng hở kẽ, bao gồm:

Kích thước răng không đồng đều: Khi có sự chênh lệch về kích thước giữa các răng, có thể dẫn đến khoảng trống giữa chúng.

Răng bị mất: Khi một răng bị mất, các răng xung quanh có thể dịch chuyển để điền vào khoảng trống, dẫn đến sự mất mát về một số răng, hoặc để lại khoảng trống giữa các răng.

Bệnh lợi nước miếng: Bệnh lợi nước miếng có thể gây ra sự ảnh hưởng đến các mô bao quanh răng, làm suy yếu chúng và có thể dẫn đến răng hở kẽ.

Tật khớp cắn: Tật khớp cắn là tình trạng khi các răng trên và dưới không cắn vào nhau một cách đúng đắn. Tình trạng này có thể dẫn đến sự di chuyển của các răng, tạo ra các khoảng trống giữa chúng.

Tật bẩm sinh: Một số trường hợp răng hở kẽ là do tật bẩm sinh, bao gồm các vấn đề về kích thước và hình dạng của các răng.

Quá trình lão hóa: Khi tuổi tác tăng, các răng có thể trở nên yếu hơn và dễ dàng di chuyển, dẫn đến tình trạng răng hở kẽ.

Thói quen ăn uống: Một số thói quen ăn uống như ăn quá nhiều thực phẩm có đường và đồ ăn có độ cứng cao có thể gây ra sự mài mòn của men răng và dẫn đến răng hở kẽ.

Nguyên nhân răng hở kẽ
Nguyên nhân răng hở kẽ

Kẽ răng bị hở có ảnh hưởng gì không?

Kẽ răng bị hở có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe răng miệng, bao gồm:

Dễ bị sâu răng: Khi có khoảng trống giữa các răng, thức ăn có thể dễ dàng bám vào và tích tụ tại đó, gây ra sự mất cân bằng pH trong miệng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Viêm nướu: Nếu không làm sạch được vùng giữa các răng bị hở kẽ, vi khuẩn có thể phát triển và gây ra viêm nướu. Viêm nướu làm cho nướu bị đỏ, sưng và chảy máu, và có thể dẫn đến mất răng nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm tủy răng: Khi khoảng trống giữa các răng quá lớn, đồ ăn và vi khuẩn có thể xâm nhập vào khu vực dưới nướu và gây ra sự mất vệ sinh răng miệng. Điều này có thể dẫn đến viêm tủy răng, một tình trạng khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và gây ra nhiễm trùng.

Gây ảnh hưởng đến ngoại hình: Nếu khoảng trống giữa các răng quá lớn, nó có thể làm giảm tính thẩm mỹ của nụ cười và gây ra sự tự ti.

Gây ra tình trạng mòn răng: Khi khoảng trống giữa các răng quá lớn, sức cắn của răng xung quanh có thể tác động lên các răng bên cạnh, gây ra sự mài mòn và làm cho chúng yếu hơn.

Kẽ răng bị hở có ảnh hưởng gì không?
Kẽ răng bị hở có ảnh hưởng gì không?

Răng hở kẽ phải làm sao?

Cách làm khít kẽ răng

Có nhiều phương pháp để làm khít kẽ răng, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải đánh răng có lông mềm: chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng có lông mềm có thể giúp làm sạch vùng giữa các răng và làm giảm sự tích tụ của vi khuẩn và thức ăn. Làm răng sứ thẩm mỹ khắc phục khe thưa: nếu tình trạng khe thưa nhỏ thì có thể sử dụng phương pháp dán sứ, khe thưa to hơn thì có thể sử dụng phương pháp bọc sứ. Niềng răng: nếu kẽ răng quá rộng, có thể cần phải sử dụng các biện pháp điều chỉnh răng như niềng răng để làm khít kẽ răng.

Răng hở kẽ phải làm sao?
Răng hở kẽ phải làm sao?

Niềng răng bị hở kẽ

Nếu sau khi niềng răng mà bạn vẫn bị hở kẽ thì có thể cân nhắc xem địa chỉ niềng đã uy tín chưa, nguyên nhân gây hở kẽ có phải do vị trí của răng sau khi niềng không đảm bảo hay không. Nên đến cơ sở uy tín để niềng răng an toàn, kết quả tối ưu. Nếu do niềng răng chưa đúng kĩ thuật, vẫn có thể điều chỉnh lại vị trí răng cho đều đặn mà không bị hở kẽ thì có thể cân nhắc niềng lại. Một cách khắc để khắc phục tình trạng hở kẽ răng sau niềng đó là dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt phần răng thật, mức độ mài tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp bạn lựa chọn. Sau đó đắp mão sứ lên trên để có thể khắc phục được tình trạng hở kẽ, răng đều đặn, khít với nhau và màu sắc răng trắng sáng, hình thể cân đối hơn.

Tham khảo thêm video về niềng răng tại đây:


Tháo niềng răng, hết lệch lạc, nụ cười thêm xinh

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã thông tin đến bạn đầy đủ về răng hở kẽ và cách khắc phục răng hở kẽ. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bổ sung thêm thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng và phương pháp niềng răng bạn nhé.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú