Tại sao phải điều trị tủy

Điều trị tủy răng (điều trị nội nha) là một trong những dịch vụ nha khoa khá phổ biến hiện nay. Bạn có biết tại sao phải điều trị tủy.Để có câu trả lời chính xác, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết sau của Nha khoa Việt Smile nhé.

Vietsmile tai sao phai dieu tri tuy

Tại sao phải điều trị nội nha ?

Điều trị nội nha hay còn có tên gọi khác là điều trị tủy răng, đây là một quy trình điều trị nha khoa cần thiết đối với những trường hợp khách hàng có tình trạng răng miệng bị ảnh hưởng nặng khi mà tủy răng bị chạm tủy, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết. Một khi tủy bị tổn thương thì điểu trị nối nha là một chỉ định cần thiết thậm chí là bắt buộc để bảo vệ duy trì được hàm răng khỏe mạnh.

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ cả phần tủy răng, sau đó nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch, tạo hình và hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Ở những cá thể răng khẻo mạnh thì tủy răng được xem như là nguồn sống là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho răng phát triển. Tủy răng thực chất là một mô liên kết đặc biệt, giàu mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng hay còn gọi là men và ngà răng .

Tủy răng có chức năng ”cảm nhận ” những cảm giác “đau” khi có các kích thích tác động lên răng như : chấn thương, nhiệt độ nóng, lạnh, hóa chất…( ví dụ khi uống nước đá, răng có cảm giác ê buốt bởi độ lạnh ) và tham gia công việc nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

Còn ở những răng đã có tủy bị tổn thương thì chức năng răng không còn được đảm bảo nữa, và một khi tủy răng bị chết thì chiếc răng đó cũng xem như bị chết và nó không thể cảm nhận được những cảm giác từ bên ngoài hoặc không thể thực hiện được chức năng ăn nhai thông thường nữa. Trong trường hợp này thì việc điều trị nội nha có tác dụng duy trì răng và chỉ để  một mục đích đó là tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Viêm tủy răng có chữa được không?

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nó sẽ gây ra những triệu chứng như: đau đớn, nhức nhói và ê buốt, cao răng bám đầy mặt răng tạo mùi hôi khó chịu và nhất là tình trạng răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng răng bị mất.

Vấn đề này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai càng không thể có tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Tới giai đoạn này bệnh nhân mới bắt đầu có những điều trị thì đã quá muộn, thời gian điều trị sẽ kéo dài, tốn kém và không thể điều trị được một cách hiệu quả và ít nhiều sẽ để lại những di chứng không tốt.

Viêm tủy răng là tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm do sự tấn công của các loại vi khuẩn. Nếu không kịp thời khắc phục và xử lý, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang các răng lân cận.

Nếu bạn chủ quan, không tiến hành điều trị sớm, nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, vấn đề trở nên nghiêm trọng khi vùng xương quanh răng đó sẽ bị thoái hóa và răng có thể bị rụng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị mất răng vĩnh viễn do chậm trễ trong điều trị nội nha.

Điều trị tủy răng như thế nào

Vì những lý do trên mà tốt nhất bệnh nhân nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện ra bệnh lý kịp thời và có những bước điều trị dứt điểm đúng lúc, nhằm có được hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ.

Hầu hết các nha khoa đều thực hiện điều trị nội nha được. Tuy nhiên để đảm bảo chữa tủy răng hiệu quả, dứt điểm, an toàn, bạn đọc cần lựa chọn địa chỉ uy tín như Việt Smile nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú