Implant – Phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất

Với sự phát triển của công nghệ chăm sóc sức khỏe, cấy ghép implant là giải pháp tiên phong hiện nay trong phục hình răng đã mất. Sự phổ biến của các thương hiệu implant đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Sỹ, Pháp… cũng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện tài chính.

Implant – Phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất

Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hình răng đã mất. Tuy nhiên, việc phải cấy ghép một trụ titanium vào trong xương khiến nhiều người cảm thấy lo lắng vì sợ đau. Do vậy nên các phương pháp truyền thống như làm cầu răng hoặc hàm tháo lắp với nhiều bất tiện và biến chứng về sau vẫn được lựa chọn nhiều.

Vietsmile implant phuong phap phuc hinh rang
Implant – Phương pháp phục hình răng

Tiêu xương, viêm lợi vì làm cầu răng

Hàm tháo lắp là phương pháp có chi phí thấp nhất để phục hình lại răng đã mất. Tuy nhiên, phương pháp này bộc lộ nhiều hạn chế khi ảnh hưởng đến phát âm, vướng víu, sức ăn nhai kém, gây mất cảm giác ăn ngon… nên thường chỉ được sử dụng ở người cao tuổi.

Trong khi đó, phương pháp làm cầu răng tuy đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và chức năng ăn nhai khi mới phục hình nhưng theo thời gian lại bộc lộ nhiều nhược điểm. Chị Nguyễn Lan Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) đã làm cầu răng sứ răng 5 – 6 – 7 được 7 năm. Thời gian gần đây, chị cảm thấy ê buốt mỗi khi ăn đồ nóng lạnh, xung quanh khu vực cầu răng bị viêm đỏ, hơi thở có mùi hôi và lực ăn nhai yếu dần nên quyết định đi khám.

Sau khi được bác sĩ Nguyễn Thị Hường khám và chỉ định chụp phim Conebeam 3D, chị Phương được bác sĩ cho biết tại khu vực răng đã mất bị tiêu xương, co lợi dẫn đến hở cầu răng, viêm lợi. Giải pháp tối ưu nhất với chị hiện nay là tháo cầu răng sứ, bọc chụp lại răng số 5, số 7 và cấy ghép implant răng số 6 để ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Theo Bác sĩ Hường, trường hợp như chị Phương không phải là hiếm. Mỗi tháng, tại Nha khoa Việt Smile, có hàng chục bệnh nhân phục hình theo phương pháp này đến khám và chuyển sang phương pháp cấy ghép implant.

Trụ răng implant kết hợp cầu răng khi mất 3 răng liên tiếp
Trụ răng implant kết hợp cầu răng khi mất 3 răng liên tiếp

Cấy ghép implant giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, không mài răng chắc khỏe

2 hạn chế lớn nhất của phương pháp làm cầu răng đó là:

1/ Phải mài răng: Để làm cầu răng, bác sĩ buộc phải mài nhỏ 2 răng bên cạnh răng đã mất và làm 1 cầu răng sứ 3 răng liền nhau để chụp lên. Ví dụ, khi bạn mất răng 6, bạn sẽ phải mài 2 răng bên cạnh là số 5 và số 7 đang chắc khỏe đi để làm cầu. Sau khoảng hơn 10 năm, cầu răng yếu dần và bạn sẽ phải tháo ra làm lại.

2/ Tiêu xương phần răng đã mất: Dù phía trên có răng để bạn ăn nhai nhưng thực chất phần răng đã mất không có chân nên dần dần dẫn đến tiêu xương. Khi xương tiêu đi kết hợp cùng vấn đề tụt lợi lâu dần sẽ dẫn đến thức ăn bị giắt lại dưới gầm cầu răng gây hôi miệng và đẩy nhanh tốc độ tiêu xương. Lúc này, nếu tháo ra làm lại cầu răng mới, trụ răng cũng sẽ yếu hơn, ảnh hưởng đến ăn nhai. Nếu chuyển sang cấy ghép implant bạn có thể sẽ mất thêm chi phí ghép xương.

3/ Mất 2 răng liên tiếp cầu răng yếu: Khi mất 2 răng liên tiếp, nếu chỉ mài 2 răng làm cầu thì cầu răng tương đối yếu, không đảm bảo chức năng ăn nhai và chỉ được 1 thời gian ngắn. Trong khi đó, nếu làm cầu 6 răng bạn sẽ mài tới 4 răng.

4/ Không làm cầu được răng số 7 nếu không có răng 8 mọc thẳng: Vì là răng làm cầu cần có trụ ở 2 đầu nên nếu bạn không may bị mất răng số 7 mà răng số 8 lại không có hoặc mọc lệch thì bạn không thể phục hình bằng phương pháp này.

Trong khi đó, Implant giúp khôi phục chức năng thẩm mỹ và ăn nhai của răng mà không cần tác động đến các răng xung quanh. Trụ răng implant duy trì gần như vĩnh viễn trong xương hàm nếu được thực hiện đúng các nguyên tắc. Do đó, trình độ của bác sĩ kết hợp cùng công nghệ hiện đại là điều rất quan trọng.

Không ít các trường hợp sau khi cấy ghép implant bị sưng đau, nhiễm trùng do không đảm bảo yếu tố vô trùng của phòng phẫu thuật cũng như chuyên môn bác sĩ. Đặc biệt, những ca bị viêm quanh implant có thể dẫn tới tiêu xương gây đau nhức cho bệnh nhân cũng như tốn kém chi phí điều trị. Do đó, ngay từ đầu, bạn hãy tìm 1 địa chỉ cấy ghép implant uy tín để đạt chất lượng điều trị tốt nhất.

Chi phí cấy ghép implant thấp hơn khi bọn làm cầu răng sứ cao cấp
Chi phí cấy ghép implant thấp hơn khi bạn làm cầu răng sứ cao cấp

 

 

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú