Răng số 5 mọc lệch có nên nhổ không?

Khi nào nên nhổ răng số 5 mọc lệch? Các khách hàng thường thắc mắc rằng răng số 5 mọc lệch hàm trên/ dưới có ảnh hưởng không và có nên nhổ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Vietsmile rang so 5 moc lech co nen nho khong

Vị trí và chức năng của răng số 5

Răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ, nằm ở vị trí thứ 5 từ răng cửa đếm vào. Trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành, thì răng số 5 chiếm số lượng 4 chiếc với 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Vị trí và chức năng của răng số 5
Vị trí và chức năng của răng số 5

Răng số 5 có hình mũ nấm với các rãnh nhỏ trên bề mặt, kích thích vừa phải và thuôn dài. Vì có hình dạng khá nhỏ nên răng số 5 thường chỉ có 1 chân và có từ một đến hai ống tủy (tùy cơ địa).

Mặc dù răng hàm nhỏ số 5 không giữ vai trò chính trong việc ăn nhai, nhưng có tác dụng hỗ trợ các răng nanh và răng hàm lớn cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn để tiêu hóa dễ dàng.

Răng số 5 mọc lệch gây ảnh hưởng gì?

Răng số 5 mọc lệch gây ảnh hưởng gì?
Răng số 5 mọc lệch gây ảnh hưởng gì?

Mỗi một chiếc răng đều được phân chia nhiệm vụ riêng, góp phần vào việc làm mềm và chia nhỏ thức ăn. Vì thế, nên khi bị bất kỳ chiếc răng nào bị mọc lệch đều có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến quá trình ăn uống, bao gồm cả răng ở vị trí số 5.

Khó nghiền nát thức ăn

Răng số 5 vừa giúp hỗ trợ răng hàm nhai thức ăn, vừa hỗ trợ răng nanh xé nhỏ thức ăn. Do vậy, răng hàm số 5 mọc lệch có thể sẽ làm cho răng số 5 không thực hiện đúng chức năng khiến cả răng hàm và răng nanh phải hoạt động nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến việc nghiền nát thực phẩm. Quá trình nhai sẽ diễn ra khó khăn hơn trước và bạn phải nhai nhiều hơn, có thể dẫn tới mỏi hàm.

Xô lệch cả hàm răng
Qua thời gian, răng số 5 mọc lệch sẽ khiến các răng bên cạnh bị xô lệch, gây sai lệch khớp cắn. Lâu dần có thể gây ra các bệnh lý răng miệng.

Khi nào nên nhổ răng số 5 mọc lệch?

Khi nào nên nhổ răng số 5 mọc lệch?
Khi nào nên nhổ răng số 5 mọc lệch?

Việc nhổ răng số 5 hàm dưới (răng số 3 cửa dưới) thường được xem xét khi có các vấn đề nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe răng và miệng của bạn. Dưới đây là một số tình huống mà nhổ răng số 5 hàm dưới có thể được cân nhắc:

Răng 5 mọc lệch

Răng số 5 có thể mọc chệch, xoay, hoặc mọc nghiêng đổ vào các răng lân cận, gây áp lực không mong muốn và có thể tạo ra đau đớn hoặc vấn đề về sức khỏe răng khác. Nếu trong hàm dưới không có đủ không gian để răng số 5 mọc đúng cách, nó có thể gây ra áp lực và đau đớn.

Viêm, sâu răng nặng

Mọc răng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu và viêm bao quanh răng, làm tăng đau đớn sâu hỏng và gây mất chức năng răng. Trong trường hợp răng số 5 bị hỏng nặng và không thể phục hồi bằng cách nào khác, việc nhổ răng có thể là lựa chọn để ngăn chặn sự tiếp tục của vấn đề.

Răng sữa số 5 không tự rụng

Nếu răng sữa số 5 không tự rụng và ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn, quá trình nhổ có thể cần thiết để có không gian trống cho răng vĩnh viễn mọc

Nhổ răng phục vụ cho chỉnh nha

Khi niềng răng hô, chen chúc hay vấn đề nào đó mà bác sĩ chỉ định nhổ răng số 5 thì nên nhổ để kết quả được như mong muốn. Lưu ý là cần tìm được bác sĩ uy tín, tay nghề cao để có thể tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú