Hàm duy trì cố định mặt trong là gì? Ưu, nhược điểm

Hàm duy trì cố định mặt trong là loại hàm mà hầu hết ai tháo niềng cũng cần dùng đến để duy trì hiệu quả chỉnh nha. Để biết hàm duy trì cố định mặt trong là gì? Ưu, nhược điểm thế nào. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Hàm duy trì cố định mặt trong có tác dụng gì?

Hàm duy trì cố định mặt trong là loại hàm được bác sĩ gắn vào mặt trong của răng hàm dưới sau khi tháo mắc cài. Hàm duy trì có hình dáng là một sợi thép có hình dáng và kích thước khác nhau, nhưng phổ biến là thẳng và xoắn. Chất liệu thép không gỉ nên không gây kích ứng trong khoang miệng. Hàm được gắn cố định ở mặt sau của răng trước (ở vị trí răng số 1,2,3) bằng Composite. Hàm duy trì sau khi gắn cố định bạn không thể tự tháo rời được, nếu cần hãy đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ.

Hàm duy trì cố định mặt trong có tác dụng giúp răng ổn định tại vị trí mới nhằm nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Bởi sau một thời gian chịu lực tác động, răng và xương hàm cần có thời gian để ổn định. Đồng thời, nướu răng và các tổ chức nha chu cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau niềng.

Ưu nhược điểm hàm duy trì mặt trong

Hàm duy trì cố định mặt trong cũng giống như các loại hàm khác đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Ưu điểm hàm duy trì cố định mặt trong

Hàm duy trì mặt trong được gắn cố định trên răng nên khả năng giữ răng ổn định cao hơn.

Do được gắn vào mặt trong của răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ khi cười.

Hàm duy trì được gắn cố định nên không sợ mất hay quên đeo hàm.

Nhược điểm hàm duy trì cố định mặt trong

Hàm duy trì được gắn bằng Composite tính ổn định không cao, bạn cần đến nha khoa nhiều lần đề bác sĩ gắn lại.

Có thể gây vướng víu, khó chịu

Dễ mắc thức ăn nên cần vệ sinh răng miệng sạch, đúng cách và nhẹ nhàng.

Hàm duy trì cố định mặt trong giá bao nhiêu?

Hàm duy trì cố định mặt trong trên thị trường thường có giá dao động từ 700 – 1.000.000 đồng/hàm. Tại nha khoa VIET SMILE, hàm duy trì có giá giá niêm yết là 1 triệu đồng/hàm. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng niềng răng tại nha khoa VIET SMILE, mọi khách hàng sẽ được tặng free hàm duy trì cố định mặt trong, cùng với combo hàm duy trì máng trong suốt.

Vậy nên khi niềng răng tại nha khoa VIET SMILE bạn không lo tốn chi phí mua hàm duy trì cố định mặt trong sau niềng nói riêng và hàm duy trì nói chung.

Những lưu ý khi sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong

Khi sử dụng hàm duy trì mặt trong bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh răng miệng: Bạn cần vệ sinh răng miệng kĩ hơn phần răng cửa hàm dưới gắn hàm duy trì. Bởi khi đeo hàm thức ăn rất dễ bị đọng lại gây sâu răng, hôi miệng. Ngoài đánh răng bạn sử dụng thêm bàn chải điện, máy tăm nước, bàn chải kẽ để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng. Nhưng bạn lưu ý, không dùng lực quá mạnh vì dễ gây bong hàm duy trì.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Hhạn chế ăn những thực phẩm có độ bám dính cao vì dễ làm bung hàm duy trì và khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm quá cứng hoặc dai trong khi đeo hàm duy trì cố định.

Thăm khám định kỳ theo thời gian mà bác sĩ đưa ra sau tháo niềng.

Đeo hàm duy trì đúng thời gian chỉ định của bác sĩ, nếu không rất dễ dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, trở về vị trí ban đầu. Đeo hàm duy trì chính là thử thách cuối cùng để bạn sở hữu một hàm răng đẹp.

Thời gian sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong

Thời gian đeo hàm duy trì cố định mặt trong còn dựa vào sự lệch lạc của răng và khớp cắn trước chỉnh nha. Do vậy thời gian đeo hàm duy trì sau niềng sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Nhưng thông thường thời gian đeo hàm duy trì cố định mặt hay hàm duy trì máng trong suốt hàm trên tối thiểu là 2 năm, có những trường hợp đeo lâu hơn do tình trạng răng trước niềng phức tạp.

Nha khoa VIET SMILE đã cùng bạn đi tìm hiểu xong những thông tin về hàm duy trì cố định mặt trong. Mong rằng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò, tác dụng của hàm duy trì sau niềng.

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú