Tại sao cần niềng răng cửa? Niềng 2 răng cửa có được không?

Niềng răng cửa có được không? Những trường hợp nào nên niềng răng cửa? Nếu muốn niềng 2 răng cửa thì có hiệu quả không? Và chi phí niềng răng cửa giá bao nhiêu? Cùng VIET SMILE tìm hiểu kỹ hơn về niềng răng cửa cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến niềng răng cửa trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần niềng răng cửa? Niềng 2 răng cửa có được không?
Tại sao cần niềng răng cửa? Niềng 2 răng cửa có được không?

Niềng răng là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng. Niềng răng hay chỉnh nha với tên tiếng Anh là Orthodontics hoặc Braces. Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng trong nha khoa (dây cung, mắc cài, dây thun, minivis, khay niềng,…) để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm cho khớp cắn lồng múi tốt nhất.

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và kỹ thuật ứng dụng trong nha khoa giúp phương pháp niềng răng được nhiều bạn quan tâm, lựa chọn. Niềng răng giúp khắc phục, điều chỉnh hiệu quả các vấn đề sai lệch khớp cắn, cải thiện thẩm mỹ nụ cười cũng như làm giảm các bệnh lý răng miệng, nâng cao sức khỏe răng miệng.

Vậy niềng răng có thể khắc phục hiệu quả các tình trạng/trường hợp sai lệch khớp cắn ra sao? Theo dõi nội dung tiếp theo nhé!

Các trường hợp nào cần nắn chỉnh niềng 2 răng cửa?

Niềng răng là giải pháp cải thiện khuyết điểm trên răng, đây cũng là phương pháp hiệu quả, cần thiết cho những trường hợp răng hô, móm, sai lệch khớp cắn,….Đặc biệt, với các trường hợp răng cửa – răng nằm ở vị trí phía trước hàm răng, mang lại tính thẩm mỹ cao cho cả hàm răng mà bị sai lệch thì rất cần khắc phục sớm. Dưới đây là một số trường hợp nên niềng răng cửa.

Các trường hợp nào cần nắn chỉnh niềng 2 răng cửa?
Các trường hợp nào cần nắn chỉnh niềng 2 răng cửa?

Răng cửa bị hô/chìa

Tình trạng răng cửa bị hô, chìa là trường hợp thường gặp nhất và cần niềng răng. Khi này răng cửa sẽ bị chìa về phía trước gây mất thẩm mỹ, khó khép kín môi lại. Răng cửa hô tuy không phải bệnh lý nguy hiểm hay gây nhiều ảnh hưởng nhưng nếu bạn để về lâu dài thì răng sẽ càng bị hô, khiến khuôn mặt mất cân đối bạn sẽ cười kém duyên, ngại giao tiếp.

Không chỉ vậy, răng cửa hô lâu dài cũng gây sai lệch khớp cắn nặng hơn, khiến bạn cắn, ăn nhai thức ăn hơn. Vậy nên, niềng răng cửa là phương pháp bạn nên lựa chọn để khắc phục sớm giúp hàm răng đều đẹp, đúng khớp cắn và bạn sở hữu nụ cười tự tin hơn.

Răng cửa bị thưa

Răng cửa bị thưa hay là tình trạng giữa hai răng cửa có một khoảng cách quá lớn, hai răng không thể sát lại gần nhau. Khi răng cửa bị thưa sẽ khiến thức ăn dễ bị kẹt lại ở khoảng trống giữa hai răng khiến bạn khó chịu, gặp khó khăn khi ăn nhai cũng như sẽ tổn thương đến nướu.

Ngoài ra, răng thưa cũng gây mất thẩm mỹ do khi cười sẽ để lộ khoảng trống giữa hai răng và dễ gây bệnh lý răng miệng do thức ăn bám lại. Niềng răng cửa sẽ giúp kéo đóng kín khe thưa giữa hai răng, cải thiện thẩm mỹ nụ cười cũng như đem lại cho bạn một khớp cắn tốt hơn.

Niềng răng cửa thưa với mắc cài pha lê
Niềng răng cửa thưa với mắc cài pha lê

Răng cửa bị lệch, xoay ngang, chữ V

Răng cửa bị sai lệch, bị xoay, mọc chồng chéo, chen lấn không đúng vị trí, chiếm chỗ của các răng khác gây sai lệch khớp cắn, thiếu thẩm mỹ. Răng cửa mọc lệch có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cấu trúc của toàn bộ hàm răng, khiến khớp cắn của bạn bị sai lệch nhiều hơn.

Với một số trường hợp răng cửa bị lệch thành hình chữ V, răng to hơn những chiếc còn lại lại càng gây ra sự tự ti, thiếu tự tin khi cười cho bạn. Tình trạng răng cửa mọc sai lệch còn gây nhiều bệnh lý răng miệng (viêm lợi, viêm nha chu,…) ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Do vậy, niềng răng cửa bị sai lệch là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng, toàn thân. Đồng thời, niềng răng là phương pháp tốt nhất giúp thẩm mỹ nụ cười, bảo vệ các răng bên cạnh không bị ảnh hưởng xấu, đảm bảo quá trình ăn nhai diễn ra thuận lợi, tốt nhất.

Niềng răng cửa thường sẽ được chỉ định niềng cả một hàm hoặc hai hàm tùy vào tình trạng khớp cắn, sai lệch của bạn. Bởi để đảm bảo thẩm mỹ, khớp cắn của cả hàm bác sĩ hạn chế niềng 2 răng cửa, tuy vậy vẫn có một số trường hợp trẻ em có thể niềng 2 răng cửa. Vì khi này răng của trẻ mới thay và dễ dàng di chuyển. Vậy có những phương pháp niềng răng cửa nào và chi phí ra sao?

Các phương pháp và giá niềng 2 răng cửa

Như chia sẻ ở trên, niềng 2 răng cửa sẽ thường được thực hiện đồng thời với các răng khác trên cung hàm để hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng phổ biến, mang hiệu quả tốt được nhiều bạn lựa chọn sử dụng cùng với chi phí cho từng phương pháp. Cùng VIET SMILE tham khảo chi tiết ngay dưới đây nhé!

Các phương pháp và giá niềng 2 răng cửa
Các phương pháp và giá niềng 2 răng cửa

Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài tiêu chuẩn hay niềng răng mắc cài thường/buộc chun là phương pháp niềng răng mắc cài ra đời đầu tiên trong lĩnh vực chỉnh nha và vẫn được ứng dụng nhiều trong nha khoa. Niềng răng cửa với mắc cài kim loại buộc chun sẽ sử dụng mắc cài làm bằng thép không gỉ với khả năng chịu lực tốt, được buộc thun hoặc chỉ thép để cố định mắc cài với dây cung.

Niềng răng mắc cài thường với hệ thống gồm mắc cài, dây cung, dây thun được gắn cố định trên răng, tạo áp lực phù hợp để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Đây là một phương pháp chỉnh nha có chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả niềng răng. Tuy vậy, niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ có tính thẩm mỹ không cao, dễ lộ mắc cài khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài tự buộc hay tự động/tự đóng

Niềng răng cửa với mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp vẫn sử dụng mắc cài làm từ thép không gỉ nhưng có sự cải tiến hơn so mắc cài kim loại buộc chun. Mắc cài kim loại tự động sẽ không còn sử dụng dây thun hay chỉ thép mà thay vào đó là chốt đóng mở tự động để cố định dây cung trong rãnh trượt mắc cài.

Chính điều này sẽ giảm ma sát giữa dây cung, mắc cài giúp quá trình dịch chuyển răng diễn ra dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng sẽ hạn chế được một số vấn đề đứt dây thun, bung mắc cài, giảm thời gian mỗi lần siết răng, thay dây cung. Niềng răng cửa với mắc cài tự buộc cũng sẽ dễ lộ nhưng hạt mắc cài sẽ được thiết kế gọn hơn với mắc cài kim loại buộc chun. Tuy vậy, giá thành phương pháp này sẽ cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng cửa với mắc cài pha lêmắc cài sứ sẽ được làm từ vật liệu cao cấp là pha lê, sứ đảm bảo an toàn, chất lượng, thân thiện với môi trường miệng. Cả hai vật liệu này đều có tính thẩm mỹ cao: sứ sẽ có màu trắng tương tự răng thật còn pha lê sẽ trắng trong mà vẫn mang lại hiệu quả chỉnh nha như các loại mắc cài khác.

Mắc cài pha lê sẽ là được cố định với dây cung bằng dây thun hoặc chỉ thép như mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Còn mắc cài sứ sẽ tương tự với mắc cài kim loại tự buộc khi các hạt mắc cài có thêm chốt nắp mở trượt tự động. Dù có sự khác nhau về chất liệu, thiết kế, màu sắc những mỗi loại mắc cài đều sẽ mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong muốn, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài pha lê
Niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng khay trong suốt

Ngoài các phương pháp niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha hiện đại với tính thẩm mỹ cao đang được nhiều bạn ưa chuộng. Đây là phương pháp sử dụng hệ thống các khay niềng trong suốt theo kế hoạch điều trị, theo từng giai đoạn được thiết kế riêng với mỗi bạn. Không chỉ vậy, bạn có thể xem trước kết quả điều trị qua video 3D Clincheck. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi niềng răng.

Khay niềng trong suốt với chất liệu thông minh, tính thẩm mỹ cao giúp bạn thoải mái, tự tin khi đeo khay niềng mà không lo bị lộ như niềng răng mắc cài. Niềng răng khay trong suốt được thiết kế riêng theo quá trình dịch chuyển răng nên sự di chuyển ổn định, nhẹ nhàng, đảm bảo đúng lộ trình. Khi niềng răng cửa với khay niềng trong suốt bạn cũng có thể tự tháo lắp, thay khay ngay tại nhà nên làm giảm thời gian tới nha khoa. Nhưng so với các phương pháp mắc cài thì niềng răng khay trong suốt lại có chi phí cao hơn.

Bảng giá khi niềng răng cửa tại VIET SMILE bạn có thể tham khảo:

LOẠI MẮC CÀICHI PHÍ MẮC CÀI
01. Mắc cài kim loại thường (buộc chun)25.000.000 - 35.000.000
02. Mắc cài kim loại tự buộc30.000.000 - 40.000.000
03. Mắc cài pha lê35.000.000 - 45.000.000
04. Mắc cài sứ tự buộc45.000.000 - 55.000.000
05. Niềng khay trong suốt Invisalign80.000.000 - 120.000.000
06. Chi phí làm Clincheck10.000.000
Các dịch vụ đi kèm
01. Nhổ răng chỉnh nha500.000/ răng
02. Mini vis2.000.000/ vis
03. Hàm duy trì máng trong suốt500.000/hàm
04. Hàm duy trì hawley1.500.000/ hàm
05. Gắn cung duy trì mặt trong500.000/hàm
06. Hàm duy trì Vivera Retainer invisalign10.000.000 (set 3 cặp/hàm)
07. Hàm duy trì Vivera Retainer invisalign 15.000.000 (set 3 cặp/2 hàm)
08. Hàm nong chậm3.000.000/hàm
09. Hàm nong nhanh5.000.000/hàm
10. Hàm giữ khoảng răng sữa500.000 - 1.000.000/hàm
11. Chi phí tháo mắc cài và làm sạch MCKL/KLTĐ1.000.000đ/ hàm
12. Chi phí tháo mắc cài và làm sạch MCPL/MCSTĐ1.500.000đ/ hàm

Nhìn chung, niềng răng cửa sẽ cần niềng ít nhất một hàm hoặc cả 2 hàm và chỉ có rất ít trường hợp niềng 2 răng cửa. Do vậy, để biết chính xác tình trạng của bạn có niềng được không và phương pháp nào sẽ phù hợp với bạn hãy đến VIET SMILE để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Sau 1,5 năm niềng răng cải thiện móm, chen chúc, viêm lợi

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú