Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp? Có nên niềng răng?

Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp? Có nên niềng răng khểnh 1 bên hay không? Răng khểnh là một trong các tình trạng răng mọc sai vị trí gây sai lệch khớp cắn, răng có thể khểnh 1 hoặc 2 bên. Vậy với răng khểnh 1 bên thì có nên niềng hay không và xấu hay đẹp? Tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây của VIET SMILE nhé!

Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp? Có nên niềng răng?
Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp? Có nên niềng răng?

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh là răng nào? Răng khểnh là răng nanh số 3 bị mọc lệch, chúng có xu hướng mọc chếch lên trên hay chếch ra phía bên ngoài cung hàm. Vì vậy, răng khểnh không mọc thẳng hàng, mọc lệch so với vị trí của chúng trên cung hàm. Không phải trường hợp nào răng cũng mọc chếch giống nhau, tùy vào cấu trúc hàm, khẩu hình miệng, môi mà mức độ chếch của răng khểnh sẽ khác nhau.

Răng khểnh là gì?
Răng khểnh là gì?

Răng khểnh thường mọc lên ở độ tuổi 12 – 13, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Răng khểnh có thể xuất hiện thường do gen di truyền, do trẻ có thói quen xấu (tật đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng… ), hay do răng sữa chưa thay hết nên khiến răng mọc lệch vị trí.

Răng khểnh có thể mọc chếch cả 2 bên hàm trên và 2 bên hàm dưới gây ra sự sai lệch khớp cắn, đôi khi ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Vậy trường hợp răng khểnh 1 bên thì đẹp hay xấu?

Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp?

Răng khểnh là răng nanh, vị trí bị lệch so với các răng khác nên gây sai lệch khớp cắn. Răng khểnh 1 bên trái hay bên phải đẹp hay xấu thì còn tùy vào tỷ lệ mọc lệch, chếch và sự cân đối trên khuôn mặt. Bởi nhiều trường hợp răng khểnh 1 bên cười duyên nhưng nhiều trường hợp lại khiến nụ cười kém thẩm mỹ, khuôn mặt mất đi sự hài hòa.

Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp?
Răng khểnh 1 bên xấu hay đẹp?

Tuy nhiên, thực thế răng khểnh 1 bên hay 2 bên đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng của bạn. Bởi răng khểnh không chỉ gây sai lệch khớp cắn mà răng khểnh đảm nhận vai trò cắn xé thức ăn, hỗ trợ nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào hệ tiêu hóa.

Vậy nên, nếu răng khểnh mọc cao quá có thể ảnh hưởng chức năng ăn nhai, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, khi răng khểnh mọc cao quá có thể khiến quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, lâu dần vi khuẩn, cao răng, mảng bám gây các bệnh lý răng miệng: viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng,…Điều này cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Chính vì vậy, dù răng khểnh 1 bên có thể tạo điểm ấn tượng, cười duyên với một số bạn nhưng đa phần răng khểnh đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ.

Còn nên niềng răng khểnh 1 bên không?

Còn nên niềng răng khểnh 1 bên không?
Còn nên niềng răng khểnh 1 bên không?

Răng khểnh có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ, để đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp thì niềng răng là giải pháp hoàn hảo. Niềng răng sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa cùng các kỹ thuật sẽ đưa răng của bạn về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục hiệu quả sai lệch.

Với các trường hợp răng khểnh mọc chìa, mọc quá cao, răng quá nhọn, bị ố vàng, tụt lợi, cao răng, mảng bám nhiều, mọc chen vào vị trí răng khác thì niềng răng sẽ đưa răng về đúng vị trí giúp hàm răng đều đẹp hơn. Không chỉ vậy, khi răng về vị trí sẽ đưa khớp cắn tốt hơn, khuôn mặt của bạn cân đối hơn, nụ cười tươi tắn hơn và sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Tùy vào tình trạng răng khểnh của bạn bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Thời gian niềng răng có thể dao động từ 18-24 tháng hay sớm hay chậm hơn so với dự kiến tùy vào sự dịch chuyển của răng và các yếu tố khác. Hiện có một số phương pháp niềng răng: niềng răng bằng mắc cài (mắc cài kim loại tiêu chuẩn, kim loại, mắc cài pha lê, mắc cài sứ) hay khay niềng trong suốt. Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm khác nhau nên bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Vậy nên, nếu bạn đang gặp tình trạng răng khểnh 1 bên hay răng khấp khểnh thì nên khắc phục càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng xấu về sau nhé. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì bạn có thể bình luận ngay dưới bài viết hay liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú