Sai khớp cắn loại 1 là như thế nào?

Sai khớp cắn loại 1 là thế nào? Hiện hay có nhiều bạn đến nha khoa thăm khám được bác sĩ cho biết mình đang có tình trạng sai khớp cắn loại 1. Vậy thế nào là sai khớp cắn loại 1, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là sai khớp cắn loại 1?

Sai khớp cắn loại 1 là một loại sai lệch khớp cắn nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sai khớp cắn loại 1 vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bạn. Bởi vậy hiện nay rất nhiều bạn đã chọn niềng răng để giúp hàm răng của mình hoàn hảo hơn.

Nguyên nhân gây nên sai khớp cắn loại 1

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này như:

Di truyền

Gen di truyền là nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến việc khớp cắn chưa chuẩn xác. Nếu trong gia đình của bạn, đặc biệt là những thế hệ cận nhất có vấn đề về khớp cắn, có thể bạn cũng sẽ mắc phải.

Do răng, xương hàm phát triển không đều

Một số trường hợp xương hàm phát triển chuẩn nhưng do răng mọc lên không đúng vị trí dẫn tới tới tình trạng sai khớp cắn loại 1. Hoặc một số trường có thể xương hàm phát triển quá phát hoặc kém phát triển dẫn đến tương quan khớp cắn 2 hàm không đều nhau.

Chấn thương

Chấn thương cũng là một nguyên nhân dẫn đến khớp cắn bị sai lệch. Khi hàm răng của bạn bị chấn thương do chịu lực va đập mạnh làm cho xương hàm bị biến dạng dẫn đến khớp cắn không còn tốt.

Do những thói quen xâu

Thói quen ngậm núm vú giả hoặc mút ngón tay lúc nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cấu trúc miệng và có thể dẫn đến khớp cắn không chính xác.

Yếu tố mô mềm xung quanh khớp cắn: Các vấn đề về mô mềm xung quanh khớp cắn, như viêm hoặc thoái hóa, cũng có thể gây ra sai khớp cắn loại 1.

Sai khớp cắn loại 1 ảnh hưởng gì?

Khớp cắn loại một dù là tình trạng nhẹ nhất của sai lệch khớp cắn nhưng chúng vẫn gây ra ảnh hưởng như:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Một hàm răng đẹp là khớp cắn 2 hàm chuẩn, nhờ vậy nên khuôn miệng, cơ miệng của bạn cười sẽ cân đối, hài hòa. Còn khi khớp cắn loại 1 một, các răng và khớp cắn không tốt sẽ ảnh hưởng một phần đến nụ cười, khiến nhiều bạn cảm thấy không được tự tin.

Ảnh hưởng đến ăn nhai

Khớp cắn không đều sẽ dẫn đến giảm tiếp xúc giữa các răng ở 2 hàm, do vậy việc ăn uống của bạn sẽ khó khăn hơn so với những người có khớp cắn tốt.

Dễ mắc bệnh lý răng miệng

Các răng không đều thức ăn dễ đọng lại và khó vệ sinh hơn. Nếu không được chăm sóc kỹ thì tỷ lệ mắc bệnh lý răng miệng của bạn rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Sai khớp cắn loại 1 điều trị thế nào?

Với những trường hợp sai khớp cắn không liên quan đến vấn đề xương hàm thì niềng răng là giải pháp tốt giúp điều trị sai khớp cắn loại 1.

Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng ra đời sớm nhất và cũng đã mang lại hàm răng đều đẹp cho hàng triệu khách hàng.

Với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài lên răng và kết nối chúng bằng dây cung. Với những loại mắc cài kim loại tự buộc bác sĩ sẽ sử dụng thêm dây thun để cố định dây cung trong mắc cài.

Còn với những mắc cài tự động, hạt mắc cài được thiết kế thêm nắp khóa đóng mở tự động nên dây cung sẽ được cố định chắc chắn trong mắc cài, lực tác động ổn định hơn.

Mắc cài hiện nay hôm có mắc cài kim loại, mắc cài sứmắc cài pha lê. Mỗi loại thì đều có ưu, nhược điểm điểm riêng. Nếu bạn muốn chọn niềng răng mắc cài mà có tính thẩm mỹ cao thì có thể chọn mắc cài sứ và pha lê. Bởi màu sắc của 2 loại mắc cài này có màu trong suốt và trùng với màu răng nên người nhìn vào khó phát hiện.

Niềng răng trong suốt invisalign

Có thể nói đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay ở cả Việt Nam và các nước trên thế giới. Khác với niềng răng mắc cài, niềng răng invisalign được thay thế hoàn toàn bằng hệ thống khay niềng trong suốt.

Khay niềng được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp có màu trong suốt gần như vô hình nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao cho người dùng

Khay niềng được thiết kế dựa trên dấu răng của mỗi người, nên đảm bảo độ sát khít, không vướng víu, giúp quá trình trình dịch chuyển răng nhẹ nhàn

Khay niềng có thể tháo lắp đơn giản ngay tại nhà nên việc vệ sinh thuận lợi, hạn chế mắc các bệnh lý răng miệng.

Ngoài ra, niềng răng invisalign bạn còn có thể biết trước kết quả sau niềng bằng phần mềm clincheck 3D hiện đại.

Còn một đặc điểm nữa của invisalign có thể nhắc đến là tiết kiệm được rất nhiều thời gian thăm khám tại nha khoa. Do vậy rất phù hợp với những người công việc bận rộn.

Kết luận lại: Dù niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài thì sau niềng đều sẽ mang lại cho bạn một kết quả vô cùng tuyệt vời. Hãy dựa vào nhu cầu sử dụng và tài chính của mình để chọn ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Nha khoa VIET SMILE về sai khớp cắn loại 1 và các thông tin liên quan khác giúp bạn có được hàm răng chuẩn đẹp. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ 1900 3331 để được giải đáp nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú