Những giải đáp về răng bọc sứ có niềng được không?

Răng bọc sứ có niềng được không? Hiện nay bọc răng sứ là phương pháp khá phổ biến và được áp dụng nhiều trong quá trình kiến tạo hàm răng. Tuy nhiên sau khi bọc răng sứ có một số khách hàng vẫn có mong muốn niềng răng để mang đến hàm răng hoàn hảo hơn. Nhưng lại mang một thắc mắc răng bọc sứ có niềng được không? Bài viết dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Những giải đáp về răng bọc sứ có niềng được không?
Những giải đáp về răng bọc sứ có niềng được không?

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không ?

Khi bọc răng sứ bác sĩ đã tiến hành mài cùi răng thật và thiết kế răng gần như là đều và đẹp. Tuy nhiên, với một một số trường hợp sau khi bọc răng sứ cảm thấy chưa hài lòng, những vấn đề răng miệng chưa được giải quyết triệt để nên muốn niềng răng để khắc phục hoàn toàn những vấn đề đó. Nhưng lại không biết răng bọc sứ có niềng được không?

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?
Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Theo như nghiên cứu thì việc niềng răng sau khi đã bọc răng sứ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Khi niềng răng bác sĩ cũng tiến hành gắn mắc cài trực tiếp lên răng sứ giống như thực hiện niềng đối với răng thật. Gắn mắc cài với mục đích kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm nên khi niềng các răng sẽ dịch chuyển qua từng giai đoạn. Vậy nên để đảm bảo hiệu quả trong quá trình niềng, mỗi lần tạo lực mắc cài sẽ kéo cả mão sứ và cùi răng thật.

Tuy nhiên không phải lúc nào cùi răng thật và mão sứ cũng đồng bộ với nhau, một phần lực kéo cũng sẽ tác động lên thân răng sứ. Nên nếu trong quá trình bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng, mão sứ không được gắn chặt vào cùi răng thật, không ôm sát lợi thì khi lực kéo tác động lên sẽ làm cho mão sứ bị vỡ hoặc mão sứ bị kéo tụt ra, làm ảnh hưởng đến quá trình niềng cũng như đến sức khỏe răng miệng. Do đó, trước khi niềng bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra những biện pháp tối ưu nhất.

Bọc răng sứ có niềng được không ?

Như đã biết sau khi bọc răng sứ vẫn có thể niềng được. Nhưng để quá trình niềng được đảm bảo hiệu quả và không bị ảnh hưởng về sau, bác sĩ dựa trên những đánh giá sau đây:

Răng sứ bọc đơn lẻ hay toàn hàm

Trước khi niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem răng của bạn đang được bọc đơn lẻ hay là toàn bộ hàm bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình niềng răng.

Nếu răng sứ được bọc đơn lẻ thì khả năng niềng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn bởi khi đó răng thật còn nhiều, khả năng chịu lực cao.

Đối với bọc sứ toàn hàm thì bác sĩ sẽ thường khuyến cáo không nên thực hiện bất kỳ một hình thức niềng răng nào bởi chúng không đem lại kết quả như mong muốn.

Mô răng thật có còn nhiều không?

Khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ phải mài cùi răng thật, đây là một trong những thao tác bắt buộc để giúp điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật. Tuy nhiên, nếu việc mài răng sứ không đúng và đủ tiêu chuẩn sẽ làm cho mão sứ cách cùi răng thật xa nhau, không có độ bám dính dẫn đến răng sứ bị lỏng lẻo, không chắc khỏe thì hiệu quả niềng răng sẽ không cao.

Bởi khi niềng răng bác sĩ nha khoa sẽ gắn mắc cài trực tiếp lên răng sứ và di chuyển bằng cách truyền lực thông qua răng này. Chính vì vậy, nếu mô răng thật còn ít thì sẽ không chịu được lực kéo khiến trong quá trình niềng răng sứ có thể bị tụt ra, thậm chí là phải thay lại hoàn toàn răng sứ, do đó việc đánh giá mô răng còn lại là vô cùng quan trọng.

Bọc răng sứ có niềng được không?
Bọc răng sứ có niềng được không?

Mão sứ có được gắn chắc chắn với cùi răng thật không ?

Để đánh giá độ chắc chắn và độ kín khít của răng sứ, bác sĩ sẽ sử dụng cây thăm khám để kiểm tra, nếu có khe hở, không sát khít với răng thật và lợi thì khó có thể niềng thành công. Nếu bạn muốn niềng thì có thể bạn phải làm lại chiếc răng sứ tốt hơn mới bắt đầu niềng răng được. Bởi khi niềng răng sứ phải chịu lực kéo để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, nếu răng sứ không được gắn chặt thì việc mão sứ có thể tách ra là điều có thể gặp phải.

Các răng có bị cứng khớp hay không ?

Khi niềng răng thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của răng. Vậy nên trước khi niềng bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tủy răng xem răng đã bị lấy tủy chưa, tiếng kêu của răng khi gõ có đanh không. Trước đây nhiều bạn đã từng điều trị răng lệch lạc, móm hay lấy tủy hàng loạt các răng do bị sâu răng hay viêm nhiễm.

Khi răng lấy tủy đi rồi sẽ làm cho cấu trúc răng bị ảnh hưởng, mất khả năng cung cấp dưỡng chất cho răng khiến răng bị yếu đi, dễ bị lung lay, răng giòn dễ gãy nên sẽ khó khăn cho quá trình niềng răng. Chỉnh bởi vậy bác sĩ phải kiểm tra tình trạng răng của bạn tại thời điểm đó như thế nào để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Răng bọc sứ có niềng được không dựa trên tình trạng răng

Với những trường hợp quá phức tạp như răng hô do xương, móm nặng,.. thì việc chỉnh nha sẽ phải thực hiện nhiều, răng phải kéo với quãng dài nên bác sĩ cũng cần phải kiểm tra xem sau khi điều trị chân răng có còn khỏe mạnh trong xương hàm không, có bị tiêu chân hay bật chân răng khỏi xương hay không. Khi đã đánh giá nếu khả năng thực hiện được và không ảnh hưởng đến răng thì bác sĩ mới có thể tiến hành niềng răng. Bởi răng đã bọc sứ tuy chắc khỏe nhưng chúng vẫn có những hạn chế nhất định hơn so với răng thật nên khi thực hiện cũng khó khăn hơn.

Trên đây là một số những giải đáp thắc mắc xoay quanh câu hỏi răng bọc sứ có niềng được không? Tuy nhiên để có được kết quả niềng răng như mong muốn bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để luôn an tâm trong suốt quá trình niềng.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một nha khoa uy tín thì bạn có thể đến VIET SMILE để được tư vấn và hỗ trợ. Nha khoa VIET SMILE với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, quy trình niềng răng rõ ràng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tốt.

Tại VIET SMILE chúng tôi luôn áp dụng quy trình chỉnh nha tiêu chuẩn với 5 bước sau đây:

Vietsmile quy trinh nieng rang 1
Quy trình niềng răng tại Nha khoa Việt Smile

Bước 1: Thăm khám – tư vấn – lấy dấu răng – chụp ảnh – chụp phim

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng. Khi khám trực tiếp tại nha khoa bác sĩ sẽ khám trực tiếp trên miệng và tư vấn tổng quát ban đầu để đưa ra đánh giá về tình trạng răng và khớp cắn của bạn.

Các bước trong quy trình khám tổng quát:

 • Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm.
 • Chụp ảnh trong miệng.
 • Chụp ảnh ngoài mặt.
 • Chụp X-quang để lấy tài nguyên phân tích.
 • Lập kế hoạch chỉnh nha chi tiết.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị – Trao đổi thông tin cùng khách hàng – Ký hợp đồng

Sau khi thăm khám và lấy dữ liệu, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và đánh giá về thẩm mỹ khuôn mặt và hướng điều trị cho khách hàng.

Kế hoạch chỉnh nha chi tiết được gửi đến bạn trong khoảng 3 ngày kể từ lần thăm khám đầu tiên. Bác sĩ sẽ trao đổi các vấn đề bạn chưa hiểu trong bệnh án chỉnh nha để đảm bảo chắc chắn bạn hài lòng và an tâm với phương pháp điều trị.

Khi khách hàng đã nắm rõ tình trạng của mình, nếu không còn điều gì thắc mắc và đồng ý phương án chỉnh nha, nha khoa sẽ gửi bạn hợp đồng cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ chi tiết.

Vietsmile nieng rang tham my mac cai pha le

Bước 3: Gắn mắc cài – hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng sau niềng

Trước khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng và vệ sinh khoang miệng cũng như điều trị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy…

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài. Sau khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ đưa dây cung vào khe mắc cài, dây cung lúc này sẽ bắt đầu sinh ra lực sau 1 – 2 hôm và khi đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hơi ê răng một chút, tuy nhiên cảm giác này không hề quá khó chịu, rất nhanh chóng bạn sẽ quen trong 3 – 4 ngày.

Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Với niềng răng thì bạn sẽ tới nha khoa định kỳ để được bác sĩ điều chỉnh lực siết cho răng, theo dõi quá trình niềng răng để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch, tránh kéo dài thời gian niềng răng. Thời gian tái khám trung bình là 1 – 2 tháng tùy vào từng giai đoạn khác nhau.

Hiện tại, nha khoa VIET SMILE đã phát triển ứng dụng “Lịch hẹn VIET SMILE” trên Apple Store dành cho iphone và các điện thoại Android giúp khách hàng thuận tiện theo dõi lịch hẹn – thay đổi lịch hẹn – tiến trình thanh toán cũng như các ưu đãi mới nhất của nha khoa.

Tại VIET SMILE, khách hàng được áp dụng chính sách trả góp 0% lãi suất nên quý khách hàng có thể an tâm, giảm bớt gánh nặng khi niềng.

Bước 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì – Định kỳ thăm khám

Sau khi răng đã đều đẹp – khớp cắn tốt bác sĩ sẽ tháo mắc cài – gắn hàm duy trì mặt trong hàm dưới và thiết kế hàm duy trì hàm trên bằng máng trong suốt hoặc hàm nền nhựa.

Việc đeo hàm duy trì đều đặn trong giai đoạn đầu sẽ giúp răng không dịch chuyển về vị trí cũ. Bạn nhớ tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra cũng như lấy cao răng giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Sau đây là quy trình niềng răng chuẩn của nha khoa VIET SMILE

Quy trình niềng răng tại VIET SMILE

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thông tin về niềng răng bạn liên hệ Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú