Mài răng bọc sứ – Đẹp nhanh chóng, khổ cả đời….Liệu có đáng?

Thời gian qua, Mài răng bọc sứ  diễn ra khắp các nơi. Liệu răng , răng móm, răng khấp khểnh, răng mọc lệch lạc…. bọc sứ có làm được không? Câu trả lời là có. Bọc sứ các trường hợp trên “dễ dàng và nhanh chóng trong nửa nốt nhạc”. Bất kỳ một bác sĩ học 6 năm trường Y nào cũng có thể thực hiện, thậm chí là một kỹ thuật viên được hướng dẫn cũng có thể giúp bạn mài răng bọc sứ. Sau 3 ngày bạn sẽ ngay lập tức có được hàm răng đều đẹp trắng sáng như mong muốn. Nhưng sau đó thì sao……? Những điều tồi tệ gì đang chờ đợi bạn ở phía trước?

Những trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, mọc lệch lạc... Cần được chỉnh nha trước khi làm thẩm mỹ
Những trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, mọc lệch lạc… cần được chỉnh nha trước khi làm thẩm mỹ

Vì sao biết không nên bọc sứ nhưng vẫn chỉ định?

Nhưng sau đó thì sao….? Bạn đã bao giờ tự hỏi 6 tháng sau, 1 năm sau, 2 năm sau…. hàm răng của bạn sẽ như nào? Có còn đều đẹp, trắng sáng? Câu trả lời là Không. Những cơn đau ê buốt, viêm lợi, hôi miệng, ăn uống khó khăn.. sẽ dần dần ghé thăm bạn theo thời gian. Tâm lý hoang mang, lo lắng, stress xuất hiện khiến tình trạng của bạn càng thêm nặng nề. Bạn nhiều lần tới phòng nha đã bọc sứ để bảo hành nhưng kết quả không tiến triển. Tại sao vậy? Vì trình độ chuyên môn kém? Vì không muốn bảo hành?…. Đơn giản bởi họ không muốn hoặc không thể xử lý hậu quả do chính mình gây ra dù khi tư vấn và đặt mũi mài để mài đi men răng của bạn, phòng nha đó đã biết trước hậu quả ngày hôm nay bạn gặp phải.

Bọc răng sứ được chỉ định trong các trường hợp răng đã điều trị, răng bị vỡ lớn, răng chuẩn khớp cắn nhưng nhiễm màu kháng sinh quá nặng trong khi mong muốn về màu sắc của bệnh nhân vượt ngoài khả năng che phủ của miếng dán veneer. Tất cả những ai học y đều hiểu rất rõ nhưng chỉ định này. Tuy nhiên, nắm bắt tâm lý muốn làm đẹp nhanh, ngại niềng răng của nhiều bệnh nhân, nhiều phòng nha tư vấn bọc sứ mà không hề cảnh báo các nguy cơ về sức khỏe răng miệng bệnh nhân có thể phải đối mặt trong tương lai.

Chính xu hướng này đã khiến trào lưu bọc sứ xuất hiện rầm rộ suốt thời gian qua. Nhiều phòng nha vì lợi nhuận, sẵn sàng bỏ qua sức khỏe của bệnh nhân bởi tâm lý:

 1. Muốn thu tiền luôn và ngay (một bộ răng sứ tầm 16 răng loại toàn sứ thấp nhất cũng 50 triệu – 3 ngày có ngay 50 triệu ai mà không ham???)
 2. Sợ bệnh nhân sang phòng khám khác
 3. Chưa có bác sĩ chỉnh nha hoặc ngại chỉnh nha cho bệnh nhân vì thời gian kéo dài. Nhiều trường hợp răng của bệnh nhân khấp khểnh nhưng hình thể đẹp, men răng khỏe, phòng nha lo lắng bệnh nhân niềng xong răng đẹp rồi lại không muốn làm sứ nữa – Ôi thế là thất thu :(. Mài đi có ngay hàng chục thậm chí hàng trăm triệu trong khi chỉnh nha vừa lâu, chi phí lại thấp – Quả là kiếm tiền không khó??

Điều gì đang chờ đợi bạn khi mài răng bọc sứ sai chỉ định?

Bọc răng sứ không phải là xấu hay không tốt – Đó là điều chắc chắn bạn cần phải hiểu. Tuy nhiên, với những trường hợp cố tình mài răng để ép cung răng, thậm chí điều trị tủy thì tương lai gần thôi bạn sẽ bị:

 1. Viêm lợi
 2. Hôi miệng
 3. Đau buốt, ê nhức

Đây là 3 triệu chứng dễ gặp phải nhất khi bạn bọc răng sứ sai chỉ định. Nếu bạn nghĩ răng việc điều trị lại là đơn giản thì bạn đã nhầm bởi khoản chi phí, thời gian và nhất là khả năng chịu đau của bạn phải x10 lần so với răng gốc bạn đầu khi bạn bọc sứ. Với các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lật vạt để xử lý vấn đề viêm của bạn. Bạn sẽ cần chờ từ 1 – 2 tháng để lợi liền thương, ổn định. Sau khi xử lý xong vấn đề viêm, bác sĩ sẽ tháo toàn bộ răng sứ cũ ra, xử lý lại răng gốc (những răng bị viêm tủy trong quá trình bọc sứ cũ) và bọc sứ lại.

Như vậy, ngoài chi phí bọc sứ lại toàn bộ các răng đã làm bạn có thể sẽ tốn thêm chi phí phẫu thuật để xử lý vấn đề viêm lợi.

Dưới đây là toàn bộ hành trình điều trị lại 1 ca răng sứ sai chỉ định của 1 bệnh nhân bọc sứ tại nha khoa khác. Hiện nay, sau 6 tháng điều trị, răng của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống tốt. Tâm lý hiện tại của bệnh nhân đã ổn định và vui vẻ trở lại sau quãng thời gian dài bị stress nặng nề.

Hình ảnh ban đầu của khách hàng khi đến phòng khám
Hình ảnh ban đầu của khách hàng khi đến Phòng khám
Phâu thuật điều trị tận gốc vấn đề viêm
Phâu thuật điều trị tận gốc vấn đề viêm
Sau phẫu thuật 5 ngày
Sau phẫu thuật 5 ngày
Kiểm tra lại sau 15 ngày
Kiểm tra lại sau 15 ngày
2 tháng sau khi lợi ổn định, bác sĩ tháo lớp sứ cũ ra để xử lý răng
2 tháng sau khi lợi ổn định, Bác sĩ tháo lớp sứ cũ ra để xử lý răng
Xử lý đường hoàn tất và điều trị tủy các răng bị viêm tủy
Xử lý đường hoàn tất và điều trị tủy các răng bị viêm tủy
Hoàn thiện sau khi bọc lại răng sứ mới
Hoàn thiện sau khi bọc lại răng sứ mới  

Tại sao Nha khoa Việt Smile không mài răng bọc sứ các trường hợp này?

Vì bác sĩ chuyên môn kém?

Vì bác sĩ chê tiền?

Hay vì bác sĩ chỉ thích dán sứ veneer, không thích bọc răng sứ?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Vinh – Giám đốc Nha khoa Việt Smile cho biết: “Để mài răng đi bọc sứ là điều quá dễ dàng, đến kỹ thuật viên còn có thể thực hiện thì liệu bác sĩ nhiều năm như Tôi có làm được không? Tất nhiên là làm được….. nhưng những bệnh nhân đấy, sau này khi họ gặp các vấn đề ở trên chắc chắn sẽ không bao giờ quay lại phòng khám, không bao giờ giới thiệu bạn bè, người thân đến gặp Tôi nữa… họ không chỉ xóa số, block facebook mà chắc chắn chửi tôi thậm tệ sau lưng. Là một bác sĩ Tôi không thể chấp nhận điều đó. Quan điểm của Tôi, đến 90 tuổi giàu vẫn chưa muộn nhưng giàu ở tuổi 35 mà bị chửi chắc không sống nổi đến 50 chứ đừng nói là 90 tuổi”.

Là một bác sĩ, Tôi luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên trên hết. Mọi kế hoạch điều trị đều phải tốt nhất cho bệnh nhân. Nụ cười khỏe đẹp không chỉ tính bằng tháng, bằng năm mà là hàng chục năm sau. Tôi luôn nói với bệnh nhân của mình rằng “Không có gì tốt hơn răng thật của mình. Nếu công việc và mong muốn bắt buộc cần thẩm mỹ nụ cười hãy chọn dán sứ veneer. Đối với các trường hợp răng đều đẹp nhưng ngả màu hoặc răng sau chỉnh nha đã chuẩn, Tôi khuyên bệnh nhân chỉ cần tẩy trắng – không nhất thiết cần làm sứ”.

Là một người trẻ của thế kỷ 21 – Sống trong thế giớ 4.0, bạn có rất nhiều nguồn thông tin để tìm hiểu: Đúng có – Sai có – Sự thật có mà dối trá cũng nhiều. Hãy là người làm đẹp thông minh để lựa chọn điều tốt nhất cho sức khỏe của mình. Đừng để bản thân phải hối hận hay nói 2 chữ “giá như” sau khi đã mài răng bởi Răng đã mài có bao nhiêu tiền bạn cũng không thể mua lại được.

Tương lai nào cho những hàm răng bị mài sai chỉ định hiện nay – Tích tiền để sau này cấy ghép implant khi răng bị rụng 🙁

Facebook Bác sĩ Nguyễn Hữu Vinh: https://www.facebook.com/bacsinhakhoa86

Tham khảo thêm các ca Dán sứ veneer tại Nha khoa Việt Smile: https://dansuveneer.vn/category/khach-hang-cua-viet-smile/

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú