Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?

Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao? Niềng răng bị bật chân răng là 1 tình trạng ít khi gặp trong quá trình niềng răng nếu bạn lựa chọn một nha khoa uy tín và được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên biến chứng này khiến cho bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng về tình trạng niềng răng của mình. Hãy cùng Việt Smile tìm hiểu về tình trạng “niềng răng bị bật chân răng” và những giải pháp khắc phục hiệu quả để đảm bảo quá trình điều chỉnh răng của mình diễn ra thuận lợi và an toàn.

Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?
Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?

 

Niềng răng bị bật chân răng có nguy hiểm không?

Niềng răng bị bật chân răng là một biến chứng nguy hiểm. Tùy vào mỗi trường hợp, mức độ khác nhau các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp với từng khách hàng. Việc chân răng bị bật có thể gây ra cảm giác không thoải mái và đau cho người niềng răng.

Niềng răng bị bật chân răng có nguy hiểm không?
Niềng răng bị bật chân răng có nguy hiểm không?

Nếu trường hợp bật chân răng ở mức độ nhẹ và chưa bị bật hoàn toàn ra khỏi xương ổ răng thì các bác sĩ sẽ xem xét, điều chỉnh và có thể tiếp tục quá trình niềng. Còn nếu biến chứng tệ hơn, điều này có thể gây mất răng và lúc này bác sĩ cần phải xem xét phương pháp mới để thay thế răng đã mất.

Niềng răng bị bật chân răng thông thường có biểu hiện răng cụp vào trong chân răng bị lệch ra ngoài đối với hàm dưới. Hoặc cũng có thể là toàn bộ răng chìa ra ngoài quá mức, cả chóp chân răng và thân răng đều bị lộ ra ngoài.

Nguyên nhân niềng răng bị bật chân răng

Khi quyết định niềng răng, việc lựa chọn một nha khoa uy tín và chất lượng là vô cùng quan trọng. Quá trình niềng răng không đảm bảo chất lượng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng bật chân răng. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị bật chân răng.

Sai phương pháp chỉnh nha

Một trong những nguyên nhân khiến răng bị bật chân răng khi niềng là do sử dụng sai phương pháp, hoặc lựa chọn mắc cài sai thông số. Khi móm hoặc răng sai lệch do hàm, việc áp dụng phương pháp niềng răng không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng răng bị cụp vào và có thể gây ra hiện tượng bật chân răng.

Nguyên nhân niềng răng bị bật chân răng
Nguyên nhân niềng răng bị bật chân răng

Kỹ thuật niềng răng không đúng

Kỹ thuật niềng răng cần sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm từ các bác sĩ có trình độ. Trường hợp bác sĩ năng lực kém, không khảo sát được mật độ xương hàm trước khi niềng và điều chỉnh lực kéo phù hợp có thể dẫn tới bị bật chân răng và các biến chứng nguy hiểm khác.

Khi xương hàm quá mỏng mà lực kéo lại quá mạnh dẫn đến xương hàm không đủ để chịu đựng lực kéo từ quá trình điều chỉnh răng. Từ đó dẫn đến việc răng di chuyển ra khỏi vị trí cố định ban đầu và có thể gây ra hiện tượng bật chân răng.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng không tốt

Trong thời gian niềng bạn phải đeo khí cụ niềng răng thường xuyên nên vệ sinh răng hàm sau khi ăn uống là 1 điều rất quan trọng. Thêm vào đó nếu bạn lựa chọn bàn chải không phù hợp và lực chải quá mạnh có thể gây mòn men răng, hư răng và dẫn đến nguy cơ bật chân răng.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý, đặc biệt là thức ăn cứng, dai khi niềng răng có thể gây lệch lạc dây cung và mắc cài, dẫn đến lực kéo bất đồng đều. Việc này có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng và tăng nguy cơ bị bật chân răng.

Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?

Điều không một ai mong là bị bật chân răng trong quá trình niềng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn tuyệt đối không tự điều chỉnh và tránh tác động mạnh lên răng. Thay vào đó hãy đến ngay cơ sở nha khoa để được các bác sĩ kiểm tra và giúp bạn tìm ra cách khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?
Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?

Nếu nguyên nhân của việc bị lòi chân răng là do kỹ thuật niềng răng không đúng, bác sĩ sẽ tháo hết khí cụ niềng răng và tiến hành chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng hàm hiện tại.

Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo và lên kế hoạch niềng răng lại một cách chính xác hơn, đảm bảo quá trình điều chỉnh răng diễn ra hiệu quả và an toàn.

Trong trường hợp bị bật chân răng do bệnh lý răng gây ra, việc điều trị dứt điểm các bệnh lý là ưu tiên hàng đầu. Bác sĩ sẽ điều trị và chờ răng hồi phục trước khi xem xét các phương pháp phục hình răng phù hợp.

Dễ dàng đạt được kết quả niềng răng tốt là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình niềng răng bị bật chân răng, hãy tìm đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn và xử lý tình trạng một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp nha khoa Việt Smile. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong hành trình niềng răng để bạn sẽ sớm có được nụ cười hoàn hảo và tự tin trở lại!

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú