Hé lộ thông tin về đánh lún răng mà bạn cần biết!

Đánh lún răng là thuật ngữ mà không có nhiều người biết đến, chủ yếu là những ai đã từng tiếp xúc hoặc nghe nói mới biết đánh lún là gì. Đánh lún là một phương pháp giúp làm giảm chiều dài của răng cho cân đối với toàn bộ cung hàm. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về đánh lún bạn nhé!

Hé lộ thông tin về đánh lún răng mà bạn cần biết!
Hé lộ thông tin về đánh lún răng mà bạn cần biết!

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là kĩ thuật giúp giảm chiều dài của mô nướu và xương răng bằng dây cung hoặc minivis. Điều này làm cải thiện tình trạng hình thể răng dài, khớp cắn không tốt do có răng mọc dài, cao hơn những răng còn lại. Một số trường hợp có thể làm giảm tình trạng cười hở lợi hoặc do răng mọc dài, chìa ra ngoài.

Đây là kĩ thuật tương đối phổ biến trong quá trình niềng răng chỉnh nha, kĩ thuật này làm tiêu phần xương hàm ở phía trong cùng của chân răng để có thể dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Dụng cụ mà bác sĩ sử dụng để đánh lún răng là minivis và dây cung, phần xương bị tiêu sẽ làm mô lợi co lại, do đó làm giảm tình trạng hô và cười hở lợi.

Đánh lún răng là gì?
Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng có ưu điểm như thế nào?

Đánh lún răng giúp bạn có một hàm răng đều đặn về chiều dài, khớp cắn tốt hơn giảm hô, cười hở lợi. Ngoài ra, đây là phương pháp có thể điều chỉnh 1 hoặc một nhóm răng bằng dây cung và minivis, từ đó giúp:

Hạn chế nhổ răng

Thay vì nhổ chiếc răng mọc cao, thò dài một mình thì có thể đánh lún để làm đều răng. Chỉnh răng theo chiều ngang, dọc hoặc kéo cho răng thẳng ngắn lại, bảo tồn răng thật được vẫn là tốt nhất, đồng thời cũng là phương án giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc nhổ răng xong kéo khoảng. Hơn nữa, không phải vị trí răng nào cũng có thể nhổ được, đặc biệt là những chiếc răng cửa hoặc vị trí răng mà không có răng khác thay thế.

Không phải can thiệp phẫu thuật

Khi y học chưa phát triển mạnh, phương pháp đánh lún răng chưa ra đời thì cách để khắc phục tình trạng răng mọc cao hơn so với răng khác thì cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bớt phần xương hàm phát triển mạnh để làm răng ngắn hơn và điều chỉnh cho khớp cắn tốt hơn. Phẫu thuật sẽ mất nhiều thời gian để cơ thể phục hồi, phương pháp đánh lún ra đời giúp bác sĩ có thể điều chỉnh chiều dài của răng mà không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Đánh lún răng không phải can thiệp phẫu thuật
Đánh lún răng không phải can thiệp phẫu thuật

Mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt

Trong quá trình niềng răng bác sĩ kết hợp với phương pháp đánh lún răng sẽ có kết quả đẹp như ý hơn là chỉ niềng kéo răng thông thường. Đặc biệt là với trường hợp răng hô, vẩu sẽ có kết quả tốt hơn, được khắc phục triệt để. Đánh lún là kĩ thuật đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là không chỉ dùng với chỉnh nha mà với trường hợp mất răng làm răng thò dài hơn thì bác sĩ cũng dùng kĩ thuật này để làm răng có chiều dài phù hợp, khớp cắn tốt thì mới phục hình răng đã mất bằng phương pháp implant được.

Các phương pháp đánh lún răng

Đánh lún răng có hai cách làm chính đó là:

Đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng bằng dây cung chỉ áp dụng trong trường hợp niềng răng chỉnh nha, dây cung phân bố lực đồng đều lên các răng và tạo lực siết để răng có thể dịch chuyển. Chất liệu và kích thước của dây cung sẽ phụ thuộc vào giai đoạn chỉnh nha bạn đang được thực hiện sao cho phù hợp nhất và đạt hiệu quả tốt nhất.

Đánh lún răng bằng dây cung
Đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún sử dụng thêm một dây cung dạng proform và gắn dây cung lên răng, uốn dây tại các vị trí phù hợp và cố định dây cung với hệ thống mắc cài để đánh lún. Với vị trí cần đánh lún là răng cửa thì vị trí uốn sẽ nằm giữa răng số 2 và số 3. Kĩ thuật này thường sẽ được sử dụng trong trường hợp đánh lún răng cửa dài, đặc biệt là răng hô, răng thỏ, răng chìa ra bên ngoài một cách bất thường.

Cắm vít đánh lún răng

Phương pháp phổ biến hơn là đánh lún bằng minivis – hình dáng gần giống với một chiếc vít nhưng ở dạng “mini”, nhỏ hơn nhiều so với vít thường. Sau khi gắn minivis vào xương hàm thì bác sĩ sẽ dùng dây thép hoặc dây chun để nối minivis và răng cần điều chỉnh.

Minivis có độ bền cao, thường sẽ không cần phải thay mới như dây cung và được thực hiện trong nhiều trường hợp khác nhau. Số lượng minivis được sử dụng sẽ tùy theo tình trạng răng miệng của bạn và chỉ định của bác sĩ. Để hiệu quả cao, nhanh chóng và tốt hơn thì hãy cố gắng nghe và làm theo lời của bác sĩ bạn nhé!

Cắm vít đánh lún răng
Cắm vít đánh lún răng

Quy trình đánh lún răng

Đánh lún răng là phương pháp dùng kĩ thuật khá đơn giản, với trường hợp đánh lún niềng răng thì sẽ sử dụng sau 3 đến 6 tháng tính từ khi bắt đầu gắn mắc cài. Các trường hợp khác thì có thể đánh lún sau khi thăm khám, tư vấn từ bác sĩ.

Quy trình đánh lún răng gồm 4 bước chính:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê.

Bước 3: Đánh lún bằng minivis, dây cung. Với trường hợp đánh lún bằng dây cung thì sẽ gắn dây cung và cố định như bình thường. Với trường hợp hợp dùng minivis thì trước đó đã có thuốc tê nên bác sĩ có thể làm thoải mái mà bạn không bị đau. Dùng dây thép nối phần minivis và răng cần đánh lún lại là xong.

Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng và cách chăm sóc.

Đánh lún răng có đau không?

Đánh lún răng không hề đau như mọi người nghĩ, đặc biệt là trong chỉnh nha. Bởi khi siết răng cũng giống đánh lún, lúc mới siết có thể sẽ cảm giác răng được cố định chặt hơn thôi chứ không hề đau nhức khó chịu.

Với trường hợp đánh lún bằng minivis thì trong quá trình gắn minivis vào xương hàm thì đã có thuốc tê nên sẽ không có cảm giác gì. Gắn dây thép để nối vis với mắc cài ở vị trí răng cần thay đổi cũng vậy, không hề đau chút nào. Lúc mới cắm minivis về, hết thuốc tê có thể bạn sẽ thấy hơi âm ỉ nhức, nhưng uống giảm đau vào có thể giúp bạn thoải mái hơn. Do đó bạn có thể chuẩn bị trước để có một ngày cắm minivis vui vẻ.

Đánh lún răng có đau không?
Đánh lún răng có đau không?

Bài viết này nha khoa Việt Smile đã thông tin đến bạn các thông tin về phương pháp đánh lún răng, quy trình đánh lún và giải đáp một số thắc mắc chung của mọi người. Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này bạn nhé!

Tham khảo thêm video về đánh lún răng tại đây:


Trường hợp nào cần đánh lún khi niềng răng?

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé bạn!

Đánh giá bài viết
Từ khóa:

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú