Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Thời điểm thích hợp để can thiệp chỉnh nha ở trẻ em là từ 7 tuổi, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa, những khí cụ tiền chỉnh nha sẽ giúp định hướng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Tại các nước phát triển, chỉnh nha (niềng răng) rất phổ biến và thường thực hiện từ khi trẻ bắt đầu thay răng. Theo khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Mỹ khi trẻ được khoảng 7 tuổi, các bậc cha mẹ nên bắt đầu đưa trẻ tới gặp bác sỹ chỉnh nha.

Chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa nhằm sắp xếp vị trí các răng mọc lệch lạc, thưa, , móm,… về đúng vị trí đem lại nụ cười thẩm mỹ, hàm răng khỏe mạnh, từ đó giúp trẻ tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.

Kết quả sau 6 tháng sử dụng khí cụ tiền chỉnh nha
Kết quả sau 6 tháng sử dụng khí cụ tiền chỉnh nha

Niềng răng càng sớm càng tốt giúp giảm thiểu thấp nhất các mức độ phức tạp ở răng miệng của trẻ so với người trưởng thành.

Mẹ của bé Nguyễn Thị Linh Chi (8 tuổi, Hà Nội) đang thực hiện tiền chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Mình bắt đầu nhận thấy răng của con mình có xu hướng hàm dưới đưa ra so với hàm trên. Mình có tìm hiểu và biết rằng bé bị móm, do đó mình đã đưa cháu đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục”.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hường – Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Tình trạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới hình dáng khuôn mặt và chức năng ăn nhai, điều này sẽ dẫn đến những ngượng ngùng, thiếu tự tin, và thậm chí là trầm cảm đối với con trẻ. Với các vấn đề về sai khớp cắn, nếu được chỉnh nha sớm rất có lợi đối với sức khỏe, thẩm mỹ, tâm lý cũng như cuộc sống của trẻ sau này”.

Trường hợp nào các bậc cha mẹ nên đưa con đi niềng răng?

Tình trạng sai khớp cắn ở một số người do xương và răng phát triển không đúng bao gồm các trường hơp răng chen chúc, lệch lạc hoặc tương quan hai hàm nhai không tốt. Nguyên nhân có thể do chấn thương răng hoặc xương hàm từ nhỏ, sự phát triển bất thường của răng – mặt, thói quen mút ngón tay thường xuyên từ nhỏ hoặc có những lý do không biết rõ nguyên nhân.

BS CKI Nguyễn Thị Hường chia sẻ: “Các trường hợp cần can thiệp chỉnh nha bao gồm: hô răng, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn hở, khe thưa giữa các răng, răng chen chúc thì đều nên chỉnh nha để có một nụ cười thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất của răng. Chỉ nên can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ đối với những trường hợp bé bị móm, khớp cắn sâu, cắn hô ra ngoài… bằng các biện pháp tiền chỉnh nha”.

Bác sĩ Hường cũng cho biết thêm: “Mục tiêu của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em là ngăn chặn các bất thường xương và khớp cắn phát triển nặng hơn ở giai đoạn răng vĩnh viễn, giảm mức độ trầm trọng khi điều trị toàn diện sau này, tăng kết quả điều trị và thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, điều trị chỉnh nha sớm sẽ ngăn ngừa được các chấn thương lớn, khắc phục được nhiều nhược điểm tốt hơn so với tuổi trưởng thành”.

Khi phụ huynh nhận thấy, trẻ đã thay hết nhóm răng cửa và 4 răng hàm số 6, có thể đưa bé đến các phòng khám nha khoa để niềng khí cụ 204. Khí cụ này vừa giúp nắn chỉnh các răng đã mọc, mà còn định hướng tạo khoảng cho các răng sắp mọc sau này.

Đối với trẻ đã xuất hiện răng vĩnh viễn, hiện nay, có rất nhiều khí cụ chỉnh nha hỗ trợ trong suốt quá trình niềng răng của trẻ có thể chia làm 2 nhóm lớn là mắc cài và không mắc cài invisalign. Với mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, tuy nhiên đều cho các kết quả cuối cùng như nhau.

Ngoài ra, các bậc huynh cần nâng cao ý thức trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng toàn diện cho trẻ, đặc biệt, thường xuyên cập nhật tình hình răng miệng của con nhằm can thiệp kịp thời những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

Đừng lơ là bỏ lỡ mất giai đoạn vàng chỉnh nha của bé
Đừng lơ là bỏ lỡ mất giai đoạn vàng chỉnh nha của bé
Đánh giá bài viết
Từ khóa:

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú