Khí cụ di xa răng hàm được sử dụng phổ biến

Khí cụ di xa răng hàm được sử dụng phổ biến : Khí cụ di xa răng hàm nào thường được sử dụng để giúp hỗ trợ quá trình chỉnh nha đạt kết quả cao nhất. Để tìm hiểu về di xa răng hàm và các khí cụ di ra răng cũng như trường hợp thường áp dụng kỹ thuật di ra trong chỉnh nha, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khí cụ di xa răng hàm được sử dụng phổ biến
Khí cụ di xa răng hàm được sử dụng phổ biến

Di xa răng hàm là gì?

Sự kéo lùi răng cửa và di xa răng hàm lớn thứ nhất, được chứng minh khác biệt có ý nghĩa thống kê ở phần lớn các nghiên cứu. Các di chuyển nghiêng, lún hoặc trồi của các răng trên cung hàm, hướng xoay của mặt phẳng cắn cũng như mức độ cải thiện mô mềm khi di xa thể hiện một xu hướng chung ở tất cả các nghiên cứu nhưng ít nghiên cứu có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê

Di xa răng hàm là gì?
Di xa răng hàm là gì?

Di xa răng là phương pháp được sử dụng trong chỉnh nha với mục đích mang lại cho khách hàng đạt kết quả niềng răng cao nhất. Phương pháp này sử dụng khí cụ trong chỉnh nha để để kéo lùi răng hàm về phía sau của cung hàm để tạo khoảng trống cho răng phía trước để giúp sắp đều các răng.

Việc di xa răng thường được áp dụng với những những trường hợp răng hô, chen chúc hoặc thiếu khoảng để cho răng mọc. Tuy nhiên kĩ thuật khó và tốn thời gian, nhưng hiệu quả của nó mang lại là rất tuyệt vời nếu được thực hiện đúng cách.

Các khí cụ di xa răng hàm

Thông thường khi di xa răng hàm bác sĩ thường sử dụng các khí cụ dưới đây:

Các khí cụ di xa răng hàm
Các khí cụ di xa răng hàm

Dùng minivis di xa răng

Vis là khí cụ được sử dụng phổ biến trong chỉnh nha, vít được bằng vật liệu Titanium có kích thước nhỏ và cấu tạo theo hình xoắn ốc. Đây cũng là loại khí cụ được bác sĩ sử dụng phổ biến để giúp di ra răng hàm. Khi cần di xa răng hàm bác sĩ sẽ cắm minivis vào trong xương hàm ở vị trí đã được tính toán kỹ lưỡng trước đó để tạo điểm neo chặn giúp hỗ trợ kéo các răng hàm lùi về phía sau.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả niềng răng hô, chen chúc, móm,… Lúc cắm vis bạn sẽ không có cảm giác đau nhức hay khó chịu gì vì đã được tiêm tê. Khi hết tê, có thể sẽ hơi nhức, bạn nên uống giảm đau để thoải mái hơn nếu thấy có dấu hiệu đau.

Vietsmile cam minivis di xa rang

Dây cung

Dây cung ngoài tác dụng kết nối các mắc cài với nhau và giúp tạo lực để di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm dây cung còn là khí cụ giúp hỗ trợ di xa răng hàm hiệu quả.

Chun nha khoa

Bên cạnh 2 khí cụ trên thì chun khoa là một khí cụ không thể thiếu khi áp dụng phương pháp di xa răng hàm để giúp kéo nhóm răng hàm ra sau, nhằm đưa khớp cắn 2 hàm về vị trí đúng.

Những trường hợp cần di xa

Chỉnh nha là phương pháp giúp cải thiện khuyết điểm hàm răng hiệu quả. Trong chỉnh nha bác sĩ có sử dụng thêm các kỹ thuật khác như di xa răng:

Những trường hợp cần di xa
Những trường hợp cần di xa

Răng hô, chìa

Răng hô là tình trạng hàm răng hàm trên bị đưa ra trước nhiều hơn so với răng hàm dưới do xương hàm hàm phát triển quá phát hoặc do răng không mọc theo hướng thẳng đứng mà chìa ra phía ngoài. Khi răng bị hô nhìn tổng thể khuôn mặt bạn sẽ thấy khuôn mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Với trường hợp này để giảm hô bác sĩ có thể kết hợp với phương pháp di ra để dịch chuyển các răng hàm ra phía sau để tạo ra khoảng trống thuận lợi để kéo các răng hàm trước về thẳng hàng giúp giảm hô hiệu quả.

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh, các răng mọc chen chúc hoặc chồng chéo lên nhau không theo một phương hướng nào cả. Răng khấp khểnh sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn dễ mắc bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Với những trường hợp răng khấp khểnh bác sĩ sẽ kết hợp với di ra để tạo khoảng dàn đều các răng giúp giảm chen chúc hiệu quả.

Răng khấp khểnh, chen chúc
Răng khấp khểnh, chen chúc

Răng móm

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược làm cho gương mặt của bạn bị gãy, trông kém thẩm mỹ. Khi niềng răng móm một số trường hợp bác sĩ sẽ thực hiện di xa răng hàm để hỗ trợ quá trình dịch chuyển của răng đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các khí cụ di xa răng hàm. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về di xa răng trong chỉnh nha. Nếu cần tư vấn bạn liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú