Răng hàm mọc lệch gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng hàm mọc lệch là tình huống mà không ít người gặp phải, bỗng nhiên một ngày chiếc răng hàm mọc lên rồi nó mọc lệch vào trong hay lệch ra ngoài khiến khuôn miệng và khớp cắn thay đổi. Răng hàm mọc lệch làm ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, không chỉ làm mất thẩm mỹ hàm răng mà còn ảnh hưởng đến ăn nhai, khiến việc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo, dễ gây ra các bệnh về răng miệng khác. Vậy có cách nào để hết tình trạng răng hàm mọc lệch không? Tất cả đều có trong bài viết này, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Răng hàm mọc lệch gây ra những ảnh hưởng gì?
Răng hàm mọc lệch gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng hàm mọc lệch là gì?

Răng hàm mọc lệch là tình trạng răng hàm bị mọc lệch hẳn so với cung răng, làm răng bị nhô ra ngoài hay thụt vào trong, thậm chí nghiêng ngả mạnh khiến chúng ta cảm thấy lo lắng. Răng hàm mọc lệch gây ra nhiều khó khăn trong việc nghiền thức ăn và vệ sinh răng miệng. Đôi khi không đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì khó tránh khỏi được các bệnh về răng miệng như mảng bám, vàng răng, sâu răng, viêm lợi.

Răng hàm mọc lệch làm bạn cảm thấy hoang mang, không biết vì sao nó lại mọc lệch thế rồi tìm hiểu xem nguyên nhân mọc lệch là do đâu. Sau đó lại sốt sắng tìm cách khắc phục, tuy nhiên có nhiều người còn đắn đo với chi phí để khắc phục tình trạng răng hàm mọc lệch này. Bởi đơn giản chỉ nghĩ rằng mọc lệch vậy bên trong miệng chỉ xấu chút thôi chứ chưa nghĩ đến các ảnh hưởng khác. Vậy răng hàm mọc lệch sẽ tạo ra những ảnh hưởng nào cho sức khỏe răng miệng? Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về các kiểu răng hàm mọc lệch trước.

Răng hàm mọc lệch ra ngoài
Răng hàm mọc lệch ra ngoài

Các kiểu răng hàm mọc lệch

Các kiểu răng hàm mọc lệch bao gồm: răng hàm mọc lệch ra ngoài, răng hàm mọc lệch vào trong hoặc răng hàm mọc lệch không thẳng đứng, nghiêng sang răng bên cạnh. Với các kiểu mọc lệch này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng theo cách đặc trưng của nó. Với răng hàm mọc lệch ra ngoài thì sẽ chọc vào má, khiến má bị phồng ra ngoài, thậm chí có thể làm má bị rách, xước, dễ bị chảy máu hơn. Tình huống này sẽ làm thẩm mỹ khuôn mặt thay đổi, người khác dễ dàng phát hiện ra.

Với tình trạng răng hàm mọc lệch vào trong thì bên ngoài không ai nhìn thấy nhưng chính bản thân bạn vẫn đang cảm nhận được bình thường, việc mọc lệch đó khiến lưỡi của bạn bị đặt sai lệch, không đúng vị trí nên có thể gây ra tổn thương lưỡi. Ngoài ra vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn, kể cả những kiểu mọc lệch khác cũng làm chúng ta khó vệ sinh răng hơn, từ đó hình thành nhiều mảng bám hơn.

Răng hàm mọc lệch nghiêng vào răng khác thì bạn soi gương có thể thấy nó làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, có thể làm răng bên cạnh cũng bị nghiêng hơn trước một chút. Thức ăn sẽ dễ bị mắc lại hơn và việc này khiến tích tụ mảng bám nhiều hơn, ở vị trí đó sẽ dễ bị viêm lợi hơn các chỗ khác.

Vietsmile rang ham moc lech vao trong

Răng hàm dưới bị lệch

Răng hàm dưới mọc lệch vào trong

Răng hàm dưới mọc lệch vào trong cũng tương tự như răng hàm trên mọc ngược vào trong, đều có sự ảnh hưởng như nhau. Tuy nhiên hàm dưới thì chúng ta dễ phát hiện và nhận biết hơn. Tuy nhiên cần đến khám ở nha khoa uy tín để tránh bị bác sĩ chỉ định sai, nhổ răng một cách không hợp lí, rồi bạn lại phải trồng răng mới mà chưa kịp hiểu chuyện gì.

Tham khảo thêm video niềng răng khấp khểnh, mọc lệch tại đây:


Tháo niềng răng khấp khểnh

Răng hàm dưới mọc lệch ra ngoài

Răng hàm dưới mọc lệch ra ngoài cũng vậy, như thông tin bên trên đã đề cập, ngoài ra thì có thể thấy răng hàm dưới mọc lệch ra ngoài khiến má bạn cộm ra, cảm giác như mặt hơi bị sưng hơn bình thường.

Răng hàm mọc lệch gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng hàm mọc lệch gây ra nhiều ảnh hưởng, nha khoa Việt Smile đề cập đến 3 ảnh hưởng chính ngay dưới đây, bạn hãy đọc kĩ nhé.

Niềng răng hết tình trạng răng hàm mọc lệch, răng khấp khểnh
Niềng răng hết tình trạng răng hàm mọc lệch, răng khấp khểnh

 

Răng hàm mọc lệch gây mất thẩm mỹ

Răng hàm mọc lệch gây mất thẩm mỹ là điều dễ hiểu, bởi với cung răng đang đều đẹp tự nhiên lại có một chiếc răng mọc chồi ra ngoài hay vào trong, khiến răng không được đồng đều. Răng chọc ra má thì sẽ dễ dàng cảm thấy vướng cộm và khuôn mặt của bạn sẽ bị chênh lệch, bên có răng mọc lệch ra ngoài sẽ to hơn, bên còn lại thì lại nhỏ hơn. Điều này chắc chắn không ai thích và không ai mong muốn nó xảy ra rồi.

Răng hàm mọc lệch gây mất thẩm mỹ
Răng hàm mọc lệch gây mất thẩm mỹ

Răng hàm mọc lệch ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Răng hàm mọc lệch khiến khả năng ăn nhai kém đi, đáng lẽ ra nếu răng mọc thẳng, đúng hướng và đúng vị trí thì có lẽ sẽ ăn nhai sẽ tốt rồi. Tuy nhiên khi răng hàm mọc lệch sẽ khiến thức ăn không được nghiền nhuyễn như bình thường, cùng với đó là lực nhai bị dồn lên hai răng bên cạnh khiến mất cân bằng. Có những người lựa chọn cách nhai sang bên còn lại, nhưng nếu chỉ nhai một bên sẽ làm toàn khuôn mặt bị lệch, mất cân đối.

Điều đáng chú ý nữa là, răng hàm mọc lệch nên bên răng đó sẽ khó khăn hơn trong việc nghiền nhuyễn thức ăn cứng, bạn có thể bị đau răng và lợi vùng răng mọc lệch vì lực tác động lên răng không đúng hướng, khiến răng dễ bị lung lay hay nặng hơn là rụng ra khỏi vị trí lệch đó.

Răng hàm mọc lệch khiến khớp cắn không tốt, đôi khi nhai mạnh có thể làm bạn bị đau
Răng hàm mọc lệch khiến khớp cắn không tốt, đôi khi nhai mạnh có thể làm bạn bị đau

Răng hàm mọc lệch khiến răng miệng khó vệ sinh

Răng hàm mọc lệch khiến răng miệng khó vệ sinh hơn bình thường vì sẽ tạo ra các khe hở mà bàn chải khó có thể chạm vào. Lâu ngày thức ăn thừa tích tụ lại tạo điều kiện tốt để vi khuẩn phát triển, cùng với đó là tình trạng mảng bám, cao răng xuất hiện. Dần dần vi khuẩn tấn công sẽ làm lợi bị viêm, răng bị sâu đen, và một số bệnh về răng miệng khác.

Niềng răng giúp răng hàm mọc lệch về đúng khớp cắn, ăn nhai tốt hơn, vệ sinh dễ dàng hơn
Niềng răng giúp răng hàm mọc lệch về đúng khớp cắn, ăn nhai tốt hơn, vệ sinh dễ dàng hơn

Cách hết tình trạng răng hàm mọc lệch

Với những ảnh hưởng trên thì bạn có thể thấy răng hàm mọc lệch là một vấn đề rất đáng được quan tâm và cần sớm tìm ra cách giải quyết. Hiện tại thì phương pháp niềng răng sẽ giúp bạn dàn đều răng và kéo chiếc răng đó về đúng vị trí, cải thiện lại nụ cười và khả năng ăn nhai. Niềng răng có nhiều loại mắc cài bạn có thể lựa chọn cho phù hợp bởi mỗi loại sẽ có ưu điểm nhược điểm riêng. Chi phí niềng răng để hết mọc lệch phụ thuộc vào loại mắc cài và tình trạng răng của bạn nữa. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về niềng răng tại đây.

Trên đây là thông tin về răng hàm mọc lệch và những ảnh hưởng của nó. Nếu đang gặp tình trạng này thì hãy tìm đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Niềng răng để chỉnh lại răng đúng khớp cắn và đều đẹp hơn
Niềng răng để chỉnh lại răng đúng khớp cắn và đều đẹp hơn

Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo của nha khoa Việt Smile tại trang web này, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm những tin tức, bài viết hữu ích tới các bạn.

Tham khảo video niềng raưng hàm mọc lệch, răng khấp khểnh tại đây:


Sau 15 tháng niềng răng khấp khểnh

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú