Răng kẹ là gì? Cách khắc phục răng kẹ giữa 2 răng cửa

Răng kẹ là cái tên không còn xa lạ với nhiều người, vì hiện nay tình trạng răng kẹ thừa gặp khá phổ biến. Vậy thế nào là răng kẹ và chúng có ảnh hưởng gì không?  Xử lý răng kẹ giữa 2 răng cửa bằng cách nào? Nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó ngay trong bài viết dưới đây.

Răng kẹ là gì? Cách khắc phục răng kẹ giữa 2 răng cửa
Răng kẹ là gì? Cách khắc phục răng kẹ giữa 2 răng cửa

Răng kẹ là gì?

Răng kẹ hay còn gọi là răng thừa, những chiếc răng này có thể mọc một hoặc nhiều răng ở bất kì vị trí nào ở cả 2 hàm, nhưng thông thường là ở giữa hai chiếc răng cửa. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và gây một số hậu quả khác cho răng miệng.

Răng kẹ là gì?
Răng kẹ là gì?

Nguyên nhân dẫn đến răng kẹ thừa

Một số trường hợp răng kẹ thừa xuất hiện do yếu tố di truyền. Nếu các thế hệ trước trong gia đình có tình trạng răng thừa thì khả năng trẻ bị mọc răng kẹ là điều có thể xảy ra. Thế hệ di truyền cận nhất là bố mẹ. Tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân khó được kiểm soát nhất.

Răng thừa là do một mầm răng bình thường khi phát triển chúng chia làm 2 và sự phân chia đó không đồng đều làm cho một chiếc răng có hình dáng bất thường.

Một số trường hợp bị sứt môi, loạn xương đòn ở sọ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mọc răng thừa.

Những ảnh hưởng của răng kẹ

Răng kẹ mọc lên gây ra những những hậu quả gì? Cùng đi tìm hiểu trong nội dung sau nhé!

Răng kẹ ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng kẹ thừa thường mọc nhiều nhất ở vị trí răng cửa, mà đây lại là nhóm răng có vai trò quan trọng quyết định đến thẩm mỹ nụ cười. Khi răng kẹ mọc chen giữa nhóm răng cửa làm cho hàm răng và khuôn mặt mất đi sự hài hòa. Điều này, khiến nhiều người tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, hạn chế các mối quan hệ xã hội.

Những ảnh hưởng của răng kẹ
Những ảnh hưởng của răng kẹ

Gây nên các bệnh lý răng miệng

Răng kẹ mọc lên chúng có kích thước và hình dáng bất thường hơn so với các răng bình thường. Khi ăn nhai thức ăn dễ bị mắc kẹt vào, khó vệ sinh. Lâu ngày những mảnh vụn thức ăn đó bị vôi hóa thành cao răng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Một số bệnh thường gặp như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Gây xô lệch răng

Răng kẹ mọc chen giữa 2 răng làm cho các răng bên cạnh bị xô lấn dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc hàm răng làm giảm chức năng ăn nhai của răng. Khi đó thức ăn khó được nghiền nhỏ trước khi đưa dạ dày, lâu ngày dạ dày phải tiêu hóa thức ăn thô gây ra bệnh đau dạ dày và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Răng kẹ giữa 2 răng cửa phải làm sao?

Răng kẹ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ. Vậy nên nhiều người luôn tìm cách để khắc phục. Dưới đây là một cách khắc phục phổ biến:

Răng kẹ giữa 2 răng cửa phải làm sao?
Răng kẹ giữa 2 răng cửa phải làm sao?

Nhổ răng kẹ

Cách đơn giản nhất để xử lý răng thừa là nhổ bỏ chiếc răng đó đi. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau:

Ở trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ răng vẫn đang trong quá trình phát triển nên khoảng trống sau nhổ răng có thể được đóng kín khít lại nhờ lực ép tạo ra khi các răng kế cận mọc lên. Do đó, ngay sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ không thực hiện các biện pháp can thiệp. Nhưng bác sĩ cũng cần phải theo dõi, nếu trong trường hợp không thể đóng kín được bác cần chuyển sang giai đoạn tiếp theo là niềng răng. Nên trong thời gian thay răng vĩnh viễn cha mẹ cần đưa bé đến nha khoa thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để bác kiểm tra và đưa ra phương án điều trị sớm nhất.

Người trưởng thành: Ở độ tuổi này các răng vĩnh viễn đã mọc lên hoàn toàn, xương hàm đã phát triển ổn định, cứng chắc nên sau khi nhổ răng thừa sẽ để lại một khoảng trống trên răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng. Vậy nên, sau khi nhổ bác sĩ thường khuyên bạn nên thực hiện một số biện pháp như niềng răng, trám răng hay làm răng sứ thẩm mỹ để giúp đóng khoảng trống.

Niềng răng kẹ giữa 2 răng cửa

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ không chỉ giúp khắc phục răng hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn mà còn là cách giúp đóng khoảng trống sau khi nhổ răng kẹ giữa 2 răng cửa hoàn hảo. Sau khi nhổ răng kẹ bác sĩ sẽ thực hiện gắn dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tạo lực kéo các răng thừa cận vào vị trí khoảng trống để mang lại độ khớp khít giữa các răng trên cung hàm.

Niềng răng kẹ giữa 2 răng cửa
Niềng răng kẹ giữa 2 răng cửa

Khi niềng răng đóng kín khe thưa của răng kẹ bác sĩ không chỉ gắn mắc cài ở hàm đó mà sẽ gắn mắc cài cả 2 hàm để mang lại khớp cắn hài hòa hơn, đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai tốt.

Cũng giống như niềng răng để điều chỉnh khớp cắn niềng răng thừa trải qua quá trình từ 18 – 24 tháng, tùy vào cơ địa cũng như quá trình dịch chuyển răng của mỗi khách hàng. Mặc dù thời gian lâu hơn nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả như ý.

Trám răng kẹ giữa 2 răng cửa

Trám răng cũng là cách khắc phục khe thưa sau khi nhổ răng thừa hiệu quả. Hay với những bạn không muốn nhổ răng kẹ thì trám răng có phương pháp có thể khôi phục loại hình dáng cũng như kích thước giúp cải thiện thẩm mỹ, hạn chế các bệnh lý răng miệng.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bác sĩ cần kiểm tra tình trạng răng để tư vấn cho khách hàng những phương án tốt nhất. Với trường hợp kẽ răng sau nhổ quá thưa hoặc kích thước các răng kế cận quá lớn bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên thực hiện phương pháp này. Bởi sau khi thực hiện chúng sẽ không được bền lâu và làm cho răng bị bất hài hòa, giảm thẩm mỹ.

Bọc sứ răng kẹ giữa 2 răng cửa

Bọc sứ là giải pháp khắc phục tình trạng răng thừa giữa 2 răng cửa đang được đông đảo khách hàng lựa chọn. Bởi thời gian thực hiện diễn ra nhanh chóng, mang lại tính thẩm mỹ cao, ăn nhai thoải mái như răng thật và tuổi thọ dài lâu. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ thực hiện bọc 3 răng chiếc răng cửa để giữ lại răng kẹ, nhưng có một số trường hợp bác sĩ cần nhổ răng răng kẹ và bọc sứ 2 răng cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

Bọc sứ răng kẹ giữa 2 răng cửa
Bọc sứ răng kẹ giữa 2 răng cửa

Để thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng trong giới hạn cho phép, để tạo hình dáng răng cũng như đảm bảo độ sát khít giữa răng sứ và răng thật. Tỷ lệ này được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng, không gây ảnh hưởng đến mô răng thật. Sau đó gắn mão sứ có kích thước, hình dáng và màu sắc tương tự với răng thật lên chiếc răng đã được tạo hình.

Sau bọc răng sứ bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn, hài hòa, chuẩn khớp cắn và đảm bảo thẩm mỹ hoàn hảo. Từ đó giúp bạn thoải mái, tự tin hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Tuy nhiên, để quá trình điều trị răng thừa đạt kết quả tốt nhất, nâng cao thẩm mỹ bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.

Khắc phục răng kẹ thừa hiệu quả ở đâu?

Việc điều trị răng kẹ thừa không quá phức tạp nhưng việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là việc cần thiết với tất cả khách hàng. Trong số những nha khoa hiện nay, nha khoa VIET SMILE được khách hàng tin tưởng, đánh giá là cơ sở nha khoa uy tín chất lượng.

Nha khoa VIET SMILE hiện đang sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy móc đều được nhập khẩu từ nước ngoài và ứng dụng nhiều công nghệ mới tân tiến, hiện đại. Bên cạnh đó, phòng vô trùng và các dụng cụ nha khoa đều được tiệt trùng đảm bảo theo quy định của Bộ Y Tế.

Tất cả các dụng cụ và vật liệu hỗ trợ quá trình điều trị đều được nhập khẩu chính hãng, thời gian bảo hành dài lâu, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng.

Nha khoa VIET SMILE cũng hội tụ đông đảo đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, ham học hỏi sẵn sàng tiếp thu những cái mới để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi đến nha khoa. Hơn nữa hàng tháng, hàng tuần nha khoa đều có nhiều ưu đãi lớn đi kèm để khách hàng có thể yên tâm điều trị mà không phải lo lắng về tài chính.

Trên đây là những chia sẻ về răng kẹ và cách khắc phục răng kẹ giữa 2 răng cửa. Nếu cần giải đáp hay tư vấn thêm các thông tin khác bạn vui lòng liên hệ Hotline 1900 3331 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Chia sẻ của khách hàng khi niềng răng kẹ thừa

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú