Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mất bao lâu?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có lâu không? Mất bao lâu? Niềng răng là một trong các phương pháp thẩm mỹ nụ cười, đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm bằng các khí cụ chuyên dụng. Niềng răng là một quá trình nên sẽ có một số giai đoạn bạn cần trải qua khi niềng răng trong đó có giai đoạn đóng khoảng răng. Vậy giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng sẽ mất bao lâu? Theo dõi bài viết này để VIET SMILE giải đáp cho bạn ngay nhé!

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mất bao lâu?
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng có những giai đoạn nào?

Thời gian niềng răng của mỗi bạn có thể kéo dài từ 12-36 tháng tùy vào tính trạn cụ thể. Thông thường niềng răng được chia thành 5 giai đoạn chính:

Giai đoạn lấy dữ liệu, gắn khí cụ

Khi bạn quyết định niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám, lấy các dữ liệu cần thiết để phân tích, đánh giá và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn nhất. Sau khi có kế hoạch điều trị, lựa chọn phương pháp niềng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ niềng răng lên răng của bạn. Đây có thể là giai đoạn khiến bạn cảm thấy khó chịu, chưa quen nhất do mới gắn khí cụ, thông thường bạn sẽ mất vài ngày để làm quen.

Giai đoạn dàn thẳng, đều răng

Sau khi gắn khí cụ thì bác sĩ sẽ tiến hành tác động lực để điều chỉnh, dàn đều răng trên cung hàm. Giai đoạn dàn đều răng bạn sẽ thấy răng đang dịch chuyển nên có thể sẽ hơi có cảm giác ê nhức ở các răng. Nhưng đây là hiện tượng bình thường cho thấy răng của bạn đang di chuyển nên bạn không nên quá lo lắng.

Vietsmile nieng rang co nhung giai doan nao 1
Niềng răng có những giai đoạn nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Tiếp sau là giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, khi kéo dàn đều dù bạn có hay không nhổ răng có thể sẽ tạo ra khoảng trống cho các răng được kéo dàn đều. Khi này bác sĩ sẽ kiểm tra, tiến hành kéo đóng kín khoảng trống giữa các răng. Đây là một giai đoạn khá quan trọng vì bác sĩ sẽ vừa kéo khoảng vừa tiến hành chỉnh răng dần về khớp đúng.

Giai đoạn điều chỉnh, ổn định khớp cắn

Giai đoạn đóng khớp cắn, ổn định khớp cắn được thực hiện ngay khi giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng hoàn thiện. Khi này bác sĩ sẽ căn chỉnh khớp cắn hai hàm sao cho mức độ lồng múi giữa hai hàm là tốt nhất cũng như ổn định chân răng và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho bạn. Giai đoạn này có thể được điều chỉnh lâu hơn tùy vào tình trạng sai lệch khớp cắn của bạn.

Giai đoạn tháo khí cụ và đeo duy trì

Khi răng đã kín khoảng, khớp cắn lồng múi ổn định, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn và tiến hành tháo khí cụ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ duy trì hay khay duy trì để bạn đeo từ 1-2 năm sau tháo khí cụ để đảm bảo răng ổn định tại vị trí mới, duy trì kết quả sau niềng răng.

Vậy cụ thể giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài trong bao lâu?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì? Trong bao lâu?

Vietsmile giai doan dong khoang trong nieng rang la gi trong bao lau
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì? Trong bao lâu?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thường kéo dài trong vòng 6 – 8 tháng. Tuy nhiên, tùy vào tốc độ dịch chuyển răng, vị trí răng cần đóng khoảng, độ tuổi niềng răng, khí cụ, kỹ thuật sử dụng mà thời gian đóng khoảng của mỗi bạn có thể có sự chênh lệch.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng bác sĩ có thể tiến hành kéo lùi răng trước ra sau hoặc kéo răng sau ra phía trước bằng các khí cụ như dây cung, dây thun, minivis, lò xo kéo,lò xo đẩy tùy vào tình trạng. Mỗi bác sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật đóng khoảng phù hợp, mang lại hiệu quả nhất với tình trạng của bạn.

Bác sĩ cũng có thể kéo đồng thời răng phía trước ra sau và răng phía sau ra phía trước để đưa răng về vị trí đúng, khớp cắn tốt nhất. Thời gian kéo khoảng trống sau khi nhổ răng sẽ lâu hơn so với trường hợp bạn không nhổ răng.

Tuy vậy, nếu tình trạng của bạn cần nhổ răng để tạo khoảng dàn đều răng, cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì nhổ răng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, quá trình niềng răng của bạn. Bởi thời gian niềng răng của bạn bác sĩ đã dự tính trước đó nên bạn có thể an tâm khi răng điều chỉnh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bạn có thể trao đổi ngay với bác sĩ điều trị để được giải đáp ngay nhé!

Qua đây bạn có thể hiểu hơn về các giai đoạn trong niềng răng cũng như giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là bao lâu để an tâm hơn khi niềng răng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn có thể bình luận ngay dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú