Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Răng móm hay khớp cắn ngược là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng gây ra nhiều ảnh hưởng về chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Niềng răng móm là phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này, giúp bạn sở hữu hàm răng đúng khớp cắn. Vậy niềng răng móm có phải nhổ răng không? Thời gian niềng mất bao lâu? Tìm đáp án ngay trong bài viết này của trungtamniengrang nhé!

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?
Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Răng móm là gì?

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn rất phổ biến với sự sai lệch tương quan giữa 2 hàm răng. Thông thường với răng phát triển bình thường thì khi khép miệng lại cung răng hàm trên sẽ bao phủ ra ngoài cung răng hàm dưới. Còn với người bị móm thì khớp cắn sẽ phát triển ngược lại – tức là răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên.

Trường hợp cần phải nhổ răng móm

Niềng răng/chỉnh nha là giải pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng giúp dịch chuyển răng bạn về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, giúp bạn sở hữu hàm răng khỏe đẹp, nụ cười tự tin. Với các trường hợp niềng răng móm thì tùy vào tình trạng cụ thể bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch niềng răng có nhổ răng hoặc không.

Các trường hợp niềng răng cần thêm khoảng trống để giúp các răng mọc không đúng vị trí dễ được di chuyển, sắp xếp, đưa răng về đúng vị trí, giúp hàm răng đều đẹp hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Không chỉ vậy, nhổ răng còn giúp ngăn chặn tình trạng các răng bị xô lệch và gây ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển, kết quả và thời gian tháo niềng răng.

Trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng
Trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng

Trước khi chỉ định nhổ răng bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, phân tích, đánh giá dựa trên số liệu về tình trạng răng của bạn cũng như mong muốn của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho bạn về ăn nhai, thẩm mỹ cũng như hạn chế biến chứng.

Tùy vào tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nhổ bao nhiêu răng và nhổ răng nào. Thông thường với các trường hợp niềng răng móm bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4 hoặc răng số 8. Vậy niềng răng móm cần phải nhổ răng số 4 hay răng số 8 khi nào?

Nhổ răng số 4

Niềng răng có phải nhổ răng không? – Một số trường hợp sẽ cần nhổ răng 4 bạn nhé!

Răng số 4 là răng hàm nhỏ thường sẽ được các bác sĩ chỉ định đầu tiên nếu trường hợp của bạn cần nhổ răng. Bởi răng số 4 nằm chính giữa cung hàm với kích thước vừa phải nên sẽ tạo ra một khoảng trống vừa đủ sau khi nhổ để dịch chuyển răng. Răng số 4 dù bị nhổ thì bạn vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai vì còn răng số 5 cũng là răng hàm nhỏ trên cung hàm.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? - nhổ răng 4
Niềng răng móm có phải nhổ răng không? – Nhổ răng 4

Chính bởi vậy, răng số 4 được chỉ định khá nhiều khi niềng răng móm. Một số trường hợp niềng răng móm có thể sẽ nhổ răng số 4:

 • Răng móm nặng, hàm trên cắn ngược quá nhiều vào trong hàm dưới khi này bác sĩ sẽ cần khoảng để đưa răng hàm trên về khớp cắn chuẩn. Không chỉ vậy, khi gặp trường hợp móm nặng khiến khuôn mặt mất cân đối, bác sĩ có thể nhổ răng số 4 để cải thiện thẩm mỹ gương mặt. Vậy nên, bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ răng số 4 để kết quả niềng răng của bạn đạt hiệu quả tối đa.
 • Răng móm kèm theo tình trạng răng mọc chen chúc/khấp khểnh khiến các răng xô lệch, không còn khoảng trống trên cung hàm để dịch chuyển. Với trường hợp này bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ răng tạo khoảng dàn đều răng sau đó đưa răng về đúng khớp cắn tốt hơn.

Ngoài ra, với một số trường hợp bị móm mà răng số 4 bị bệnh lý (sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy,..), bị hư tổn, mẻ nặng, bị gãy khó phục hồi được thì bác sĩ có thể chỉnh định nhổ để tránh ảnh hưởng các răng còn lại.

Nhổ răng số 8

Niềng răng có phải nhổ răng không? – Một số trường hợp sẽ cần nhổ răng 8 bạn nhé!

Răng số 8 hay răng khôn thường mọc cuối cùng trên cung hàm và cũng là răng hàm lớn nhưng lại không đảm nhận vai trò trong quá trình ăn nhai. Thêm vào đó, răng 8 dù niềng răng móm hoặc không niềng thì bạn cũng nên nhổ vì răng 8 dễ mọc lệch, mọc ngầm gây sưng, đau, ảnh hưởng răng bên cạnh, sức khỏe răng miệng.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? - nhổ răng 8
Niềng răng móm có phải nhổ răng không? – Nhổ răng 8

Bởi vì răng 8 tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến răng bên cạnh và có thể ảnh hưởng kết quả niềng răng mà vẫn có khoảng để dịch chuyển răng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng 8. Ngoài ra, một số trường hợp răng 8 mọc thẳng nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định nhổ khi niềng răng móm để đảm bảo hàm răng của bạn khớp cắn tốt nhất.

Các trường hợp thường được chỉ định nhổ răng 8 khi niềng răng móm:

 • Răng móm nhẹ và răng 8 mọc gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển. Sau khi đánh giá tổng quát và có phương án cụ thể bác sĩ sẽ trao đổi, thống nhất với bạn về số lượng răng cần nhổ, lý do cần nhổ răng 8. Răng 8 được nhổ có thể sẽ tạo ra một khoảng nhỏ để kéo dàn đều răng, đưa về khớp cắn đúng.
 • Răng 8 mọc bị sâu, hỏng, nguy cơ viêm tủy, ảnh hưởng răng bên cạnh bác sĩ cũng chỉ định nhổ sớm tránh trường hợp bạn bị đau nhức, khó chịu trong quá trình niềng. Vì răng 8 mọc cuối trên cung hàm nên khó vệ sinh, dễ bị sâu, hỏng.

Vì vậy, niềng răng móm có phải nhổ răng không, nhổ răng nào, số lượng bao nhiêu sẽ tùy vào tình trạng cụ thể của bạn thì bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp. Để biết tình trạng của mình có cần nhổ răng hay không bạn hãy đến thăm khám để bác sĩ kiểm tra trực tiếp cho bạn nhé!

Thực tế, việc nhổ răng gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bác sĩ cũng đã xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra phương án bạn có nên nhổ răng hay không. Vậy có trường hợp niềng răng móm nào không cần nhổ răng không? Theo dõi nội dung tiếp theo nhé!

Trường hợp không cần phải nhổ răng

Răng móm tuy là tình trạng sai lệch khớp cắn gây ra nhiều ảnh hưởng tuy nhiên không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần nhổ răng. Cụ thể:

 • Với các trường hợp răng móm nhẹ hay răng có đủ khoảng hay có răng bị thưa thì bác sĩ có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí, đảm bảo hiệu quả mà không cần nhổ răng.
 • Trường hợp răng móm trẻ em, đây là độ tuổi trẻ đang phát triển nên bác sĩ có thể điều chỉnh, di chuyển răng hiệu quả mà không cần nhổ răng. Điều này, còn giúp trẻ hạn chế phải nhổ răng, không bị tâm lý khi niềng răng.
 • Trường hợp răng móm cần nong hàm để mở rộng cung hàm, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, khớp cắn tốt mà không cần nhổ răng.
Vietsmile truong hop khong can nho rang
Trường hợp không cần phải nhổ

Vậy nên, bạn không cần quá lo lắng và băn khoăn liệu mình bị răng móm thì có bắt buộc nhổ răng hay không. Vì không phải ai niềng răng cũng cần nhổ răng. Hãy thăm khám trực tiếp để được bác sĩ đưa ra phương án phù hợp với bạn nhất nhé!

Do vậy, niềng răng móm có phải nhổ răng không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tình trạng cụ thể của bạn, phương án bác sĩ đưa ra để giúp bạn có một khớp cắn tốt, hàm răng khỏe đẹp. Nhưng khi lựa chọn cơ sở niềng răng bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn các cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại để kết quả tốt nhất bạn nhé!

Niềng răng móm mất thời gian bao lâu?

Niềng răng móm là một hành trình với nhiều giai đoạn khác nhau và sẽ được bác sĩ trao đổi, giải thích cụ thể cho bạn trước khi thực hiện. Thông thường, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, chính xác theo các số liệu về tình trạng của bạn. Cùng với đó là thời gian niềng răng dự kiến là bao lâu.

Vietsmile nieng rang mom mat thoi gian bao lau
Niềng răng móm mất thời gian bao lâu?

Mỗi giai đoạn niềng răng sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định để đảm bảo quá trình răng dịch chuyển đúng kế hoạch ban đầu bác sĩ đưa ra. Khi tiến hành các bước trong khi niềng răng bác sĩ sẽ trao đổi trước với bạn để bạn nắm được mình đang niềng đến giai đoạn nào, theo dõi tiến độ, sự dịch chuyển.

Thông thường thường gian niềng răng móm sẽ trong khoảng 18-36 tháng và còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

Tình trạng răng cụ thể của bạn:

Răng bạn bị sai lệch nhiều hay ít, có kèm thêm các tình trạng sai lệch khác không hay có gặp bệnh lý răng miệng nào hay không. Vì bác sĩ sẽ cần thêm thời gian để điều chỉnh răng, khắc phục các bệnh lý răng miệng. Nếu trường hợp của bạn có nhổ răng thì thời gian kéo đóng khoảng sẽ lâu hơn trường hợp không cần nhổ răng.

Độ tuổi niềng răng:

Đây là một yếu tố cũng quyết định nhiều đến thời gian niềng răng. Bởi nếu trẻ đang trong quá trình phát triển và được tiến hành chỉnh nha sớm thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Không chỉ vậy, quá trình răng dịch chuyển sẽ dễ dàng hơn khi bạn trưởng thành. Nếu càng niềng răng muộn (khoảng 30 tuổi trở lên) thì quá trình răng dịch chuyển sẽ chậm hơn.

Một số yếu tố khác:

Thời gian niềng răng ngoài 2 yếu tố chính thì còn phụ thuộc và kế hoạch điều trị của bạn, loại mắc cài bạn chọn, tay nghề của bác sĩ hay khí cụ sử dụng trong quá trình niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Do vậy, để biết chính xác tình trạng răng của bạn có cần nhổ răng hay không cũng như thời gian niềng bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ bạn nhé. Qua đây, VIET SMILE hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn các trường hợp niềng răng cần nhổ răng cũng như tìm được đáp án cho câu hỏi niềng răng móm có phải nhổ răng không. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? – Review sau 1 năm gắn mắc cài

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú